เตรียมตัว ก่อนแพลนเที่ยว!! กับ 10 ประเภทที่พัก และความต่าง ที่เรารู้แล้ว ประหยัดงบไปเยอะ!!

เตรียมตัว ก่อนแพลนเที่ยว!! กับ 10 ประเภทที่พัก และความต่าง ที่เรารู้แล้ว ประหยัดงบไปเยอะ!!

ใครที่กำลังมีแพลนจะวางแผนที่เที่ยวล่ะก็ เลือกที่พักที่เหมาะกับตัวเอง และเงินในกระเป๋ากันได้หรือยังจ๊ะ ถ้ายังง ๆ ล่ะก็วันนี้เรามี 10 ประเภทที่พักและความต่าง มาบอกเพื่อน ๆ กัน จะมีแบบไหนกันบ้างนั้นเรามาดูกันเลย

26 September 2018
aommmy
26 September 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีค่าเพื่อน ๆ SistaCafe ทุกคน

เพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังคิดอยากจะไปท่องเที่ยว หรือเป็นนักเดินทางกันอยู่แล้วคงจะต้องเคยเห็น และอาจจะแอบสงสัยกันบ้างว่าทำไมโรงแรมที่พักต่าง ๆ นั้นถึงมีชื่อเรียกมากมายหลายอย่าง แถมแต่ละประเภทยังไม่เหมือนกันอีกด้วย และที่สำคัญราคายังมีความแตกต่างกัน ตามแต่ละแบบ  ซึ่งจะทำให้เพื่อน ๆ สามารถเลือกที่พักให้เหมาะกับสไตล์ และงบประมาณของตัวเองได้ด้วย 

วันนี้เราเลยขอเอาใจคนชอบเที่ยว ด้วยการ รวบรวม 10 ทำศัพท์ประเภทที่พัก และความแตกต่างของแต่ละที่พักมาฝากกัน จะมีอะไรบ้างนั้นเรามาดูกันเลยค่า ^///^

 

1. Hotel (โฮเทล)
image_768485
- ที่มารูป: q-ak.bstatic.com

เพื่อน ๆ คงจะรู้จัก Hotel  กันอย่างดีอยู่แล้วใช่ไหมล่ะคะ เพราะมันก็คือ โรงแรม นั้นเองค่ะ ที่ให้บริการ สิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ ที่ขึ้นอยู่กับระดับดาวของโรงแรม โดยอาจจะมี รถรับ-ส่ง สระว่ายน้ำ ห้องอาหาร ฟิสเนต หรือสปา ให้บริการกับแขกผู้มาพักด้วย ส่วนในห้องพักก็จะมีห้องน้ำในตัว รองเท้าแตะ เสื้อคลุม ทีวี และตู้เย็นเล็ก ๆ รวมถึงอาจจะมีครัวให้เราได้ล้างจาน หรือเวฟอะไรเล็ก ๆ น้อย ๆ ทานด้วย

 

2. Inn (อินน์)
image_768486
- ที่มารูป: r-ak.bstatic.com

คำนี้เป็นคำที่เก่าแก่ มีใช้กันมานานแล้วค่ะ จะมีลักษณะคล้ายกับโรงแรม ขนาดจะไม่เล็กไปไม่ใหญ่ไป มีห้องพักประมาณ 10 -15 ห้อง ส่วนใหญ่แล้วตั้งอยู่ริมทาง หรือติดถนนใหญ่ มีสิ่งอำนวยความสะดวกต่าง ๆ เท่าที่จะเป็น ในห้องพักอาจจะมีทีวี หรือตู้เย็นต่าง ๆ แต่อาจจะไม่มีสระว่ายน้ำ หรือ ฟิสเนต แบบ Hotel 

 

3. Motel (โมเทล)
image_768493
- ที่มารูป: www.motel6.com

ที่พักแบบนี้ อาจจะไม่ได้รับความนิยมกันมากนักในไทย แต่สำหรับต่างประเทศโดดยเฉพาะแถบตะวันตก หรืออเมริกาแล้วมีที่พักแบบนี้เยอะมากเลยค่ะ เป็นที่พักที่รวมทั้ง คำว่า Motercar เข้ากับ Hotel เลยกลายเป็นที่พักที่มีที่จอดรถด้านหน้า เฉพาะของแต่ละห้องพัก เหมือนเป็นการขับรถแล้วแวะพักขณะที่รอข้ามเมืองในวันต่อไป จึงมีราคาไม่แพง ค่อนข้างถูก 

 

4. Hostel (โฮสเทล)
image_768494
- ที่มารูป: exp.cdn-hotels.com

เพื่อน ๆ คนไหนที่ชอบไปเที่ยวต่างประเทศบ่อย ๆ ในทริปที่มีงบประมาณจำกัด คงจะต้องรู้จักที่พักสไตล์นี้เป็นอย่างดีเลยค่ะ เพราะ Hostel นี้เป็นที่พัก ที่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นเตียง 2 ชั้น ( เหมือนห้องพักนักศึกษา ) เป็นห้องนอนรวมกัน ไม่มีห้องน้ำในตัว ต้องใช้ห้องน้ำรวม ส่วนใหญ่แล้วมักจะเจาะกลุ่มผู้พัก แบบแบ็คแพ็ค วัยรุ่น นักเรียน นักศึกษา บางที่อาจจะมีแยกห้องเป็นชายล้วน หรือหญิงล้วนด้วยค่ะ 

 

5. เซอร์วิสอพาร์ทเม้นท์ (Service apartment)
image_768496
- ที่มารูป: q-ak.bstatic.com

ในประเทศไทยตามเมืองใหญ่ ๆ เริ่มจะมีที่พักแบบนี้ให้เห็นกันมากขึ้นแล้วค่ะ ซึ่ง Service apartment นั้นก็มีลักษณะเหมือนกับวิชอพาร์ทเม้นท์ที่ปล่อยเช่ารายเดือนเลยค่ะ แต่จะแบ่งส่วนให้สามารถพักอาศัยแบบรายวัน หรือรายสัปดาห์ ได้ด้วย สำหรับ นักท่องเที่ยว หรือนักธุรกิจที่เข้ามาติดต่องานในต่างเมือง มีสิ่งอำนวยความสะดวกในห้องพักให้คล้ายกับโรงแรม แต่ราคาถูกกว่ามาก ถือว่าเป็นที่พักอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีเลยล่ะค่ะ

  

6. Guest House (เกสต์เฮ้าส์)
image_768497
- ที่มารูป: q-ak.bstatic.com

แค่ชื่อก็บอกอยู่แล้วค่ะว่า เมื่อเข้าไปอยู่ก็จะเหมือนเป็นแขกของที่นั้น ๆ เพราะว่าเป็นที่พักที่เจ้าของ นำบ้านมาดัดแปลง หรือสร้างต่อเติมขึ้นใหม่ให้เป็นที่พัก บริการให้แก่นักท่องเที่ยวนั้นเอง เป็นที่พักขนาดเล็ก ( มักเป็นห้องแถว หรือบ้านคน ) โดยบางที่ก็จะมีเจ้าของมาคอยให้บริการ ดูแลเรื่องความสะดวกต่าง ๆ รวมถึงแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวให้ด้วย มีจำนวนห้องพักไม่มากนัก มักอยู่ในย่านชุมชน หรือเมืองท่องเที่ยวใหญ่ ๆ  ราคาประหยัด

 

7. Resort (รีสอร์ต)
image_768487
- ที่มารูป: t-ec.bstatic.com

ใครที่ชื่นชอบการท่องเที่ยวแบบสัมผัสธรรมชาติต้องลองพักที่พักแบบนี้เลยค่ะ กับที่พัก Resort นี้เลยค่ะ เพราะมีลักษณะเป็นที่พักแบบเรือนพักตากอากาศ สร้างอยู่ท่ามกลางธรรมชาติ มีทั้งแบบบ้านพักเป็นหลัง ๆ กับเป็นอาคารที่มีห้องพักหลาย ๆ ห้องก็ได้  มีสิ่งอำนวยความสะดวกมากมาย เช่น ห้องอาหาร สระว่ายน้ำ สนามกีฬา หรือห้องฟิสเนต ส่วนใหญ่แล้วคนที่เข้ามาพักมักจะเป็นคู่รัก หรือ มากันเป็นครอบครัว

 

8. Bungalow (บังกะโล)
image_768409
- ที่มารูป: q-xx.bstatic.com

คนที่ชอบไปเที่ยวทะเลต้องรู้จักที่พักแบบนี้แน่นอนเลยค่า เพราะ บังกะโล แต่ก่อนนั้น มีลักษณะที่พัก เป็นกระท่อมๆ มุงด้วยหลังคาใบจาก คล้ายกับ กระท่อม หรือบ้านพักขนาดเล็ก มาจากภาษาอินเดีย ว่า เบงกอลลี มักจะอยู่ตามชายทะเล ชายป่า ชายเขา ตามสถานที่ท่องเที่ยวธรรมชาติ ค่อนข้างมีความเป็นส่วนตัว เป็นที่พักที่ราคาถูก ไม่แพงเกินไป

 

9. แอร์บีเอ็นบี (Airbnb)
image_768500
- ที่มารูป: static.simomot.com

Airbnb เป็นชื่อเว็บไซต์ ที่ทำให้นักท่องเที่ยวทมี่อยากเที่ยวในราคาประหยัด กับ เจ้าของบ้าน ที่อยากจะแบ่งบันที่พัก และสร้างรายได้นิดหน่อย มาเจอกัน อย่างเช่นถ้า ใครที่มีห้องว่างในบ้าน หรือมีบ้านที่ไม่ได้พักอาศัยเป็นประจำ ถ้าปล่อยร้างว่างแบบนั้นก็คงจะไม่เกิดผลดี เลยเอามาลงเว็บแบ่งปันห้องให้กับนักท่องเที่ยวได้มาเช่าอยู่กัน มีที่พักให้เลือกหลากหลายมากมาย และมีราคาตั้งแต่หลักร้อย จันถึงหลักหมื่นบาทต่อคืนเลยทีเดียว

 

10. โรงแรมแคปซูล
image_768410
- ที่มารูป: q-xx.bstatic.com

 โรงแรมแคปซูลนั้น เป็นที่พัก ที่มีต้นกำเนิดมาจากญี่ปุ่น เป็นที่พักที่มีลักษณะเป็นห้องเล็ก ๆ คล้ายแคปซูล ( ในอวกาศ ) ขนาดเล็กมากจำนวนมาก มีตั้งแต่ 50 ถึง 700 ห้อง เน้นการบริการที่พักแบบค้างคืน ที่ไม่ต้องการสิ่งอำนวยความสะดวกมากนัก บางที่เป็นเหมือนห้อง ๆ มีประตูปิด แต่บางที่ก็เป็นเหมือนม่านรูดปิด ภายในมีสิ่งอำนวยความสะดวก เช่น ฟูก หมอน ผ้าห่ม ทีวี เครื่องปรัปอากาศ รวมถึง Wifi มีราคาถูก

  

เป็นอย่างไรกันบ้างค่ะ เพื่อนๆ กับ คำเรียก และประเภทที่เรียกที่พักที่หลากหลาย ที่เราเอามาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ สำหรับคนที่กำลังมีแพลนไปเที่ยวกันนะคะ จะได้เลือกประเภทที่พักให้ถูกกับที่ที่เราจะไป และให้เหมาะกับงบประมาณของเราด้วย

สำหรับวันนี้ต้องขอลากันไปก่อน แล้วเจอกันใหม่นะคะ บ๊ายยยย

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @