#โสดอย่างเฉิดฉาย ✨ 5 วิธี 'Go Solo' ในวาเลนไทน์ ฟินได้ไม่มีเหงา

#โสดอย่างเฉิดฉาย ✨ 5 วิธี 'Go Solo' ในวาเลนไทน์ ฟินได้ไม่มีเหงา

คนมีคู่ก็มีไป แต่คนโสดอย่างเรา รับรองว่าจะผ่านพ้นวาเลนไทน์ ได้แบบไม่เหงาแน่น้อน

07 February 2019
☆* Dream Inspired *☆
07 February 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สวัสดีจ้าทุกคน เดือนกุมภาพันธ์แล้วเนอะ และแน่นอนว่า ภาพบาดตาของคนโสด มันกำลังจะมาแล้วค่ะ! ใช่แล้ว เราพูดถึงวันที่คุณก็รู้ว่าอะไรนั่นแหละ วันนั้นแหละ วันวาๆ ไรซักอย่าง ที่คู่รักหลายๆ คู่ ให้ของขวัญกัน ให้ช็อกโกแลต และกุหลาบกันและกัน จนเห็นแล้วอยากจะบอกว่า " เชอะ " วันนั้นนั่นแหละ!!

สาวโสดหลายคนก็คงรู้สึกอย่างนี้เหมือนกันใช่มั้ยล่า ใครที่กลัวว่าวาเลนไทน์นี้จะไม่ได้มีคู่ควง ไม่เป็นไร.. ลองไปอ่านทริคจีบหนุ่มๆ ให้สมหวักันได้ที่บทความนี้เล้ย


แต่สำหรับใครที่ตัดใจแล้วว่า วาเลนไทน์ปีนี้จะต้องอยู่เป็นโสดคนเดียวแล้วแน่นอน ก็ไม่ต้องเป็นกังวล การเป็นโสดไม่ได้หมายความว่าเราจะมีความสุขไม่ได้นี่เนอะ มาดู!! 5 วิธี #โสดแบบเฉิดฉาย คลายเหงาได้ แม้ไม่มีผู้ชายอยู่เคียงข้าง

 

1 # ร่วมกิจกรรมอาสาสมัคร
image_856258
- ที่มารูป: 0.soompi.io

ถ้าอยู่คนเดียว แล้วมันเปลี่ยวหัวใจ ก็ลองหาทำอะไรใหม่ๆ ที่ได้พบปะผู้คนมากหน้าหลายตากันซะสิ! สำหรับใครที่ยังไม่มีแปลนอะไร นอกจากนั่งแหง่วกินขนมแล้วก็ดูซีรีส์อยู่คนเดียวที่บ้านล่ะก็ ลุกขึ้นมา พาตัวเองไปที่ที่มีคนเยอะๆ แถมยังเป็นประโชยน์ อย่างกิจกรรมอาสาสมัครกันดีกว่านะ

จากการวิจัยของ Journals of Gerontology: Social Sciences พบว่า การเข้าร่วมกิจกรรมอาสาสมัครอย่างน้อย 2 ชั่วโมง/สัปดาห์ จะช่วยให้เรารู้สึกเหงา และรู้สึกแปลกแยกจากผู้อื่นน้อยลง เนื่องจากกระบวนการนี้ ไม่ใช่แค่ลดความรู้สึกแปลกแยกทางกายภาพ แต่การอุทิศตน และการเชื่อมสัมพันธ์กับผู้คนใหม่ๆ จะทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายและวิตกกังวลน้อยลงอีกด้วย

 

2 # เล่นกับน้องๆ
image_856256
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หลายคนบอก ' ชั้นลูกโทน จะไปหาน้องมาจากไหนล่ะ! ' เดี๋ยวก่องน้าาา อย่าเพิ่งโมโหไปใหญ่ เพราะน้องๆ ที่เราพูดถึง ไม่ใช่น้องที่เป็นคน แต่หมายถึงน้องที่เป็นสัตว์เลี้ยงต่างหากล่ะ ทุกๆ สัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นน้องหมา น้องแมว น้องหนู น้องหมู หรืออะไรต่างๆ จะช่วยเยียวยาจิตใจอันเหี่ยวแห้งของเราได้ จากการปล่อยสารออกซิโตซิน นอกจากนี้ความติดคนของน้อง จะทำให้เรารู้สึกว่าตัวเองมีค่า เป็นที่ต้องการของใครสักคน ทำให้หายคิดลบแล้วสดชื่นขึ้นมาได้


ใครอยากหายเหงาลองหาสัตว์เลี้ยงที่เหมาะกับตัวเองสักตัว หรือถ้าไม่สะดวกเลี้ยง ลองไปคาเฟ่สัตว์เลี้ยงก็ได้เหมือนกันนะคะ

 

3 # ฝึกการคิดบวก
image_856243
- ที่มารูป: i.pinimg.com

จริงๆ แล้ว ความรู้สึกเหงา ก็เป็นความรู้สึกลบอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นในใจเรา จากการวิจัยได้ค้นพบว่า การที่เราฝึกตัวเองให้คิดบวก จะเป็นเหมือนบัฟที่ช่วยต่อต้านความรู้สึกเหงาได้ การมีความรู้สึกขอบคุณและซาบซึ้งกับเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ในชีวิตประจำวัน จะต่อสู้กับความเหงา เปล่าเปลี่ยว โดดเดี่ยว และความรู้สึกอยากอยู่คนเดียวได้ แถมยังช่วยเพิ่มความสุข ความพึงพอใจในชีวิต และความต้องการเข้าร่วมกับสังคมได้อีกต่างหากนะ

 

4 # เลิกพิมพ์ แล้วหันมาคุย
image_856255
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในการติดต่อสื่อสารกันและกันในยุคปัจจุบัน มีหลายตัวเลือกให้เลือกใช้ บางคนชอบโทรมากกว่าพิมพ์ ในขณะที่บางคนก็อยากพิมพ์มากกว่าโทร ให้ความรู้สึกปลอดภัยดี ไม่ต้องมารู้สึกประหม่า หรือเขินอายว่าจะพูดอะไรดี จริงมั้ยคะ?

นาย Madeline William นักจิตวิทยากล่าวไว้ว่า การที่เราหลีกหนีการเผชิญหน้ากับการติดต่อสื่อสารแบบตรงๆ ตาต่อตา หน้าต่อหน้า จะทำให้ความรู้สึกสนิทสนมลดลงไป ซึ่งจะทำให้เราเหงาได้ในที่สุด ถึงแม้จะมีแอปหลายแอปที่ช่วยให้ติดต่อผ่านการพิมพ์ได้อย่างเยอะแยะมากมาย แต่ยังไง การมาคุยกันแบบต่อหน้า หรืออย่างน้อยก็โทรคุยให้เป็นเสียง จะทำให้เรารู้สึกมีชีวิตชีวามากยิ่งขึ้น

 

5 # ปล่อยใจไปกับศิลปะ
image_856240
- ที่มารูป: i.pinimg.com

' ชั้นจะพาเธอลอยย ~ ล่องไปในอวกาศ ที่มีแต่เธอ มีแต่เธอ เธอไม่ต้องกลัว~♪ ' ฮ้า แค่ได้ร้องเพลงก็รู้สึกมีความสุขขึ้นมาละ ในยามที่เรารู้สึกเหงา เพียงแค่เราเสพความเป็นศิลปะ เราก็จะรู้สึกดีขึ้นได้ในพริบตา ทั้งนี้ทั้งนั้น ศิลปะที่ว่า เราไม่ได้จำกัดแค่ต้องวาดรูปเท่านั้น แต่อะไรก็ได้ที่ได้ปลุกความเป็นศิลปินในตัวเรา ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือ ล่องลอยไปกับเสียงเพลง ทำงานกราฟิกต่างๆ หรือแม้แต่การดูภาพยนตร์ดีๆ ซักเรื่อง ก็ช่วยคลายจิตใจให้หายเหงา แถมคุณอาจยังบังเอิญได้สังคมใหม่ๆ ที่ชื่นชอบเรื่องเดียวกันอีกด้วยนะ

 

ไม่จำเป็นต้องกระวนกระวาย หากเรายังไร้คู่รัก เพียงแค่เรารักตัวเอง อะไรๆ ก็จะดูดีไปหมด วิธีแก้เหงาทั้ง 5 อย่างนี้ จะทำให้ไม่รู้สึกโดดเดี่ยว แถมยังมีความสุขกับความโสดอย่างเฉิดฉายนี้อีกด้วยนะ ว่าแล้วก็หายเศร้าแล้วไป Go Solo lo lo กันดีกว่าเนอะ

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
Search @