จะสัมภาษณ์งานต้องทำตัวยังไง 5 'สิ่งที่ไม่ควรทำ' ถ้าอยากได้งาน!!

จะสัมภาษณ์งานต้องทำตัวยังไง 5 'สิ่งที่ไม่ควรทำ' ถ้าอยากได้งาน!!

ไปสัมภาษณ์งานมาหลายที่แต่ทำไม๊ ทำไม ยังไม่มีใครรับเขาทำงานสักที
เช็คตัวเองด่วนๆ เพื่อจะได้รู้ว่าเราทำข้อห้ามแบบนี้หรือเปล่า

15 January 2019
wawareview
15 January 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ขึ้นปีใหม่แบบนี้ ก็ถึงเวลาที่น้องหลายคนเริ่มต้นสมัครงาน ไม่ว่าจะเป็นน้องๆ ที่เพิ่งจบ เริ่มต้นชีวิตการทำงาน หรือน้องคนที่กำลังจะย้ายงานก็ตาม โดยสำหรับน้องๆ มือใหม่ก็อาจจะคิดกังวลมากหน่อยเพราะยังไม่มีประสบการณ์ บางคนสัมภาษณ์ไปหลายที่ แต่ก็ยังไม่มีใครเรียกตัวสักที ทำให้กังวลาว่าจะไม่มีใครรับ บลาๆ ซึ่งเราขอบอกเลยว่าพวกเธอไม่จำเป็นต้องตื่นเต้นไป เพราะคนส่วนใหญ๋จะได้สัมภาษณ์งานมากกว่าหนึ่งครั้งกันทั้งนั้น!

ซึ่งจริงๆ แล้วมันคือข่าวดี มันจะเป็นเหมือนประสบการณ์ที่เราจะได้ปรับปรุงตัว และสัมภาษณ์งานให้ดีในครั้งต่อไป แต่มันก็จะมีบางงานที่เราพลาดไม่ได้ อยากทำที่นี่จริงๆ ถ้าสาวๆ ไม่อยากทำพลาด เธอก็ต้องอ่าน 5 ข้อดังต่อไปนี้ แล้วนำไปปรับใช้นะคะ เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปเช็คกันหน่อยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

image_838857
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ไม่จำเป็นต้องเปิดเผยทุกอย่างที่คิด


เรารู้ดีว่าสาวๆ ทุกคนต้องการชีวิตที่มีความสมดุล ทั้งชีวิต ปาร์ตี้ และการทำงาน แต่สิ่งสุดท้ายที่เธอจะทำคนที่ว่าจ้างในการทำงานเห็นก็คือพฤติกรรมการเที่ยวปาร์ตี้ดึกดื่น หรือนอนเล่น Instagram ทั้งวัน แม้ว่าคุณจะเป็นแบบนั้นก็ตาม เพราะสิ่งนี้อาจจะมีผลต่อความรู้สึกว่าคุณไม่เต็มที่และไม่พร้อมทุ่มเทให้กับงาน ดังนั้นเธอต้องทำให้เขารู้สึกว่าเธอจะทุ่มเท และตั้งใจทำงานมากกว่าการชิลล์ หรือไลฟ์สไตล์จริงๆ ของเธอ ( และควรจะทำแบบนั้นในระหว่างการทำงานด้วย )

ดังนั้นถ้าหากหัวหน้างานถามถึงเรื่องงานอดิเรกก็ขอให้พูดถึงการอ่านหนังสือ หรือการทำกิจกรรมอื่นๆ ที่ไม่มีผลกระทบต่องานจะดีกว่า แต่ถ้าเขาไม่ถาม ก็ไม่จำเป็นต้องเอาขึ้นมาพูดในระหว่างการสัมภาษณ์นะคะ

image_838856
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 อย่างเลี่ยงที่จะถามคำถาม


เรารู้เลยว่าข้อนี้เป็นปัญหาสำหรับสาวๆ บางคน แม้ว่าเธอกำลังจะตาย ถูกสัมภาษณ์จนพรุน และอยากจะออกจากห้องสัมภาษณ์ให้เร็วที่สุดแค่ไหน แต่เมื่อหัวหน้าเปิดโอกาสให้เธอถามคำถาม หรือมีอะไรที่สงสัยเธอก็ไม่ควรจะเลี่ยงหรือส่ายหน้าเป็นอันขาด เพราะสิ่งนี้ไม่เพียงแต่เป็นโอกาสของเธอที่จะเช็คว่าเขาสนใจเธอหรือเปล่า และมันยังทำให้เธอดูกระตือรือร้นในการทำงาน และอาจทำให้หัวหน้าสนใจเธอขึ้นมาจริงๆ ด้วย

image_838859
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แต่ทั้งนี้คำถามที่จะถามก็ไม่ใช่เรื่องไร้สาระ ต้องถามในเรื่องที่เกี่ยวข้องกับงานจริงๆ เช่น ตำแหน่งนี้ทำหน้าที่อะไรบ้างในแต่ละวัน ? หรือหน้าที่นี้จะมีบทบาทแลจะช่วยบริษัทได้ยังไง ? เป็นคำถามงานๆ ที่จะทำให้เธอดูน่่าสนใจ และรับรองได้เลยว่าหัวหน้าจะรู้สึกประทับใจในความกระตือร้นของเธอแน่นอนค่ะ

image_838855
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 อย่าแสดงว่าเธอเป็นคนคิดลบ


คำถามในการสัมภาษณ์งานส่วนใหญ่ จะถามเพื่อให้เธอบ่น และแสดงความคิดลบๆ หรือความคิดไม่ดีของตัวเองออกมา เช่น “ อะไรคือจุดอ่อนของคุณ!” หรือ “ ลองบอกเวลาที่คุณล้มเหลวให้ฟังหน่อย” แต่สิ่งที่ดีที่สุดที่เธอสามารถทำได้คือการตอบเชิงบวก เช่น ถ้าเขาถามถึงจุดอ่อนเธอควรจะเลือกตอบในสิ่งที่กำลังปรับปรุงมันได้ โดยเธออาจจะฝึกการตอบคำถามเหล่านี้ล่วงหน้า! การเปลี่ยนคำตอบลบๆ ให้เป็นบวกนะคะ

image_838861
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 อย่าทำตัวเหมือนกับว่าไม่ต้องการงานนี้


เรารู้ว่าสาวๆ บางคนมีงานที่ต้องการอยู่ในใจอยู่แล้ว งานนี้อาจจะเป็นเพียงแค่ตัวเลือกที่เธอไม่ต้องการ แต่เธอก็จำเป็นต้องทำหน้าที่ของเธอให้ดีที่สุด บทบาทของเธอก็คือการทำให้คนที่สัมภาษณ์รู้สึกว่าเธอพิเศษ ดังนั้นสบตาเขาเวลาตอบถามคำถามและพูดว่าเธอสนใจงานมาก ไม่แน่ว่าที่ทำงานนี้อาจจะเป็นสถานที่ทำงานที่ดีและเหมาะสมกับเธอในแบบที่เธอไม่รู้ตัวก็ได้ ดังนั้นอย่าตัดโอกาสตัวเองอย่างเด็ดขาดนะคะ

image_838860
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#5 อย่าโกหก


สิ่งนี้อาจจะเริ่มต้นตั้งแต่การกรอกประวัติส่วนตัวของเธอ แม้ว่าเธออาจจะไม่มีประสบการณ์มากนักแต่ก็อย่าโกหก เพราะมันจะทำให้เธอขาดความน่าเชื่อถือในที่สุด และมันอาจเป็นประวัติที่ติดตัวเธอไปตลอดชีวิต ดังนั้นจงซื่อสัตย์ต่อคนอื่นและตัวเอง เพราะเชื่อเถอะว่าหากเธอโกหกแล้วได้งาน ไม่นานความจริงก็จะเปิดเผยออกมาอยู่ดีนะคะ

image_838858
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นยังไงบ้างคะสำหรับ 5 สิ่งที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ ทั้งนี้สาวคนไหนที่จะไปสัมภาษณ์งานก็ลองเอาไปปรบใช้กันนะคะ รับรองว่าไม่ผิดหวังงแน่นอน เอาล่ะ วันนี้เราต้องไปก่อน ครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากกันก็อย่าลืมติดตามกันด้วยนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @