#สุขศึกษา101 รักน้อง ต้องโอ๋น้อง! วิธีดูแลสุขอนามัย เมื่อมี 'ประจำเดือน' ที่สาวๆ มักมองข้าม 🍑

#สุขศึกษา101 รักน้อง ต้องโอ๋น้อง! วิธีดูแลสุขอนามัย เมื่อมี 'ประจำเดือน' ที่สาวๆ มักมองข้าม 🍑

#สุขศึกษา101 เรื่องแบบนี้ ไม่ควรมองข้าม ! กับ 6 วิธีดูแลสุขอนามัย เมื่อมี ' ประจำเดือน ' ป้องกันไม่ให้ติดเชื้อ สะอาด สบายตัว ...

22 January 2019
KAI-DAO [SUK]
22 January 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


I Have Periods !!! กรี๊ดดดดดดดดด

image_845729
- ที่มารูป: media.giphy.com


ถึงช่วงเวลาที่มี #ประจำเดือน ทีไร คงเป็นอะไรที่ทรมานมากๆ เพราะบางคนก็เหวี่ยงวีน อารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ ทั้งวัน บางคนก็ปวดท้อง จนแทบอยากจะเอามดลูกออกมาวาง TT แต่เชื่อเถอะค่ะซิส !!! ว่านั่นยังไม่ใช่ทั้งหมดของอาการในวันแดงเดือด เพราะมีอีกสิ่งหนึ่งที่สาวๆ มักจะมองข้าม ซึ่งนั่นก็คือ ' อาการติดเชื้อ ' และมันอาจจะเกิดขึ้นกับตัวของสาวๆ เองก็เป็นได้ ถ้าหากเรายังคงละเลยใน ' การดูแลสุขอนามัยของน้องสาว ' ดังนั้นวันนี้ตามซิสมาระวัง และดูแลตัวเองให้ปลอดภัยกันดีกว่า กับบทความนี้ >>>

#สุขศึกษา101 รักน้อง ต้องโอ๋น้อง ! วิธีดูแลสุขอนามัย เมื่อมี ' ประจำเดือน ' ที่สาวๆ มักมองข้าม

#1 รักษาความสะอาดจุดซ่อนเร้น ( น้ำ + สบู่ )
image_843202
- ที่มารูป: media.giphy.com

ช่วงที่สาวๆ มีประจำเดือนนั้น ถือว่าเป็นช่วงที่ร่างกายอ่อนแอมากที่สุด ดังนั้นสิ่งที่สาวๆ ไม่ควรจะมองข้าม ก็คือ ' การดูแลทำความสะอาดร่างกาย ' โดยเฉพาะบริเวณที่เป็น ' จุดซ่อนเร้น ' พื้นที่ที่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค เพราะภายในหนึ่งวันสาวๆ จะต้องทำกิจกรรมมากมาย บวกกับการมีประจำเดือนด้วย

ถ้าปล่อยให้ช่วงล่างหมักหมม อับชื้นเป็นเวลานานๆ ก็อาจจะเกิดอาการคัน หรือติดเชื้อได้ในที่สุด ดังนั้นเมื่อสาวๆ กลับถึงบ้าน ควรจะรีบอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายให้สดชื่น ส่วนบริเวณจุดซ่อนเร้น ล้างด้วย ' น้ำ และสบู่เหลวสูตรอ่อนโยน ' ก็เพียงพอ ไม่จำเป็นจะต้องใช้น้ำยาล้างเฉพาะที่ และไม่ควรล้างแบบสวนช่องคลอดเด็ดขาด อาจทำให้ติดเชื้อในช่องคลอดได้นะ !

#2 ล้างด้วยน้ำสะอาด อย่าลืมซับให้แห้ง
image_843196
- ที่มารูป: media.giphy.com

หลังจากที่สาวๆ ทำความสะอาดร่างกาย หรือล้างจุดซ่อนเร้นเป็นที่เรียบร้อยแล้ว อันดับต่อไปก็คือ การเช็ดให้แห้ง ด้วยผ้าขนหนูเนื้อนิ่ม หรือกระดาษทิชชู่แบบสะอาด ค่อยๆ ซับ ห้ามถู หรือทำรุนแรงกับบริเวณน้องสาว และควรเช็ดจากด้านหน้าไปด้านหลัง ไม่ควรเช็ดจากด้านหลังมาด้านหน้า เพราะอาจจะทำให้เชื้อโรคบริเวณทวารเข้าสู่บริเวณช่องคลอดได้ ( ซึ่งเป็นสาเหตุของการติดเชื้อ )

#3 กางเกงในต้องแห้ง ต้องสะอาด ไม่อับชื้น
image_843201
- ที่มารูป: media.giphy.com

ก่อนจะไปถึงผ้าอนามัย เรื่องของ ' กางเกงใน ' ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะจะต้องอยู่แนบชิดกับน้องสาวของเราทั้งวัน ถ้าหากไม่แห้ง อับชื้น เนื้อผ้าไม่ได้ประสิทธิภาพ แน่นอนเลยว่านอกจากจะไม่สบายตัวแล้ว ก็ยังเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรคชั้นดีอีกด้วย

ดังนั้นการเลือกกางเกงในที่ดี ต้องเลือกที่ทำมาจากผ้าฝ้าย เพราะช่วยในการระบายอากาศ ทำให้แห้งไว เวลาตากก็ควรตากให้โดนแสง เพื่อเป็นการฆ่าเชื้อโรค ในช่วงที่มีประจำเดือน ควรซักกางเกงในที่เปื้อนเลือดในทันที เพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อแบคทีเรียซึมเข้าสู่เส้นใยผ้า และข้อนี้สำคัญมาก ... ห้ามใช้ ! กางเกงในร่วมกับผู้อื่น เพราะเราไม่รู้เลยว่า ของคนอื่นจะติดเชื้ออะไรที่เราไม่รู้บ้าง อย่าเสี่ยงจะดีกว่าค่ะ

#4 เปลี่ยนผ้าอนามัย ทุก 2 - 3 ชั่วโมง
image_843209
- ที่มารูป: media.giphy.com

' ผ้าอนามัย ' นั้นมีหลากหลายชนิด ให้สาวๆ ได้เลือกใช้ตามความถนัด สะดวก และพอใจ ซึ่งแต่ละชนิดก็ซึมซับเลือดประจำเดือนได้แตกต่างกัน และมีระยะเวลาในการเปลี่ยนที่ไม่เหมือนกันอีกต่างหาก แต่การเปลี่ยนผ้าอนามัยนั้นก็ไม่ได้ขึ้นอยู่กับชนิดเสมอไป เพราะจริงๆ แล้วมันขึ้นอยู่กับสาวๆ และปริมาณของประจำเดือน ถ้าคิดว่าประจำเดือนของเราไม่ได้มามากขนาดนั้น ก็อาจจะประมาณ 6 ชั่วโมง หรือถ้าสาวๆ รู้สึกไม่สบายตัว ก็อาจจะประมาณ 2 - 3 ชั่วโมงก็ได้ ( สำหรับในช่วงกลางวัน )

#5 งดการแช่น้ำ หรือว่ายน้ำในสระสาธารณะ
image_843200
- ที่มารูป: media.giphy.com

วันแดงเดือด ! ไม่ใช่วันธรรมดาๆ ที่สาวๆ คิดอยากจะแช่น้ำในอ่างส่วนตัว หรือสระสาธารณะแล้วจะทำได้ นอกเหนือในกรณีที่สาวๆ มีการแข่งขันว่ายน้ำ แต่ถึงอย่างนั้นก็ยังเป็นอะไรที่เสี่ยงมากๆ ไม่ใช่เพียงแค่เลือดของเราเท่านั้นที่จะแพร่กระจายไปกับสายน้ำ แต่เชื้อโรคที่ตาเรามองไม่เห็นก็มีโอกาสเหมือนกัน ที่จะลอยเข้ามาหาน้องสาวของเรา และทำให้ติดเชื้อได้ ดังนั้นช่วงที่กำลังมีประจำเดือน ซิสอยากให้สาวๆ งดกิจกรรมเหล่านี้เอาไว้ก่อน ป้องกันอันตราย เพื่อสุขอนามัยที่ดี

#6 งดการมีเพศสัมพันธ์ เพราะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
image_843210
- ที่มารูป: media.giphy.com

เกินจะห้ามใจ !!! แต่ก็ต้องอดใจไว้ค่ะ สาวๆ ต้องคอยเตือนตัวเอง และคุณผู้ชายเสมอว่า " การฝ่าไฟแดงนั้น ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ " ถึงแม้ช่วงที่ประจำเดือนมา ฮอร์โมนของสาวๆ จะพลุ่งพล่านก็ตาม แต่มันก็ได้ไม่คุ้มเสีย เพราะการมีเพศสัมพันธ์ช่วงที่มีประจำเดือนนั้น จะนำมาซึ่งการติดเชื้อในช่องคลอด และปากมดลูก อาทิ หนองใน หนองในเทียม และหูดหงอนไก่ เป็นต้น ดังนั้นถ้าสาวๆ สามารถสะกดกลั้นอารมณ์ของตัวเองได้ และอธิบายให้คุณผู้ชายเข้าใจ สุขอนามัยของสาวๆ ก็จะปลอดภัย 100 % ค่ะ


- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

ทราบแล้วเปลี่ยน ! เปลี่ยนพฤติกรรมเดิมๆ ที่มักจะมองข้ามการรักษาสุขอนามัยในช่วงที่มีประจำเดือน และหันมาสนใจ ' น้องสาว ' ดูแลทำความสะอาดให้เป็นอย่างดี ไม่ใช่แค่เพียงการเช็ด - ล้าง แต่ยังรวมไปถึงการสังเกตความผิดปกติต่างๆ ของน้องสาว และการปกป้องไม่ให้จุดซ่อนเร้นเสี่ยงต่อการติดเชื้อแบคทีเรีย เพียงเท่านี้ช่วงวันแดงเดือดของสาวๆ ก็จะพ้นขีดอันตราย สบายเนื้อ สบายตัว สบายใจจ้า ...

สำหรับวันนี้เวลาของซิสหมดลงแล้ว กลับมาพบกันใหม่ในบทความหน้า รักนะคะ XoXo ^^

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @