5 สิ่งที่ช่วยลด "อาการซึมเศร้าและวิตกกังวล" ยิ่งลดยิ่งดีกับตัวเรา

5 สิ่งที่ช่วยลด "อาการซึมเศร้าและวิตกกังวล" ยิ่งลดยิ่งดีกับตัวเรา

help me please! เหมือนจะเป็นโรคซึมศร้า ต้องทำยังไง
เพียงแค่หยุดสิ่งพวกนี้ให้ได้ความเครียดก็ลดลง #เครียดแต่ต้องรักตัวเอง

26 October 2018
wawareview
26 October 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

พวกเราทุกคนคงรู้จักอาการซึมเศร้ากันอยู่แล้ว ทุกคนสามารถเป็นได้ มันเกิดจากความเครียด และภาวะทางจิตและความคิด ซึ่งอาการต่างๆ เหล่านี้จะคอยสร้างผลกระทบต่อชีวิตของเรา ทั้งการกินน้อยลง เบื่ออาหาร นอนไม่หลับ ที่ร้ายที่สุดก็คือรู้สึกว่าตัวเองไม่มีความสุขกับชีวิต ในหัวสมองมักมีแต่ความวิตกกังวล

ซึ่งอย่างที่บอกว่าเราทุกคนสามารถเป็นได้ เพราะเราทุกคนไม่ได้เข้มแข็งเสมอไป มันจะมีบางช่วงเวลาที่เรารู้สึกท้อแท้ และไม่เบื่อโลก แต่ใครที่รู้สึกว่าตัวเองกำลังมีภาวะดังกล่าวก็ให้ทำใจร่มๆ นะคะ ซึ่งถึงแม้ว่าวิธีทางแก้ที่ดีที่สุดก็คือการไปพบคุณหมอ เพื่อวินิฉัยอาการนี้ แต่ก็มีบางสิ่งบางอย่างเช่นเดียวกันที่ถ้าเราลองหยุด อาการและความเครียดของเราก็อาจจะลดลงได้ ดังนั้นเราลองมาปรับตัวเอง และลดความเครียดของเราลงกันเถอะค่ะ

image_784003
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 งดแอลกอฮอล์


พวกเราบางคนอาจจะคิดว่าดารดื่มแอลกอฮอล์นั้นจะช่วยให้เราลืมเรื่องร้ายๆ หรือความทุกข์ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้วมันเป็นความคิดที่ผิดนะคะ เพราะมันอาจจะทำให้เธอรู้สึกแย่ลงเมื่อเธอตื่นขึ้น ในความเป็นจริงการดื่มไม่ได้ทำให้ปัญหาต่างๆ หมดไป มันจึงเป็นเหมือนกับการวิ่งหนี พอกลับมาสู่โรคความเป็นจริงก็กลับทุกข์ใจมากกว่าเดิม ซ้ำร้ายมันอาจทำให้เธอรู้สึกว่าชีวิตเศร้าหนักเพราะรู้สึกแย่ และอับอายที่ทำร้ายร่างกายของตัวเองด้วยการดื่ม!! 

image_783998
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 หยุดเล่นโซเชียลมีเดีย


หลายคนอาจจะงงว่ามันเกี่ยวข้องกันอย่างไง แต่เราพบว่าคนที่เครียดมากๆ หรือเข้าข่ายภาวะซึมเศร้านั้นจะรู้สึกหดหู่มากขึ้นเมื่อเปรียบเทียบชีวิตของตัวเองกับเพื่อน ซึ่งจะเห็นเรื่องราวผ่านโลกโซเชียล ดังนั้นแนะนำให้ลองหยุดใช้สื่อสังคมออนไลน์บ้าง จำกัดเวลาการเล่นลง ที่สำคัญขอให้จำไว้เสมอว่าสิ่งที่เธอเห็นผ่าน facebook, IG, ทวิตเตอร์ หรืออะไรก็แล้วแต่มันคือภาพลวงตา ในชีวิตจริงไม่ได้มีใครมีชีวิตที่สวยหรูอยู่ตลอดเวลาหรอกนะคะ ทุกคนมีความทุกข์และมีความเศร้าเช่นเดียวกันเธอ 

image_784006
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 นอนพักให้มาก


การนอนหลับเป็นสิ่งสำคัญสำหรับสุขภาพโดยรวมและความเป็นอยู่ทั้งหมดของคนเรา คนที่เครียดนั้นมักจะมีอาการนอนไม่หลับ บางคนนั่งดูทีวีหรือโทรศัพท์จนเช้า ซึ่งนอกจากมันจะทำให้เราไม่มีแรงในการทำงานหรือใช้ชีวิตแล้ว แสงสีฟ้ายังอาจทำให้สุขภาพสายตาของเธอ ซึ่งเป็นผลต่อการนอนหลับ เกิดความกังวลมากและรู้สึกหดหู่มากขึ้นด้วย ดังนั้นลองตั้งเวลานอนนอนสักประมาณ 4 ทุ่ม เมื่อเธอตื่นขึ้นมาเธอจะรู้สึกดีขึ้น สดชื่นมากขึ้นอย่างแน่นอน

image_784002
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 กาแฟ


หลายคนอาจจะสงสัยว่าทำไมเราถึงให้เลิกกินกาแฟ กาแฟเกี่ยวข้องยังไง แต่อย่างที่เรารู้ว่ากาแฟนั้นทำให้เราตื่นอยู่ตลอดเวลาไม่เว้นแม้แต่ตอนกลางคืน ดังนั้นมันจึงผลที่ทำให้เกิดข้อที่ 3 นั้นก็คืออาการนอนไม่หลับ ที่สำคัญอย่างที่เรารู้กันดีว่าถ้ากินกาแฟมากเกินไปก็ไม่ดีต่อสุขภาพและสามารถเพิ่มความวิตกกังวลได้ด้วย ดังนั้นใครที่มีอาจการเครียดมากๆ นอนไม่หลับ ลองลดกาแฟดูนะคะ ช่วยได้มากทีเดียว

image_784007
- ที่มารูป: i.pinimg.com

#5 หยุดบ่น


บางครั้งที่เราต้องเจอกับเรื่องแย่ๆ เราก็บ่นออกมาไม่รู้ตัว บางครั้งในเรื่องเดิมๆ เราเผลอบ่นและพูดถึงมันทุกๆ ชั่วโมง ที่สำคัญการบ่นไม่ได้ทำให้ปัญหานั้นหายไป อีกทั้งยังไม่ได้ทำให้เธอรู้สึกหายเครียดหรือกังวลด้วย ดังนั้นลองเริ่มจากการมองที่ปัญหา แล้วลงมือแก้มันดูนะคะ ถ้าแก้ได้เธอจะรู้สึกดีขึ้น แต่ถ้าทำไม่ได้อย่างน้อยเธอก็ได้ลองพยายามทำสิ่งใหม่ๆ นะคะ

image_784000
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 


เป็นอย่างไรบ้างคะสำหรับ 5 สิ่งที่เราอยากให้คุณลองหยุดตัวเอง นอกจากมันจะทำให้เธอลดความกังวลแล้ว มันยังทำให้่สุขภาพดีด้วย แต่ทั้งนี้หากทำแล้วอาการไม่ดีขึ้นการไปพบหมอเพื่อตรวจอาการก็เป็นสิ่งสำคัญนะคะ ไม่ต้องกังวลหรอกนะคะ เพราะไม่ว่าใครก็เครียดและเกิดภาวะนี้ได้ทั้งนั้น เอาล่ะ...ครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ ส่วนวันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @