สมาธิจงมา สติปัญญาจงเกิด 5 เทคนิคช่วยให้เราโฟกัสกับการเรียนมากขึ้น

สมาธิจงมา สติปัญญาจงเกิด 5 เทคนิคช่วยให้เราโฟกัสกับการเรียนมากขึ้น

แก้ปัญหาความขี้เกียจ 5 เทคิคที่จะช่วยให้เรามีสมาธิกับการเรียนมากขึ้น
#อมจงมีสมาธิ เพี้ยง!!

07 January 2019
wawareview
07 January 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

เปิดปีใหม่ปีนี้ อีกแป๊บเดียวก็ใกล้สอบกัยแล้ว เฮ้อ...พักยังไม่ทันจะหายเหนืื่อยก็ต้องกลับมาลุยต่อ กลับมาอ่านหนังสือเตรียมสอบกันอีกแล้วจริงไหมคะ ดังนั้นสิ่งที่เราต้องเริ่มต้นทำก็คือถึงเวลาสลัดความขี้เกียจ หาสถานที่เงียบๆ ที่เหมาะสมสำหรับการเตรียมตัวสอบ แต่นั้นเป็นเพียงสื่งที่คิด เพราะเมื่อทำจริงแค่ลุกออกจากเตียงยังทำไม่ได้ ชั้นล่ะเหนื่อยใจกับตัวเองจริงๆ สาวๆ หลายคนเป็นแบบนี้ ไม่ว่ายังไงก็โฟกัส และมีสมาธิ ตั้งใจกันการเรียนไม่ได้

แต่ไม่เป็นไรนะคะ เพราะวันนี้เอาสรรหาเทคนิคที่จะทำให้เธอตั้งใจ และโฟกัสกับหนังสือตรงหน้ามาฝากกันค่ะ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาดูกันดีกว่าว่าจะมีเทคนิคอะไรกันบ้าง รับรองว่าถ้าทำตามเกรด 4 ปีนี้ก็คงไม่หนีไปไหน

image_831451
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 เก็บโทรศัพท์ให้พ้นสายตา


เป็นความจริงที่ว่าโทรศัพท์มือถือคือสิ่งที่ทำให้ไขว้เขวและวอกแวกได้มากที่สุด แม้ว่าเราจะปิดเสียงและไม่มีใครส่งไลน์ หรือส่งอะไรมาหา แต่เราก็ยังยังจะคงหยิบมันขึ้นมาเช็คทุกๆ ห้านาที เพื่อดูว่าฉันมีการแจ้งเตือนอะไร ดังนั้นสิ่งที่สาวๆ ทุกคนต้องตระหนักก็คือถ้าเธอต้องการที่จะจดจ่อกับการเรียน และหนังสือสิ่งที่เธอต้องทำก็คือเธอจำเป็นต้องปิดมัน และวางมันไว้ให้วางตาที่สุด เพื่อที่เธอจะได้ลืมมันไป และเลิกสนใจมันบ้าง เพียงแค่นี้เธอก็จะมีเวลาในการโฟกัสกับสิ่งตรงหน้ามากขึ้นแล้ว

image_831456
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ใช้การจับเวลา


สิ่งนี้มีประโยชน์มากสำหรับสาว ๆ ที่ต้องเรียน หรือทำรายงานจากแล็ปท็อปหรือแท็บเล็ต เพราะพวกเธอมักจะเผลอหมกมุ่นและฟุ้งซ่านไปที่ YouTube, Facebook และอื่น ๆ ดังนั้นคำแนะนำของเราก็คือให้จับเวลา และพยายามควบคุมเวลาในการทำงานภายใน 2 ชั่วโมง ( สามารถขยับปรับได้ตามที่ต้องการ แต่ต้องไม่มากหรือน้อยจนเกินไป ) และจำไว้ว่าเมื่อเราเริ่มจับเวลาเราจะไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้! สิ่งที่ต้องทำก็คือทำทุกอย่างให้เสร็จตามที่กำหนดไว้ โดยวิธีนี้จะช่วยลดสิ่งรบกวนให้เหลือน้อยที่สุด เป็นการเตือนตัวเองว่าคุณเหลือเวลาเพียงสิบนาทีในการเรียนหรืออ่านหนังสือ 

image_831452
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ข้อสำคัญคือถ้าหากเธอยังอ่านบทนี้ไม่จบ แต่หมดแล้วก่อน สิ่งที่เธอต้องทำก็คือข้ามบทเรียนนี้ และไปที่เนื้อหาต่อไป ( แม้ว่าเธอจะยังอ่านไม่เสร็จก็ตาม ) ในตอนสุดท้ายของตารางแพลนการอ่านหนังสสือ จึงค่อยกลับมาอ่านอีกครั้งให้เสร็จทั้งหมดนะคะ นี่เป็นเหมือนการจัดตั้งเวลาการอ่านหนังสือที่ดีที่สุด ที่จะเป็นการบังคับทำให้ตัวเราไม่วอกแวกและสนใจสิ่งที่ไม่สำคัญจนเกินไป

image_831453
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 รู้จักพักให้เป็น


นอกจากการเรียนและการอ่านหนังสือแล้ว สอ่งที่สาวๆ ควรทำก็คือ " การพัก " เพราะบางครั้งเราก็ขาดสมาธิเพราะเรานอนไม่พอ  หรือเหนื่อยเกินไป ดังนั้นอย่าลืมให้เวลาพักกับตัวเอง อาจจะเป็นการเบรคเพื่อกินของว่าง ( ควรเลือกที่มีประดยชน์ช่น กราโนล่า ผลไม้ หรือถั่ว ) งีบหลับชาร์ตพลังเล็กน้อย ( ไม่เกิน 45 นาที ) หรือจะเลือกดื่มกาแฟสักถ้วยก็ได้ แต่ถ้าทำแล้วยังพบว่าเธอยังขาดสมาธิ ง่วงนอนก็แนะนำให้ลองหาน้ำเย็นมาลูบหน้า! เพื่อกระตุ้นร่างกายให้ตื่นตัวนะคะ

image_831455
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 ให้รางวัลกับตัวเอง

 
มีเพียงตัวเธอเองเท่านั้นที่รู้ว่าอะไรคือรางวัลที่ดีที่สุดสำหรับตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นไอศครีม การไปเที่ยวปาร์ตี้หรือไปดูหนังกับเพื่อน  การให้รางวัลนี้สำหรับการทำงาน และการอ่านหนังสือที่เสร็จสมบูรณ์ แต่เธอต้องจำไว้ว่ารางวัลเหล่านี้เป็นสิ่งง่ายๆ ที่มีอยู่รอบตัวอยู่แล้ว ( หรือเธอจะหาเตรียมไว้ก็ได้ ) ตัวอย่างเช่น เรารัก การกินไอศครีม เราจึงซื้อมันและเก็บไว้ในห้อง โดยเราจะอนุญาตให้ตัวเองได้กินหลังจากที่ฉันทำงานเสร็จเท่านั้น ซึ่งสิ่งนี้ก็ทำให้เราจดจ่อกับสิ่งงานต้องหน้าได้มากกว่าเดิมนะคะ

image_831454
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 อย่าอ่านหนังสือกับเพื่อน


เราไม่ได้หมายความว่าไม่ให้ติวกับเพื่อนนะคะ แต่ก่อนที่เธอจะไปอ่านหรือทบทวนกับเพื่อนสิ่งที่เธอควรทำก็คืออ่านกับและทำความเข้าใจด้วยตัวเองเป็นอันดับแรก เพราะจะทำให้เธอมีสมาธิและทบทวนบทเรียนได้มากกว่า หลังจากนั้นเมื่อทำความเข้าใจแล้วจึงจะไปทบทวนอีกครั้งกับเพื่อนไม่อย่างนั้นเวลาที่มีอาจเสียเปล่าไปกับการคุย เม้าท์ก็เป็นได้นะคะ

image_831450
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 


เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 5 เทคนิคที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ใครที่เป็นสาวขี้เกียจ ทำยังไงก็อ่านหนังสือไม่จบสักทีก็ลองเอาไปทำตามกันดูนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน เอาล่ะ วันนี้เราต้องไปก่อน ครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากกันก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @