Love Lock ล็อคความรักของคุณไว้ !

Love Lock ล็อคความรักของคุณไว้ !

เก็บความรัก ความทรงจำดีดีเอาไว้กับ Love Lock แม่กุญแจแห่งรัก

10 April 2015
Patama Ramchune
10 April 2015

ใครที่เดินทางท่องเที่ยวบ่อยๆ จะทราบว่าเดี๋ยวนี้ที่ไหนก็มี Love Lock ซึ่งเป็นที่ที่มีคู่รักเอากุญแจไปแขวนกันหลายคนอาจจะสงสัยว่าเค้าทำไปทำไม ตอนนี้เราเลยจะมาทำความรู้จักกับ Love Lock กันค่ะว่ามันมีความเป็นมายังไง ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

     Love lock หรือบางคนก็เรียกว่า Love padlock ก็คือกุญแจที่เค้าจะสลักชื่อตัวเองกับคนที่ตัวเองรัก ล็อคไว้กับสถานที่สำคัญ ส่วนใหญ่ก็จะเป็นสะพาน พอล็อคแล้วก็โยนลูกกุญแจทิ้งไปเลยและบางที่ก็จะเอาไปล็อคกับกำแพง ประตู หรือแม้แต่พวกรูปปั้น หรือสัญลักษณ์แห่งความรักประจำเมือง ด้วยความเชื่อว่ารักเราจะไม่มีวันแยกจากกันเหมือนล็อคติดกับที่ และไม่มีกุญแจไหนไขได้แล้วถึง Love Lock จะเป็นสัญลักษณ์แห่งรักที่ไม่มีการแยกออกจากกัน แต่ประวัติของ Love Lock นั้น ก็ไม่ได้สวยงามเหมือนชื่อเลยนะคะ

image_401

Love Lock Bridge ที่ ทางรถไฟ ของเมืองโคโลญจ์ ประเทศเยอรมัน

- ที่มารูป: lh6.googleusercontent.com


     ย้อนไปเมื่อร้อยกว่าปีก่อน ที่เมือง Vrnjačka Banja (ยัคคา บันยา) ประเทศ เซอร์เบีย คุณครูสาวชื่อ Nada ได้พบรักกับนายทหารหนุ่มชื่อ Relja ทั้งคู่ก็ตกลงคบหากัน แต่จากนั้นไม่นาน นายทหารหนุ่มต้องออกไปรบที่ประเทศกรีซ Relja ได้ตกหลุมรักสาวพื้นเมืองที่นั้น เป็นเหตุให้ Relja และ Nada ต้องเลิกรากัน ด้วยเหตุนี้เอง Nada จึงเสียใจมาก และไม่สามารถฟื้นตัวได้จากความเสียใจนั้น ทำให้เธอตรอมใจตายในที่สุด

     การตายของ Nada ทำให้สาวๆในเมืองนั้น ต้องการที่จะปกป้องความรักของพวกเธอ จึงมีการเขียนชื่อของตนเองและชายคนรักลงไปในแม่กุญแจแล้วนำไปล็อคไว้ที่สะพานที่ Nada กับ Relja พบรักกันครั้งแรก สะพานนั้นชื่อ Most Ljubavi หรือ แปลตรงตัวเลยก็คือ สะพานแห่งความรัก ที่เมือง Vrnjačka Banja นั่นเอง

     แต่การเอากุญแจไปแขวนที่สะพานนั้น เริ่มโด่งดังขึ้นภายหลัง เมื่อมีนักกวีชื่อ Desanka Maksimović ได้เขียนบทกวีชื่อ A Prayer for Love ทำให้สะพานแห่งนี้ได้รับความนิยมอีกครั้ง มีผู้คนนำกุญแจไปล็อคที่สะพานอย่างมากมายและตอนนี้ก็มี Love Lock อยู่ประมาณ 15,000 ดอกที่แขวนไว้ที่สะพานแห่งนี้แล้วค่ะ

image_410

สะพาน Most Ljubavi ประเทศ เซอร์เบียร์ต้นกำเนิด ของ Love Lock

- ที่มารูป: upload.wikimedia.org


     ส่วนที่อื่นๆเค้าก็ไม่ทราบว่ามีการทำแบบนี้ตั้งแต่เมื่อไหร่ แต่รู้อีกที การเอากุญแจไปล็อคในสถานที่ต่างๆก็เป็นที่นิยมไปทั่วโลกเลยค่ะ ไม่เว้นแม้แต่ในบ้านเราเลยนะคะ

image_412

Love Lock ที่ สวิสฟาร์ม หัวหิน

- ที่มารูป: lh6.googleusercontent.com


     ด้วยความที่เป็นกิจกรรมยอดฮิต ทำให้บางที่ที่มีนักท่องเที่ยวไปมากๆ จะมีการตัดกุญแจทิ้งไปอยู่ตลอด เพื่อลดน้ำหนักที่ต้องแบกรับกุญแจของสะพาน แต่การใช้ Love Lock มันก็เป็นแค่สัญลักษณ์ค่ะ ความรักต้องอยู่ที่คนสองคน ไม่ใช่ลูกกุญแจที่แขวนไว้ที่สะพานนะคะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @