ขึ้นปีใหม่ทั้งที ถึงเวลาสุขภาพดี! 5 เทคนิคทำให้ 'หลับสบาย คลายกังวล' ลดซึมเศร้า

ขึ้นปีใหม่ทั้งที ถึงเวลาสุขภาพดี! 5 เทคนิคทำให้ 'หลับสบาย คลายกังวล' ลดซึมเศร้า

ขึ้นปีใหม่ทั้งที่ก็ถึงเวลาที่จะมีสุขภาพดี ลดภาวะซึมเศร้า
เริ่มต้นด้วยการนอนหลับสบาย คลายความกังวลแบบชิลล์ๆ

03 January 2019
wawareview
03 January 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

หยุดปีใหม่ที่ผ่านมาพักผ่อนกันเต็มที่ มีความสุขดีกันไหมคะ เชื่อว่ามีหลายคนพยักหน้า เพราะฟินกับวันหยุดที่แสนสุข แต่ก็ยังมีสาวๆ อีกหลายคนที่ไม่ค่อยมีความสุขนักกับการพักผ่อน อาจจะด้วยความเครียดสะสมเรื่องเรียน เรื่องการทำงาน บลาๆ สารพัดสิ่ง ดังนั้นขึ้นปีใหม่ทั้งที ก็ถึงคราวที่เราจะหลับให้สบาย ผ่อนคลาย ห่างไกลจากความเครียดกันสักทีนะคะ

image_831270
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การนอนหลับลึก หลับแบบมีคุณภาพนั้นเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกคน! เพราะเป็นองค์ประกอบหนึ่งของการมีสุขภาพที่ดี ดังนั้นวันนี้เราจึงเตรียมเทคนิคช่วยให้หลับสบาย คลายกังวลมาฝากสาวๆ กัน โดยเทคนิคเหล่านี้ได้ผลจริง ที่สำคัญส่วนใหญ่ได้รับการสนับสนุนด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์! มั่นใจได้เลยว่ามีตรรกะ ไม่มีมั่วแน่นอน เอาล่ะ ถ้าสาวๆ พร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่าจะมีอะไรกันบาง ไปดูกันเลย

image_831269
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ออกไปนอกบ้าน ไปหาแสงแดด


การหลับที่ดี ไม่ใช่เริ่มต้นจากขั้นตอนการนอน แต่ต้องเริ่มต้นจากการใช้ชีวิตประจำวัน นอกจากออกกำลังกายที่ช่วยทำให้ร่างกายหลับสบายแล้ว แสงแดดก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ช่วยได้เช่นกัน เพราะแสง ( ในตอนกลางวัน ) นั้นมีความสำคัญสำหรับร่างกายมาก เพราะเป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสมองและฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ร่างกายทำงานอย่างสมดุล ดังนั้นในช่วงกลางวัน เธอควรออกไปข้างนอก ดื่มด่ำกับแสงแดดบ้าง เชื่อเถอะว่าเพียงแค่นี้ก็ช่วยให้ร่างกายของเราหลับสบายขึ้นแล้วค่ะ


image_831264
- ที่มารูป: i.pinimg.com

  

#2 จัดการกับแสงสีฟ้า เจ้าปัญหา


แสงสีฟ้านั้นให้ผลเช่นเดียวกับแสงอาทิตย์ โดยมันจะส่งสัญญาณไปยังจังหวะการเต้นของหัวใจเรา และบอกให้ร่างกายของเราตื่นตัว แต่ปัญหาก็คือแสงสีฟ้าที่มาจากโทรศัพท์ แล็ปท็อปและ t.v นั้นอาจจะส่งผลให้เธอนอนไม่หลับเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะเมื่อเราใช้สิ่งเหล่านี้ก่อนนอน ดังนั้นวิธีแก้ไขปัญหาคือ ปิดโทรศัพท์และแล็ปท็อปก่อนเวลา 20.00 น. บางคนอาจจะรู้สึกตกใจและคิดว่าทำไม่ได้ แต่เชื่อเถอะถ้าลงมือทำตาม การนอนหลับของเธอจะแตกต่างไปจากเดิมอย่างสิ้นเชิง
 

image_831265
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 งีบหลับในช่วงเวลาที่ถูกต้อง


เราพูดกันบ่อยๆ ว่าการงีบหลับนั้นเป็นการพักผ่อนที่ดี เพราะมันจะช่วงฟื้นฟูพลัง ทำให้เรามีแรงเรียนหรือทำงานได้เพิ่มมากขึ้น ดังนั้นการงีบหลับสั้น ๆ นั้นเป็นประโยชน์กับคุณ แต่มันก็อาจจะกลายเป็นโทษได้ โดยสิ่งนี้จะเข้าไปรบกวนจังหวะการเต้นของหัวใจ ทำให้เรานอนไม่หลับได้ ดังนั้นคำแนะนำก็คือหากเธอต้องการจะงีบหลับ ก็ควรงีบสั้น ๆ เพียงแค่ 10-20 นาที โดยหลีกเลี่ยงการงีบหลับในเวลากลางคืน หรือเวลาเย็นเป็นดีที่สุดนะคะ

image_831266
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 แช่น้ำร้อนก่อนนอน


อีกสิ่งหนึ่งที่จะช่วยทำให้เราหลับสบายมากขึ้นก็คือ การแช่น้ำอุ่น หรืออาบน้ำอุ่นก่อนนอน โดยอาจจะใช้น้ำมันหอมระเหยลาเวนเดอร์ หรือกลิ่นต่างๆ ที่เธอชอบผสมลงในอ่างอาบน้ำเล็กน้อย โดยกลิ่นวกนี้จะช่วยบำบัด ทำให้เธอรูสึกผ่อนคลาย เตรียมเข้าสู่การนอนได้ง่ายขึ้นนะคะ

image_831267
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 เพิ่มช่วงเวลาในการผ่อนคลาย


ก่อนนอนสิ่งที่สาวๆ ควรทำก็คือให้เวลาตัวเองได้ผ่อนคลาย โดยเธออาจจะใช้ช่วงเวลานี้ในการอ่านหนังสือ สวดมนต์ นั่งสมาธิ โดยทิ้งช่วงเวลาก่อนนอนนี้สัก 1-ครึ่งชั่วโมง ก่อนที่หัวจะถึงหมอน ช่วงเวลานี้จะส่งให้เธอเข้าสู่โหมดสลีปบนเตียงได้ง่ายขึ้น แต่ทั้งนี้ก็อย่างลืมตรวจสอบให้แน่ใจว่าเตียง ที่นอน  ผ้าห่ม และชุดนอนของเธอสะดวกสบาย ไม่ระคายเคืองหรือกวนใจในการนอนนะคะ

image_831268
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 5 เทคนิคที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่อยากหลับสบาย ห่างไกลจากความเครียดก็ไปลองทำตามดูกันนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน เอาล่ะ วันนี้เราต้องไปก่อน ครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากกันก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @