ใครกังวลเกี่ยวกับ 'กระเพาะปัสสาวะ' รีบดู! 5 สัญญาณ เตือนให้รู้ว่าอาจ " ติดเชื้อ " !? 😱

ใครกังวลเกี่ยวกับ 'กระเพาะปัสสาวะ' รีบดู! 5 สัญญาณ เตือนให้รู้ว่าอาจ " ติดเชื้อ " !? 😱

กระเพาะปัสสาวะไม่ใช่เรื่องไกลตัว ต้องรีบดูให้รู้ อ่านปุ๊บ ปลอดภัยปั๊บ!

31 August 2018
✧ Soul・* Sparkling ✧
31 August 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

UTI หรือ Urinary Tract Infection นั้นหมายถึง อาการติดเชื้อในระบบปัสสาวะ ซึ่งรวมไปถึงไต, ท่อไต, กระเพาะปัสสาวะ, และท่อปัสสาวะ และการติดเชื้อหลักๆ แล้วจะเกิดขึ้นในกระเพาะปัสสาวะ และท่อปัสสาวะ

 

นอกจากนี้แล้ว ผู้หญิงมักอยู่ในกลุ่มเสี่ยงของโรคนี้มากกว่าผู้ชายถึง 30 เท่า เนื่องจากว่า ผู้หญิงมีท่อปัสสาวะที่สั้นกว่าผู้ชาย ซึ่งหมายความว่าแบคทีเรียจะมีโอกาสปนเปื้อนไปยังกระเพาะปัสสาวะได้ง่ายกว่า แถมท่อปัสสาวะของผู้หญิงยังอยู่ใกล้ปลายลำไส้ใหญ่ด้วย ซึ่งทำให้การกระจายเชื้อโรคจากส่วนนั้นง่ายขึ้นกด้วย

หลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยให้ความใส่ใจ แต่จริงๆ แล้วโรคนี้ก็ไม่ใช่เรื่องเล็กๆ แต่ว่าเราสามารถป้องกันก่อนอาการจะรุนแรงได้ด้วยการสังเกต 5 สัญญาณเตือนเหล่านี้ เพื่อจะได้ไปพบแพทย์ให้ทำการักษาได้ทันเวลาจ้า

 

5 สัญญาณเตือน ว่าคุณอาจเป็น โรคติดเชื้อในระบบปัสสาวะ!

 

ซิสป้ายยาที่น่าสนใจ
Apple Chertinz
ไอเทมกู้ผิวหมอง คืนความใส กู้ผิวสวยด้วยมาส์กอัพหน้าใส Cathy Doll ไบร์ทอัพสลีปปิ้งมาส์ก DEW BRIGHT UP
4
3
beambeam 1205
เปิดแชร์โฟมล้างหน้า cerave hydrating cream to foamc leanser ที่ใช้แล้วชอบที่สุดในตอนนี้
0
0
ฉันมาเพื่อป้ายยา
เราจะไม่โป๊ะอีกต่อไป ปล่อยให้เรื่องสระผมเป็นเรื่องของวันอื่นไม่ใช่วันนี้!!
2
2

1. ปวดบริเวณท้องน้อย

image_746714
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เมื่อแบคทีเรียถูกส่งจากอวัยวะส่วน rectum ไปยังท่อปัสสาวะ และขึ้นไปสู่กระเพาะปัสสาวะ ก็อาจจะทำให้เกิดอาการปวดบริเวณท้องน้อยได้ 


Escherichia coli หรือที่เรียกง่ายๆ ว่าเชื้ออีโคไล เป็นเชื้อโรคที่พบได้ในโรค UTI และหากเชื้อโรคนี้เกิดการเจริญเติบโต ก็อาจจะส่งผลให้การตอบสนองระบบภูมิคุ้มกันนั้นทำงานได้ช้าขึ้น ซึ่งอาจจะกระตุ้นให้เกิดอาการปวดขึ้นมาได้เช่นกัน 


อาการปวดท้อง หรืออาการกล้ามเนื้อเกร็งบริเวณท้องน้อย เป็นอาการที่พบเห็นได้บ่อยๆ ในผู้ป่วยที่เป็นโรคทางติดเชื้อในทางเดินปัสสาวะ ดังนั้นถ้าหากคุณมีอาการปวด และเกร็งบริเวณท้องหน่อยบ่อยๆ และนานผิดปกติ ควรจะไปปรึกษาแพทย์เพื่อให้แพทย์ช่วยทำการตรวจสอบจะดีที่สุดนะจ๊ะ

 

2. ถ่ายปัสสาวะบ่อยๆ

image_746720
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าหากคุณมีสภาวะติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ หรือกระเพาะปัสสาวะอักเสบจริงๆ ล่ะก็ คุณจะต้องหงุดหงิดกับการถ่ายปัสสาวะบ่อๆ เหมือนโดนแกล้งจากเจ้าเชื้อโรคอยู่เลยล่ะ เพราะคุณจะรู้สึกว่าต้องไปเข้าห้องน้ำด่วนๆ แล้ว จากอาการปวดปัสสาวะ แต่พอไปถึงกลับพบว่า ไม่เห็นจะมีปัสสาวะมากอย่างที่ปวดเลย หากมีอาการปวดปัสสาวะแบบหลอกๆ ล่ะก็ คุณอาจเป็นโรค UTI 


นอกจากนี้แล้วเมื่อคุณปัสสาวะ อาจจะเป็นไปได้ว่าปัสสาวะอาจจะมีกลิ่นแปลกๆ ซึ่งก็เป็นข้อบ่งชี้ให้เห็นว่าอาจจะติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เพราะสาเหตุของกลิ่นแปลกๆ ก็คือเจ้าแบคทีเรียนี่แหละจ้า

 

3. ปัสสาวะมีสีแปลกไป

image_746728
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าคุณเคยสังเกตสีของปัสสาวะตัวเอง ( อาจจะฟังดูตลก แต่ในความเป็นจริงแล้วควรจะหมั่นสังเกตสีปัสสาวะกันบ่อยๆ นะจ๊ะ) จะเห็นได้ว่า ปกติแล้วสีของปัสสาวะส่วนใหญ่จะออกไปทาง สีเหลืองใส หรือไม่ก็เหลืองเข้ม ออกน้ำตาลนิดๆ ซึ่งขึ้นอยู่กับระดับน้ำที่เราได้รับในแต่ละวัน แต่ไม่ว่าจะสีออกมาเหมือนเดิมสม่ำเสมอ หรือไม่สลับกันไป ยังไงก็ควรจะอยู่ในละแวก 2 โทนนี้่ ต้องมีสีเหลืองนิดๆ 


แต่ถ้าปัสสาวะของคุณเกิดมีสีเพี้ยน ออกหม่นๆ เทาๆ หรือออกไปทางสีขมพูล่ะก็ ชัดเลยว่าอาจจะประสบสภาวะติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ รวมไปถึงเลือดที่ปนมากับปัสสาวะด้วย ถ้าหากคุณมั่นใจว่าวันนั้นไม่ได้กินอาหารประเภทแบล็คเบอร์รี่, บีท และรูบาร์บ ซึ่งอาจทำให้ปัสสาวะเกิดสี ก็หมายความว่าเป็นไปได้ที่อาจจะมีสภาวะ UTI ให้รีบไปปรึกษาแพทย์เพื่อขอเช็คด่วนๆ จ้า

 

4. มีอาการเจ็บ หรือปวด ขณะปัสสาวะ

image_746722
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การเปลียนแปลงของจำนวนเซลล์เม็ดเลือดขาวในปัสสาวะ หรือทีเรียกว่า Pyuria อาจจะก่อให้เกิดอาการอักเสบที่ผนังกระเพาะปัสสาวะ และอาการอักเสบนี้เอง เมื่อผนวกเข้ากับการติดเชื้อในระบบทางเดินปัสสาวะ ก็จะทำให้เกิดอาการระคายเคือง และเจ็บ ระหว่างขับถ่ายปัสสาวะได้ และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากปัสสาสวะของคุณมีกลิ่นฉุน อาจจะหมายความว่ามีเชื้อแบคทีเรียปนอยู่ในปัสสาวะของคุณนั่นเอง

 

5. อาการคล้ายไวรัสลงกระเพาะ

image_746729
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอกจากจะปวดบริเวณท้องน้อยแล้ว บางครั้งคุณอาจจะพบกับอาการคล้ายๆ ไวรัสลงกระเพาะได้เช่นกัน หากการติดเชื้อนั้นลามไปสู่ไต ซึ่่งเป็นผลมาจากการที่เราได้รับการรักษาช้า ก็อาจจะทำให้ประสบกับอาการที่รุนแรงและหลากหลายมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นอาการปวดหลัง, เป็นไข้, หนาวสั่น, คลื่นไส้ และอาเจียน เป็นต้น


ถ้าหากคุณมีอาการแปลกๆ หรือเจ็บๆ ตอนปัสสาวะล่ะก็อย่าได้รีรอ รีบไปพบหมอเพื่อให้หมอช่วยเช็คและดูอาการเพื่อความปลอดภัยก่อนที่เชื้อโรคจะลามไปสู่ไตจะดีที่สุดนะจ๊ะ

 

เรื่องโรคทางเดินปัสสาวะนี่ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเลยจริงๆ นะ ยังไงเราก็ต้องปัสสาวะกันทุกวันอยู่แล้วฉะนั้นอย่าลืมหมั่นเช็คกันดูนะจ๊ะ ว่ามีแบบใน 5 ข้อนี้รึเปล่า นอกจากนี้เพื่อเป็นการป้องกัน อย่าลืมหมั่นดื่มน้ำบ่อยๆ และปัสสาวะเมื่อปวดอย่าอั้นนาน ก่อนเข้าห้องน้ำต้องตรวจตาทุกครั้งว่าน้ำสะอาด ทั้งน้ำที่ชำระ และน้ำในโถ รวมไปถึงหมั่นทำความสะอาดห้องน้ำบ่อยๆ เพื่อให้ถูกสุขอนามัย และเพื่อความปลอดภัยของสุขภาพเราเองด้วยจ้า

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @