Curator
curator
aommmy
380 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. การทำความสะอาด
  • 2. ครีมทาผิว
  • 3. ใส่ใจสังเกตตัวเอง
  • 4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
  • 5. ปรึกษาคุณหมอ
  • 6. การพอกหน้า
  • 1. แตงกวา
  • 2. น้ำผึ้ง
  • 3. มะนาว - ไข่

6 วิธีรักษา 'สิวผด' ให้หน้าบลิ๊งค์ กลับมาเนียนใส โชว์ผิวมั่นใจอีกครั้ง

สิว เป็นปัญหากวนใจใครหลาย ๆ คนเลยใช่ไหมล่ะคะ รวมทั้ง สิวผด เม็ดเล็ก ๆ ที่ทำให้เราคันยิบยับ และทิ้งร่องรอยให้เราปวดหัวอีก งั้นเรามาดู วิธีรักษา / ลด สิวผด เพื่อให้ผิวกลับมาเนียนใส ออร่าอีกครั้งหนึ่ง กันดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันเลยค่ะ

07 September 2018
curator_aommmy aommmy
07 September 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่าสาว ๆ SistaCafe

เรื่องสิว เป็นปัญหาผิวหน้า ที่หนักอกหนักใจของสาว ๆ หลาย ๆ คนมาก ๆ เลยใช่ไหมคะ ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ สิวเสี้ยน สิวอุดตัน รวมทั้ง สิวผด ซึ่งเป็นสิวที่มักเกิดเวลาที่อากาศร้อนอบอ้าว ร้อนชื้น ซึ่งเมืองไทยนั้น อากาศก็เป็นแบบนี้แทบตลอดทั้งปีซะด้วยสิ!! แต่สิวผดแบบนี้ จริง ๆ แล้วก็มีหลายสาเหตุเหมือนกันนะคะ อาจจะเกิดขึ้นเพราะ อากาศ อาการแพ้ หรือปัจจัยต่าง ๆ ให้เราต้องคอยแก้ และปวดหัวกับเรื่อง สิวผด แบบนี้ตลอดเวลา

สำหรับสาว ๆ คนไหนที่มีปัญหาเรื่องนี้ล่ะก็ วันนี้เราเลยมี 6 วิธีรักษา สิวผด ช่วยให้ผิวของเรากลับมาเนียนใส โชว์หน้า โชว์ผิวได้อย่างมั่นใจ จะมีวิธีไหนกันบ้างนั้น เรามาดูกันเลยค่ะ >///<

 

1. การทำความสะอาด
image_750455
- ที่มารูป: theskinhouse.com.vn

การเลือกผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดก็เป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ สำหรับคนที่มีปัญหาเรื่องของสิวผดเหมือนกันค่ะ เพราะหากเราเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ แอลกอฮอล์และพาราเบนต่าง ๆ อาจจะทำให้เราแพ้ และระคายเคือง สิวเห่อมากขึ้นไปกว่าเดิมได้ ดังนั้น ผลิตภัณฑ์ในการทำความสะอาดที่ควรใช้ ควรเป็นสิ่งที่อ่อนโยนต่อผิวหน้าอย่าง เจลล้างหน้า โฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว ที่ไม่มีสารทำให้แพ้ และระคายเคือง นอกจากนั้นยังต้องรักษา ความชุ่มชื้นของผิว ไม่ให้แห้งลอกอีกด้วย

image_750452

เจลล้างหน้า Cetaphil Gentle Skin Cleanser เน้นคุณสมบัติการรักษาสมดุลค่า pH ที่เป็นกลางสำหรับผิว ไม่มีส่วนผสมของน้ำหอมและสารก่อโฟม ใช้แล้วผิวหน้าไม่แห้ง ไม่ทำลายความชุ่มชื้นของผิว

- ที่มารูป: images-na.ssl-images-amazon.com
image_750454

Smooth E Babyface gel เจลล้างหน้าที่อ่อนโยนและเหมาะกับผิวแพ้ง่าย เน้นสารประกอบที่ไม่มีประจุไฟฟ้าจึงไม่ก่อสารตกค้าง ใช้แล้วไม่ทำลายฟิล์มเคลือบผิวตามธรรมชาติ

- ที่มารูป: cz.lnwfile.com

 

2. ครีมทาผิว
image_750678
- ที่มารูป: data.whicdn.com

นอกจากการล้างหน้าแล้ว เรื่องของการบำรุงดูแลผิว ก็เป็นสิ่งสำคัญจำเป็นเหมือนกันคะ อย่างการทาครีม เพื่อลดและบรรเทาอาการ การขึ้นของสิวผด โดยการเลือกนั้น ควรเลือกครีมที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่มีสารก่อระคายเคือง เคลือบผิวให้ผิวชุ่มชื่นได้ อาจจะเลือกครีมที่มีตัวยาในเรื่องของการลดความอักเสบของผิวหนังควบคู่ไปด้วยก็ได้ 

image_750482

Benzac ac มีตัวยาออกฤทธิ์ คือ Benzoyl peroxide ที่ช่วยลดการอุดตัน และอักเสบของสิว จะมีความเข้มข้นให้เลือก หลายระดับ ตั้งแต่ 0.1 % 2.5% และ 5%

- ที่มารูป: 1.bp.blogspot.com
image_750484

Ezerra เป็นมอยส์เจอไรเซอร์เนื้อครีมเข้มข้นที่จะช่วย ลดอาการคัน ลดอาการระคายเคือง ลดสิวผด และตัวนี้จะช่วยในเรื่องของการลดการอักเสบของสิวได้ด้วย

- ที่มารูป: th-live-02.slatic.net
image_750487

Nizoral cream ตัวยาออกฤทธิ์คือ Ketoconazole เป็นยาที่ใช้รักษาโรคผิวหนัง อย่าง กลาก เกลื้อน ช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา เชื้อยีสต์ ช่วยลดอาการคันจากผดผื่นได้เป็นย่างดี

- ที่มารูป: www.assetpharmacy.com

 

3. ใส่ใจสังเกตตัวเอง
image_750775
- ที่มารูป: data.whicdn.com

สาเหตุของการเกิดสิวผดนั้น จริง ๆ แล้วอาจจะเกิดจากการแพ้ สิ่งต่าง ๆ รอบตัว ไม่ว่าจะเป็น แพ้น้ำ แพ้อากาศ แพ้ฝุ่นควัน หรือแพ้อาหารการกินต่าง ๆ จนทำให้เกิดสิวเม็ดเล็ก ๆ ผื่นคัน บนผิวตามที่ต่าง ๆ ดั้งนั้นเราควรที่จะสังเกตตัวเองให้ดีว่าอาการแบบนี้เกิดขึ้นเมื่อไร หลังจากที่เราทำอะไร เพื่อเป็นการป้องกัน และยับยั้งไม่ให้เป็นสิวผดมากไปกว่าเดิม

 

4. รับประทานอาหารที่มีประโยชน์
image_750783
- ที่มารูป: data.whicdn.com

เรื่องของโภชนาการ และอาหารเป็นเรื่องที่สำคัญอันดับต้น ๆ ของการดูแลร่างกายเลยค่ะ โดยเราควรเลือกรับประทานผัก และผลไม้ที่มีแร่ธาตุ และ วิตามินให้มาก ๆ อย่างเช่น แร่ธาตุสังกะสี หรือ Zinc ธาตุอาหารที่มีความสำคัญต่อร่างกาย ทำงานร่วมกับเอนไซม์ต่าง ๆ  ช่วยลดการเกิดสิว และผิวหนังอักเสบต่าง ๆ หรือ วิตามินซี เป็นวิตามิน  ที่ประโยชน์ต่อ สุขภาพโดยรวม ผิวหนัง และเรื่องการรักษารอยสิว จุดด่างดำจากสิว คืนความใส ความเปล่งปลั่งให้ใบหน้า

 

5. ปรึกษาคุณหมอ
image_750799
- ที่มารูป: 0.soompi.io

ใครที่รู้สึกว่าปัญหาสิวผดนี้มันเรื้อรังและยากเกินเยียวยาจริง ๆ ล่ะก็ เดินเข้าโรงพยาบาล หรือ คลินิกเสริมความงาม เพื่อไปปรึกษาคุณหมอเฉพาะทางได้เลยค่ะ เพื่อที่จะรู้ถึงสาเหตุที่ตรงจุด  ตรงปัญหาว่า สิวผด ของเรานั้นเกิดจากอะไร โดยการรักษา ก็จะมีตั้งแต่ให้ยามาทา มาทาน ฉีดสิว จนถึงการเลเซอร์  ซึ่งเป็นวิธีที่ทำง่าย สามารถจัดสิวผดและสิวอุดตันได้ทั่วทั้งใบหน้าเห็นผลได้ภายในครั้งเดียว แต่ราคาก็ค่อนข้างจะสูงด้วยเช่นกัน

 

6. การพอกหน้า
image_750808
- ที่มารูป: assets-ph.theasianparent.com

การพอกหน้าเพื่อลดสิวเสี้ยน ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สาว ๆ หลาย ๆ คนนิยมทำกันค่ะ ยิ่งถ้าสูตรพอกหน้านั้นเป็น สูตรที่มีส่วนผสมง่าย ๆ หาได้จากครัวในบ้านด้วยแล้วล่ะก็  ยิ่งดีใหญ่ แถมยังเป็นวิธีที่ประหยัด และไม่ระคายเคืองผิว เนื่องจากใช้วัถุดิจากธรรมชาติ

1. แตงกวา
image_750804
- ที่มารูป: 0.soompi.io

การพอกหน้าด้วยแตงกวา จะช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื้นอิ่มน้ำ ช่วยระบายความร้อน ให้ผิวเรียบเนียน ลดความหยาบกร้าน โดยนำแตงกวาคั้นเอาน้ำออกมาประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ ทาลงบนใบหน้า ทิ้งไว้ประมาณ 10 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น

2. น้ำผึ้ง
image_750802
- ที่มารูป: 0.soompi.io

ก่อนที่จะพอกหน้าด้วยสูตรนี้ ให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นเพื่อเปิดรูขุมขน จากนั้นใช้น้ำผึ้งทาบนใบหน้า และทิ้งไว้บนผิว 30 นาที ล้างน้ำผึ้งด้วยน้ำอุ่น แล้วล้างหน้าอีกครั้งด้วยน้ำเย็น เพื่อปิดรูขุมขน

3. มะนาว - ไข่
image_750805
- ที่มารูป: 0.soompi.io

เรียกได้ว่าเป็นวิธีการรักษาสิวที่ดีสำหรับทุกสภาพผิว เลยค่ะ โดยวิธีก็ง่าย คือ บีบมะนาวครึ่งซีก และผสมน้ำกับไข่ขาวให้เข้ากัน  ทาลงบนใบหน้าก่อนเข้านอน และทิ้งไว้ค้างคืน สุดท้ายในตอนเช้าให้ล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น อีกครั้ง 

 

เป็นอย่างไรกันบ้างคะสาว ๆ กับ ทั้ง 6 วิธีรักษาสิวผด ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ ใครที่ถนัดวิธีไหน ก็ลองเอาไปปรับใช้กันดูนะคะ แต่ถ้าจะให้แนะนำควรทำทุกวิธี ดูแลผิวทั้งภายใน และภายนอก ดื่มน้ำเยอะ ๆ ออกกำลังกายในร่างกายสดชื่น รักษาความสะอาดอยู่เสมอ ถึงจะดีที่สุดค่ะ 

สำหรับวันนี้ต้องขอตัวลากันไปก่อน แล้วเจอกันใหม่นะคะ บ๊ายบายยยย >///<

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked