#เปิดวาร์ปไปซากะ สัมผัสสถาปัตยกรรมสมัยบาโรกที่ไม่ต้องบินไปไกลถึงยุโรปที่ Arita Porcelain Park

#เปิดวาร์ปไปซากะ สัมผัสสถาปัตยกรรมสมัยบาโรกที่ไม่ต้องบินไปไกลถึงยุโรปที่ Arita Porcelain Park

ทะลุวาร์ปไปชมพระราชวังสไตล์บาโรกที่เมืองซากะกัน!

24 September 2019
Watashi_f
24 September 2019


ในครั้งนี้ขอชวนเพื่อนๆ เปิดวาร์ปไปซากะกันซึ่งซากะถือว่าเป็นจังหวัดเล็กๆ น่ารักที่อยู่เคียงข้างจังหวัดฟุกุโอะกะ มีพระราชวังจำลอง Zwinger อันมีชื่อเสียงประจำเมือง Dresden ประเทศเยอรมันนี มาไว้ที่ Arita Porcelain Park ณ เมืองซากะ ประเทศญี่ปุ่น ถ้าใครที่ติดตามอนิเมะญี่ปุ่นชื่อดังอย่างเรื่อง Black butler หรือ พ่อบ้านปีศาจ ขอบอกเลยว่าห้ามพลาดที่จะไปตามรอยเด็ดขาด เพราะว่าที่นี้เป็นสถานที่ถูกใช้ถ่ายทำในเวอร์ชั่นภาพยนตร์ ถ้าเพื่อนๆคนไหนได้มาที่นี้ต้องร้องว๊าวแน่นนอน บรรยากาศยุโรปจริงจังสุดๆ จนไม่คิดว่าอยู่ญี่ปุ่น!

 

image_949616

ด้านบน - โปสเตอร์หนังจากเรื่อง Black butle ด้านล่าง - Arita Porcelain Park

- ที่มารูป: www.redlovetree.com

  

Arita Porcelain Park หรือ สวนเครื่องเคลือบดินเผา ตั้งอยู่ที่เมืองอาริตะ ถ้าลองกางแผนที่ดูจะพบว่าอยู่ที่จังหวัดซากะ บนเกาะคิวชูซึ่งเป็นเกาะทางตอนใต้ของประเทศญี่ปุ่น เพื่อนๆหลายคนอาจจะยังไม่คุ้นหูมากนะแต่ถ้าจะให้พูดถึงเมืองอาริตะ ส่วนใหญ่คนญี่ปุ่นก็จะนึกถึงเมืองเล็กๆที่มีชื่อเสียงด้านเซรามิคและเครื่องเคลือบดินเผา ตามประวัติศาสตร์เครื่องเคลือบดินเผาเซรามิคชื้นแรกของญี่ปุ่นก็ถือกำเนิดขึ้นที่เมืองอาริตะเนี่ยแหละ ทั้งเมืองจะเต็มไปด้วยร้านรวงที่ขายเครื่องเคลือบเซรามิค น่าเดินมากๆ เพื่อนๆห้ามพลาดเลย ถือได้ว่าเป็นโอท็อปและจุดขายของเมืองนี้เลยก็ว่าได้


ค่าเข้าชม: 500 เยน

เวลาเปิด-ปิด: 9:00 - 17:00

วันปิดทำการ: หยุดวันปีใหม่

image_949065

ภายในรถไฟขบวน Midori express กว้างขวาง สะอาด ลุกนั่งสบาย แถมกระจกบานใหญ่สามารถชมวิวชนบทญี่ปุ่นสองข้างทางได้อย่างเต็มตา ชอบรถไฟญี่ปุ่นก็ตรงนี้เนี่ยแหละ

 

วิธีเดินทาง

สำหรับใครที่มาเที่ยวแถวฟุกุโอะกะก็ง่ายเลย ให้นั่งรถไฟ JR ที่สถานี Hakata (จ.ฟุกุโอะกะ) มาลงที่สถานี Arita (จ.ซากะ) โดยเลือกนั่งรถไฟขบวน Midori express (สามารถใช้ JR KYUSHU PASS ได้ จะได้ประหยัดค่าเดินทาง) ใช้เวลาประมาณ 80 นาที พอลงจากรถไฟที่สถานี Arita ก็ให้นั่งแท็กซี่จากสถานีมาลงที่ Arita Porcelain Park ใช้เวลาประมาณ 8 นาที แป๊บเดียวก็ถึง แถมยังได้ดูวิวชนบทญี่ปุ่นตามข้างทางอีกด้วย (ค่าแท็กซี่ไม่แพงมากเพราะระยะทางสั้น)


Tips : แนะนำว่าให้ปริ้นท์ชื่อภาษาญี่ปุ่น 有田ポーセリンパーク (อา-ริ-ตะ-พอ-เซ-ริน-พา-กุ) ไปด้วย แล้วยื่นให้คุณลุงแท็กซี่ดู เผื่อสื่อสารกันไม่รู้เรื่อง (ส่วนใหญ่เมืองนี้โชเฟอร์เป็นวัยคุณลุงหมดเลย น่ารักดีนะ)

image_788262

แค่มีบัตร JR KYUSHU RAIL PASS ใบเดียวเท่านั้นก็สามารถนั่งรถไฟเที่ยวทั่วเกาะคิวชูโดยไม่จำกัดจำนวนเที่ยว มีทั้งแบบ 3 วัน และ 5 วัน

image_788263

ระหว่างที่นั่งรถไฟเราก็จะได้เจอกับบรรยากาศชนบทญี่ปุ่นที่เขียวชะอุ่มของนาข้าวและบ้านเรือนสไตล์ญี่ปุ่น ถือว่าเป็นวิวหลักล้านที่แค่ได้เห็นก็รู้สึกว่าความเหนื่อยล้าได้หายปลิดทิ้งไปทันที

image_788264

พกเสบียงไปกินบนรถไฟระหว่างทาง - ที่อยากจะแนะนำ คือ ไก่ทอดคาราอาเกะ ข้าวปั้นไส้แซลมอลของ familymart และ พุดดิ้งของ ohayo คืออร่อยแบบมากๆ ต้องไปลองกันเอาเองนะ (ส่วนโกโก้ของ familymart ส่วนตัวรู้สึกเฉยๆ)

image_949617

มาถึงแล้วสถานีอาริตะ ก็จะดูโล่งๆหน่อยตามสถานีรถไฟในชนบท แต่พอลงมาแล้วเจอวิวแบบนี้รู้สึกว่าได้ใกล้ชิดธรรมชาติมากขึ้น

image_949066

บริเวณหน้าสถานี Arita จะมีรถแท๊กซี่จอดอยู่ เราสามารถขึ้นรถได้เลยจากหน้าสถานีไปยัง Arita Porcelain Park ได้เลย ส่วนฝั่งตรงข้ามที่เห็นในรูปคือถนนสายเซรามิคซึ่งมีร้านเซรามิคทั้งเส้นเลย

 

คราวนี้ได้เวลาไปยลโฉมพระราชวังสวยๆกัน


หลักๆแล้วถ้ามาที่นี้ก็จะได้ชมพระราชวังจำลอง Zwinger ที่ถูกสร้างตั้งแต่ศตวรรษที่ 18 ด้วยสถาปัตยกรรมบาโรก (Baroque) ที่เน้นความหรูหรา และ โอ่อ่า ซึ่งพระราชวังจำลอง Zwinger ที่ซากะก็ไม่ได้มาเล่นๆด้วยนะ ขนาดปราสาทใหญ่โตอลังการไม่แพ้กับเวอร์ชั่นออริจินอลที่ประเทศเยอรมนี


ป.ล.ที่นี้จะจำลองเฉพาะส่วนด้านนอกของตัวพระราชวังเท่านั้น

image_788266

อันดับแรกหลังจากมาถึงแล้วก็จะเจอซุ้มถ่ายรูปน่ารักๆมีรูปหัวใจ

image_788261

ตอนนี้เห็นตัวปราสาทกันแล้ว เดินเข้าไปกันเลยด้วยอินเนอร์ของเจ้าหญิง

image_788265

แค่สวนบริเวณหน้าวังก็สวยเว่อร์วังแล้ว

image_790535

เห็นทางเข้าหรูหราแบบนี้ แน่นอนว่าต้องเป็นพระราชวัง ตอนนี้ให้ใส่ฟีลลิ่งว่าชั้นเป็นเจ้าหญิงเดินเข้าไปด้านในมีเจ้าชายรูปงามรออยู่

image_949829

หรูหราอลังการ และ มีความยิ่งใหญ่ตามสไตล์สถาปัตยกรรมบาโรก

image_788267

ยิ่งเข้าไปไกลยิ่งได้สัมผัสถึงความหรูหรา และ โอ่อ่า

image_792534

พอเดินเข้าไปก็จะเจอวิวอลังการล้านดวงแบบนี้

image_790533

ถ้าไม่บอกว่าที่นี้คือญี่ปุ่น ต้องคิดว่าอยู่ยุโรปนะเนี่ย

image_792538
image_951480

ภาพจากมุมสวยสวยงามอลังการตระการตามากๆ

- ที่มารูป: www.arita-touki.com
image_949830
image_792547

จะมาแนะนำมุมดีๆอีกมุมนึง ถ้าลองเดินตรงเข้าไปก็จะเจอน้ำพุและมีแบ๊คกราวนด์เป็นภูเขาสีเขียวชะอุ่ม บอกเลยว่าถ้าอัพลงไอจีคือมาวินชนะเลิศ

image_790536

สนามหญ้าที่นี้กว้างสุดลูกหูลูกตามาก แถมที่นี้บรรยากาศยังเหมาะกับการถ่ายคอสเพลย์ หรือ พรีเวดดิ้ง

image_792545

ในตัวพระราชวังจำลองก็ยังมีพิพิธภัณฑ์แสดงงานเครื่องเคลือบเซรามิคอีกด้วย

image_949309

นอกจากนี้บริเวณรอบๆก็จะมีอาคารจำลองสไตล์ยุโรปให้ได้ถ่ายรูปกัน เห็นก้อนกลมๆสองอันบนรูปกันไม่เอ่ย มันเป็นต้นไม้จำลองที่ทำด้วยเซรามิค แปลกตาดีเนาะ

image_949308

มีลานหมากรุกด้วยล่ะ แน่นอนว่ายังคงคอนเซปท์ด้วยการทำมาจากเซมิค

image_949310

ส่วนบ้านหลังนี้จะขายเครื่องชามเซรามิค ใครอยากซื้อถ้วยชามเซรามิคต้องแวะที่นี้เลย

image_949311

งานเซรามิคสวยมากเลยสมกับเป็นของดีประจำเมืองอาริตะ

image_949312

ใครที่ยังซื้อของฝากไม่จุใจ ก่อนกลับแวะที่อาคารยาวๆตามที่เห็นในรูปตรงประตูขาออกได้เลย เพราะว่า ที่นี้เป็นศูนย์รวมของฝากทุกจังหวัดในเกาะคิวชู มีตั้งแต่งานแฮนด์เมดยันอาหารการกิน งานนี้เงินเยนมีละลายแน่นอน

 

ใครที่ชื่นชอบงานเซารามิครับรองว่าต้องถูกใจแน่นอน แถมบรรยากาศดีมากเหมือนหลุดไปอยู่ยุโรปเลย อีกทั้งมีภูเขาเป็นแบ็คกราวนด์ วิวดีสุดๆ คนไทยยังไม่ค่อยมากันเท่าไหร่ ใครที่ไม่อยากเที่ยวในญี่ปุ่นในแบบเดิมๆ ถ้าได้มาที่นี้ก็ถือว่าเป็นอะไรที่แปลกตาแปลกใจพอสมควร ลองเก็บไว้เป็นลิสต์เที่ยวจังหวัดซากะเผื่อกันนะจ๊ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @