7 วิธี 'ค้นหาตัวเอง' แบบฉบับสาวยุคใหม่สายสตรอง

7 วิธี 'ค้นหาตัวเอง' แบบฉบับสาวยุคใหม่สายสตรอง

7 วิธี 'ค้นหาตัวเอง' แบบฉบับสาวยุคใหม่สายสตรอง

05 October 2018
Bow Jenjira
05 October 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ฮัลโหลลลลล สวัสดีสาวๆ SistaCafe ทุกคนค่าาา~

จริงมั้ยน้าา? ที่ว่ากันว่าคนที่แฮปปี้ที่สุดคือคนที่ค้นพบว่าตัวเองชอบอะไร ไม่ชอบอะไร เก่งด้านไหน ถนัดอะไร แล้วได้ทำในสิ่งที่ตัวเองชอบ แต่กว่าจะเจอก็ยากซะเหลือเกิน เฮ้ออออ~ แต่ไม่เป็นไรนะวันนี้เรามี 7 ทริคค้นหาตัวเอง แสนง่ายมาฝากสาวๆ ที่กำลังหลงทาง มึนงงกันอยู่ พร้อมอัพเกรดเป็นสาวยุคใหม่สายสตรอง แบบเป๊ะต่อไม่รอแล้วน้าาาอีกด้วย ถ้าพร้อมค้นหาตัวเองแล้วก็ไปลุยกันเลยยยย


1. รู้จักตัวเอง
image_768477
- ที่มารูป: bqmanagement.pl

สเต็ปแรกเรามา ทำความรู้จักตัวเอง กันก่อน เป็นวิธีตอบคำถามง่ายๆ ว่าเราอยากทำอาชีพอะไรกันแน่ แบ่งกระดาษเป็นสองซีก ซีกแรกเขียนถึงสิ่งที่ชอบ เช่น ชอบอ่านหนังสือ และอีกซีกเขียนสิ่งที่ตัวเองไม่ชอบ เช่น ไม่ชอบการอยู่ในระเบียบ พอรู้ว่าตัวเองชอบอะไรและไม่ชอบอะไรแล้วก็ยิบกระดาษมาอีกแผ่นแล้วแบ่งเป็นสองซีกเหมือนเดิม แล้วเขียนสิ่งที่เราถนัดและไม่ถนัดลงไป แค่นี้เราก็จะได้รู้จักตัวเองมากขึ้น และรู้ว่าเราเหมาะกับอาชีพแบบไหนแล้ว 

 

2. ออกไปลุย
image_768481
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับข้อนี้ ออกไปลุย ไม่ได้หมายความว่าให้สาวๆ ไปขึ้นเขาลงห้วยอย่างนั้นนะคะซิสสส แต่เราหมายถึงให้ออกไปหาประสบการณ์ ออกไปลองทำในสิ่งที่เราไม่เคยทำ สร้างทางเลือกให้ตัวเองมากขึ้น จะได้เช็คลิสว่าเราทำสิ่งนั้นได้มั้ย เราอยู่กับมันได้นานรึเปล่า แค่นี้เราก็จะมองออกแล้วว่าเราพอจะเหมาะที่จะทำงานแบบไหนได้บ้าง

 

3. สังเกตและถามตัวเอง
image_768505
- ที่มารูป: speechling.com

ถ้าเราอยากได้คำตอบ ก็ต้องตั้งคำถามใช่มั้ยล่ะ ในระหว่างที่เรากำลังค้นหาสิ่งที่ชอบ ลองทำนู้นทำนี่ เราก็ควรต้องหันมาถามตัวเองบ่อยๆ ว่าเราชอบอาชีพนี้มั้ย เวลาทำแล้วตื่นเต้น อยากทำต่อรึเปล่านะ และ หมั่นคอยสังเกตตัวเอง อยู่เสมอ แต่อย่าลืม! ใจเย็นๆ อย่าใจร้อน ไม่ใช่พอไม่ได้คำตอบแล้วก็เลิกถาม ของแบบนี้ต้องใช้เวลานะคะซิสสสส

 

4. คำว่า 'เป็นไปไม่ได้' ไม่มีอยู่ในหัว
image_771504
- ที่มารูป: static.vecteezy.com

ข้อนี้สำคัญมาก! เราต้องเชื่อในตัวเองก่อนว่าเราทำได้ การจะออกไปลองทำอะไรสักอย่างเราต้องมีความกล้า ความเชื่อก่อน ต้องปรับทัศนคติเปลี่ยนมุมมองกันก่อน อย่าให้คำว่า เป็นไปไม่ได้ มาลิมิตความฝันตัวเองกันนะคะซิส เพราะฉะนั้น We can do it!!

 

5. พิสูจน์ความฝัน
image_771525
- ที่มารูป: images.chesscomfiles.com

เมื่อเราเจออาชีพที่อยากทำแล้ว ก็มาพิสูจน์ความฝันกันหน่อยว่าสิ่งจะเราอยากทำต้องเจออะไรบ้าง มีข้อดีและข้อเสียยังไง อาจจะลองพูดคุยกับคนทำอาชีพนั้นอย่างจริงจัง มองหลายๆ มุมจากอาชีพนั้นว่าเรายังอยากจะทำอยู่มั้ยถ้าเจอปัญหาแบบนี้ เช่น งานแบบนี้ต้องอดนอนนะ ต้องทำงานเร่งนะ เพราะทุกอย่างมีทั้งด้านดีและด้านไม่ดีเสมอ แต่ถ้าเช็คลิสแล้วคิดว่าใช่ก็ลุยเลย!!

 

6. อย่าไปแคร์เรื่องความสามารถ
image_771529
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สำหรับข้อนี้ท่องไว้ขึ้นใจว่า 'ไม่มีใครเก่งมาตั้งแต่เกิด' แต่เราทุกคนเกิดมาพร้อมกับความสามารถในการพัฒนาตัวเองให้เก่งขึ้นได้ มาค่ะ!! เพราฉะนั้น อย่าไปกลัวหรือกังวลเรื่องความสามารถ อย่ามัวแต่ถามตัวเองว่า "เราจะทำได้หรอ" แต่ให้เปลี่ยนมาถามว่า "เราอยากทำมันหรือเปล่าล่ะ" ถ้าเราอยากทำซะอย่างก็ไม่มีอะไรมาห้ามได้ จริงมั้ยล่ะ... 

 

7. เจอแล้วลุย!
image_771533
- ที่มารูป: d3qdvvkm3r2z1i.cloudfront.net

สุดท้ายถ้าเราเจอความฝันที่ใช่แล้ว ข้อสำคัญที่สุดคือ ต้องลงมือทำ อย่าให้ความฝันของสาวๆ ไม่มีค่าด้วยการไม่ลงมือทำกันเลยน้าาา ในเมื่อเจอสิ่งที่ใช่แล้วเราต้องพร้อมลุย พร้อมรับมือกับทุกปัญหาที่เข้ามา ต้องกัดไม่ปล่อยแบบสาวยุคใหม่สายสตรองกันหน่อย! สาวยุคใหม่อย่างเราไม่ต้องพูดเยอะ ออกไปลงมือทำกันเลยดีกว่า ถ้าพร้อมแล้วก็ลุยเลยค่าซิสสส

 

เป็นยังไงกันบ้างค่าาา อ่านแล้วมีไฟลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างกันบ้างมั้ยเอ่ยยย หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์ให้สาวๆ หลายคนที่กำลังหลงทางและหมดไฟอยู่นะ อย่าไปกลัว อย่าไปคิดมาก ออกไปลุยกันเถอะ!!! ยังไงก็อย่าลืมทริคดีๆ แบบนี้เอาไปปรับใช้กับตัวเองกันด้วยน้าา วันนี้ขอตัวลาไปก่อน บะบ๊ายยย....

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @