แนะนำ 'ดอกไม้ปลูกในบ้าน' ที่ทำให้เรานอนหลับง่ายขึ้น นอนฟินยาวจนถึงเช้า!

แนะนำ 'ดอกไม้ปลูกในบ้าน' ที่ทำให้เรานอนหลับง่ายขึ้น นอนฟินยาวจนถึงเช้า!

มาปลูกดอกไม้ช่วยทำให้หลับสบายกันเถอะ ทั้งกรองอากาศและปลูกง่าย ดีขนาดนี้ไม่ปลูกถือว่าพลาด!

28 January 2019
wawareview
28 January 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

เราทุกคนรู้ว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นมีความสำคัญต่อสุขภาพและความเป็นอยู่ของเรา แต่ก็มีแค่ไม่กี่คนที่สามารถแก้ปัญหานี้ได้ บางคนพยายามทุกวิถีทาง ไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนฟูกที่นอน ใช้แอปพลิเคชั่นเปิดเพลงช่วย หรือแม้แต่ควบคุมการการกาแฟหรือคาเฟอีนต่างๆ แต่ปัญหาเรื่องการนอนไม่หลับก็ยังไม่หมดไปทั้งนี้ถ้าเธอเป็นคนหนึ่งที่ทำทุกวิธีแต่ก็ยังไม่ช่วยอะไรอยู่ดี การปลูกดอกไม้ในห้องนอนอาจจะช่วยได้

image_847741
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 


เพราะมันจะช่วยฟอกอากาศ ขจัดฝุ่นละอองสิ่งสกปรกต่างๆ เหมือเครื่องฟอกอากาศทีเดียว ข้อสำคัญก็คือคนส่วนใหญ่มักจะมองว่า ดอกไม้หรือต้นไม้ส่วนใหญ่ต้องการออกซิเจนและมาแย่งอากาศเราหายใจได้ แต่จริงๆ แล้วก็มีพันธุ์ไม้ ที่สามารถปลูกในบ้านได้โดยที่ไม่ตาย แล้วยังช่วยฟอกอากาศในบ้านได้ เพราะไม่ปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ออกมาในตอนกลางคืน วันนี้เราได้ วันนี้เราจึงเอาดอกไม้เหล่านี้มากฝากกัน ซึ่งรับรองว่าเธอจะนอนหลับง่ายมากขึ้นแน่นอน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง
 

image_849283
- ที่มารูป: i.pinimg.com
#1 ดอกมะลิ


ถ้าพูดถึงดอกมะลิหลายคนอาจจะคิดถึงการไหว้พระหรือวันแม่ แต่นอกเหนือไปจากสัญลักษณ์เหล่านั้นกลิ่นของมันมีความสำคัญต่อการนอนของเรามาก ด้วยกลิ่นหอมๆ ของดอกมะลินี้เองจะทำให้อารมณ์ของเธอดีขึ้น และหลับสบายมากขึ้น การศึกษาของมหาวิทยาลัย Wheeling Jesuit ได้แสดงให้เห็นว่ากลิ่นของมันนั้นสามารถลดความวิตกกังวล ลดความดันโลหิต โดยมันจะช่วยทำให้เธอผ่อนคลายและมีสงบมากขึ้นในขณะที่เรากำลังจะนอนหลับนะคะ


image_847747
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ยังไม่หมดเพียงแค่นั้นเพราะกลิ่นของดอกมะลิยัส่งผลให้เราตื่นนอนต้อนรับวันใหม่ได้อย่างสดชื่น  และใช้ชีวิตตลอดทั้งวันได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งสำหรับการดูแลรักษาดอกมะลิก็ไม่ยุ่งยาก แค่ต้องยกนำกระถางต้นไม้ไปตั้งให้โดนแดดจัด ๆ รดน้ำทุก ๆ 3-5 วัน และหมั่นให้ปุ๋ยบ้างก็เท่านั้้นเอง แต่ถ้าใครไม่สะดวกจะหากลิ่นหอมๆ มาตั้งไว้ในห้องนอนก่อนก็ได้นะคะ

image_847745
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ดอกพุดซ้อน


แต่ถ้าห้องของเธอเป็นห้องที่มืด ไม่ค่อยมีแดดจัดการปลูกต้นไม้นั้นอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับการปลูกดอกมะลิ ดังนั้นเราจึงมีดอกอื่นที่หอมและช่วยให้หลับสบายได้ไม่แม้ดอกมะลิมาฝากกันนั้นก็คือ " ดอกพุดนั้นเอง โดยดอกพุดซ้อนนั้นที่มีดอกและไม้ที่สวยงาม ดูก็ก็ชื่นใจ ที่สำคัญจากผลการวิจัยระบุว่ากลิ่นของมันสามารถบรรเทาความเครียดและความวิตกกังวลได้ดีกว่าการกินยา ไดอะซีแพม ซึ่งเป็นยาที่ชาวยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี!! สุดยอด

image_847751
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ดังนั้นมันจึงดีกว่าการที่เราต้องกินยานอหลับทุกๆ คืน เพียงแค่ดมกลิ่นดอกไม้นี้ก็สามารถปรับปรุงคุณภาพการนอนหลับและของเธอได้ โดยในในการดูแลนั้นเธอต้องมีพื้นที่ที่ความชื้นสูง ชอบดินร่วนซุย ชอบความชื้นสูง และชอบแสงแดดจัด ฉะนั้นเมื่อปลูกในบ้าน จึงต้องปลูกในห้องที่สว่าง แต่อย่าให้โดนแสงแดดโดยตรงมากเกินไป และรดน้ำประมาณ 5-7 วัน/ครั้งนะคะ เห็นไหมล่ะว่าการปลูกต้นไม้ดีกว่าเป็นไหนๆ


image_847752
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 ดอกเดหลี


ดอกเดหลีนี้เป็นดอกไม้ที่น่ารัก น่าเอ็นดูสุดๆ โดนนอกจากเรื่องความสวยงามแล้ว ดอกเดหลียังมีประโยชน์ดี ๆ ซ่อนอยู่อีกเพียบ โดยเฉพาะอย่างยิ่งคุณสมบัติในการกรองสารพิษต่างๆ  เช่น เบนซิน ไตรคลอโรเอทิลีน และฟอร์มาลดีไฮด์ อีกทั้งยังมีคุณสมบัติคายความชื้นในอากาศ ทำให้สามารถเพิ่มความชื้นให้กับห้องนอนได้ถึง 5% จนช่วยยับยั้งการเกิดจุลินทรีย์ ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการภูมิแพ้ได้ !! แหม..เหมาะกับอากาศบ้านเราตอนนี้แบบสุดๆ 

image_847750
- ที่มารูป: i.pinimg.com


นอกจากนั้นมันยังมีส่วนช่วยบรรเทาอาการคัดจมูกและระคายเคืองระบบทางเดินหายใจ จึงช่วยป้องกันปัญหาการตื่นนอนกลางดึก ทำให้เรานอนหลับได้อย่างสบายเต็มนั่นเอง ข้อสำคัญที่สุดก็คือมันเป็นดอกไม้ที่ดูแลง่ายมากๆ เพียงแค่ตั้งไว้ในที่ร่มรำไร รดน้ำทุก ๆ สัปดาห์ และหมั่นเด็ดใบคู่ด้านบนและใบสีน้ำตาลออก แค่นี้เราก็ได้ดอกไม้สวยๆ ในบ้านแล้วค่ะ

image_847749
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เป็นยังไงบ้างคะ สำหรับสิ่งที่เราเอามาฝากกันวันนี้หวังว่าสาวๆ คงจะถูกใจกัน ใครที่รู้สึกเหนื่อยหรือนอนไม่หลับก็ลองไปหามาปลูกกันดูนะคะ รับรองว่าเธอจะหลับสบายขึ้นได้แน่นอน เอาล่ะ วันนี้ไปก่อนแล้วครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากก็อย่าลืมติดตามกันนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @