กินแล้วดี ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย ! ชวนซิสกิน 'อาหาร' ตาม #กรุ๊ปเลือด สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรค

กินแล้วดี ไม่เป็นพิษต่อร่างกาย ! ชวนซิสกิน 'อาหาร' ตาม #กรุ๊ปเลือด สุขภาพแข็งแรง ห่างไกลโรค

กินได้ กินดี กินแล้วไม่เป็นพิษต่อร่างกาย ! ชวนสาวๆ ชาวซิส มาเปลี่ยน ' อาหาร ' การกิน ตาม #กรุ๊ปเลือด เพื่อสุขภาพที่แข็งแรง ห่างไกลจากโรค

07 November 2018
KAI-DAO [SUK]
07 November 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


[ กินดี อยู่ดี = ความสุข ] ซิสเชื่อในคำๆ นี้ค่ะ ว่า ' การกินอาหารดี ' และ ' มีความเป็นอยู่ที่ดี ' ไม่มีโรคภัยไข้เจ็บ จะนำมาซึ่งสุขภาพที่แข็งแรง และความสุขในชีวิต

image_796657
- ที่มารูป: i.pinimg.com

การกินอาหารตามใจปาก อาจจะทำให้เรามีความสุขเพียงแค่ชั่วขณะ แต่มันจะไม่ดีกว่าหรอ ? ถ้าเราจะลองรักตัวเอง และกินอาหารที่มีประโยชน์ดูบ้าง เคยมีคำแนะนำจากหลายๆ แห่ง ที่เชื่อว่า ' การกินอาหารตาม #กรุ๊ปเลือด ' จะเป็นการส่งเสริมแอนติเจนภูมิคุ้มกันของร่างกาย และยังช่วยยับยั้งสาเหตุบางประการที่อาจก่อให้เกิดโรคในแต่ละบุคคลได้ ดังนั้นเรามาลองเช็คอาหารตามกรุ๊ปเลือดกันหน่อยดีกว่าค่ะ ว่ากรุ๊ปเลือดของเราควรกินอะไร และไม่ควรกินอะไร ...

กินอาหารแบบสาวๆ ' เลือดกรุ๊ป A '


นิยามอาหารการกินของสาวๆ เลือดกรุ๊ป A ก็คือ ' สายมังสวิรัติ ' เน้นรับประทาน ' ผัก ' เป็นหลัก เพื่อช่วยกระตุ้นให้ร่างกายมีภูมิต้านทานที่ดี เนื่องด้วยกรดในกระเพาะอาหารต่ำ และถ้ากินเนื้อสัตว์เข้าไปมากๆ จะส่งผลต่อการไหลเวียนของเลือด นำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ มะเร็ง เบาหวาน และภูมิคุ้มกันมีปัญหา ดังนั้นอาหารที่สาวๆ กรุ๊ปเลือด A ควรรับประทาน ก็จะต้องเป็น ....

image_795002

- สายมังสวิรัติ เน้นทานผักมากๆ หลีกเลี่ยงการกินเนื้อสัตว์ -

- ที่มารูป: i.pinimg.com


- ผัก : กินได้หมดทุกชนิด ไม่ว่าจะสุก หรือดิบ ได้แก่ บรอกโคลี หอมหัวใหญ่ ( มีสารต้านอนุมูลอิสระ ) แครอท ผักโขม กระเทียม ( กระตุ้นภูมิคุ้มกัน ) และ ฟักทอง ( ลดกรดในกระเพาะอาหาร )
- ถั่วเหลือง : โปรตีนจากธรรมชาติ ทดแทนเนื้อสัตว์
- ไข่ ซีเรียล ข้าวกล้อง : กินได้วันละ 1 - 2 ครั้ง
- เนื้อสัตว์ ( ควรหลีกเลี่ยง ) : ยกเว้น เมนูปลา ( ปลาทู ปลาแซลมอน ปลากะพง และปลาซาร์ดีน ) กินได้ประมาณสัปดาห์ละ 3 - 4 ครั้ง เพื่อเพิ่มโปรตีน


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

กินอาหารแบบสาวๆ ' เลือดกรุ๊ป O '


น่าอิจฉาสาวๆ เลือดกรุ๊ป O ที่อาหารหลักของพวกเธอคือ ' เนื้อสัตว์ ' และสามารถกินได้เยอะกว่ากรุ๊ปเลือดอื่นๆ เนื่องจากในกระเพาะอาหารมีความเป็นกรดสูง สามารถย่อยโปรตีนได้ดี แต่ก็ต้องกิน ' ผัก ' ให้มากขึ้นด้วยเช่นเดียวกัน เพื่อให้สารอาหารครบถ้วน และสิ่งที่ควรจะระวังเป็นอย่างยิ่งก็คือ เรื่องของการกิน เพราะเสี่ยงเป็น ' ไทรอยด์ ' ได้ง่ายๆ ดังนั้นจึงจำเป็นมากๆ ที่จะต้องรู้จักอาหารประจำกรุ๊ปเลือด ได้แก่ ...

image_795003

- กรดในกระเพาะเยอะ หนักไปทางเนื้อสัตว์ แต่ต้องทานผักควบคู่ -

- ที่มารูป: i.pinimg.com


- เนื้อสัตว์ : อาหารหลักสำหรับสาวๆ เลือดกรุ๊ป O กินได้แทบทุกชนิด โดยเฉพาะ ' เนื้อวัว ' และ ' อาหารทะเล ' เพราะมีไอโอดีนสูง แต่ก็ควรกินในปริมาณที่พอเหมาะ เพราะอาจทำให้คอเลสเตอรอลเพิ่ม
- นม เนย ไข่ : รับประทานในปริมาณที่พอดี
- ผัก : กินได้ทุกชนิด โดยเฉพาะผักโขม และบรอกโคลี เพราะอุดมไปด้วยวิตามิน K ทำให้เลือดเหลวแข็งตัว แต่ ( ควรหลีกเลี่ยง ) ' กะหล่ำปลี ' เพราะจะทำให้เป็นไทรอยด์ 
- คาร์โบไฮเดรต ( ควรหลีกเลี่ยง ) : เพราะจะทำให้อ้วน และน้ำหนักขึ้นง่าย


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

กินอาหารแบบสาวๆ ' เลือดกรุ๊ป B '


มีความยืดหยุ่นทางอาหารสูง ทำให้สาวๆ กรุ๊ปเลือด B สามารถกินได้กินดีทั้งเนื้อสัตว์ และผักต่างๆ ในปริมาณที่พอเหมาะพอควร เหตุผลเพราะความเข้นของเลือดไม่จาง และไม่ข้นจนเกินไป อยู่ในระดับที่พอดี แต่ข้อเสียคือ ' อ้วนง่าย ' ภูมิคุ้มกันของร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ดังนั้นจึงต้องเน้นอาหาร ' จำพวกเนื้อสัตว์บางชนิด และพืชผัก ' ที่มีคุณประโยชน์เหมาะสมต่อร่างกาย ซึ่งจะมีอะไรบ้าง ลองเช็คกันดู ...

image_795006

- อ้วนง่าย ให้เน้นทานเมนูปลา และผักใบเขียวทุกชนิด -

- ที่มารูป: data.whicdn.com


- เนื้อสัตว์ : จำพวกเนื้อปลา เช่น ปลาแซลมอน ปลาเนื้อขาว แต่เนื้อสัตว์ที่ ( ควรหลีกเลี่ยง ) ได้แก่ ไก่ และอาหารทะเล เพราะอาจส่งผลเสียต่อสุขภาพ
- เนย นม ไข่ : รับประทานได้ตามพอสมควร
- ข้าวกล้อง และข้าวโอ๊ต : สามารถรับประทานได้ แต่คาร์โบไฮเดรตที่ ( ควรหลีกเลี่ยง ) คือ แป้งสาลี โฮลวีท ถั่วลิสง เพราะส่งผลต่อการเผาผลาญ
- ผัก : กะหล่ำปลี บรอกโคลี หัวหอมใหญ่ ขิง และผักใบเขียวทุกชนิด รับประทานแล้วจะช่วยเสริมแมกนีเซียม ป้องกันอาการผื่นคัน


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

กินอาหารแบบสาวๆ ' เลือดกรุ๊ป AB '


เป็นการผสมผสานระหว่างกรุ๊ปเลือด A และ B สามารถกินอาหารได้ใกล้เคียงกับทั้ง 2 กรุ๊ปเลือดนี้ แต่ไม่จำเป็นจะต้องกิน ' ผัก ' จ๋า เท่ากับเลือดกรุ๊ป A ถ้าหากจะลดน้ำหนัก ให้เน้นเป็นผักใบเขียวจะดีกว่า อีกหนึ่งความพิเศษของเลือดกรุ๊ปนี้ที่ไม่ธรรมดา โชคดีมากๆ เพราะกรุ๊ปเลือด AB สามารถ กินข้าว และขนมปัง ' ได้ โดยที่ไม่อ้วน เป็นกรุ๊ปเลือดที่กินง่าย ดังนั้นอาหารที่สามารถกินได้ก็จะมี ....

image_795008

- ผสมผสานระหว่างกรุ๊ปเลือด A และ B กินข้าวได้ ( ไม่อ้วน ) ทานผักได้เบาๆ -

- ที่มารูป: i.pinimg.com


- ข้าว และขนมปัง : คาร์โบไฮเดรตที่สาวๆ กรุ๊ปเลือด AB สามารถกินได้ โดยไม่ต้องรู้สึกผิด
- เต้าหู้ : และผลิตภัณฑ์ต่างๆ จากถั่วเหลือง
- เนื้อสัตว์ : ปลาซาร์ดีน และเนื้อสัตว์อื่นๆ ที่สามารถกินได้เล็กน้อย
- ผัก : กินผักได้แทบทุกชนิด รวมทั้งธัญพืช ข้าวโอ๊ต ข้าวไรย์ กินแล้วดี มีประโยชน์ต่อร่างกายมากๆ
- ( ควรหลีกเลี่ยง ) อาหารหมักดอง : เพราะจะทำให้ภูมิคุ้มกันร่างกายอ่อนแอ สาเหตุของโรคหัวใจ มะเร็ง และเบาหวาน


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

อาจจะต้องฝืนใจกันซะเล็กน้อย T.T เพราะบางทีของโปรดของสาวๆ อย่างเนื้อสัตว์ ขนมปัง หรือจำพวกคาร์โบไฮเดรต ก็อาจจะไม่เหมาะกับกรุ๊ปเลือดของเรา บางอย่างที่ดีต่อสุขภาพ ที่เราจำเป็นจะต้องกิน ซึ่งก็ไม่ใช่อาหารที่เราชอบเท่าไหร่นัก แต่ถ้ากินแล้วทำให้ปลอดภัยจากโรค มีภูมิต้านทาน สาวๆ ก็น่าจะลองเปิดใจ และปรับเปลี่ยน ' อาหาร ' การกิน ตาม #กรุ๊ปเลือด ดู ซิสว่าก็ไม่ใช่เรื่องน่าเสียหายอะไรเลยนะ >.<

สำหรับวันนี้เวลาของซิสหมดลงแล้ว กลับมาพบกันใหม่ในบทความหน้า รักนะคะ XoXo ^^

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @