Curator
curator
belfry
1337 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. สิวนี้ มันเกิดขึ้นได้ยังไงนะ ?
  • 2. ล้างหน้าถูกวิธี มีชัยไปกว่าครึ่ง!
  • 3. อย่าปล่อยให้หน้ามัน จนเกิดสิวซ้ำซาก
  • 4. หยุดบีบ กด และแกะสิว
  • 5. ตัวช่วยรักษาสิวที่ตอบโจทย์
  • 6. วิธีรักษาสิวจากธรรมชาติ
  • 7. ดูแลจากภายใน ส่งผลดีสู่ภายนอก

แค่เม็ดเดียว ก็ไม่ได้!! ส่อง 7 วิธี 'รักษาสิวด้วยตัวเอง' เปลี่ยนหน้าสิว เป็นหน้าใสในพริบตา

เรื่องสิว มันไม่ใช่เรื่องเล็ก ปล่อยไว้เฉยๆ ทำใจไม่ได้! ถึงเวลาต้องรักษา หน้าของเรา จะได้ใสขึ้นสักที

07 February 2019
curator_belfry belfry
07 February 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_855911
- ที่มารูป: data.whicdn.com

เรื่องสิว เมื่อไหร่จะหลุดออกไปจากชีวิตสาวๆ อย่างเราสักที คำว่า "สิว" พูดเบาๆ ก็เจ็บ ขึ้นมาแค่เม็ดเดียว ก็ไม่ได้!! มันเป็นเรื่องใหญ่มากๆ นะ ถ้าเราไม่รักษา มัวแต่ปล่อยเลยตามเลย จากสิวเล็กๆ อาจจะกลายเป็นสิวอักเสบเลยก็ได้ ทีนี้ ปวดใจหนักกว่าเก่าอีก OMG!! เพราะฉะนั้น ถึงเวลากู้หน้าสิว ให้กลับมาสวยใสแล้วค่ะ ด้วย 7 วิธีรักษาสิวด้วยตัวเอง วิธีง่ายๆ ที่ทุกๆ คนสามารถทำได้อย่างแน่นอน จะมีวิธีแบบไหนบ้าง เราไปอ่านพร้อมๆ กันเลยดีกว่าค่ะ

1. สิวนี้ มันเกิดขึ้นได้ยังไงนะ ?
image_855920
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net

ปัญหาสิว เกิดจากหลายสาเหตุ วิธีแรก ที่เราอยากจะแนะนำคือ ห้สังเกตว่า สิวที่เกิดขึ้น สาเหตุมันมาจากตรงไหน เช่น เปลี่ยนสกินแคร์รึเปล่า เกี่ยวกับฮอร์โมนมั้ย หรือเป็นเพราะสภาพอากาศกันแน่ เมื่อเรารู้ถึงต้นตอของน้องสิวแล้ว เราก็จะสามารถรักษาน้องเขาได้อย่างตรงจุด อะไรที่เป็นจุดก่อให้เกิดสิว ถ้าหลีกเลี่ยงได้ ก็ให้ทำซะ

 อย่างเช่น เป็นประจำเดือน แล้วสิวขึ้น อันนี้ก็อย่าใจร้อน ไม่ต้องไปบีบ หรือกดมัน เมื่อทุกอย่างกลับเข้าสู่ภาวะปกติ เดี๋ยวสิวก็จะค่อยๆ หายไปเอง เพราะฉะนั้น เป็นสิว ต้องใจเย็น ค่อยๆ รักษาไป เดี๋ยวน้องเค้า ก็หายไปเองแหละ

2. ล้างหน้าถูกวิธี มีชัยไปกว่าครึ่ง!
image_855929
- ที่มารูป: scontent-lht6-1.cdninstagram.com

เรื่องทำความสะอาด คือสิ่งที่สำคัญที่สุด สาวๆ ควรล้างหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและเหมาะกับสภาพผิว เพียงวันละ 2 ครั้ง เช้าและเย็น เพราะถ้าล้างมากกว่านี้ อาจจะทำให้หน้ามันเพิ่มขึ้นได้ แต่หากระหว่างวัน รู้สึกว่าหน้ามันมากๆ หรือเหงื่อออกเยอะสุดๆ ให้ใช้เป็นน้ำสะอาดล้าง แล้วซับหน้าให้แห้ง

อย่าขัด หรือเช็ดแรงเกินไป ไม่งั้นหน้าอาจจะระคายเคืองได้
หลังจากหน้าแห้งดีแล้ว ค่อยลงสกินแคร์นะจ๊ะ ถ้าหากลงทันที ตอนหน้ายังชื้น หรือเปียก อาจจะทำให้สิวขึ้นได้ ฉะนั้นแล้ว ความสะอาดนี่แหละ จุดสำคัญ ไม่อยากเป็นสิว ต้องรักสะอาดหน่อย น้องสิวจะได้ไม่ถามหายังไงล่ะ

3. อย่าปล่อยให้หน้ามัน จนเกิดสิวซ้ำซาก
image_855935
- ที่มารูป: instagram.fbkk22-1.fna.fbcdn.net

ความมัน เป็นต้นเหตุของการเกิดสิว เพราะฉะนั้น สาวๆ อย่าปล่อยให้หน้ามันนะ คือมันก็อาจจะห้ามยากอยู่แหละ แต่ถ้าถามว่า พอจะมีวิธีไม่ให้หน้ามันเยิ้มมั้ย มันก็พอมีอยู่บ้าง อย่างแรกคือ อย่าล้างหน้าบ่อยๆ อย่างที่เราบอก นอกจากหน้ามันเพิ่มขึ้นแล้ว ยังไปกระตุ้นให้เกิดสิวได้ด้วย เรื่องกินก็เหมือนกัน พวกของทอดต่างๆ ลดได้ ก็จะดีต้องผิวนะ

สุดท้าย การเลือกใช้สกินแคร์ก็สำคัญ เลือกบำรุงที่ช่วยควบคุมความมันได้ หรืออาจจะช่วยลดความมันส่วนเกินได้ แต่ทั้งนี้ ก็ต้องดูดีๆ ลดมันแล้ว ต้องไม่อุดตันด้วย แต่ถ้าใครที่หน้ามันมากเวอร์ เกินเยียวยาสุดๆ แนะนำว่า ให้ไปพบคุณหมอ จะเป็นการดีที่สุดนะจ๊ะ

4. หยุดบีบ กด และแกะสิว
image_855955
- ที่มารูป: kenh14cdn.com

บางคนคิดว่า การบีบสิว กดสิว แกะสิว จะสามารถลดอัตราการเกิดสิวได้ ซึ่งจริงๆ แล้ว ไม่ใช่เลยค่ะซิส! เราอยากจะบอกว่า การสัมผัส แกะเกา หรือบีบสิวนั้น เป็นการกระตุ้นให้เกิดสิวซ้ำซากไม่มีหยุดต่างหาก เพราะเราไม่ใช่หมอไง ก็เลยไม่รู้ว่า จะบีบหรือกดยังไงใช่ป่ะ พอทำผิดวิธี อาจทำให้เกิดการติดเชื้อหรือเกิดการอักเสบ และรอยสิวที่รักษายากตามมา เพราะฉะนั้น สิวมันขึ้นมาแล้ว ก็อย่าไปบีบมัน ให้ใช้ยาแต้มสิวแต้ม ดูแลความสะอาดผิวหน้าให้ดี แล้วอย่าไปขัด ไปแกะนะ เดี๋ยวจะระคายเคืองเปล่าๆ จ้า

5. ตัวช่วยรักษาสิวที่ตอบโจทย์
image_855968
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ตัวช่วยในการรักษาสิวมีหลากหลายเวอร์ ก็ลองไปเลือกแบบที่ชอบมาใช้กันดูนะ แต่ถ้าใช้แล้ว เกิดการระคายเคือง ให้หยุดทันที ไม่งั้น หน้าพังนะจ๊ะ

การเลือกใช้สกินแคร์สำหรับคนเป็นสิว เรียกได้ว่า เป็นเรื่องค่อนข้างละเอียดอ่อนมากเวอร์ เพราะไม่ใช่แค่บำรุงหน้าได้ดี แต่ต้องไม่ก่อให้เกิดสิวซ้ำซากด้วย ฉะนั้นสำหรับใครที่เป็นสิว ให้เลือกใช้สกินแคร์ที่มีน้ำเป็นส่วนประกอบหลักและไม่ก่อให้เกิดสิว อย่างเช่นสกินแคร์ประเภท Water based หรือ Oil free จะเหมาะกับผิวที่เป็นสิวมากกว่า เพราะมีคุณสมบัติไม่ทำให้เกิดการอุดตัน หน้าไม่มัน ให้ความชุ่มชื้น และไม่ก่อให้เกิดสิวเพิ่มมากขึ้นอีกด้วย ถ้าอ่านป้ายแล้วเจอข้อความ non comedogenic ก็เป็นอันใช้ได้

6. วิธีรักษาสิวจากธรรมชาติ
image_855971
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เป็นคนขี้กลัว ไม่กล้าใช้ครีมอะไรเพราะกลัวพลาด เป็นสิวซ้ำๆ รักษาไม่หาย งั้นเอางี้มั้ย เรามีวิธีง่ายๆ ตอบโจทย์คนเป็นสิว วิธีรักษาสิวจากธรรมชาติ ง่าย แถมปลอดภัย ให้ผลลัพธ์ที่ดีจริง ด้วยพืชผัก ผลไม้ ไร้สารเคมี และสารที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองแน่นอน หยิบมาฝากเพื่อนๆ แล้ววันนี้ ทั้งหมด 2 วิธี หาได้จากในครัวเลย งบน้อย ก็สวย ลดสิวได้ จะเป็นวิธีไหน เราไปดูกันเลยค่ะ

image_855973
- ที่มารูป: tomatoes58.files.wordpress.com

มะเขือเทศ : ผลแดงแบบนี้ไง ตัวช่วยเรื่องผิวที่แท้ทรู จัดว่าเป็นยาวิเศษจากธรรมชาติที่สามารถพิฆาตสิวได้เป็นอย่างดี เพราะมะเขือเทศ มีวิตามินซี ที่จะช่วยในเรื่องของความขาวใสและสมานรอยแผล นอกจากนี้แล้ว ยังทำให้ผิวเย็นลง ช่วยกำจัดน้ำมันส่วนเกิน ต้านอนุมูลอิสระ และทำให้รูขุมขุมกระชับได้อีก และเพราะแบบนี้ไง ถึงป้องกันการเกิดสิวได้อย่างดีเยี่ยม วิธีง่ายๆ คั้นน้ำมะเขือเทศออกมา แล้วทาลงที่ใบหน้า ทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาด เพียงเท่านี้ ทั้งสิว และรอยสิว ก็จะค่อยๆ หายไป เริ่ดมากเวอร์!!

image_855975
- ที่มารูป: gbeauty.thfile.com

หอมแดง : ตัวช่วยยับยั้งแบคทีเรียได้ อาจจะเคยเห็นครีม หรือแผ่นแปะสิว สูตรหอมแดงกันใช่มั้ย ถูกแล้ว หอมแดงนี่แหละ ลดสิวได้ วิธีทำก็คือ ปอกเปลือกหอมแดงออก แล้วฝานเป็นแผ่นๆ เสร็จแล้ว นำมาทาที่ใบหน้า บริเวณที่เป็นสิว อาจจะมีกลิ่นที่ไม่โอเคเท่าไหร่นะ แต่เพื่อความสวย ต้องยอมทน ทิ้งไว้สัก 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด ผลลัพธ์คือ ไม่ใช่แค่สิว และรอยสิวที่ค่อยๆ หาย แต่ยังได้ผิวที่ดูกระจ่างใสขึ้น ทั้งยัง ช่วยยับยั้งแบคทีเรียได้อีก

7. ดูแลจากภายใน ส่งผลดีสู่ภายนอก
image_855979
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สุดท้ายนี้ ไม่ใช่แค่ภายนอกที่เราให้ความสำคัญ ดูแลอย่างดี เพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เราต้องดูแลภายในด้วย มันถึงจะสะท้อนความสวย สุขภาพดี ออกมาแบบชัดเจนแจ่มแจ้ง

 การนอนหลับนับเป็นการพักผ่อนที่ดีที่สุด ไม่ใช่แค่ได้ผ่อนคลายเพียงอย่างเดียว แต่ตอนที่เราหลับร่างกายจะหลั่งสาร Growth Hormone ออกมา เพื่อช่วยซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอต่างๆ ส่งผลให้สิวลดลง หน้าไม่โทรม พร้อมสำหรับวันใหม่ นอกจากการนอนอิ่มๆ แล้ว ยังมีอีกนะ สาวๆ ควรดื่มน้ำอย่างน้อย วันละ 8 แก้ว เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการล้างพิษ และควรรับประทานผักและผลไม้ที่มีวิตามินซีและวิตามินอีเยอะๆ ด้วยนะจ๊ะ
สุดท้ายนี้ การออกกำลังกาย ก็ห้ามละเลย เพราะจะทำให้การไหลเวียนโลหิตดีขึ้นได้ด้วย ซึ่งจะไปช่วยบำรุงเซลล์ผิวหนัง ช่วยป้องกันและรักษาสิวได้ ลองทำตามนี้ดู รับรอง ผิวสวยใส จากภายใน สู่ภายนอกแน่นอน

image_855984
- ที่มารูป: data.whicdn.com

เป็นวิธี ที่เริ่มจากตัวเอง เอาจริงๆ ก็ถ้าไม่อยากเป็นสิว มันก็ต้องดูแลตัวเองก่อนมั้ยล่ะ เรื่องความสะอาด นี่สำคัญมากๆ แต่ก็อย่าไปคิดว่า สิวขึ้น แล้วตัวเองสกปรกนะ เพราะบางทีสิวมันก็มาจากหลายสาเหตุ ถ้าเรารู้ว่า เกิดจากจุดไหน จะได้แก้ได้ตรงจุดกว่าเดิม ยังไงก็ใจเย็นโนะ เรื่องสิว มันขึ้นมาแล้ว สักวันมันก็จะหายไป ลองใช้วิธีที่เราหยิบมาให้ดูในวันนี้ซิ ไม่แน่นะ อาจจะช่วยได้ก็ได้

สำหรับวันนี้ ต้องลาไปก่อนแล้ว สวัสดีค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked