สวยแบบจุกๆ ! 7 อาหาร เสริมออร่าให้ผิว แก้หิวแบบสวยๆ ✨

สวยแบบจุกๆ ! 7 อาหาร เสริมออร่าให้ผิว แก้หิวแบบสวยๆ ✨

เลือกอาหารที่มีประโยชน์ต่อผิว สร้างความสวยจากภายใน ให้สดใสถึงภายนอกได้จริงนะ

28 January 2019
☆* Dream Inspired *☆
28 January 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

อาหารที่เราเลือกทานแต่ละมื้อเนี่ย ส่งผลต่อผิวเราได้มากกว่าที่คิดนะคะ สารอาหารที่รับเข้าร่างกายไป ก็ย่อมส่งผลต่อสุขภาพของเราอยู่แล้วจริงมั้ย การทานอาหารแบบไม่ถูกต้อง ก็จะทำลายระบบเมตาบอลิซึ่มในร่างกายของเรา แถมยังผลเสียต่อผิวเราอีกด้วย 

นักวิทยาศาสตร์ได้ทำการศึกษาเกี่ยวกับ ความสัมพันธ์ระหว่างอาหารและร่างกายของเรา และได้ผลออกมาอย่างชัดเจนว่า สิ่งที่เราทานเข้าไปนั้น ส่งผลต่อสุขภาพ และส่งผลต่ออายุผิวของเราจริงๆ ซึ่งหมายความว่า ถ้าหากเราเลือกทานอาหารที่มีประโยชน์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับอาหารที่ช่วยเรื่องผิวได้โดยตรง ก็จะทำให้เราสวยจากภายใน ดูดีมีออร่ายันภายนอกได้แบบไม่ยากเลย ว่าแล้วก็ไปดูกันดีกว่าค่ะ ว่าอาหารที่ช่วยเสริมสวยให้ผิวเรานั้นมีอะไรบ้าง!

 

1 # ปลาที่อุดมไปด้วยไขมัน
image_850691
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อันดับแรกเลยก็คือ ปลาที่มีไขมันเยอะๆ อย่างเช่น แซลมอน, แมคเคอเรล หรือปลาแฮร์ริ่ง ถือว่าเป็นสุดยอดอาหารผิวเลยก็ว่าได้ เนื่องจากในตัวของปลาพวกนั้น อุดมไปด้วยแหล่งกรดไขมันโอเมก้า 3 ซึ่งมีคุณประโยชน์ที่ช่วยเรื่องผิวเราได้โดยตรง 

กรดโอเมก้า 3 ที่เราเคยได้ยินกันบ่อยๆ ตามโฆษณา เป็นตัวช่วยสำคัญที่ทำให้ผิวหนังไม่บอบบาง มอบความชุ่มชื้น และอ่อนนุ่ม นอกจากนี้แหล่งไขมันในปลา ก็ยังอุดมไปด้วยวิตามิน E ซึ่งถือว่าเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระในผิวชั้นดี รู้แบบนี้แล้วรออะไรล่ะ ไปกินแซลมอนกันดีกั่วววว

 

2 # อะโวคาโด
image_850692
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อะโวคาโด สุดยอดอาหารรสชาติมันๆ หอมๆ นอกจากจะดีต่อการไดเอทแล้ว ก็ยังดีต่อการเสริมความสวยให้ผิวอีกด้วย เนื่องจากว่าในอะโวคาโดนั้น เต็มไปด้วยไขมันดีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งประเด็นหลักอยู่ที่ การที่เราได้รับไขมันดีที่เพียงพอ จะทำให้ผิวเราสามารถคงความอ่อนนุ่ม ยืดหยุ่น และชุ่มชื้นไว้ได้ นอกจากนี้อะโวคาโดก็ยังมีส่วนช่วยปกป้องผิวเราจากการทำร้ายจากรังสี UV อันเป็นต้นเหตุทำให้เกิดความเหี่ยวแห้ง และริ้วรอยต่างๆ ได้อีกด้วยนะ กินทีเดียวได้ทั้งผิวและหุ่นแบบนี้ คือดีอ่ะ!

 

3 # วอลนัท
image_850693
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถ้าพูดถึงอาหารผิวที่ครบวงจร ขอยกให้ถั่ววอลนัทอยู่อันดับต้นๆ เลย เนื่องจากว่ามีสารอาหารที่มีประโยชน์มากมาย รวมกันอยู่ในถั่วเม็ดเดียว เริ่มตั้งแต่กรดไขมันที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ อย่างโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ซึ่งมีสัดส่วนที่เหมาะสม ที่สามารถทำให้ผิวคงความสุขภาพดีได้ไม่ยาก

การรับประทานถั่ววอลนัทจำนวน 28 กรัม ก็มีสารอาหารมากมายตามที่กล่าวไว้ข้างต้น รวมถึง วิตามิน E, วิตามิน C, เซเลเนี่ยม ประมาณ 4 - 6 กรัม ซึ่งเป็นปริมาณที่พอจะทำให้ผิวของเราแข็งแรง เหมือนมีกำแพงเมืองจีนกั้นปราการไว้ ทำให้แผลของเราสมานได้เร็วขึ้น และคอยต่อสู้กับเชื้อโรค แบคทีเรีย ผื่นคัน อาการอักเสบต่างๆ ได้อีกด้วย

 

4 # เมล็ดทานตะวัน
image_850694
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เวลาพูดถึงอาหารผิว เรามักจะเจอพวกถั่ว เมล็ดอะไรต่างๆ อยู่ในลิสต์ตลอดเวลา เพราะเป็นเรื่องจริงที่อาหารเหล่านี้ เป็นแหล่งอาหารที่ช่วยบูสต์ผิวให้สวยชั้นดี และเมล็ดทานตะวันก็คือหนึ่งในนั้นที่ต้องพูดถึง เพราะในปริมาณที่ 28 กรัมเท่ากัน เมล็ดทานตะวันจะมอบวิตามิน E เป็นจำนวน 37% ของปริมาณที่ควรได้รับ และมอบธาตุเซเลเนียมให้เป็นจำนวน 32% แร่สังกะสี 10% และโปรตีนจำนวน 5.4 กรัม กันเลยทีเดียว

 

5 # มันหวาน
image_850695
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หนึ่งในสารอหารที่จำเป็นสำหรับผิว ที่เราต้องรับเข้าไปทุกวัน บอกเลยว่าต้องมีเบต้า-เคโรทีน อยู่ในลิสต์ด้วย เพราะนอกจากจะทำหน้าที่เหมือนวิตามิน A แล้ว ก็ยังช่วยทำหน้าที่ เป็นเสมือนโล่กันแดดให้ผิวแบบทานได้ซะด้วย

เบตา-เคโรทีนจะพบได้ทั่วไปในพืชผักที่มีสีส้ม สีเหลือง อย่างแครอทและมันหวาน และมันหวานนี่แหละ เป็นแหล่งอาหารชั้นดีที่มีเบตา-เคโรทีนเยอะมากๆ การรับประทานมันหวานอบเพียง 100 กรัม ก็มอบเบตา-เคโรทีนให้อย่างเพียงพอ เกือบจะ 4 เท่าของปริมาณที่แนะนำต่อวันเลยทีเดียว ถามว่ามันหวานมั้ย? มันหวานมากกกก แล้วพอกินไปมันสวยมั้ย? มันก็สวยมากๆ เลยจ้าาา

 

6 # บร็อคโคลี่
image_850696
- ที่มารูป: i.pinimg.com

บร็อคโคลี่ที่กรุบๆ กรอบๆ แต่มีบางคนที่ไม่ชอบ ใครที่ไม่ชอบอยากบอกว่าทานเถอะค่ะ เพราะเป็นผักที่มีสารอาหารและวิตามินเยอะมาก อย่างเช่น สังกะสี, วิตามิน A, วิตามิน C แล้วยังมีลูทีนและแคโรทีนอยด์ ที่ช่วยเป็นโล่กันแดด และปกป้องผิวจากการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ที่จะทำให้ผิวเราแห้ง และเป็นริ้วรอยเหี่ยวย่นอีกด้วย นอกจากนี้ก็ยังมีสารชัลโฟราเฟน ซึ่งเคยมีการวิจัยว่าอาจช่วยป้องกันมะเร็งผิวหนังได้อีกต่างหากนะจ๊ะ

 

7 # ดาร์กช็อกโกแลต
image_850697
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อะ ไหนๆ ก็มีผักไปเยอะแล้ว มาเอาใจคนไม่กินผักนิดๆ หน่อยๆ กับดาร์กช็อกโกแลต ใครที่กำลังหาเหตุผลทานช็อกโกแลตอยู่ ไม่ต้องร้องแล้วนะคะ เพราะในดาร์กช็อกโกแลต อุดมไปด้วยโกโก้ที่ช่วยเรื่องระบบไหลเวียนของเลือด ทำให้ผิวสวยเปล่งปลั่ง มีความชุ่มชื้นได้ด้วยล่ะค่ะ


ในการวิจัยหนึ่งค้นพบว่า หลังจากทานผงโกโก้ที่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระสูงทุกวันๆ เป็นเวลา 6 - 12 สัปดาห์ ผู้เข้าร่วมพบว่าผิวของตัวเองดูแข็งแรงขึ้น ชั้นผิวดูหนาขึ้น แถมยังดูชุ่มชื้น ริ้วรอยดูลดลงอีกต่างหากนะ

 

การทานอาหารเป็นเรื่องง่ายๆ ฉะนั้น การเลือกทานอาหารก็คงจะไม่ยากเกินไปเช่นกัน อาหารที่เราเลือกทานส่งผลใหญ่หลวงต่อผิว ฉะนั้น อย่าลืมมาบำรุงผิวให้สวย ด้วยอาหารที่อุดมไปด้วยคุณประโยชน์ต่อผิวนะคะ ถ้าทานดีๆ มีไลฟ์สไตล์ที่ถูกต้อง ครีมแพงๆ ก็ไม่จำเป็นเล้ย

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @