เช็คหัวใจกันหน่อยมั้ย? ว่าเรา 'แค่นึกถึง' หรือ 'ยังคิดถึง' แฟนเก่า

เช็คหัวใจกันหน่อยมั้ย? ว่าเรา 'แค่นึกถึง' หรือ 'ยังคิดถึง' แฟนเก่า

' แค่เคยรัก ' หรือ ' ยังรักอยู่ ' ถามหัวใจตัวเองดีๆ

25 December 2015
art_twisty
25 December 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ใครก็อยากมีแฟนที่รักกันไปนานๆ แต่เมื่อถึงจุดหนึ่งที่ไปกันต่อไม่ได้ การแยกทางกันก็เป็นโอกาสที่ดีที่สุด ต่างฝ่ายต่างจะได้เดินหน้าต่อไปได้โดยไม่รู้สึกแย่ลงเรื่อยๆ

คำถามยอดฮิตที่หลายคนมักจะเจอหลังจากพ้นระยะอกหักไปได้สักพักนึงแล้วคงหนีไม่พ้น " ยังคิดถึงคนเก่าอยู่รึเปล่า? "--- เอ ... นั่นสินะ อะไรที่แว้บขึ้นมาในหัว เราคิดถึงมากๆ ยังอยากกลับไป หรือแค่นึกถึงแล้วยิ้ม ไม่ถึงกับทรมานอะไรแล้ว มาเช็คอาการกันด่วนจ้า

 

#1 จัดการยังไงกับทุกช่องทางการสื่อสารที่เคยมี ?

image_71404
- ที่มารูป: irp-cdn.multiscreensite.com

รู้สึกเสียดายที่ลบทุกอย่างทิ้งไปแล้ว ( เบอร์โทร/ไลน์/เฟซบุ๊ก ฯลฯ ) : กว่า 90% ของคนกลุ่มนี้มักจะเป็นพวกถ่านไฟเก่ายังไม่ดับสนิทดี มันยังมีประกายเล็กๆ เหมือนกับไฟแดงๆ ที่หัวธูป ยังอยากรื้อฟื้นความสัมพันธ์อีกครั้ง ( ถ้าตอนนี้คุณมีแฟนใหม่แล้ว เป็นไปได้ว่าคุณไม่มีความสุขกับแฟนใหม่เลย ถึงอยากได้แฟนเก่าคืนมา ใจเย็นๆ นะจ๊ะ ค่อยๆ คิดดีๆ ) 

ส่วนอีก 10% เป็นพวกที่ไม่คิดอะไรกับความรัก แต่เพิ่งรู้สึกได้ทีหลังว่าน่าจะเก็บแฟนเก่าไว้เป็นเพื่อนเพื่อคอยช่วยเหลือกันในหลายเรื่องในปัจจุบัน สำนึกแบบว่า... "แหมมม.. ไม่น่าลบทุกอย่างทิ้งด้วยอารมณ์ชั่ววูบในตอนนั้นเลย ที่จริงเค้าก็มีมุมที่ดีหลายด้านนะ"


บล็อคไปเลย ลบทิ้งเลย ไม่จำเป็นต้องติดต่ออะไรกันอีกแล้ว : สาวในกลุ่มนี้จัดว่าเป็นสาวใจเด็ด! เพราะไม่ว่าจะจบกันด้วยดีหรือไม่ ก็แน่ใจแล้วว่าไม่จำเป็นจะต้องอาลัยอาวรณ์อะไรกันอีก ( ส่วนใหญ่เป็นพวกรำคาญแฟนเก่าขี้ตื๊อ ในขณะที่บางส่วนของคนกลุ่มนี้ก็ไม่ได้อะไรละ แค่อย่าพบกันอีกดีกว่า ) ฉันเดินทางของฉัน เธอเดินทางของเธอ แยกกันนะ แต่ถ้าบังเอิญพบกันอีก เราจะยิ้มให้กันในฐานะใหม่ : )

ไม่ลบทิ้งหรอก แค่ไม่ติดต่อกันบ่อยอย่างแต่ก่อนแล้ว : ในกลุ่มนี้ถือว่า 50 : 50 ฟันธงไม่ได้ว่าคิดยังไงกันแน่ ขึ้นอยู่กับความต้านทานส่วนบุคคล บางคนที่อ่อนแอมากๆ ทำใจไม่ได้ ก็ต้องการจะเก็บไว้เพื่อแอบส่อง อย่างน้อยขอได้เห็นความเป็นไปของ ' คนเคยรัก ' บางคนที่ภูมิต้านทานสูงก็แค่เอาปุ่ม favorite ออก เลิกโพสต์อะไรที่จ๊ะจ๋าแบบแฟน แต่จะคอยยินดีสำหรับทุกข่าวดี และคอยให้คำปรึกษาในฐานะ ' เพื่อน ' ก็แค่เลิกกันไม่เห็นต้องเกลียดกัน

 

#2 ทำยังไงเมื่อได้ยิน-ได้เห็นข่าวของแฟนเก่า ?

image_71425
- ที่มารูป: i.telegraph.co.uk

เมื่อได้ยินข่าวร้าย รู้สึกเป็นทุกข์เป็นร้อนในขนาดที่ว่าอยากไปช่วยเขาให้ได้ : ยังผูกพัน รู้สึกตัดไม่ขาด แอบหวังว่านอกจากเข้าไปช่วยจะทำให้เธอรู้สึกดีขึ้น ยังพอจะมีคะแนนเล็กๆ ให้หวนคืนกันบ้างมั้ยนะ

เมื่อได้ยินข่าวร้าย รู้สึกตกใจ/สงสารเป็นธรรมดา : ในตอนนี้ก็แค่เพื่อนห่วงเพื่อนเท่านั้น เป็นธรรมดาที่เห็นเพื่อนเดือดร้อนแล้วเรารู้สึกไม่สบายใจ แต่ก็หวังว่าเพื่อนจะหาทางรอดได้เองแหละนะ ถ้าอยากให้เราช่วย เราจะช่วยในสิ่งที่พอทำได้ แต่ไม่อุทิศตัวอะไรมากละกัน

เมื่อได้ยินข่าวร้ายแล้วรู้สึกสะใจ : ถ้าคนเราไม่อยากยุ่งกันจริงๆ ก็ไม่มีความจำเป็นใดๆ ที่จะต้องพูดถึงหรือเงี่ยหูฟังข่าวอยู่ไกลๆ จริงมั้ย? ยิ่งพูดถึงบ่อยๆ สะใจซ้ำแล้วซ้ำเล่า มันยิ่งแสดงให้เห็นว่าคุณน่ะก็ไม่ใช่คนปล่อยวางอะไรกับความรักมากมายหรอก บังเอิญว่ามีข่าวร้ายพอดีก็อยากสบโอกาสชนะ และลึกๆ ก็วาดฝันไว้แล้วว่าอยากให้แฟนเก่าคลานมาหาอย่างพ่ายแพ้ ขอโทษ ขอคืนดีในโอกาสนี้ ( ถ้าฉันไม่ได้ ใครหน้าไหนก็ไม่ได้ ! นางร้ายมากกกก ! )


ได้ยินข่าวดีก็รู้สึกยินดีด้วย แต่แอบใจหาย เสียดายอย่างบอกไม่ถูก : คุณกำลังรู้สึกว่าตัวเองแพ้คนใหม่ของเขา เสียดายเวลาเก่าๆ ที่เคยมี ถ้าจะให้ไปแสดงความยินดีน่ะทำได้นะ แต่กลัวว่าจะกลั้นน้ำตาไม่อยู่เพราะยังรักอยู่ไง

ก็ยินดีด้วยนะที่เธอได้เจอสิ่งดีๆ ซะที ที่ผ่านมาสำหรับเราตลกดีเนอะ555+ : การคบกันที่ผ่านมาในอดีตมันก็แค่ช่วงเผลอใจเฉยๆ ขำๆ น่ะ ตอนนี้ก็ไม่ได้อะไรกันแล้ว เป็นเพื่อนกัน เพื่อนได้ดี เราก็ยินดีด้วย แต่งงานเมื่อไหร่อย่าลืมส่งการ์ดมานะ เดี๋ยวจะไปร่วมงาน :D

 

#3 ถ้าเพื่อนถามถึงแฟนเก่า จะพูดยังไง?

image_71426
- ที่มารูป: encrypted-tbn2.gstatic.com

ไม่กล้าพูดเพราะกลัวคนอื่นจะมองว่าเราหรือแฟนเก่าไม่ดี: การที่คุณแคร์ความรักเก่าๆ หรือแฟนเก่า รู้สึกเซนซิทีฟที่จะพูดมันออกไป นั่นก็ชัดเจนแล้วว่าคุณยังไม่ยอมเฟดตัวออกจากอดีตซะที ยังต้องใช้เวลาอีกมากเพื่อฟื้นฟูแผลใจให้ดีขึ้น

สบายๆ ถามอะไรมาตอบได้ ไม่ถามก็เล่าได้ : คุณอยู่ในภาวะที่หัวใจโอเคมากๆ แล้วจนไม่รู้สึกสะเทือนใจแม้แต่น้อยถ้ามีใครพูดถึงแฟนเก่า ตรงกันข้าม บางทีคุณกลับเป็นคนกล้าเล่าเรื่องรักในอดีตเสียเองเหมือนเล่าเรื่องตลกให้เพื่อนฟังยังไงยังงั้น แต่ถ้ามีบ้างที่คุณแอบไปร้องไห้คนเดียว ไม่ต้องเป็นห่วง นั่นก็แค่โมเมนต์ที่ชีวิตกำลังเป๋ๆ ร่างกายอ่อนแอ ใจอ่อนแอ เลยพาลไปนึกถึงเข้าซะงั้นเอง พักให้หายเหนื่อย หลับสักตื่น เดี๋ยวก็ดีขึ้นเอง เป็นปกติแล้ว คุณแค่วูบไปนึกถึงเองน่ะ

 

#4 รู้สึกยังไงกับแฟนใหม่ของแฟนเก่า ?

image_71469
- ที่มารูป: www.trashthedressonline.com

เอามาเปรียบเทียบกับตัวเองแบบน้อยใจหรือหมั่นไส้ :
" ชิส์!! หาใหม่ได้แค่นี้หรอ? "
" เขาเหมาะสมกันดีแล้ว เรากระจอกเอง"
เท่ากับว่าคุณค้างคาใจกับแฟนเก่าว่า " ฉันแย่ตรงไหนยะ? " ยิ่งคิด ยิ่งเปรียบเทียบ ยิ่งผูกติดกับแฟนเก่าไม่ไปไหนซะที

เฉยๆ เธอก็ผู้หญิงธรรมดาๆ เหมือนกับเรานั่นแหละ
ไม่คิดไม่แค้น เข้าใจธรรมชาติของความรักมากขึ้นว่ามันเป็นเรื่องของ ' ใช่ ' /  ' ไม่ใช่ ' นี่แหละภาวะแห่งอิสระที่แท้จริง คุณคืนอิสระให้แฟนเก่าได้เจอคนดี ในขณะที่คุณก็มีอิสระในการเริ่มต้นใหม่อย่างไม่ติดใจอะไรแล้ว

 

#5 เมื่อต้องพูดถึงแฟนเก่าให้แฟนใหม่ของเราฟัง

image_71470
- ที่มารูป: slism.com

พูดถึงบ่อยมาก : มันเป็นการบอกนัยๆ ว่าแฟนคนปัจจุบันไม่ได้เรื่องเท่าแฟนเก่าเลย ยังไงแฟนเก่าก็ยอดเยี่ยมที่สุด และเผลอๆ คุณก็แค่คบแฟนใหม่เพื่อลืมแฟนเก่าไปงั้นเองแหละ ( เป็นวิธีที่ไม่ดีต่อใครทั้งนั้น ถ้าแน่ใจแล้วว่าไม่พร้อมจะเริ่มใหม่ ควรบอกเบรคความสัมพันธ์ครั้งใหม่ซะ )

ถ้าเธออยากรู้ ฉันโอเคนะที่จะเล่าให้ฟัง : ตอบเท่าที่แฟนคนปัจจุบันถาม เล่าโดยรู้สึกเฉยๆ แววตาไม่ได้มีประกายอะไรกับแฟนเก่า นั่นแปลว่าคุณโอเคมากๆ แล้วกับความรักครั้งปัจจุบัน และมองว่าแฟนเก่ามันก็แค่เพื่อน แต่อย่าลืมตบท้ายด้วยการเพิ่มความมั่นใจกับเขาด้วยนะว่า " ที่เล่าให้ฟังก็เพราะไม่อยากมีความลับต่อกันนะ ฉันรักเธอที่สุดแล้วน่ะในตอนนี้ อย่าคิดมากนะ ฉันไม่มีทางกลับไปแน่นอน สัญญา !" ( เพราะเราไม่รู้เลยว่าแฟนคนปัจจุบันของเราจะเก็บไปคิดมากรึเปล่า ? อย่ามองข้ามความรู้สึกกันเนอะ )


แผลหัวใจต้องใช้เวลาเยียวยากันนานเป็นธรรมดา

แต่เราจะฟื้นได้เร็วแค่ไหน ' ทัศนคติ ' เป็นเรื่องสำคัญมาก
ถ้ายังผูกติดกับความรักล่ะก็ อย่าว่าแต่แฟนเก่าเลย
รักกี่ครั้งก็ล่มไม่เป็นท่าแน่นอนถ้าเรายังเป็นแบบนี้

รู้วิธีรักได้ ก็อย่าลืมรู้วิธีเผื่อใจเจ็บ รักตัวเองให้ไม่น้อยกว่าคนอื่นด้วย
ชีวิตเราจะแฮปปี้ ไม่ติดค้างอะไรให้เสียสุขภาพจิต : )

บทความที่เกี่ยวข้อง

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
9 February 2021 03:06
Search @