7 ประโยชน์ป้องกันโรค ของ 'ยาคุมกำเนิด' ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน! #ไม่ได้ดีแค่ลดสิว ☆

7 ประโยชน์ป้องกันโรค ของ 'ยาคุมกำเนิด' ที่สาวๆ อาจไม่เคยรู้มาก่อน! #ไม่ได้ดีแค่ลดสิว ☆

จะกินยาคุม ถ้าไม่ช่วยคุมกำเนิด ก็ช่วยลดสิวเนอะ แต่สาวๆ รู้ไหมว่า เจ้ายาตัวนี้ยังมีประโยชน์ในด้านอื่นๆ อีกมากมาย ถ้าอยากรู้ว่ามีอะไรบ้าง ก็กดเข้ามาอ่านกันเลย #สิวหาย #สุขภาพก็ดีด้วยจ้า

24 October 2018
Mollacake
24 October 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ประโยชน์ของยาคุม,ยาคุม

กิน 'ยาคุม' แล้วมันดียังไงน้า?

- ที่มารูป: thumbs.gfycat.com


เซย์ฮัลโหลค่าา สาวๆ SistaCafe ทุกคน (⁄ ⁄>⁄ ▽ ⁄<⁄ ⁄)

เดี๋ยวนี้การที่สาวๆ กิน ' ยาคุมกำเนิด ' ไม่ใช่เพื่อป้องกันการกุ๊กกิ๊ก หรือขึ้นเตียงกับใครเสมอไป บางคนกินเพื่อผลด้านความงามต่างๆ รักษาสิวบ้างล่ะ ช่วยให้ผิวสวยบ้างล่ะ หรือถึงกินเพื่อวัตถุประสงค์เดิมคือคุมกำเนิดก็ตาม ถือเป็นเรื่องดีที่ป้องกันอย่างถูกต้องค่ะ >///< 

อย่างไรก็ตาม เจ้ายาตัวนี้มีข้อดีที่พิเศษกว่านั้น เพราะมันอุดมด้วยฮอร์โมน นอกจากช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคต่างๆ ถึง 7 อย่าง ที่เธออาจไม่เคยรู้มาก่อน! ถ้ากินอย่างถูกวิธีและต่อเนื่อง เธอจะผิวสวย แล้วยังสุขภาพดีอีกด้วยนะ จะมีอะไรบ้างน่ะเหรอ เลื่อนลงมาเลยสิคะ รออะไร ( ´ ∀ `)ノ~ ♡

1. ยาคุมช่วยรักษาภาวะ ' เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ (endometriosis)' ได้
ประโยชน์ของยาคุม,ยาคุม
- ที่มารูป: i.pinimg.com

Endometriosis หรือเยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่ คือการที่เยื่อบุผนังมดลูก ( ที่ปกติต้องอยู่ในมดลูก ) เจริญภายนอกมดลูกค่ะ มักเกิดบริเวณรังไข่ ท่อนำไข่ เนื้อเยื่อที่ยึดมดลูก หรือรอบมดลูก ทำให้เกิดเยื่อบุหนาๆ ที่สลายตัวเป็นเลือดประจำเดือนไปเรื่อยๆ จนร่างกายขับออกมาไม่หมด ทำให้สาวๆ ปวดท้องน้อยรุนแรง โดยเฉพาะช่วงมีเมนส์ อาจอาเจียนและอ่อนเพลียกว่าปกติได้

หากกินยาคุม อธิบายง่ายๆ คือช่วยลดการสะสมของเยื่อบุโพรงมดลูก ชะลอหรือหยุดไม่ให้เนื้อเยื่อไปโตที่ส่วนอื่นๆ ในระบบสืบพันธุ์ของสาวๆ ทำให้ลดภาวะมีลูกยาก ถ้าอยากมีลูกก็มีได้ง่ายขึ้น ( หากใครแต่งงานแล้ว ) และที่สำคัญ ลดอาการปวดท้องเมนส์ได้ด้วยค่ะ

2. ยาคุม ช่วยบรรเทาภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ [ Polycystic Ovary Syndrome (PCOS) ]
ประโยชน์ของยาคุม,ยาคุม
- ที่มารูป: st2.depositphotos.com

ภาวะถุงน้ำรังไข่หลายใบ ( PCOS ) คือภาวะที่ฮอร์โมนในร่างกายไม่สมดุล ทำให้ประจำเดือนมาไม่ปกติ มาเดือนเว้นเดือน หรือมาเดือนเว้นสองเดือน เอาแน่เอานอนไม่ได้ อีกทั้งยังมีขนขึ้นบริเวณใบหน้า,น้ำหนักเพิ่ม, เกิดซีสต์ที่รังไข่, มีลูกยาก และยังมีผลข้างเคียงอื่นๆ อีกเพียบ

ฮอร์โมนในยาคุมกำเนิด จะช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล มาตรงเวลามากขึ้น และทำให้ผลข้างเคียงของโรคน้อยลงค่ะ

3. ยาคุมช่วยลดอาการ 'ปวดประจำเดือน' ได้
ประโยชน์ของยาคุม,ยาคุม
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ปกติเวลาสาวๆ มีประจำเดือน ก็มักมีอาการปวดท้องอยู่แล้วเป็นปกติเนอะ เพราะมีสารเคมีตัวนึงชื่อว่า prostaglandins ทำให้กล้ามเนื้อบริเวณมดลูกหดตัว เวลาเคลื่อนไหวร่างกาย ร่างกายจะผลิตสาร prostaglandin เพื่อหลั่งเยื่อหุ้มมดลูก ทำให้ปวดท้องนั่นเอง

หากกินยาคุม จะช่วยลดสาร prostaglandins ที่ร่างกายผลิต จึงทำให้เธอสบายตัวมากขึ้น ไม่ต้องนอนขดตัวอยู่บนเตียงทั้งวัน แต่อย่างไรก็ตาม หากต้องการกินยาคุมเพื่อลดการปวดท้องเมนส์โดยเฉพาะ ปรึกษาหมอผู้เชี่ยวชาญด้านนี้เพิ่มเติมจะชัวร์กว่านะคะ

4. ยาคุม ช่วยทำให้ผิวนุ่ม เรียบลื่นขึ้นกว่าเดิม
ประโยชน์ของยาคุม,ยาคุม
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

ข้อนี้สาวๆ น่าจะชอบที่สุด! ยาคุมกำเนิด จะลดระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในร่างกาย ที่ผู้หญิงผลิตน้อยอยู่แล้วให้น้อยลงไปอีก ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้แหละ สาเหตุการเกิดสิว ขนส่วนเกินทั้งหลายบนร่างกาย ( สังเกตคุณผู้ชายทั้งหลายได้ หรือแม้แต่สาวๆ บางคนที่มีฮอรโมนตัวนี้เยอะ ก็จะมีสิวเยอะโดยปริยาย )

หากกินยาคุม จะทำให้ผิวพรรณดีขึ้น เรียบลื่น นุ่มน่าสัมผัสขึ้น ขนบนตัวน้อยลงหรือบางลง จึงมีสาวประเภทสองมากมายที่นิยมกิน เพื่อให้ร่างกายมีความเป็นหญิงมากขึ้นนั่นเองค่ะ

5. ยาคุมช่วยป้องกัน 'โรคโลหิตจาง' ได้
ประโยชน์ของยาคุม,ยาคุม
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

สาวๆ ที่มีประจำเดือนมาเยอะ มามาก มานาน มาที 7 วัน 10 วัน จนหน้าซีด เลือดไหลหมดตัว ไปเรียนหรือทำงานไม่ได้เลย อาจส่งผลให้เป็นโรคโลหิตจางได้! หากเธอกินยาคุมกำเนิด จะทำให้ประจำเดือนมาสั้นลง และมาน้อยลง จึงสูญเสียเลือดน้อยลง และอ่อนเพลียน้อยลง ไม่เป็นโรคโลหิตจางค่ะ ^^

6. ยาคุมช่วยป้องกัน 'โรคอุ้งเชิงกรานอักเสบ'
ประโยชน์ของยาคุม,ยาคุม
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

อุ้งเชิงกรานอักเสบ หรือ Pelvic Inflamatory Disease คือการติดเชื้อบริเวณระบบสืบพันธุ์ของสาวๆ เช่น มดลูก ปีกมดลูกและท่อนำไข่ มักเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หากไม่รักษาแต่เนิ่นๆ อาจทำให้เชื้อแพร่กระจายไปบริเวณอื่นๆ ในระบบสืบพันธุ์ได้ ซึ่งมักเกิดในสาวๆ วัยรุ่นอย่างพวกเรานี่แหละค่ะ

ฮอร์โมน Progestin ในยาคุมกำเนิด จะทำให้มูกช่องคลอดหนาขึ้น ทำให้เกิดการติดเชื้อได้ยากขึ้นค่ะ

7. ช่วยลดอัตราความเสี่ยงในการเกิด 'โรคมะเร็ง' บางชนิดได้
ประโยชน์ของยาคุม,ยาคุม
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net

แปลกแต่จริง จากงานวิจัยในปี 2010 สาวๆ ที่กินยาคุม ใส่ห่วงคุมกำเนิด หรือรับฮอรโมน estrogen / progestin ต่อเนื่อง 15 ปี จะช่วยลดการพัฒนาเป็นมะเร็งรังไข่ หรือมะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก ได้ตลอดชีวิตถึง 50% เลยล่ะค่ะ //ว้าววว

นั่นเพราะฮอร์โมนในยาคุมช่วยปรับสมดุลให้ฮอร์โมนในร่างกาย ทำงานเป็นปกติ งานวิจัยบางอย่างเสนอว่า การกินยาคุมช่วยลดความเสี่ยงในการเป็นมะเร็งเต้านมและมะเร็งปากมดลูกได้ด้วย หากต้องการหาข้อมูลเพิ่มเติม ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้วยนะคะ ^ ^

ประโยชน์ของยาคุม,ยาคุม
- ที่มารูป: media3.giphy.com


-----------------------------
ประโยชน์ของ ' ยาคุมกำเนิด ' มีมากมายกว่าที่คิดอีกนะเนี่ย! นอกจากช่วยเรื่องผิว ปรับฮอร์โมนให้มาเป็นปกติ ลดสิวแล้ว ยังช่วยป้องกันโรคมะเร็ง ปวดท้องเมนส์ อุ้งเชิงกรานอักเสบ และภาวะมดลูก โพรงมดลูกผิดปกติอีกด้วย #เริ่ด แต่ยังไงก็ควรศึกษาวิธีการกิน ประเภทยาที่ควรกินให้เข้าใจก่อนน้า ถ้ากินผิดก็ไม่เกิดผลใดๆ เด้อ เผลอๆ เกิดผลเสียด้วย! ทางที่ดีปรึกษาหมอจะชัวร์ที่สุดค่ะ ^ ^

วันนี้เราขอตัวก่อน ถ้าเจออะไรน่าสนใจ มีประโยชน์อีก จะรีบมาเสนอสาวๆ ซิสต้าอีกครั้งแน่นอนค่า ติดตามกันด้วยเด้อ บ๊ายบาย ซียาา~ 
-----------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @