5 ประโยชน์ทางสุขภาพของ "ช็อกโกแลต" ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย

5 ประโยชน์ทางสุขภาพของ "ช็อกโกแลต" ไม่ได้มีดีแค่ความอร่อย

ช็อกโกแลตมีดีอะไรบ้าง มาดูกัน

13 November 2018
Anemone
13 November 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ทุกคน

วันนี้ขอเอาใจคนที่ชอบกินช็อกโกแลตกันบ้างค่ะ สำหรับใครที่ชอบกินช็อกโกแลต บางทีอาจจะคิดว่าช็อกโกแลตมีดีแค่รสชาติอร่อยๆ แต่จริงๆ แล้วช็อกโกแลตไม่ได้มีดีแค่นั้นนะคะ แต่ยังมีดีในประโยชน์ด้านอื่นๆ อีกด้วย ซึ่งประโยชน์ที่ว่านั้นจะมีอะไรบ้าง มาส่องกันเลยค่ะ 

1. ช็อกโกแลตดำเป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระ

image_796523
- ที่มารูป: www.ketoconnect.net


ช็อกโกแลตเข้มมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สำคัญหลายอย่างไม่ว่าจะเป็น flavanols, polyphenols, catechins และ proanthocyanins  ช็อกโกแลตเป็นแหล่งที่ดีของสารต้านอนุมูลอิสระตามการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสารเคมี โดยนักวิจัยได้ตรวจสอบปริมาณฟอสฟอรัสทั้งหมด และพบว่าช็อกโกแลตนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระเทียบเท่ากับบลูเบอร์รี่แครนเบอร์รี่และทับทิม

ไม่เพียงแต่ผงโกโก้และช็อกโกแลตที่มีความเข้มข้นของโพลาเฟลอลและโพลีฟีนอลเท่านั้น แต่ความสามารถในการดูดซับอนุมูลอิสระของอนุภาคออกซิเจนก็สูงขึ้นด้วยเช่นกัน

2. ดาร์กช็อกโกแลตช่วยเพิ่มการไหลเวียนโลหิต

image_796524
- ที่มารูป: static-communitytable.parade.com


การกินช็อกโกแลตในปริมาณน้อย ๆ ในแต่ละวันจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตเนื่องจากปริมาณโพแทสเซียมในโกโก้ที่เพิ่มขึ้น เหมาะสมกับคนที่ป่วยเป็นโรคความดันโลหิตสูง  ซึ่งมีผลสำรวจบอกว่าช็อคโกแลตจะส่งผลให้การไหลเวียนของโลหิตดีขึ้น รวมถึงช่วยในการลดความดันโลหิต ดูแลหัวใจและลดความดันได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเหมาะสมกับคนที่เป็นโรคความดัน ใครที่มีพ่อแม่ป่วยด้วยโรคความดันรับรองว่ากินแล้วดีกว่าเดิมแน่นอน

3. ช็อกโกแลตลดระดับคอเลสเตอรอล

image_796535
- ที่มารูป: static-communitytable.parade.com


คอเลสเตอรอลเป็นสารคล้ายขี้ผึ้งที่พบในเลือด ระดับคอเลสเตอรอลที่สูงอย่างต่อเนื่องจะทำให้เกิดไขมันสะสมในผนังหลอดเลือด ทำให้หลอดเลือดแข็งตัว เมื่อเวลาผ่านไปคอเลสเตอรอลชนิดแอลดีแอลจะเพิ่มขึ้น จนเป็นจุดที่ขัดขวางการไหลเวียนของเลือดและเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหัวใจวายและโรคหลอดเลือดสมอง ใครที่คิดว่าช็อกโกแลตมีส่วนที่ไม่ดีอยู่ ขอบอกว่าให้เปลี่ยนความคิดได้แล้ว

4. ช็อกโกแลตปกป้องและบำรุงผิว

image_796537
- ที่มารูป: 78.media.tumblr.com


เนื่องจากโกโก้บริสุทธิ์อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระของฟลาโวนอยด์ โดยฟลาโวนอยด์ที่มีปริมาณสูงจะช่วยให้โครงสร้างผิวแข็งแรง การกินช็อกโกแลตในปริมาณ 326 มิลลิกรัมต่อวัน ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตในเนื้อเยื่อผิวหนัง ช่วยให้ผิวชุ่มชื่น ลดการสูญเสียน้ำที่เกิดจากการแพร่กระจายของผิวหนัง ทำให้ผิวแข็งแรงขึ้นทำให้ผิวเรียบเนียนขึ้น เหมาะสมกับสาวๆ ที่อยากให้การกินช็อกโกแลตพิ่มประสิทธิภาพของผิว ทำให้ผิวของเราสวยขึ้น และเปล่งประกายกว่าเดิม

7. ช็อกโกแลตเป็นอาหารสมอง

image_796543
- ที่มารูป: i.pinimg.com


flavanols ในโกโก้ช่วยเพิ่มการไหลเวียนของโลหิตทั่วร่างกาย อีกทั้งยังมีประโยชน์ต่อการไหลเวียนของเลือดในสมอง flavanols ในโกโก้ช่วยให้สมองมีสุขภาพดี การกินโกโก้ส่งผลให้คะแนนการทดสอบเพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ สาวๆ คนไหนที่กำลังจะเข้าสนามสอบ ลองเลือกดูเลยนะคะ ว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี เห็นแบบนี้แล้วเราก็คงต้องบอกว่าช็อกโกแล็ตเพิ่มเกรดเอนั่นเองค่ะ ลองดูเลยนะคะ แล้วสาวๆ จะบอกว่ารู้อย่างนี้กินช็อกโกแลตไปตั้งนานแล้วล่ะค่ะ

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

  

สำหรับใครที่กำลังมองหาประโยชน์ของช็อกโกแลต หรือชอบกินช็อกโกแลตเป็นพิเศษ ก็ดีใจกันได้แล้วนะคะ เพราะว่าช็อกโกแลตมีดีจริงๆ ค่ะ ซึ่งขอบอกว่าต้องเลือกเป็นดาร์กช็อกโกแลตกันจะดีกว่านะคะ เพราะช็อกโกแลตหวานๆ จะทำให้สาวๆ อ้วนขึ้นได้นั่นเองค่ะ 

แต่สำหรับใครที่กินช็อกโกแลตแบบดาร์กไม่ไหว ลองเลือกแบบกินทีละนิดไปก่อนก็ได้นะคะ เพราะว่ากินทีละนิด เดี๋ยวก็จะทำให้สาวๆ นั้นชินไปเองค่ะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนนะคะ บ๊ายบายค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @