สะบัดต่อไม่รอแล้วนะ ! กับ 7 วิธีบอกลา 'ผมร่วง' ปัญหาปวดหัว กวนใจยอดฮิต ของสาวๆ ผมยาว ✋

สะบัดต่อไม่รอแล้วนะ ! กับ 7 วิธีบอกลา 'ผมร่วง' ปัญหาปวดหัว กวนใจยอดฮิต ของสาวๆ ผมยาว ✋

สะบัดผมสวยได้อย่างมั่นใจ ไม่รออะไรทั้งนั้น !!! กับ 7 วิธีโบกมือหยอยๆ อำลา ' ผมร่วง ' ปัญหาปวดหัว กวนใจยอดฮิต ของสาวๆ ที่ไว้ผมยาว ...

15 February 2019
KAI-DAO [SUK]
15 February 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


╭( ・ㅂ・)و โอ๊ยยยย ~ กวาดไม่หวาดไม่ไหวแล้วเนี่ย เบื่อ !!! มองไปทางไหนก็เจอแต่ ' เส้นผม '

เป็นเรื่องแสนหงุดหงิด น่ารำคาญใจ ของสาวๆ ชาวผมยาว เพราะไม่ว่าจะมองไปมุมไหนของบ้าน สาวๆ ก็มักจะเจอกับเหล่าบรรดา ' เส้นผม ' หล่นเกลื่อนเต็มพื้นไปหมด เก็บกวาดได้ไม่เท่าไหร่ก็กลับมาเยอะอีก ร่วงอะไรกันขนาดนั้นเนี่ย T.T แบบนี้ไม่ได้การแล้วล่ะ ต้องรีบหาทางแก้โดยด่วน เพราะการที่ผมหลุดร่วงขนาดนี้ เหมือนสุขภาพหนังศีรษะกำลังส่งสัญญาณเตือนว่า " เราดูแลเขาไม่ดี " อย่าช้าๆ ค่ะซิส รีบตามมาอ่านบทความนี้กันเลยดีกว่า ...

สะบัดต่อไม่รอแล้วนะ ! กับ 7 วิธีบอกลา 'ผมร่วง' ปัญหาปวดหัว กวนใจยอดฮิต ของสาวๆ ผมยาว

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -

#1 หลีกเลี่ยง ' การสระผม ' ในช่วงเวลากลางคืน

image_853266
- ที่มารูป: data.whicdn.com


กว่าจะกลับจากที่ทำงานมาถึงบ้าน ก็ปาเข้าไปเกือบ 3 ทุ่ม ถ้าหากจะให้เข้านอนทั้งๆ ที่เส้นผมมันเยิ้ม คัน และเหม็นอับ มีหวังคงนอนไม่เป็นสุขแน่ๆ ! ดังนั้นสาวๆ โดยส่วนใหญ่จึงเลือกสระผมในช่วงเวลากลางคืน หรือก่อนนอน เพราะสะดวก และสบายตัวที่สุด

แต่ใครจะไปรู้ว่านี่แหละคือสาเหตุหลักลำดับต้นๆ ที่ทำให้สาวๆ ผมขาดหลุดร่วง และหนังศีรษะหลุดลอก นั่นก็เป็นเพราะอากาศในช่วงเวลากลางคืนนั้นชื้นมาก ถ้าหากสระผมแล้วเช็ด - ไดร์ไม่แห้ง หนังศีรษะก็จะยิ่งอ่อนแอ และบอบบาง ดังนั้นสาวๆ ควรจะต้อง ' ปรับเปลี่ยนเวลาในการสระผม ' เพื่อลดปัญหาการขาดหลุดร่วง และเพื่อรักษาสุขภาพของหนังศีรษะให้กลับมาแข็งแรง

#2 ควรรู้จักวิธี ' การสระผม ' อย่างถูกต้อง

image_856555
- ที่มารูป: data.whicdn.com


 " เกาแรงๆ ยิ่งดี ขยี้แรงๆ ทำให้ผมสะอาด หรือแม้แต่สระผมทุกวันผมจะได้สวยๆ หอมๆ ! " ซิสขอบอกเลยว่าความคิดเหล่านี้ เป็นความคิด และการกระทำที่ผิดเกี่ยวกับการสระผม ซึ่งไม่น่าแปลกใจเลยที่สาวๆ โดยส่วนใหญ่มักจะพบกับปัญหาผมขาดหลุดร่วง และต้องทนอยู่กับอาการนี้มาเป็นเวลานาน

เพราะมองข้ามในเรื่องของ ' การสระผมอย่างถูกวิธี ' ยกตัวอย่างการสระผม ที่ควรจะสระแค่วันเว้นวันก็พอ ถ้ายิ่งสระทุกวันผมก็จะยิ่งแห้ง เปราะ และหักง่าย ในขณะที่สระก็ไม่ควรที่จะขยี้ หรือเการุนแรง แค่ใช้นิ้วนวดเบาๆ ก็สามารถผ่อนคลาย และสะอาดได้เช่นเดียวกัน

#3 แปรงผมกระตุ้นหนังศีรษะ และทำความสะอาด ' หวี ' อาทิตย์ละครั้ง

image_853684
- ที่มารูป: data.whicdn.com


' การหวี หรือแปรงผมเบาๆ ' ช่วยในเรื่องของการกระตุ้นหนังศีรษะ ทำให้เลือดไหลเวียนดี ช่วยลดความมัน อีกทั้งยังทำให้ผมสวยดูเงางามอีกด้วย แต่ก็ไม่ควรหวี หรือแปรงผมบ่อยจนเกินไป ควรทำวันละ 1 - 2 ครั้ง ( เช้า และก่อนนอน ) ครั้งละประมาณ 2 - 3 นาที

ส่วนเรื่องของ ' หวี ' ควรใช้หวีที่มีคุณภาพ ไม่มีประจุไฟฟ้า ยกตัวอย่างหวีที่ทำมาจากไม้ และควรหมั่นทำความสะอาดอยู่บ่อยๆ อย่างน้อยก็อาทิตย์ละครั้ง เพราะสิ่งสกปรกที่ตกค้างตามซอกหวี จะเป็นแหล่งเพาะพันธุ์เชื้อโรค ทำให้เกิดการหมักหมมจนกลายเป็นเชื้อรา นำไปสู่ปัญหาอาการผมขาดหลุดร่วง

#4 ไม่ควรผูกผม ถักเปีย หรือรัดให้แน่นจนเกินไป

image_853267
- ที่มารูป: data.whicdn.com


ถือว่าเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่สาวๆ มักจะมองข้าม กับ ' การผูกผม รวบผม หรือแม้กระทั่งการถักเปีย ' ต่อให้จำเป็น หรือชอบมากแค่ไหนก็ตาม แต่ถ้าหากเรารวบผม รัดตึง หรือแน่นจนเกินไป อาจเป็นการทำร้ายทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงได้อย่างไม่รู้ตัว

นั่นก็เป็นเพราะว่าโครงสร้างของเส้นผมจะเกิดการหักงอ ผิดรูป แถมยังเป็นการทำลายสารเคลือบผมธรรมชาติอีกด้วยนะ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะให้สาวๆ เลิกผูกผม หรือถักเปียแต่อย่างใด ยังคงสามารถทำได้ แต่ก็อย่าทำบ่อย ! ควรปล่อยผมแบบสบายๆ อย่างน้อยก็ให้เส้นผมของเราได้รับการพักผ่อนบ้าง จะได้มีสุขภาพที่ดี

#5 ลดการทำร้าย - ทำลายเส้นผม ทุกรูปแบบ !

image_856590
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com


ทั้งยืด ทั้งดัด ทั้งทำสี ไหนจะความร้อนจากการไดร์ผมอีก ! แต่ละวิธีล้วนแล้วแต่เป็น ' การทำร้าย - ทำลายเส้นผม ' กันทั้งนั้น กว่าจะได้ออกมาเป็นทรงผมที่ถูกใจ หรือสีผมสวยๆ ก็ต้องแลกกับสุขภาพของเส้นผมที่อ่อนแอลงเรื่อยๆ ทั้งแห้ง ทั้งแตกปลาย หนำซ้ำหลุดร่วงหนักกว่าตอนที่ยังไม่ทำซะอีก

เหตุผลก็เป็นเพราะว่าส่วนประกอบต่างๆ ของสี และน้ำยานั้นทำมาจากสารเคมี ที่จะต้องอาศัยการเปิดเกร็ดของเส้นผม บวกกับความร้อนจากการอบ การยืด การเป่าไดร์ จึงทำให้เส้นผมขาดหลุดร่วงง่าย ถ้าไม่รีบฟื้นฟูในเร็วไว ก็อาจส่งผลร้ายต่อหนังศีรษะของเราในที่สุด T.T

#6 พยายามอย่าสวมใส่หมวก ( ในที่ร่ม ) เป็นเวลานานๆ

image_853268
- ที่มารูป: 66.media.tumblr.com


แบบนี้ก็ได้หรอ ??? จริงๆ แล้วข้อดีของ ' การสวมใส่หมวก ' นั้นมีอยู่มากมาย ที่เห็นได้ชัดเลยก็คือ ' หมวก ' ช่วยป้องกันแสงแดด และสิ่งสกปรก ทำให้เส้นผม และหนังศีรษะของเราไม่เป็นอันตราย แต่ถ้าหากใส่เป็นเวลานานๆ และอยู่ในที่ร่ม ก็อาจส่งผลร้ายต่อเส้นผม และหนังศีรษะได้ สาเหตุเป็นเพราะความอับชื้นที่เกิดจากความร้อน และเหงื่อ พอสะสมไว้นานๆ เข้า ไม่ได้ถอดหมวก หรือระบายอากาศเลย ก็จะเกิดเป็นเชื้อราที่หนังศีรษะ ทำให้กระหม่อมบาง เพราะเส้นผมขาดหลุดร่วงนั่นเอง

#7 รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เน้นโปรตีน และธาตุเหล็ก

image_856593
- ที่มารูป: i.pinimg.com


การดูแลตัวเองจากภายในสู่ภายนอก ยังคงเป็นเคล็ดลับที่ดีจริง และควรบอกต่อ โดยเฉพาะเรื่องของ ' อาหารการกิน ' ที่จะมาช่วยบำรุง และซ่อมแซมส่วนต่างๆ ที่สึกหรอของร่างกาย ซึ่งสารอาหารที่มีคุณประโยชน์ต่อเส้นผมก็คือ สารอาหารที่อุดมไปด้วย ' ธาตุเหล็ก โปรตีน และวิตามิน ' เช่น ถั่วดำ งาดำ ผักใบเขียว เมล็ดบัว ไข่แดง ตับอ่อน ธัญพืช และเนื้อสัตว์ เป็นต้น

- - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - - -


เรียกความมั่นใจกลับคืนมาสู่หนังศีรษะ และเส้นผม เพียงแค่สาวๆ ปฏิบัติตามที่ซิสแนะนำ เริ่มตั้งแต่เปลี่ยนเวลาการสระผม เตือนแล้วนะ ! ว่าสระตอนกลางคืนมันไม่ดี และต้องสระผมอย่างถูกวิธี หมั่นหวีผมกระตุ้นหนังศีรษะ นอกจากดูแลภายนอกแล้ว เรื่องอาหารการกินก็สำคัญไม่แพ้กัน ถ้าสาวๆ สามารถทำได้ครบทั้ง 7 ข้อ ซิสเชื่อเลยว่าปัญหาผมขาดหลุดร่วงจะหมดไป ไม่ต้องมานั่งเก็บกวาดให้วุ่นวาย หรือเสียเวลา

สำหรับวันนี้เวลาของซิสหมดลงแล้ว กลับมาพบกันใหม่ในบทความหน้า รักนะคะ XoXo ^^

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @