ฝนตกแต่อยากเที่ยว ! 7 ข้อแนะนำสาวนักเดินทาง หากไปเที่ยวช่วงฝนตกหนัก ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

ฝนตกแต่อยากเที่ยว ! 7 ข้อแนะนำสาวนักเดินทาง หากไปเที่ยวช่วงฝนตกหนัก ต้องเตรียมตัวอย่างไร?

ใจมันเรียกร้องอ่ะ ! ถึงฝนตกหนักก็ยังอยากเที่ยว รวม 7 ข้อแนะนำสำหรับ #สาวนักเดินทาง หากไปเที่ยวช่วงฝนตก ต้องเตรียมตัวอย่างไร ???

05 September 2018
KAI-DAO [SUK]
05 September 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮายยยค่ะซิส

~ ถึงฝนจะตก ถึงฟ้าจะร้อง ถ้าไม่ได้เที่ยว ซิสคงอยู่ไม่ได้แน่ๆ !!! ~ ก็เพราะว่าหัวใจมันเรียกร้อง แม้จะเป็นช่วงหน้าฝนก็ตามทีเถอะ ¯\_(ツ)_/¯ และซิสก็เชื่อว่าสาวๆ นักเดินทางก็คงวางแผนที่จะไปเที่ยวชมธรรมชาติ ในช่วงฤดูฝนชุ่มฉ่ำน้ำที่ไหนสักแห่งบนโลกใบนี้ ดังนั้นซิสจึงไม่รีรอชักช้า เมื่อใจมันสั่งมาว่าต้องไปเที่ยว เราจึงจำเป็นจะต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพื่อความปลอดภัยเอาไว้ก่อน จะได้เที่ยวอย่างสนุกสนาน แม้ฝนจะตกหนักก็ไม่หวั่นอยู่แล้ว กับบทความนี้เลยจ้า

ฝนตกแต่อยากเที่ยว ! 7 ข้อแนะนำสาวนักเดินทาง หากไปเที่ยวช่วงฝนตกหนัก ต้องเตรียมตัวอย่างไร ?

อยากเที่ยวก็ต้องให้สุด ถ้าอยากรู้ว่าต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง ตามซิสมาได้เลย >>>


__________________________________

1. เตรียมใจและร่างกายให้พร้อม
image_748404

- ที่มารูป: i.pinimg.com


" ถ้าใจเรียกร้อง เราก็จำเป็นที่จะต้องพร้อมอยู่เสมอ " ไม่ต่างอะไรจากการทำงานค่ะ เพราะเรื่องของใจและร่างกายสำคัญมากๆ ดังนั้นถ้าเราต้องการจะไปเที่ยวช่วงหน้าฝน ใจเราต้องพร้อมที่จะยอมรับกับสถานการณ์ว่า ' ฝน ' ตกไม่เป็นเวลา เราควบคุม และกำหนดอะไรไม่ได้ เพราะนั่นคือเรื่องของสภาพอากาศ ต่อมาคือยอมรับให้ได้ว่า " ไปเที่ยวแบบนี้ เปียกชัวร์ " และสุดท้ายร่างกายจะต้องอดทนต่อการเดินทาง ลุยๆ ความเปียกแชะต่างๆ ถ้าหากเรายอมรับและปฏิบัติได้ ถือว่าการท่องเที่ยวช่วงหน้าฝน ต่อให้ตกหนักแค่ไหนก็ไม่เสียเปล่า


__________________________________


2. ตรวจเช็คสภาพอากาศให้ดี ( ก่อนออกเดินทาง )
image_748489
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ ! ถ้าไม่ปฏิบัติ นั่นก็แปลว่าคุณสอบตกเรื่องการเดินทาง และการดูแลตัวเอง เตือนไว้ก่อนนะคะ ! ว่าช่วงหน้าฝน ไม่เหมือนกับฤดูอื่นๆ ลมจะไป ฝนจะมา พายุจะเข้า อาจเสี่ยงต่ออันตรายอย่างสูง ทางที่ดีควรตรวจเช็คสภาพอากาศของจังหวัด หรือประเทศที่เราจะเดินทางก่อนดีกว่าค่ะ ตามมาด้วยการโทรศัพท์หรืออีเมล์ไปสอบถามหน่วยงานว่า " สถานที่ที่เราจะไปนั้นนักท่องเที่ยวสามารถไปได้ไหม อากาศแย่หรือไม่ ทำกิจกรรมได้หรือเปล่า " เพื่อเป็นการเซฟตี้ทั้ง 2 ฝ่าย ทั้งตัวเราและหน่วยงาน__________________________________


3. แพ็คกระเป๋าเดินทาง ( กันเปียก - อุปกรณ์พร้อม )
image_748408

- ที่มารูป: i.pinimg.com


การแพ็คกระเป๋าเป็นเรื่องที่สาวๆ หลายๆ คนชื่นชอบเป็นพิเศษ แต่สำหรับการไปท่องเที่ยวช่วงหน้าฝน ซิสขอแนะนำให้สาวๆ เอาไปแค่พอดี เน้นความเบา ไม่หนักจนเกินไป แต่อุปกรณ์ต่างๆ จะต้องพร้อม ซึ่งของจำเป็นหลักๆ คือ เสื้อผ้า พาสปอร์ต ขนม อาหาร น้ำ และยา ส่วนอุปกรณ์อื่นๆ ขึ้นอยู่กับว่าเราไปเที่ยวแบบไหน ที่สำคัญควรใช้ ' พลาสติก ' ห่อหรือใส่สิ่งของทุกชิ้น รีดเอาลมออกให้หมด เพื่อที่จะได้ไม่เปลืองพื้นที่ของกระเป๋า และเป็นการป้องกันสิ่งของต่างๆ ในกรณีที่กระเป๋าไม่กันน้ำ และฝนตกกระทันหันอีกด้วย__________________________________


4. เสื้อผ้าและรองเท้า ( ไม่อุ้มน้ำ - แห้งไว - ไม่หนัก )
image_748491

- ที่มารูป: i.pinimg.com


การไปท่องเที่ยวครั้งนี้ ต่อให้ฝนตกฉันก็จะเที่ยว นั้นสาวๆ ก็คงจะต้องเตรียมใจเรื่องเสื้อผ้ากันอย่างดี อาจไม่เน้นเรื่องสวยงามหรือแฟชั่นจ๋า เพราะเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายจะต้องเบา ( ไม่เพิ่มภาระให้กระเป๋า ) แห้งง่าย ไม่อุ้มน้ำ ( ซึ่งซิสไม่แนะนำผ้าฝ้ายนะคะ กว่าจะแห้งก็จบทริปพอดี ฮ่าๆๆ ) มีความทะมัดทะแมงต่อการเคลื่อนไหว ะบายอากาศดี ไม่อับชื้น เสื้อและกางเกงแขนขายาวกันยุง และรอยขีดข่วน มีเสื้อกันฝนและร่มพกติดตัว ส่วนรองเท้าต้องมีดอกยางสำหรับกันลื่น ( ควรมีรองเท้าแตะสำรอง ) รวมถึงชุดนอนก็ควรสำรองด้วยเช่นเดียวกันค่ะ


__________________________________


5. เสบียงอาหาร - น้ำ - ชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น
image_748477

- ที่มารูป: i.pinimg.com


" ขาดไม่ได้ ! " เพราะเป็นสิ่งของหลักๆ ที่จำเป็น ถ้าเกิดว่าไปติดป่า ติดเขา ติดฝนอยู่ในที่ที่ไม่มีน้ำหรืออาหาร ซิสว่านั่นเป็นอะไรที่ไม่โอเคมากๆ ดังนั้นเมื่อจัดกระเป๋าทั้งที อาหาร ขนม ( ของทานเล่น ) ต้องพร้อม ที่สำคัญมากๆ คือ ' น้ำ ' คนเราอยู่ได้ถ้าอดอาหาร แต่น้ำเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ อันดับต่อมาคือ ' ยารักษาโรค ' หรือชุดปฐมพยาบาลเบื้องต้น เช่น ยาลดไข้ แก้ปวดหัว ยาภูมิแพ้ ยาแก้ปวดท้อง น้ำเกลือ และอุปกรณ์ทำแผลต่างๆ เผื่อกรณีฉุกเฉินที่อาจจะโดนขีดข่วนจากต้นไม้ หรือหกล้ม เป็นต้น  


__________________________________


6. อุปกรณ์เสริม ( จำเป็น ) ที่ต้องมี
image_748436

- ที่มารูป: i.pinimg.com


อุปกรณ์บางอย่างก็ ( จำเป็น ) ต้องมี ! เพราะว่าอาจเกิดเหตุไม่คาดฝันได้เสมอ ต้องหัดใช้ให้เป็น เอาตัวรอดให้ได้ เช่น เข็มทิศและแผนที่ สาวๆ นักเดินทางบางคนก็อาจจะไม่เคยใช้ทั้ง 2 สิ่ง แต่ใครจะไปรู้ เกิดไปเที่ยวป่าแล้วหลงทาง ฝนก็จะตก สัญญาณโทรศัพท์ก็ไม่มี เดินไปลึกๆ นี่ไปกันใหญ่เลยนะ ดังนั้นจะต้องใช้ทั้ง 2 สิ่งในการนำทางเพื่อที่จะหาทางออกมาให้ได้ ต่อมาก็พวกไฟฉาย กล้องส่องทางไกล ไฟแช็ค มีด เชือก ไว้สำหรับกรณีอื่นๆ ตามสถานการณ์ ซึ่งสิ่งของเหล่านี้จะช่วยคุณได้มากๆ ควรพกพาไปด้วย__________________________________


7. จะนอนดีๆ ต้องมี ' ฟลายชีท '
image_748350

- ที่มารูป: i.pinimg.com


คิดจะนอนกางเต็นท์หน้าฝน ... จะต้องรอบคอบมากกว่าที่คิดนะจ๊ะ เพราะเราไม่มีทางรู้หรอกว่าฝนจะตกอีกเมื่อไหร่ กางเต็นท์แบบธรรมดาแล้วหลับไปแบบนั้นมันไม่ได้แน่ๆ เราจึงจำเป็นจะต้องหาอุปกรณ์เสริมมาช่วยคลุม ป้องกันไม่ให้ฝนตกทำเต็นท์เปียกโชกจนข้าวของพัง และสิ่งนั้นก็คือ ' Flysheet ฟลายชีท ' ผ้าคลุมเต็นท์ ที่จะช่วยกันน้ำ กันเปียก ทำให้เรารู้สึกปลอดภัยมาอีกระดับหนึ่ง หรืออาจจะเป็น ' เสื้อกันหนาวที่มีเนื้อผ้าแบบกันน้ำ ' เป็นผ้าร่ม ที่คุณสมบัติคล้ายกับฟลายชีทก็ยังจะพอช่วยได้บ้าง 


__________________________________แล้วแบบนี้ยังจะรออะไรอีกละคะ ! จัดกระเป๋าเตรียมพร้อมกันตั้งแต่ตอนนี้เลย ขาดตกบกพร่องอะไรไปจะได้เตรียมตัวทัน ที่สำคัญนอกเหนือจากการแพ็คกระเป๋า อุปกรณ์พร้อมสรรพ เราจะต้องมีใจและกายที่พร้อมมากๆ ต่อการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงหน้าฝน ไม่ใช่แค่เพียงสภาพอากาศที่คาดเดายาก แต่ต้องมีความรับผิดชอบต่อตัวเองมากๆ อย่าประมาทในการทำกิจกรรม ต่อให้ไม่ใช่การท่องเที่ยวธรรมชาติ ป่าเขา น้ำตก หรือทะเล เราก็จะต้อง I Have #สติ และ Be Careful อยู่เสมอๆ นะจ๊ะ

สำหรับวันนี้เวลาของซิสหมดลงแล้ว กลับมาพบกันใหม่ในบทความหน้า รักนะคะ XoXo ^^

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @