Curator
curator
wawareview
430 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • #1 ต้นลิ้นมังกร หรือ Snake Plant
  • #2 ว่านหางจระเข้ หรือ Aloe Vera
  • #3 ตีนตุ๊กแกฝรั่ง หรือ English Ivy
  • #4 ลาเวนเดอร์
  • #5 ดอกมะลิขาว

บอกต่อ 5 พันธุ์ไม้ ที่ช่วยให้เรา 'นอนหลับง่ายขึ้น' #ชวนซิสมาปลูกต้นไม้กัน!

ต้นไม้ไม่ได้มีประโยชน์แค่ให้ร่มเงา แต่ช่วยรักษาโรคนอนไม่หลับได้
ชวนซิสมาปลูกต้นไม้ เพื่อแก้อาการนอนไม่หลับ

03 January 2019
curator_wawareview wawareview
03 January 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ปีใหม่ที่ผ่านมาสนุกกันไหมเอ่ย? บางคนไปเที่ยวต่างประเทศ บางคนนอนดูหนังอยู่ที่บ้าน ส่วนเราไปเดินดูต้นไม้ ก็แหม อากาศเย็นๆ ชิลล์แบบนี้ก็เหมาะสุดๆ กับการไปเดินเที่ยว ซึ่งพอเดินไปเดินมาก็พบว่ามีต้นไม้หลายอย่างที่ปลูกแล้วเริ่ด ไม่ได้เพียงแค่ให้ร่มไม้เท่านั้น แต่มันยังช่วยรักษาโรคอาการนอนไม่หลับ ได้ด้วย

โดยปัจจุบันคนในสหรัฐอเมริกา มีอาการนอนไม่หลับมากกว่า 70% และโดยประมาณ 40 ล้านคน ประสบปัญหาการนอนหลับเรื้อรังในระยะยาว สิ่งนี้ไม่ใช่เรื่องตลก ดังนั้นเพื่อเป็นการแก้ปัญหานี้เราลองมาปลูกต้นไม้ในบ้าน กันสักหน่อยดีกว่า รับรองว่า 5 พันธุ์ไม้เหล่านี้ช่วยสาวๆ ได้แน่นอน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง

image_831414
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ต้นลิ้นมังกร หรือ Snake Plant

 
พันธุ์ไม้แรกที่ช่วยลดอาการนอนไม่หลับของสาวๆ ได้ก็คือ " ต้นลิ้นมังกร " โดยต้นไม้พันธุ์นี้มีคุณสมบัติช่วยฟอกอากาศ โดยปล่อยออกซิเจนจำนวนมากในช่วงกลางคืน อากาศบริสุทธิ์จำนวนมากจะช่วยให้ร่างกายสงบ ผ่อนคลาย และทำให้หลับง่ายขึ้น ดังนั้นใครที่นอนไม่หลับบ่อยๆ ก็ลองหาต้นไม้พันธุ์นี้มาปลูกในห้อง ช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศดูนะคะ รับรองว่าเราจะหายใจง่ายและหลับสบายขึ้นแน่นอนค่ะ

image_831409
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ว่านหางจระเข้ หรือ Aloe Vera


สาวๆ อาจจะรู้อยู่แล้วว่า ว่านหางจระเข้นั้นมีสรรพคุณมากมายที่ดีต่อผิวพรรณและร่างกาย แต่ที่สาวๆ ยังไม่รู้ก็คือ มันยังช่วยฟอกอากาศภายในห้องได้ด้วย โดยจากการศึกษาเมื่อเร็ว ๆ นี้พบว่าว่านหางจระเข้นั้นปล่อยออกซิเจนจำนวนมากในเวลากลางคืน โดยมันช่วยปรับปรุงคุณภาพอากาศในห้องนอนของเธอ  ทำให้เธอหายใจง่ายขึ้น ที่สำคัญยังทำให้ร่างกายผ่อนคลายและหลับสบายมากขึ้นด้วย ดังนั้นใครที่ว่านหางจระเข้อยู่ที่บ้าน ก็ลองยกเข้าไปในห้องนอนบ้างนะคะ

image_831410
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 ตีนตุ๊กแกฝรั่ง หรือ English Ivy


สาวๆ บางคนอาจจะไม่ค่อยเห็นต้นไม้พันธุ์นี้นัก แต่ที่เมืองนอกนั้นฮิตมาก โดยถึงแม้ต้นไม้ชนิดนี้เป็นไม้ประดับภายนอก แต่ก็สามารถปรับนำมาปลูกภายในอาคารได้ โดยต้นไม้ชนิดนี้สามารถดูดสารพิษในอากาศ โดยเปลี่ยนคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นออกซิเจนซึ่งดีต่อสุขภาพ ข้อดีคือต้นไม้ชนิดนี้เลื้อยเติบโตอย่างรวดเร็วและบำรุงรักษาง่ายมาก ที่สำคัญยังสามารถลดเชื้อราในอากาศได้จริงถึง 94%! ดังนั้นรับรองได้เลยว่าต้นตีนตุ๊กแกนี้ จะช่วยให้เธอหายใจได้และผ่อนคลายตลอดทั้งคืน!

image_831411
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 ลาเวนเดอร์


ดอกไม้สวยๆ อย่างลาเวนเดอร์นั้น ไม่ได้มีดีแค่ความสวยนะคะ โดยนักวิทยาศาสตร์ค้นพบมานานหลายศตวรรษแล้วว่า ลาเวนเดอร์ช่วยลดความวิตกกังวลและความเครียดได้ โดยกลิ่นของมันสามารถทำให้อัตราการเต้นของหัวใจของเธอเต้นช้าลง แต่จะใช้เอามาปลูกเป็นต้นๆ ก็อาจจะยากลำบากจนเกินไป เราแนะนำให้ลองหาน้ำมันหอมระเหยกลิ่นดอกลาเวนเดอร์มาวางหรือเหยาะบนปลอกหมอน แค่นี้ก็ช่วยทำให้เธอสงบและผ่อนคลายแล้วค่ะ

image_831412
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 ดอกมะลิขาว


นอกจากดอกลาเวนเดอร์แล้ว ยังมีดอกไม้อีกชนิดที่เรียกว่าหาง่าย และมีกลิ่นหอม ช่วยทำให้เราผ่อนคลายได้ ซึ่งนั่นก็คือกลิ่นจัสมิน หรือกลิ่นดอกมะลิ โดยกลิ่นมะลินั้นมีกลิ่นหอมสดชื่นและเป็นธรรมชาติ โดยมันสามารถลดความวิตกกังวลของเธอได้เป็นอย่างดี ดังนั้นสาวๆ ลองวางดอกมะลิไว้หัวเตียง หรือจะเทียนหอมกลิ่นดอกมะลิมาจุดก่อนนอนก็ได้นะคะ แค่นี้เธอก็จะหลับสบายแล้วค่ะ

image_831413
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นยังไงบ้างคะสำหรับต้นไม้ทั้ง 5 พันธุ์ที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่นอนไม่หลับก็ลองเอาไปปลูกตามกันดูนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน เอาล่ะ วันนี้เราต้องไปก่อน ครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากกันก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com