ในที่สุดก็รู้ซะที ! ลำดับคนดู 'Story ใน IG' เขาเรียงจากอะไร ? 😍

ในที่สุดก็รู้ซะที ! ลำดับคนดู 'Story ใน IG' เขาเรียงจากอะไร ? 😍

คนส่องอันดับแรกๆ นี่แปลว่าแอบชอบเราชี่ป้ะ ?

31 August 2018
✧ Soul・* Sparkling ✧
31 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ฮั่นแน่! รู้นะว่ามีหลายๆ คนในนี้ ที่อัปสตอรี่ใน IG เพียงเพราะอยากเห็นชื่อใครบางคนเข้ามาดูอ้ะ ยิ่งถ้าชื่อเขาคนนั้นอยู่ข้างบนๆ ด้วยแล้วล่ะก็ เห็นปุ๊ปแล้วยิ้มเลย เขาต้องแอบชอบเราแน่ๆ เลยใช่ม้าาา แต่ในความเป็นจริงก็ยังตัดสินไม่ได้ เพราะยังไม่มีใครหาคำตอบได้ว่า Story ใน IG นั้น มีวิธีการเรียงลำดับคนที่เข้ามาดูอย่างไร และเชื่อว่าหลายคนในนี้ก็รู้สึกค้างคาใจ จนแทบจะอกแตกตายกันแล้วแน่ๆ

 

อย่างไรก็ตาม มีหลายคนที่เทใจไปให้กับการคาดคะเนที่ว่า คนที่อยู่อันดับบนสุด ในรายชื่อคนที่เข้ามาดู Story นั้น คือคนที่เข้ามาดู Profile เรามากที่สุด เข้ามาส่องบ่อยที่สุด หรือเรียกว่าตามสตอล์กอยู่นั่นเอง แต่ความเป็นจริงมันซับซ้อนกว่านั้นมาก มาดูกันดีกว่าว่า IG เขามีวิธีการเรียงลำดับคนดู Story อย่างไรกันแน่

image_746606
- ที่มารูป: mk0laterblog4vkmxupe.kinstacdn.com

 

Instagram เรียงลำดับคนดู Story ยังไงกันนะ ?

ก่อนอื่นเลยก็ต้องขอโทษที่ต้องทำลายความฝันใครหลายๆ คน เพราะว่ารายชื่อที่อยู่บนสุดของคนดู Story ไม่ได้หมายความว่าเขามาสตอล์กโปรไฟล์เรา หรือเขามาดู Story เราซ้ำๆ แต่อย่างใด เพราะความจริงแล้วก็คือ Instagram ไม่มีนโยบายการเปิดเผยให้เรารับทราบว่า ใครเข้าดูโปรไฟล์เราบ่อยที่สุด ด้วยการเผยไต๋ง่ายๆ อย่างรายชื่อบนสุดของคนดูแบบนั้น

 

งั้นสรุปแล้ว Instagram มีวิธีเรียงลำดับคนดูยังไงกันแน่ล่ะ

จากคำบอกของ Julian Gutman ผู้ดำรงตำแหน่ง Product Lead ของ Instagram ได้บอกมาว่า คนที่อยู่อันดับบนๆ ก็คือ คนที่เราผูกพันด้วยมากที่สุด ผูกพันในที่นี้คืออะไร ไม่ได้หมายความว่ามีความลึกซึ้งอะไรกันนะ แต่หมายถึงว่าเขามีปฏิสัมพันธ์กับกิจกรรมของคุณ มากกว่า Follower คนอื่นๆ นั่นเอง


อัลกอริธึมของ Instagram นั้น จะสามารถจดจำได้ว่า ใครที่คุณมีปฏิสัมพันธ์ใน Instagram มากที่สุด แล้วก็จะจัดอันดับพวกเขาไว้ส่วนบนสุดของลำดับคนดู Story ใน IG ให้เราโดยอัตโนมัติ เพราะแอปมันรู้ว่า บัญชีของใคร คือคนที่เราแคร์มากที่สุด ( หรือหลงมากที่สุดนั่นแหละ -,,- )

image_746731
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

นอกจากนี้ Gutman ก็ได้ขยายอีกว่า อัลกอริธึมของ Instagram มันจะจัดอันดับคนดู Story ด้วยการอิงจากกิจกรรมของเราและผู้คนที่เราสนิทสนมด้วยมากที่สุด เมื่อเราลองไปดู Story ที่เราอัปไป จะเห็นรายชื่อคนที่เข้ามาดูใช่มั้ยล่ะ ซึ่งคนที่อยู่บนๆ สุดจะถูกตัดสินจาก 2 ข้อนี้ : การปฏิสัมพันธ์ของคุณกับบัญชีของเขา และ ความถี่จากการที่คุณเช็ค Story ของตัวเอง ว่ามีใครเข้ามาดูบ้าง


ถ้าหากว่าคุณเช็คคนที่เข้ามาดู Story ของตัวเองบ่อยๆ คุณก็จะสามารถสังเกตความแตกต่างของรายชื่อที่อยู่บนสุด จากครั้งล่าสุดที่คุณเพิ่งเช็คไป นั่นเป็นเพราะ ' ถ้าคุณเช็ครายชื่อบ่อยๆ อัลกอริธึมของ Instagram ก็พยายามที่จะแสดงผู้คนเซ็ตใหม่ๆ ให้เราเห็นด้วย ' และนั่นก็เป็นการอธิบายวิธีการทำงานของการจัดอันดับคนของ Instagram 


แล้วแบบไหนที่เรียกว่า อัลกอริธึมของ Instagram รู้ว่าใครคือคนที่เรารู้สึกผูกพันมากที่สุดล่ะ ?

image_746703
- ที่มารูป: s3-us-west-2.amazonaws.com

 

ภาพที่เรา Like และ Story ที่เราดู ส่งผลต่อ Feed ใน IG มั้ย ?

จากคำบอกกล่าวของผู้เกี่ยวข้องของ Instagram ได้เปิดเผยมาว่า เป้าหมายของ Instagram คือ การช่วยให้เราได้เห็นเนื้อหาจาก เพื่อน และ ครอบครัว ของเรา ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นกลุ่มคนที่ใกล้ชิดกับเรามากที่สุด ซึ่งอัลกอริธึมของ Instagram มันก็จะพยายามทำนายว่า โพสต์ไหนที่สำคัญสำหรับเรา โดยการอิงจากปัจจัย 3 อย่างคือ : ความสนใจ, ระยะเวลาในการรับสาร และความสัมพันธ์


คำถามคือ แล้วปัจจัยทั้งหลายนี้ มันส่งผลต่ออันดับคนดู Story ใน IG ของเรารึเปล่าล่ะ ?

 

จากที่คุณ Gutman ได้อธิบายไปว่า มันขึ้นอยู่กับว่าใครที่เราสนิทด้วยมากที่สุด และการปฏิสัมพันธ์ของเรากับบัญชีคนคนนั้นด้วย ไม่ว่าจะเป็นการดูโพสต์ ไลก์โพสต์ หรือการดู Story ของเขา ก็ล้วนส่งผลต่อการเป็นคนแรกๆ ของอันดับคนดูใน Story ของเรด้วย 


ว่าแต่ว่าจะสามารถจัดประเภทการปฏิสัมพันธ์ได้อย่างไรบ้างล่ะ ? เป็นคำถามที่ดี๊... เพราะว่าจริงๆ แล้ว มันมีหลายๆ ส่วนประกอบกัน ที่ทำให้กลายเป็น 'การปฏิสัมพันธ์' ในสายตาของอัลกอริธึมของ Instagram


อ้างอิงจาก Instagram การกระทำที่หลากหลาย ก็สามารถจัดประเภทให้เป็นปฏิสัมพันธ์ได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการกระทำง่ายๆ อย่างเช่น การเข้าไปส่องในหน้าโปรไฟล์ การไลก์ การคอมเมนต์ภาพในฟีด หรือการเข้าไปดู Story ใน IG ก็สามารถจัดให้เป็นการปฏิสัมพันธ์ได้หมดเลย

image_746698
- ที่มารูป: www.lifewire.com

 

สามารถอธิบายได้ง่ายๆ ว่า ในขณะที่เราไม่ทันสังเกตตัวเอง ว่าการปฏิสัมพันธ์ที่เรามีกับพวกเขาเหล่านั้นนั่นมันมากระดับไหน แต่อัลกอริธึมมันก็เก็บรายละเอียดไปทุกเม็ดแล้ว ไม่ว่าจะเป็นการแตะ การปัด การเลื่อนหน้าจอ แล้วมันก็จะคำนวณว่าใครคือคนที่สำคัญสำหรับคุณ ซึ่งทำให้กลายเป็นคนที่อยู่บนสุดของอันดับคนดู Story นั่นเอง 


ตัวอย่างเช่น สมมุติว่าเราเข้าไปส่อง Story ของคนที่แอบปิ๊งทุกวันๆ ตำแหน่ง Story ของเขาก็จะขึ้นมาอยู่อันแรกสุดของฟีด Story ใกล้ๆ กับ Story ของคุ และนั่นก็เป็นเหตุผลเดียวกับที่ว่า ทำไม Post ของเขามักจะอยู่บนสุดใน Instagram Feed เวลาเราเพิ่งเปิดแอปขึ้นมานั่นแหละค่ะ 


แต่ในกรณีที่คุณเห็นรายชื่อคนที่ไม่ค่อยรู้จักขึ้นมาเป็น Story แรกๆ อันนั้นเป็นเพราะ Instagram ต้องการให้เราเห็น Story ใหม่ๆ ตามเวลาจริงๆ อย่างเช่น ถ้าคนที่คุณปิ๊งเขาอัป Story มาซักระยะหนึ่ง พอเราเพิ่งเปิดแอปเข้ามา ชื่อเขาจะอยู่แรกๆ แต่ถ้าทิ้งไว้ระยะหนึ่งแล้วเรายังไม่ดู Story ของเขา แล้วตอนนั้นมีคนอื่นเพิ่งอัป Story ใหม่มา ของคนนั้นก็จะขึ้นมาอยู่ข้างหน้าแทนที่นั่นเอง

image_746686
- ที่มารูป: static1.squarespace.com

 

ในที่สุดก็หายคับข้องใจกันซะที มีคนไหนที่ตอนแรกมั่นใจมาก ว่าเขาแอบชอบเรา ต้องเปลี่ยนบทบาทตัวเองกลายเป็นสายมโนมั้ย อุตส่าห์หลงดีใจมานาน ฮี่ธ่อ ที่แท้ก็เป็นเพราะเราเข้าไปส่องเขาด้วยนี่เอง เอาเถอะ อย่าเพิ่งเสียใจไป เพราะอัลกอริธึมมันซับซ้อนมากจริงๆ ใครจะไปรู้ว่าในขณะเดียวกัน รายชื่อคนดู Story คนบนสุดของเขา ก็อาจเป็นเราเหมือนกันก็ได้นะ!

สายแอบรัก Fighting!!
( •̀ᄇ• ́)ﻭ✧

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @