Curator
curator
✧ Soul・* Sparkling ✧
121 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 5 ของอร่อย ที่ยิ่งกิน ก็ยิ่งดีต่อ "ผิวมัน"
  • 1. แตงกวา
  • 2. ธัชพืช
  • 3. ผักโขม
  • 4. มะนาว
  • 5. ดาร์ก ช็อกโกแลต

5 ของอร่อย ที่เหมาะกับ "สาวหน้ามัน" #ยิ่งมัน ยิ่งต้องกิน! 😋

รู้หรือไม่ว่า อาหารบางประเภทก็มีประโยชน์ต่อสาวผิวมันนะ!

28 January 2019
curator_✧ Soul・* Sparkling ✧ ✧ Soul・* Sparkling ✧
28 January 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

เกิดมาเป็นสาวผิวมัน มันก็มีทั้งเรื่องดีและไม่ดี ข้อดีที่เห็นได้ชัดคืออย่างน้อยผิวเราก็ไม่แห้งกร้าน แถมเกิดริ้วรอยยาก แต่ข้อเสียที่ต้องเจอคือ น้ำมันบนใบหน้าที่ช่างล้นเหลือซะเหลือเกิน บางวันตื่นมานี่ น้ำมันแทบจะใช้ทอดเฟรนซ์ฟรายได้เลย ( เวอร์ป๊ายย ) เอาน่ะ ถึงจะฟังดูเวอร์ไปบ้าง แต่สำหรับผู้ที่มีผิวมัน ต้องรู้สึกหนักใจกับน้ำมันบนผิวของตัวเองแน่ๆ เลยใช่มั้ยล่า

  

การแก้ไขปัญหาผิวมันก็มีอยู่หลายแบบ บางคนอาจจะพึ่งการใช้กระดาษซับหน้า ( ซึ่งจริงๆ แล้วยิ่งกระตุ้นผิวให้มันกว่าเดิม ) บางคนก็อาศัยผลิตภัณฑ์ล้างหน้าสำหรับผิวมัน ซึ่งหวังว่าจะช่วยควบคุมน้ำมันบนใบหน้าได้ดีขึ้น หรือหลายคนอาจจะพึ่งแพทย์ผิวหนัง แต่ไม่ว่าจะใช้วิธีอะไรก็ตามนั้น ขออย่าได้ลืมประโยคที่ว่า " กินอะไร ก็เป็นอย่างนั้น " ... ใช่แล้ว! อาหารก็มีส่วนอย่างมากที่จะช่วยให้เกิดน้ำมันบนผิวน้อยลง แล้วมีอาหารอะไรบ้าง ที่กินแล้วจะดีต่อผิวมันๆ แบบนี้ ไปดูกันเล้ย

 

5 ของอร่อย ที่ยิ่งกิน ก็ยิ่งดีต่อ "ผิวมัน"

 

1. แตงกวา
image_850116
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถูกต้อง แตงกวาที่เรามักจะเห็นกันบ่อยๆ ในส่วนผสมของผลิตภัณฑ์สำหรับสาวผิวมันนี่แหละจ้า บอกเลยว่า ไม่ได้ช่วยได้แค่ตอนทาอย่างเดียว แต่การกินแตงกวาเข้าไป ก็มีส่วนช่วยสำหรับปัญหาเรื่องผิวมันเช่นกันน้า เพราะว่าในแตงกวาเนี่ย มีน้ำเป็นส่วนประกอบอยู่ถึง 95.23 กรัม ต่อ 100 กรัม! ซึ่งนั่นหมายความว่า ส่วนประกอบส่วนใหญ่แทบจะทั้งหมดนี่มีแต่น้ำทั้งน้าน

ซึ่งอย่างที่เราน่าจะรู้กันดีอยู่แล้วว่า ความชุ่มชื้น เป็นสิ่งสำคัญมาก หากเราอยากมีผิวที่ดี น้ำจะช่วยกำจัดสารพิษตกค้างในร่างกาย และช่วยเป็นตัวขับเคลื่อนการทำงานของฮอร์โมนให้ดีขึ้นได้ด้วย นอกจากนี้ สิ่งสำคัญสุดคือ แตงกวามีสารต้านอนุมูลอิสระอยู่สูงมาก ซึ่งจำเป็นต่อการสร้างผิวที่มีสุขภาพดีเช่นกัน แถมยังช่วยลดการอักเสบ ซึ่งจะทำให้ลดการเกิดสิวด้วยนะ  

 

2. ธัชพืช
image_850120
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อ้ะ แน่นอน ธัญพืช เป็นอาหารที่ดีต่อใจทุกประการจริงๆ นอกจากจะดีต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังส่งผลดีต่อสุขภาพผิวอีกต่างหากแน่ะ! ถ้าหากเราต้องกินอาหารประเภทแป้ง ขอแนะนำให้เลือกทานอาหารที่มีส่วนผสมของธัญพืชแทนการทานคาร์โบไฮเดรตที่ผ่านการแปรรูป ก็จะช่วยเสริมสร้างผิวพรรณให้ดูดีขึ้นได้ โดยการกำจัดสารพิษ และมอบสารอาหารทีมีประโยชน์ซึ่งดีต่อผิว ไปจนถึงเส้นผมเลยนะ

พยายามเลือกอาหารที่ผ่านการขัดสีน้อยที่สุด อย่างเช่นหากกินขนมปัง ก็ให้เลือกขนมปังที่มีส่วนผสมธัญพืช อย่างโฮลวีท เป็นต้น เพราะอาหารประเภทธัญพืชนั้น อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งจะช่วยป้องกันการอักเสบที่เกิดจากผิวเสีย นอกจากนี้ยังมีไบโอติน วิตามินบีที่จะช่วยในกระบวนการไขมัน ซึ่งใครที่ขาดสารอาหารประเภทนี้ไป ผิวก็จะเริ่มแห้ง คัน และลอก ถึงแม้สาวที่มีผิวมันจะอยากให้ผิวแห้งขึ้น แต่ใช้วิธีขาดไบโอตินคงไม่ดีอย่างที่คิดแน่ๆ นะ

 

3. ผักโขม
image_850118
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ยินดีด้วยกับสาวที่ชอบกินผัก แต่ใครที่ไม่ชอบกินผัก ก็อยากให้ลองกินกันนะจ๊ะ เพราะผักใบเขียวอย่าง ผักโขม คะน้า หรือบรอกโคลี เป็นอาหารที่ไม่มีน้ำมันเป็นองค์ประกอบเลยสักกะจิ๊ดเดียว! แต่กลับอุดมไปด้วยไฟเบอร์ ซึ่งจะช่วยทำให้ผิวดูดีขึ้น พร้อมควบคุมกระบวนการผลิตน้ำมันในผิวได้อีกด้วยนะจ๊ะ! 


ผักโขมเพียงแค่ 1 ถ้วย ก็จะประกอบไปด้วยน้ำทั้งหมดประมาณ 164 กรัม ซึ่งอย่างที่เรารู้กันว่า คนเราจำเป็นต้องได้รับน้ำให้เพียงพอจึงจะทำให้สุขภาพผิวดี หากร่างกายขาดน้ำผิวคุณจะดูแห้งกร้าน ซึ่งถึงแม้ผิวมัน ก็มีปัญหาผิวมันแต่ขาดน้ำได้เช่นเดียวกัน ฉะนั้นกินผักใบเขียวเหล่านี้ คุณจะได้ทั้งไฟเบอร์ น้ำ และวิตามินต่างๆ ครบถ้วนกันไปเล้ย

 

4. มะนาว
image_850117
- ที่มารูป: i.pinimg.com

มาถึงผลไม้ที่หลายคนได้ยินแล้วจะต้องร้องซี้ดดด ซี้ดจริงๆ ไม่ได้แซ่บ เผ็ดอะไรนะ แต่ซี้ดเพราะความเปรี้ยวนี่แหละจ้า จะว่าไปแล้วน้ำมะนาวเป็นผลไม้ที่มีรสชาติเปรี้ยวแต่อร่อย สามารถนำไปปรุงแต่งได้หลากหลาย ไม่ว่าจะผสมกับอาหาร หรือจะคั้นดื่มเป็นน้ำผลไม้อร่อยๆ ก็ย่อมได้ ช่างเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์ในด้านเจริญอาหารซะจริงจริ๊ง

แต่ประโยชน์ของมะนาวไม่ได้มีแค่รสชาติเปรี้ยวซี้ดให้อร่อยเล่นๆ หรอกนะ เพราะจริงๆ แล้วมะนาวสามารถช่วยกำจัดสารพิษตกค้างในร่างกาย และช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้ตับได้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าจะทำให้ผิวเราสวยขึ้นอีกต่างหากแนะ! วิตามิน C ในมะนาวจะช่วยทำให้เราอ่อนเยาว์จากภายใน และช่วยป้องกันจุดด่างดำด้วยนะ ถ้าเราดื่มน้ำมะนาวสดเป็นประจำจะช่วยรักษาเรื่องสิว สิวหัวดำ และอาการอักเสบของผิว พร้อมควบคุมการผลิตน้ำมันได้อีกด้วยจ้า

 

5. ดาร์ก ช็อกโกแลต
image_850121
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 อ่ะ นั่นแน้ รู้นะว่าอยากได้ยินอะไรแบบนี้อยู่ในลิสต์บ้าง และก็ยินดีด้วยจ้า เอาของหวานไปเลย ของหวานบางชนิดก็สามารถช่วยลดปัญหาผิวมันได้เหมือนกัน และ ดาร์ก ช็อกโกแลตเองก็มีคุณสมบัติในการควบคุมการผลิตน้ำมันของผิวเราได้เช่นกัน จึงสามารถช่วยป้องกันการอักเสบของสิวไปในตัว เห็นมะ ของหวานก็มีประโยชน์ต่อผิวเหมือนกันน้า เพียงแค่ต้องจัดสัดส่วนการกินให้พอเหมาะแค่นั้นเอง แค่ไม่กินเยอะไปก็จะให้คุณมากกว่าให้โทษแล้วจ้า 

  

อาหารที่เรากินเข้าไปทุกวัน ล้วนมีบทบาทสำคัญต่อร่างกายเราแน่นอน ซึ่งรวมไปถึงปัญหาของผิวด้วย และอาหารทั้ง 5 อย่างที่เรานำมาฝากกันนี้ ก็เหมาะกับสาวที่มีปัญหาผิวมันมากๆ เลย ใครที่กำลังกังวลกับปัญหาผิว ลองหันมาปรับอาหารการกินก็จะช่วยได้อีกเยอะเลยน้า

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com