5 เคล็ดลับเพื่อ 'การนอนหลับเปี่ยมสุข' ไม่ตื่นแล้วเบลอ ไม่ต้องพึ่งยา #หลับปุ๋ยทั้งคืนไม่เห็นยาก

5 เคล็ดลับเพื่อ 'การนอนหลับเปี่ยมสุข' ไม่ตื่นแล้วเบลอ ไม่ต้องพึ่งยา #หลับปุ๋ยทั้งคืนไม่เห็นยาก

ใครนอนไม่ค่อยหลับ ตื่นมาปวดหัว เบลอๆ ตลอด แต่ไม่อยากพึ่งยานอนหลับอ่อนๆ อีกแล้ว มาส่องวิธีง่ายๆ ให้หลับสนิทตลอดคืนกันได้เลยนะคะ

17 December 2018
Anemone
17 December 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะสาวๆ ชาวซิสทุกคน

การนอนคือสิ่งสำคัญมากที่สุดอย่างหนึ่งสำหรับคนเรา แต่ด้วยความที่การนอนหลับบางครั้งก็อดที่จะไม่ได้ดังใจเราบ้างเหมือนกัน เพราะว่าการนอนหลับนั้นกลายเป็นเรื่องยาก ยิ่งคืนไหนที่สาวๆ บางคมีเรื่องเครียดหรือว่ากลุ้มด้วยแล้ว ก็ยิ่งนอนหลับไม่ลงกันเข้าไปใหญ่เลยนะคะ เพราะฉะนั้นวันนี้เราเลยอาสามาส่องเคล็ดลับการนอนหลับให้มีคุณภาพกันดีกว่า พร้อมแล้วมาดูกันเลย

1. ฟังเสียง Pink Noise
image_818202
- ที่มารูป: www.techlicious.com

เสียงสีชมพูหรือว่า Pink noise จะมีลักษณะคล้ายกับเสียงฝนตกหรือลม แต่มีความถี่สูงกว่า การศึกษาวิจัยพบว่าเสียงสีชมพูช่วยในเรื่องการนอนหลับลึกและช่วยเพิ่มความจำโดยเฉพาะในผู้สูงอายุ

วิธีง่ายๆในการรับเสียงสีชมพูคือการดาวน์โหลดแอป " Pink noise " จากสมาร์ทโฟนและเปิดเครื่องก่อนคุณจะเข้านอนและปล่อยให้เล่นตลอดทั้งคืน เสียงนุ่ม ๆ จากแอปพลิเคชันจะส่งเสียงคลื่นอัลฟาไปยังสมองของคุณซึ่งจะนำไปสู่สภาวะที่ผ่อนคลายและนอนหลับลึกตลอดคืนเลยค่ะ

2. ออกกำลังกายเป็นประจำ
image_818203
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เป็นที่รู้กันดีว่าการออกกำลังกายเป็นประจำช่วยให้คุณนอนหลับได้ดีขึ้นในยามค่ำคืนและช่วยให้คุณตื่นขึ้นมารู้สึกสดชื่น การออกกำลังกายจะช่วยให้กล้ามเนื้อของคุณเพิ่มมากขึ้นกว่าเดิม และที่สำคัญที่สุดใจของคุณจะรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลาย 

แต่ข้อควรระวังก็คือ อย่าออกกำลังกายใกล้เคียงกับเวลานอนมากเกินไป ไม่อย่างนั้นจะนอนหลับยากกว่าเดิม เนื่องจากว่าร่างกายถูกกระตุ้นให้ตื่นขึ้นมาแล้วนั่นเอง 

3. นอนเป็นเวลา
image_818204
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้ตั้งเวลาของการนอนตรงกันทุกคืนอยู่หรือเปล่า  การนอนในเวลาเดียวกันตลอดทั้งคืนนี้ จะฝึกเป็นการจิตใจของคุณให้พร้อมที่จะหลับตาลงนอน และมีการนอนหลับที่สนิทในตลอดทั้งคืน นอกจากนี้ก็ควรจะปิดคอมพิวเตอร์ ทีวีเพื่อหยุดสิ่งที่จะไปรบกวนเราในขณะนอนหลับ เพื่อให้คุณนอนหลับได้เต็มที่โดยไม่มีปัญหาหรือสิ่งรบกวนใดๆ นั่นเองนะคะ

บางคนติดนิสัยชอบเปิดทีวีทิ้งไว้แล้วนอนหลับหน้าทีวี ขอบอกว่าให้เลิกโดยด่วนค่ะ เพราะว่าเราจะนอนหลับได้แบบไม่สนิทนั่นเอง

4. ใช้เมลาโทนิน
image_818205
- ที่มารูป: pics.drugstore.com

เมลาโทนินเป็นฮอร์โมนที่สร้างขึ้นโดยต่อม pineal นั่นคือต่อมนาดใหญ่ที่พบอยู่เหนือสมอง ช่วยให้ร่างกายของคุณรู้ว่าเวลานี้เป็นเวลาที่จะนอนหลับ โดยวิธีที่ง่ายที่สุดในการผลิตเมลาโทนิน หรือการมีเมลาโทนิในร่างกายของคุณ คือการใช้เมลาโทนินเสริม

ส่วนมากจะถูกบรรจุมาในรูปแบบเม็ดหรือรูปแบบของเหลว ใช้ในปริมาณที่แนะนำข้างบรรจุภัณฑ์ตอนก่อนนอน เพื่อให้คุณสามารถนอนหลับตลอดทั้งคืนเหมือนเด็กเลยค่ะ หรือถ้าคุณตื่นขึ้นมาในช่วงกลางคืนและคุณไม่สามารถกลับไปนอนหลับได้ให้ใช้เมลาโทนินบางตัวเพื่อให้กลับไปนอนต่อได้ โดยเมลาโทนินหาซื้อได้ตามร้านขายยาค่ะ

5. ปิดสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต
image_818207
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์มีแสงสีฟ้าที่ถูกประดิษฐ์จากอุปกรณ์ไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือว่าแท็บเล็ต ซึ่งทำให้สายตาของคุณมีปัญหา นอกจากนี้ยังทำให้คุณนอนหลับได้ยากขึ้น ทางแก้ที่ดีที่สุดก็คือการใช้อุปกรณ์ของคุณในโหมดกลางคืน หรือเพียงแค่ปิดเครื่อง 10 นาทีก่อนนอน เพียงเท่านี้จะช่วยให้คุณหลับได้ง่ายขึ้นและไม่มีปัญหาใด ๆ หรือตื่นขึ้นมาเพราะเสียงแจ้งเตือนของสมาร์ทโฟนอีกด้วยนะคะ

และนี่ก็คือการแก้ปัญหานอนหลับแบบง่ายๆ ใครที่กำลังเจอปัญหานี้อยู่ล่ะก็ ขอบอกว่านำวิธีของเราไปใช้โดยด่วนได้เลยนะคะ รับรองว่าการนอนหลับของคุณจะต้องมีคุณภาพมากกว่าเดิมอย่างแน่นอนเลยเชียวค่ะ เอาล่ะ ขอให้สาวซิสทุกคนนอนหลับฝันดีราตรีสวัสดิ์นะคะ บายๆ ค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @