5 เคล็ดลับง่ายๆ ดูแล "ดวงตา" ให้น่ามอง เก็บดวงตาไว้เหล่หนุ่มนานๆ

5 เคล็ดลับง่ายๆ ดูแล "ดวงตา" ให้น่ามอง เก็บดวงตาไว้เหล่หนุ่มนานๆ

5 เคล็ดลับง่ายๆ ในการดูแล "ดวงตา" ของเธอให้น่ามอง รู้ก่อนเปลี่ยนก่อนเพื่อสุขภาพของตัวเอง
ใครตาล้า ปวดตาก็ต้องพักบ้าง จะได้เก็บไว้เหล่หนุ่มนานๆ

06 September 2018
wawareview
06 September 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ


ถ้าพูดถึงอวัยวะที่เราใช้งานมากที่สุด และละเลยการดูแลมากที่สุดก็คงหนีไม่พ้น " ดวงตา " ใช่ไหมคะ" ถ้ามันเขียนเพลงบัลลาดสุดเศร้าใจได้มันคงทำไปแล้ว เพราะเราใช้ดวงตากันหนักมากทั้งจ้องคอม โทรศัพท์ โดยเฉพาะตอนกลางคืนบางคนไม่หลับไม่นอน เล่นโทรศัพท์ดึกๆ ดังนั้นก่อนที่จะสายเกินไปสาวๆ ควรหันกลับมาดูแลมันได้แล้วนะคะ

อย่าลืมว่าเรามีดวงตาเพียงคู่เดียวเท่านั้น จงถนอมมันไว้กับเราให้นานที่สุดนะคะ ดังนั้นวันนี้เราจึงมี 6 วิธีที่จะช่วยทำให้สุขภาพตาของเธอดีขึ้น รับรองว่าเธอจะมีตาไว้เหล่หนุ่มๆ ได้อีกนาน เอาล่ะถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ

image_749347
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ถอนคอนแทคเลนส์ก่อนอาบน้ำ ว่ายน้ำ


สาวๆ หลานคนอาจจะรู้แล้วว่าไม่ควรใส่คอนแทคเลนส์ขณะที่นอนหนัง แต่หลายคนไม่รู้ว่าไม่ควรให้คอนแทคเลนส์เปียกน้ำ หรือโดนน้ำขณะที่มันอยู่ที่ดวงตาของเธอ การสวมใส่ติดต่อในห้องอาบน้ำและในขณะที่ว่ายน้ำอาจทำให้มันสัมผัสแบคทีเรีย และปรสิตต่างๆ ที่มากับน้ำ ซึ่งมันจะดูดซึมเข้าสู่ตาของเธอแบบไม่รู้ตัว!!!!


image_749341
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เชื้อโรคเหล่านี้บางตัวอาจทำให้เกิดการระคายเคืองตาหรือการติดเชื้อที่ดวงตาได้ แต่สำหรับบางคนก็อาจจะร้ายแรงกว่านี้ ดังนั้นสาวๆ ไม่ตควรเพิ่มความเสี่ยงในการระคายเคืองตาโดยการใส่คอนแทคเลนส์ในน้ำ หรือให้มันสัมผัสโดนน้ำนะคะ

image_749342
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 สวมแว่นตาเมื่อต้องการปรับปรุงบ้าน


หลายคนอาจจะมองข้ามข้อนี้ไปเพราะเห็นว่าตัวเองไม่ใช่คนทำก่อสร้างเอง แต่แม้ว่าเธอจะไม่มีการปรับปรุงหรือตกแต่งบ้าน เธอก็ควรสวมแว่นตาป้องกันเมื่อเธอจะเจาะกำแพง จัดวางกรอบรูป หรือ DIY สิ่งของต่างๆ  สถาบันแห่งชาติเพื่อความปลอดภัยและอาชีวอนามัยกล่าวว่าทุกๆ วันประมาณ 2,000 คนในสหรัฐอเมริกาได้รับบาดเจ็บที่ตาดังนั้นสวมแว่นตานิรภัยสามารถป้องกันได้ถึง 90 เปอร์เซ็นต์ของการบาดเจ็บเหล่านี้ ดังนั้นห้ามประมาทอย่างเด็ดขาด

image_749344
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 พบแพทย์ตาอย่างน้อยทุกสองปี


เธอควรดูแลดวงตาของเธอเช่นเดียวกับการไปหาหมอฟัน อย่างน้อยๆ ควรไปหาแพทย์ทุกๆ สองปี ถึงแม้ว่าเธอจะคิดว่าตัวเองไม่ได้เจ็บป่วย หรือมีวิสัยทัศน์ที่ดี แต่การตรวจตาอย่างสม่ำเสมอสามารถตรวจพบโรคและอาการที่ไม่มีอาการเริ่มแรกได้ เช่น โรคต้อหิน ( โรคต้อหินเป็นกลุ่มอาการตาที่สามารถทำให้ตาบอดได้ แต่การจับตัวเร็วอาจเป็นอุปสรรคต่อความคืบหน้า ) นอกจากนี้ถ้าเธอมีปัจจัยเสี่ยง เช่น ครอบครัวมีประวัติเกี่ยวกับโรคตาก็ควรไปพบแพทย์ทุก ๆ ปีหรือบ่อยกว่านั้นนะคะ

image_749345
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 ประคบเปลือกตาเป็นประจำ


เปลือกตาของเธอจะมีต่อมที่ผลิตน้ำมันลงมาบนดวงตาของเธอ ซึ่งถ้ามันไม่ผลิตจะทำให้เธอตาแห้งได้ ดังนั้นเธอควรให้ความสนใจกับเปลือกตา อาจใช้กระตุ้นต่อมนั้นด้วยการประคบร้อน ใช้แค่ผ้าเช็ดขนหนูชุบด้วยน้ำอุ่นแล้วนำมาปิดตา กดกระชับกับเปลือกตาสักครู่ ถ้าเธอทำเช่นนี้รับรองว่าดวงตาของเธอจะสดใสมากขึ้นแน่นอนค่ะ

image_749340
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 สวมแว่นกันแดดแม้ในขณะที่มีเมฆมาก


ในขณะที่ดวงอาทิตย์อาจดูเหมือนมีพลังหรือแสงแดด แต่ในความเป็นจริงแม้มันซ่อนตัวอยู่หลังเมฆแสงแดดก็ยังคงสามารถทำอันตรายดวงตาของเธอได้ การสวมแว่นตากันแดดจะสามารถปกป้องดวงตาของเธอจากรังสีอัลตราไวโอเลตได้ถึง 90-100% ดังนั้นอย่าอายเลยค่ะ ยิ่งบ้านเราด้วยแล้วแดดตอนกลางวันยิ่งร้อน แนะนำให้มองหาแว่นตากันดีๆ สักอันเพื่อป้องกันรังสี UVA และ UVB นะคะ นอกจากผิวแล้วดวงตาของเราก็สำคัญนะคะ


image_749338
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 


เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับวิธีการดูแลดวงตาที่เราเอาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ จะชอบกันนะคะ สาวๆ อย่าลืมเอาไปทำตามกันนะคะ อย่าลืมว่าดวงตาของเรามีแต่คู่เดียว ต้องรักษามันเอาไว้นะคะ เอาล่ะ...ครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ ส่วนวันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @