จะสั้นหรือยาวก็กินได้! 5 สารอาหาร สร้างเล็บสวย เพื่อสาวเล็บสั้น และเล็บยาว!

จะสั้นหรือยาวก็กินได้! 5 สารอาหาร สร้างเล็บสวย เพื่อสาวเล็บสั้น และเล็บยาว!

เป็นผู้หญิงสวยๆ เล็บไม่สวยไม่ได้นะจ๊ะ!

31 August 2018
✧ Soul・* Sparkling ✧
31 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สำหรับผู้หญิง การได้ดูแลตัวเองให้สวยงามแบบธรรมชาติ คือสิ่งที่น่าพึงพอใจมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการได้เห็นตัวเองหน้าสดแล้วสวย ก็เป็นอะไรที่ทำให้รู้สึกภูมิใจในการสวยแบบธรรมชาติเหมือนกันนะ ผู้หญิงหลายๆ คนจึงพยายามที่จะดูแลผิวตัวเองให้ดีที่สุด!

 

แต่นอกจากเรื่องผิวแล้ว เล็บเองก็เป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนอกจากถูกคนชมว่าผิวสวยแล้ว เวลามีคนมองว่าเราเล็บสวยดูสุขภาพดี มันก็สามารถสะท้อนว่าเราเป็นผู้หญิงทีดูแลตัวเองได้ดี ฉะนั้นเมื่อไหร่ วันไหนที่เล็บหัก เล็บบิ่นล่ะก็ ไม่กล้าให้ใครเห็นนิ้วเลยแหละจ้า

เนื่องจากปัญหาเล็บบิ่น เล็บเปราะ เป็นอะไรที่สาวๆ ทุกคนน่าจะอยากหลีกเลี่ยง วันนี้เราเลยนำบทความดีๆ มาฝาก เพื่อทำให้สาวๆ ได้รู้ว่า หากอยากมีเล็บสวย เราต้องรับสารอาหารประเภทไหนกันบ้างนะ!?

 

5 สารอาหาร จะเล็บสั้นหรือยาว ก็ทำให้ผู้หญิงพราวได้!

 

1. คอลลาเจน เปปไทด์

image_745756
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คอลลาเจน เปปไทด์ คือรูปหนึ่งของโปรตีนบริสุทธิ์ ที่อุดมไปด้วยกรดอะมิโน ซึ่งเราสามารถพบได้ในน้ำต้มกระดูก หลายคนอาจจะคิดว่าคอลลาเจน เปปไทด์ นั้นช่วยในเรื่องของความอ่อนเยาว์อย่างเดียว แต่จริงๆ แล้วมันมีประโยชน์กับเล็บของเรา ในเรื่องช่วยให้เล็บแข็งแรงด้วยนะ จากงานวิจัยต่างๆ พบข้อมูลดังนี้

1. การเจริญเติบโตของเล็บ เพิ่มขึ้นถึง 12%

2. เล็บแตกหัก ลดลงถึง 42%

3. เล็บที่เป็นรอย หรือเล็บลอก ดีมากขึ้นถึง 64%

4. 88% ของผู้ทดลองเห็นผลในการรักษาด้วยคอลลาเจนเพียงแค่ 1 เดียว

  

2. Zinc

image_745757
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากธาตุเหล็กแล้ว สังกะสีก็เป็นแร่ธาตุที่ร่างกายเราต้องการมากๆ เช่นกัน แต่องค์กรสุขภาพพบว่ามีผู้คนป่วยเป็นโรคขาดสังกะสีถึง 1 ใน 3 ของโลกเลยทีเดียว ทั้งๆ ที่สังกะสีนั้นเป็นแร่ธาตุที่ช่วยดูดซับโปรตีนให้แก่ร่างกาย นี่แหละคือเหตุผลว่าทำไมสังกะสีถึงทำให้เล็บของเราสุขภาพดีได้ เราสามารถรับแร่ธาตุสังกะสีได้จากอาหารเหล่านี้

1. แซลมอน

2. หอยนางรม

3. เนื้อวัว เนื้อปู และล็อบสเตอร์ ก็อุดมไปด้วยสังกะสีเช่นกัน


นอกจากนี้การบริโภคเมล็ดถั่วแช่น้ำ และธัชพืช ก็ช่วยลดกรด phytic ที่มักจะบล็อคการดูดซึมแร่ธาตุสังกะสีด้วยนะจ๊ะ

 

3. ไบโอติน

image_745758
- ที่มารูป: i.pinimg.com

วิตามินที่ละลายน้ำได้ชนิดนี้ คือครอบครัวของเหล่า วิตามิน B ซึ่งไบโอตินเองนั้นสามารถช่วยให้เล็บของเรามีความแข็งแรงมากขึ้นจากการวิจัยในหลายๆ เคส ไบโอตินนั้นสามารถเจอได้ในอาหารหลายๆ อย่าง ไม่ว่าจะเป็น ไข่, เนื้อสัตว์, ปลา, อาหารประเภทเมล็ด, แซลมอน และมันเทศ


33% ของผู้หญิงที่กำลังตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้นมบุตร มักประสบสภาวะขาดแคลนไบโอติน ถึงแม้ว่าจะรับไบโอตินเพียงพอต่อวันแล้วก็ตาม ดังนั้นในช่วงตั้งครรภ์ หรืออยู่ในช่วงให้น้ำนมบุตรจึงจำเป็นต้องบริโภควิตามินชนิดนี้ให้มากขึ้นด้วยนะจ๊ะ

 

4. ธาตุเหล็ก

image_745759
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าใครพบว่าเล็บของตัวเองมักจะมีการฉีกขาดบ่อยๆ หรือเล็บเปราะ หักง่ายล่ะก็ คุณอาจจะประสบสภาวะขาดธาตุเหล็กอยู่ก็เป็นได้ ดังนั้นกาบริโภคอาหารที่อุดมด้วยธาตุเหล็ก และอาหารเสริมประเภทวิตามิน C ( เพื่อเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก ) จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้เช่นกัน

นอกจากนี้าการเล็บเป็นแอ่งเหมือนช้อน หรืออาการที่เล็บเกิดการโค้งนู้นตรงขอบเล็บทำให้เป็นแอ่ง ก็เกิดจากอาการขาดธาตุเหล็กด้วย ดังนั้นการทานอาหารประเภทเนื้อแดง ( กับผัก ) และ ตับวัวที่ถูกเลี้ยงด้วยหญ้า จะสามารถช่วยลดอาการนี้ได้

 

5. แคลเซียม

image_745760
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อันนี้ก็รู้ๆ กันอยู่แล้วว่า แคลเซียมเป็นสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพ กระดูก เล็บ และฟัน ซึ่งเรื่องของแคลเซียมไม่ค่อยน่าเป็นห่วง เพราะหลายๆ คนน่าจะดื่มนมกันเป็นประจำอยู่แล้ว โดยเฉพาะช่วงวัยกำลังโตนี่ประโคมกันเป็นว่าเล่นเลย ทำให้ส่วนใหญ่ได้รับแคลเซียมกันอย่างเพียงพอล้นหลาม

แต่ที่น่าเป็นห่วงคือ แคลเซียมมันจะไม่มีประโยชน์เลยอะซี้ ถ้าขาดวิตามิน K2 ดังนั้นหากเราต้องการมีสุขภาพเล็บที่ดี ก็ควรจะรับประทาน วิตามิน K2 เข้าไปด้วยนะจ๊ะ  โดยวิตามินเหล่านี้หาได้ในผลิตภัณฑ์ของสัตว์กินหญ้า โดยเฉพาะเนย 

K2 จะเป็นเสมือนตัวนำทางให้แคลเซียมไปเลี้ยงร่างกายของเรา ซึ่งรวมไปถึงเล็บด้วย

 

ถ้าใครอยากมีเล็บสวยๆ ไม่หักไม่เปราะ แถมมีสุขภาพดีให้หนุ่มๆ ได้เชยชมเวลาจับมือเราล่ะก็ อย่าลืมดูแลสุขภาพเล็บให้ดีด้วย สารอาหาร แร่ธาตุทั้ง 5 อย่างนี้ด้วยนะจ๊ะ

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @