หา PASSION ยังไงดี?! 3 วิธี 'ค้นหาตัวตน' ง่ายๆ ที่อยากให้ทุกคนลองทำดู #ชวนซิสมาหาตัวเอง

หา PASSION ยังไงดี?! 3 วิธี 'ค้นหาตัวตน' ง่ายๆ ที่อยากให้ทุกคนลองทำดู #ชวนซิสมาหาตัวเอง

ความฝันคืออะไร ไหนใครๆ ก็บอกว่าต้องค้นหา PASSION #ชวนซิสมาหาตัวเอง
3 วิธีค้นหาตัวตนง่ายๆ ที่เราอยากให้ทุกคนลองทำดู ทำแล้วจะได้รู้ว่าเราชอบอะไร

24 September 2018
wawareview
24 September 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

หลายๆ คนที่โชคดีก็คงจะมีความฝันทั้งอยากเป็นหมอ ช่างภาพ บลาๆ สารพัด แต่ก็มีสาวๆ อีกจำนวนมากที่ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร และอยากเป็นอะไร เราจะบอกว่าสาวๆ ไม่ได้ผิดปกติหรอกนะคะ ตอนนี้เธออาจจะมองว่าไม่สำคัญ โดยเฉพาะน้องๆ วัยเรียน แต่วันหนึ่งเมื่อเธอต้องเลือกอาชีพ และการเข้ามหาวิทยาลัยมันจะกลายเป็นสิ่งที่ยากมาก

สิ่งหนึ่งที่หลายคนไม่รู้คือ Passion หรือความฝันของเรานั้นเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะมันจะช่วยกำหนดเป้าหมาย การใช้ชีวิตรวมถึงบอกว่าพวกเธอนั้นเกิดมาทำไม ดังนั้นสาวๆ สามารถทำขั้นตอนเหล่านี้เพื่อช่วยให้คิดออกถึงสิ่งเหล่านั้น นอกจากนี้วิธีเหล่านี้ยังช่วยทำให้เธอหางานในฝันที่ใช่ และช่วยให้เราสามารถรู้จักตัวเองได้ดีขึ้นแน่นอน เอาล่ะถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ


image_764203
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ฟัง PODCASTS


สาวๆ หลายคนงรู้จัก podcasts กันเป็นอย่างดี เราขออธิบายง่ายๆว่า มันคือหนังสือ หรือรายการที่สามารถรับฟังและรับชมได้ผ่านออนไลน์แบ่งเป็นตอนๆ เหมาะอย่างยิงสำหรับคนที่ขี้เกียจอ่านหนังสือหรือมีเวลาน้อยๆ ( มีทั้งที่เป็นภาษาไทยและภาษาอังกฤษ ) ทั้งนี้ podcasts นั้นก็มีหลากหลายเรื่อง แต่เรื่องที่เราแนะนำก็คือการฟังพ็อดคาสท์เกี่ยวกับการปรับปรุงพัฒนาตนเอง

image_764194
- ที่มารูป: i.pinimg.com


โดยการฟังพอดคาสต์จะช่วยให้เราได้ใกล้ชิด และรู้จักโลกภาพนอกมากขึ้น ช่วยทำให้เราคิดถึงความแตกต่างและโลกภาพนอก เป็นความจริงที่ว่าถ้าเราไม่มีเป้าหมาย เราก็อาจจะกลายเป็นคนเหลวไหล ดังนั้นหยุดความฟุ้งซ่านเอาเวลามาพัฒนาตัวเองดีกว่า ถ้าสาวๆ ไม่รู้ว่าตอนนี้ต้องทำอะไรกับชีวิตก็จงเปิดใจให้กว้าง ลองเปิดตา เปิดหูและรับฟังดูว่าโลกใบนี้ยังมีอะไรอีกมากให้เราได้เรียนรู้ ซึ่งเมื่อทำเช่นนี้ได้ เธอก็จะเข้าใจตัวเองมากขึ้นแน่นอนค่ะ

image_764202
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2. ให้อาหารสมองตลอดเวลา


อย่าที่เรารู้ดีว่าการอ่านนั้นเป็นสิ่งสำคัญ ดังนั้น " ให้อาหารสมองหรืออยู่เสมอ " ถ้าเราอยากค้นหาสิ่งที่ชอบให้เจอก็ต้องอ่านให้มาก ไม่ใช่แค่นิยาย หรือการ์ตูนแบบที่คุณชอบ แต่ลองขยับเป็นหนังสือที่ไม่ใช่นิยาย และให้ความรู้หรือสารคดีบ้าง เพราะหนังสือเหล่านี้จะช่วยสร้างความคิดและค้นหาตัวตนที่แท้จริงของเธอ ซึ่งจะช่วยให้เราตัดสินใจเลือกอาชีพที่ดีได้ เพราะอย่างน้อยๆ เธอก็จะมีความรู้พื้นฐานเกี่ยวกับพวกมันและทำให้ตัดสินใจได้ง่ายขึ้นนะคะ

image_764200
- ที่มารูป: i.pinimg.com


อาจจะเริ่มต้นด้วยการอ่านหนังสือหนึ่งเล่มต่อเดือน ( เป็นอย่างน้อย ) ลองขยันสักหน่อย อ่านให้เยอะๆ อาจจะฝืนใจบ้างแต่มันจะค่อยๆ กรองสิ่งที่เธอไม่ชอบและไม่อยากอยู่กับมันออกไปนะคะ ดังนั้นเรามาอ่านหนังสือกันเถอะ

image_764185
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 จดบันทึก


อีกข้อที่เราแนะนำคือให้เริ่มบันทึกประจำวันของเธอด้วยความตั้งใจ การเขียนมีประสิทธิภาพอย่างไม่น่าเชื่อที่จะช่วยให้เราค้นพบในสิ่งที่ชอบและไม่ชอบ ซึ่งจะทำให้เราเข้าใกล้เป้าหมายมากขึ้น ปัญหาของเรื่องนี้ที่เราต้องเอาชนะคือความขี้เกียจของเราเอง แต่ผลตอบแทนที่ได้รับจากการบันทึกประจำเป็นปรจำนั้นคุ้มค่า โดยมันจะเกิดผลหลังจากบันทึกประจำที่สม่ำเสมอในช่วงเวลาที่เหมาะสม ดังนั้นเราต้องบันทึกเป็นประจำทุกวัน เป็นเวลาหลายเดือน จากนั้นคุณจะเริ่มค้นพบสิ่งต่างๆ เกี่ยวกับตัวของเราเองนะคะ

image_764192
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถ้าเธอตัดสินใจว่าจะเขียนบันทึก เธอจำเป็นต้องรู้ว่าจะเขียนอะไรดี การสะท้อนความคิดในแต่วันอาจจะเริ่มต้นด้วยสถานที่ก็ได้ อย่างไรก็ถ้าการเขียนง่ายๆ นี้ยังไม่สามารถช่วยเธอได้ เราแนะนำให้ขุดให้ลึกและมีโครงสร้างที่มากขึ้น เช่น แบ่งออกเป็น 8 หมวด หมวดชีวิต ( ความรู้สึกในแต่ละวัน )  ด้านสุขภาพ ความสัมพันธ์การเงิน อาชีพ ศาสนา นันทนาการ  สภาพแวดล้อม และการบริการ บางครั้งการเพิ่มโครงสร้างลงในบันทึกประจำวันของเราจะเป็นประโยชน์เนื่องจากจะบังคับให้เราคิดและขุดลงไปลึกเพื่อค้นพบสิ่งที่เราต้องการมากขึ้น

image_764190
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 


เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับเรื่องราวการค้นหาตัวตนดีๆ ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ ใครยังไม่รู้ตัวเองว่าชอบทำอะไร อยากทำอาชีพแบบไหนก็ลองเอาไปทำตามดูนะคะ เชื่อเถอะว่าไม่นานเธอจะรู้จักตัวเองมากขึ้นแน่นอน ขอเพียงแค่เธอลงมือทำนะคะ เอาล่ะ...ครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ ส่วนวันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @