Curator
curator
Mollacake
481 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. ใส่เสื้อผ้าที่ ' คับแน่น ' เกินไป
  • 2. ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวกาย ' ผิดประเภท '
  • 3. ทำกิจกรรมจนเหงื่อชุ่ม แต่ปล่อยทิ้งไว้ ไม่ยอมอาบน้ำ!
  • 4. ไม่ทำความสะอาด ' บรา ' หรือ ' บิกินี่ ' หลังใช้เสร็จ
  • 5. ใช้ครีมกันแดด ' ผิดประเภท '
  • 6. ใช้มือที่สกปรก สัมผัสผิวบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ

6 พฤติกรรมแย่ๆ ที่ทำให้ 'สิวบนตัว' บวมแดง อักเสบ รักษาไม่หายสักที! #หยุดทำเดี๋ยวนี้เลย!

โอยยย สิวเต็มตัวไปหมดเลยเด้อ ทั้งตรงไหล่ แขน ขา หลัง ยิ่งอากาศร้อนๆ แบบเมืองไทย มากันเป็นกองทัพเลยจ้า รู้ไหมว่าพฤติกรรมบางอย่างที่เธอทำนั่นแหละ ทำให้สิวไม่หายสักที! #แงงงงงง

12 September 2018
curator_Mollacake Mollacake
12 September 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_755984

โอ๊ยยยยย สะใจว้อยยยย //แล้วหน้าก็เป็นแผล...

- ที่มารูป: media1.tenor.com


สวัสดีค่าาา สาวๆ SistaCafe ทั้งหลาย

เราเชื่อว่าสาวๆ หลายคนขี้ร้อน! ยิ่งเจออากาศที่นรกยังต้องกราบของเมืองไทย ถ้าใครผิวบอบบาง ติดเชื้อง่าย รับรองว่าน้องสิวต้องมา Say Hello ชัวร์ๆ ไม่ใช่แค่บนหน้านะ ลามไปทั่วเลยจ้า ทั้งแขน ขา ไหล่ หน้าท้อง หลัง บางคนไปถึงจุดซ่อนเร้นด้วย ไปได้ไง้!? //อายมากกก

พอมีสิวที ความมั่นใจก็หดหาย ไม่กล้าใส่เสื้อเปิดไหล่ โชว์เรียวขา ไม่ต้องกลัวแล้ว เพราะวันนี้เรามีบทความแฉ 6 พฤติกรรมที่ทำให้รักษาสิวไม่หายสักที! รับรองว่าไม่ทำตามข้อห้ามเหล่านี้ และทำตามคำแนะนำของเราแทน ผิวกลับมาใสปิ๊งชัวร์ 10 10 10! ไม่เชื่อก็เลื่อนลงมาอ่านเล้ย

1. ใส่เสื้อผ้าที่ ' คับแน่น ' เกินไป
image_755942
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ข้อแรกสาวๆ อาจจะงงว่า ใส่เสื้อผ้าแน่นเกินไป เกี่ยวอะไรกับการเป็นสิว? ก็เพราะการใส่เสื้อคับๆ ไม่ว่าจะชุดรัดรูป บอดี้สูท เชิ้ตพอดีตัว เสื้อครอป หรือจั๊มพ์สูททั้งหลาย จะเกิดการรัดผิวหนังโดยไม่รู้ตัว ทำให้อับชื้น เกิดความร้อนและเหงื่อ เมื่อสะสมไปนานๆ สิวก็ขึ้นนั่นเอง

อีกทั้งเนื้อผ้าหนาๆ หยาบๆ หนักๆ เช่น ยีนส์ เป็นตัวดูดซับเหงื่อ สิ่งสกปรกและน้ำมันได้ดีซะด้วย ( คนใส่ยีนส์ก็ไม่ค่อยซักเสื้อด้วยสิ... ) ถ้าไม่อยากมีสิว หรือจะให้สิวเก่าหายไป เลือกใส่เสื้อผ้าหลวมๆ เนื้อผ้าบางๆ ระบายอากาศ และซักทุกวัน! จะได้ผลดีกว่านะคะ

2. ใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวกาย ' ผิดประเภท '
image_755944
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

สกินแคร์เป็นสิ่งสำคัญนะคะซิส! ถ้าเธอเคยได้ยินคำว่า ' You are what you eat ' ครีมบำรุงผิวก็เช่นกัน ทาอะไรลงไปก็ได้ผิวแบบนั้น! ถ้าอยากมีผิวเรียบใสไร้สิว ก็ต้องใช้สูตรที่เนื้อเจลบางเบา ไม่ก่อให้เกิดสิว ไม่อุดตันรูขุมขน ในทางกลับกัน ถ้าใช้แบบครีมเข้มข้น สิวก็ยิ่งอักเสบหนักเข้าไปใหญ่

ใส่ใจกับการใช้สบู่ ครีมอาบน้ำ และบอดี้โลชั่น เลือกสำหรับสาวผิวมันที่แนวโน้มเป็นสิวง่าย หรือผิวแพ้ง่าย ไม่ใส่สี แอลกอฮอล์และน้ำหอม คุณสมบัติเหล่านี้ทำให้ผิวเนียน ไม่เกิดสิวใหม่ หากรักษาความสะอาดอย่างต่อเนื่อง ไม่นานสิวที่เคยมีก็จะหายไปค่ะ

3. ทำกิจกรรมจนเหงื่อชุ่ม แต่ปล่อยทิ้งไว้ ไม่ยอมอาบน้ำ!
image_755935
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เอาจริงๆ ผู้หญิงบางคนก็ไม่ชอบอาบน้ำ ( เพื่อนเราล่ะคนนึง ) แต่ถ้าไม่อยากมีสิว แก้นิสัยนี้ด่วนๆ! บางคนถือว่าอาบตอนเช้าแล้ว กลับบ้านมาก็นอนห้องแอร์ เลยหลับไปทั้งอย่างนั้น ไปอาบวันรุ่งขึ้นแทน ซึ่งเป็นการกระทำที่ผิดเวอร์ ตัวการทำให้เกิดสิวเลย หรือถ้ามีสิว ก็ไม่มีทางหายขาด เล่นหมักหมมทุกคืนเลยนี่นา!

ทางที่ดี แข็งใจลุกไปอาบน้ำสักหน่อย เปลี่ยนไปใส่ชุดนอนสะอาดๆ เพื่อให้ผิวหนังได้พักหายใจ สิวจะค่อยๆ หายไปเองค่ะ

4. ไม่ทำความสะอาด ' บรา ' หรือ ' บิกินี่ ' หลังใช้เสร็จ
image_755933
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

เรารู้น้าาา ว่าสาวๆ เด็กหอบางคนขี้เกียจซักผ้า! อะไรหมักหมมได้ก็โยนลงตะกร้าไว้ก่อน เสาร์อาทิตย์ค่อยเคลียร์ทีเดียว บางคนบราตัวเดียวใส่ได้ 3-4 วันโดยไม่ซักเลยจ้า นั่นคือผิดมากๆ โอ๊ยรับไม่ได้! ถ้าเธอใส่ไปทำกิจกรรมต่างๆ นอกบ้านทั้งวันแล้ว ยังไงก็ต้องซัก เพราะมันซึมซับแบคทีเรีย คราบสิ่งสกปรก และเหงื่อเข้าไปเรียบร้อยแล้วค่ะ ถึงไม่มีกลิ่นหรือไม่มีคราบดำๆ ก็ตามที

บิกินี่ก็เช่นกัน! ถึงจะแค่ใส่อาบแดด ไม่ได้ใส่ลงทะเล ใส่เสร็จก็ต้องเอาไปซัก ร่างกายเรามีความร้อนตลอดเวลา และความร้อนก่อให้เกิดเหงื่อ เมื่อใส่เสื้อผ้าที่มีคราบเหงื่อ สิวก็ผุดรัวๆ สิคะซิส = =  ไป-ซัก-ซะ!

5. ใช้ครีมกันแดด ' ผิดประเภท '
image_755940
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ทุกวันนี้ มีครีมกันแดดมากมายหลายสูตร หลากยี่ห้อให้เราหยิบตามเชลฟ์ในร้าน ดังนั้นอย่าไปทนกับเนื้อครีมที่มันเยิ้ม หรือทาแล้วผิวแพ้ เป็นผื่นบวมแดง เรามีทางเลือกแล้วค่ะซิส ไม่ใช่ทั้งประเทศมีแค่ 1-2 ยี่ห้อเหมือนสมัยก่อน - - แนะนำให้เลือกสูตร non-comedogenic สำหรับสาวผิวมัน หรือมีแนวโน้มเป็นสิวง่ายโดยเฉพาะค่ะ

เมื่อใช้ครีมเนื้อเจลเบาบาง ผิวก็จะเป็นสิวน้อยลงโดยธรรมชาติ เพราะผิวได้หายใจ จึงไม่อุดตันรูขุมขน และเมื่อถึงเวลาต้องล้างออก ก็ต้องตั้งใจล้างให้สะอาด ใช้คลีนเซอร์ชนิดล้างเครื่องสำอางได้ยิ่งดี อย่าหลับไปข้ามคืนทั้งที่ครีมยังพอกอยู่เต็มตัว น้องสิวแดงๆ มาเยือนแน่นอน!

6. ใช้มือที่สกปรก สัมผัสผิวบริเวณที่เป็นสิวบ่อยๆ
image_755938
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

สาวๆ วัยไหนก็เผลอทำแหละ เราว่า! ก็บางทีมันคันไม้คันมืออะ หรือต้องมีโมเมนต์ลูบผิวตรงแขนขา เช่น ตอนโพสท่าถ่ายรูป ตอนอาบน้ำ หรือคันๆ อยากเกา ก็กลายเป็นสัมผัสส่วนที่เป็นสิวโดยไม่ได้ตั้งใจ ยิ่งถ้าส่องกระจกแล้วเห็นเม็ดสิวแดงๆ เป่งๆ เชื่อเถอะ ร้อยทั้งร้อยใครก็ต้องอยากบีบออก แค่คิดว่าหัวสิวจะหลุดก็ฟินแล้ว!

หยุดความคิดนั้นด่วนๆ เลยค่ะซิส! ทั้งนิ้วมือ อุ้งมือ ( อะ เอาง่ายๆ คือทั้งมือ ) มีทั้งสิ่งสกปรก น้ำมันและแบคทีเรียมากมาย ยิ่งไปสัมผัสสิวบ่อยๆ ก็ยิ่งทำให้สิวอักเสบหนักมากขึ้น ที่สำคัญการเอาเล็บไปแคะๆ เกาๆ ถึงหัวสิวจะหลุดจริง ก็จะเกิดรอยแผลเป็นอยู่ดี ;__;

จากสิวเม็ดเดียว อาจแผ่เต็มไปทั้งหน้า เพราะอะไรรู้มั้ย เวลาแคะ บีบสิว แบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิวจะถูกผลักลงไปใต้ชั้นผิวหนังอีกรอบ จึงกลายเป็นการขยายจำนวนสิวไปเลยค่ะ #แง

image_755988

ผุดกันเก่งน้าาา น้องสิวเนี่ย ไม่ต้องรักพี่มากขนาดนั้นก็ได้...

- ที่มารูป: media3.giphy.com


-------------------------
เราไม่รู้ว่าคนอื่นเป็นยังไง แต่เราเผลอทำทุกข้อเลยแฮะ ( เนี่ย ระหว่างเขียนยังเอามือสกปรกๆ เกาหน้าแกรกๆ อยู่เลย เจริ้ญ ) เพราะงี้นี่เองสิวถึงไม่ยอมหาย ได้เวลาลด ละ เลิก อาการสิวอักเสบบวมแดงได้ เพียงทำวิธีง่ายๆ อย่างใส่เสื้อผ้าหลวมๆ มีเหงื่อก็ไปอาบน้ำ ล้างตัวให้สะอาด ใช้สกินแคร์บางๆ และอย่ามือซนไปแคะสิว แค่นั้นเลย! 

ขอให้สาวๆ กลับมาผิวสวยใสกิ๊ง! ทั้งตัว ใส่ขาสั้นเปิดไหล่ได้อย่างมั่นใจนะจ๊ะ เราเอาใจช่วย ^-^ วันนี้ขอตัวก่อนเด้ออ บ๊ายบาย
-------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com