5 'เทคนิคทำรายงาน ในวัยมหาลัย' ช่วยให้รายงานได้คะแนนเต็ม เกรดสวย ด้วยวิธีง่ายๆ

5 'เทคนิคทำรายงาน ในวัยมหาลัย' ช่วยให้รายงานได้คะแนนเต็ม เกรดสวย ด้วยวิธีง่ายๆ

เทคนิคการทำรายงานในมหาลัยช อยากเรียนเก่ง ได้คะแนนปัง
ก็ต้องอ่าน เพื่อทำตาม 5 เทคนิคที่ช่วยให้รายงานคะแนนฟุ่ง เปลี่ยนตอนนี้ยังทันนะจ๊ะ

18 December 2018
wawareview
18 December 2018
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

เดือนนี้ก็เป็นเดือนสุดท้ายของปีแล้วใช่ไหมคะ ส่วนใหญ่ก็พร้อมจะร่าเริง รับวันหยุดกันเต็มที่ บางคนมีแพลนไปเที่ยวช่วงสิ้นปี ดังนั้นเวลาเข้าเรียนช่วงนี้มันก็จะมีความชิลล์ๆ ขี้เกียจหน่อยๆ แต่ทั้งนี้เราก็ขอเตือนสาวๆ เลยนะคะว่า อย่าเพิ่งหลงไปกับวันหยุดที่มากมายในเดือนนี้ เพราะหลายต่อหลายมหาลัย พอจบหลังปีใหม่ก็สอบทันที ยังไม่พอ รายงานที่กองสุม หมกไว้ตั้งแต่ต้นเทอมก็ท่วมหัว มีเวลาทำแค่ไม่กี่วัน ดังนั้นสาวๆ ทั้งหลายก็ต้องเตรียมตัวให้พร้อม

ดังนั้นเพื่อไม่ให้เป็นภาระในช่วงวันหยุด เราทุกคนก็ควรทำรายงานให้เป๊ะ พอกลับมาจะได้ " เอาอยู่ " วันนี้เราก็เลยเอาเทคนิคเริ่ดๆ ในการทำรายงานมาฝากสาวๆ ถึง 5 วิธีด้วยกัน ซึ่งรับรองว่าถ้าพวกเธอทำตาม ปีใหม่นี้เที่ยวเพลินแค่ไหนก็ไม่ทำร้ายตัวเองตอนสอบแน่นอน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราลองไปดูกันเลยดีกว่าค่ะ ว่าจะมีเทคนิคอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลย

image_820315
- ที่มารูป: cdn.theeverygirl.com

  

ต้องยอมรับด้วยความซื่อสัตย์ว่า คงไม่ค่อยมีใครสนุกกับการทำรายงาน ไม่ว่าจะเป็นเพราะอาจารย์คนนั้นไม่ได้ให้ข้อมูลที่มากพอ หัวข้อน่าเบื่อ หรือเราขี้เกียจ ก็ตามแต่หากเราเป็นนักศึกษาที่เข้ามาใหม่ที่ยังไม่เคยเขียนรายงานในมหาวิทยาลัยมาก่อน เรามีเทคนิคเด็ดๆ มาฝากกันค่ะ

image_820316
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ทำ Timeline


เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก เพราะยิ่งเวลาเร่ง คุณก็อาจจะผิดพลาดได้มาก ดังนั้นไม่ว่าคุณจะมีเวลาสี่วัน สองสัปดาห์ หรือหนึ่งเดือนในการทำรายงานให้วางแผนที่จะระดมสมอง หาข้อมูลในสิ่งที่คุณจะเขียน ระยะเวลาที่คุณใช้ในการวิจัย คิดวิเคราะห์ และจำนวนหน้าคุณจะทำงานในแต่ละสัปดาห์วันชั่วโมง ฯลฯ ยิ่งละเอียดยิ่งดี เพื่อให้รายงานที่เราทำนั้นออกมาดีที่สุดนะคะ ดังนั้นเมื่ออาจารย์สั่งรายงานมาปุ๊บก็จดมันลงใน timeline ปั๊บ รับรองว่าเป็นขั้นตอนแรกที่จะช่วยให้งานเสร็จไวขึ้นมากเลยค่ะ

image_820317
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ค้นหาข้อมูลให้มาก


ไม่ค่อยมีใครชอบทำรายงานหรอก เนื่องจากคุณต้องหาข้อมูลจำมากมายมหาศาลเพื่อนำมาวิเคราะห์ และเขียนมันลงไปด้วยภาษาของคุณเอง ดังนั้นสิ่งที่เราหลายคนเลือกที่จะไม่ทำก็คือการหาข้อมูล เพราะมันทั้งน่าเบื่อ และน่ารำคาญ แต่อย่าลืมว่าในปัจจุบันการค้นคว้าข้อมูลจะเป็นเรื่องง่ายมากเพียงแค่ปลายนิ้ว ดังนั้นถ้าคุณอยากได้คะแนนในรายงานดี คุณก็ควรมีข้อมูลมากกว่าในอินเตอร์เน็ต หรือในเอกสารที่อาจารย์แจกนะคะ 

image_820308
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 สร้างโครงร่าง


เรารู้ว่าคนส่วนใหญ่เกลียดการร่างโครงร่าง แต่จริงๆ แล้ววิธีนี้เป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำ และ follow ทุกสิ่งทุกอย่างที่คุณต้องการ เพราะมันจะบ่งบอกถึงข้อมูล เนื้อหา ลำดับการเขียน ทุกสิ่งทุกอย่างในรายงานของคุณ ดังนั้นเพื่อให้ทุกอย่างครบถ้วน มีการจัดลำดับเนื้อหาที่เข้าใจง่าย สิ่งที่คุณต้องทำก็คือการร่างรูปแบบรายงานของคุณ

image_820312
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 ทบทวนในสิ่งที่ทำ


ในขณะที่คุณเขียนรายงานนั้น สิ่งที่ห้ามลืมเลยก็คือการอ่านทวนในสิ่งที่ทำ ( ดังนั้นนี้จึงเป็นสาเหตุว่าเราต้องวาง timeline ในกการทำรายงาน ) เพื่อช่วยให้คุณได้เห็นสิ่งที่คุณได้ทำ และข้อมูลที่คุณใช้ไปแล้ว เพราะไม่เพียงแต่ช่วยให้รายงานอ่านง่าย เป็นไปในแนวทางเดียวกันแล้วมันยังเป็นการช่วยให้คุณเห็นความคืบหน้าในรายงานของคุณเองด้วย 

image_820310
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 อย่าชักช้า


เทคนิคสุดท้ายก็คือลงมือทำมันทันที อย่ามัวแต่คิดว่าจะทำ หรือวางแผน เพราะยิ่งคุณทำเร็วมากเท่าไหร่ คุณก็จะมีเวลาในการปรับแก้ไข และมีเวลาทำให้มันสมบูรณ์ที่สุดในแบบที่คุณต้องการ ทั้งนี้สิ่งที่สำคัญในการทำรายงานก็คือความรู้จากการทำ ดังนั้นเมื่อคุณทำรายงาน คุณก็จำเป็นที่จะต้องคิด วิเคราะห์ และอ่านข้อมูลทั้งหมดด้วย ไม่เช่นแต่เพียงทำให้มันเสร็จๆ ไปนะคะ

image_820319
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับเทคนิคการทำรายงานที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่ต้องทำรายงานส่งอาจารย์ก็ลองเอาไปใช้กันดูนะคะ รับรองว่ามีประโยชน์สุดๆ เอาล่ะ วันนี้เราต้องไปก่อน ครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากกันก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @