ทริครอดตายในช่วงวันนั้นของเดือน! ส่อง 5 วิธีลดอาการ 'ปวดประจำเดือน' ให้หาย แบบไม่ต้องง้อยา

ทริครอดตายในช่วงวันนั้นของเดือน! ส่อง 5 วิธีลดอาการ 'ปวดประจำเดือน' ให้หาย แบบไม่ต้องง้อยา

สาวคนไหนชอบปวดท้องทุกครั้งในช่วงวันนั้นของเดือนต้องรีบตามมาดู 5 วิธีลดอาการ 'ปวดประจำเดือน' ให้หายง่ายๆ แบบไม่ต้องง้อยาที่เราเอามาฝากกันวันนี้ด่วนๆ เลย

22 February 2019
Pearrisa
22 February 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

หงุดหงิดง่าย เจ้าน้ำตา ดราม่าเก่ง อารมณ์สวิงขึ้นๆ ลงๆ เดี๋ยวดี เดี๋ยวร้าย…
อย่าเพิ่งเข้าใจผิดว่าป่วยเป็นไบโพล่าร์ไปซะก่อนล่ะ เพราะนี่มันอาการของ ‘ มนุษย์เมนส์ ’ ชัดๆ เลย

image_866849

เมนส์มาทีไร บางครั้งปวดท้องจนแทบเดินไม่ไหว ใครเคยเป็นบ้างคะ!?

- ที่มารูป: media.giphy.com


เราเชื่อว่าผู้หญิงทุกคนต้องเคยเผชิญกับศึกวันแดงเดือดเลือดสาด ที่มาพร้อมกับอาการปวดท้องแบบหน่วงๆ กันทั้งนั้น เห้อออ แค่ประจำเดือนมาอย่างเดียวก็ทำให้รู้สึกกังวล อึดอัด ไม่สบายตัวอยู่แล้ว ยิ่งมีอาการปวดท้องตามมาด้วยเนี่ยก็ยิ่งทำให้อารมณ์เสีย X2 จนไม่อยากจะขยับตัวไปไหนเลยล่ะ แถมการที่จะทำให้อาการปวดหายไปได้ก็ต้องกินยาอย่างเดียวเท่านั้น แต่ถ้ากินยาติดต่อกันเป็นประจำทุกๆ เดือนก็อาจส่งผลเสียต่อสุขภาพในระยะยาวไปอีก #ใครก็ได้ช่วยน้องที กระซิกๆ ヾ(✦థ ェ థ)ノ

ในเมื่อสาว SistaCafe กำลังส่งสัญญาณ SOS มองหาตัวช่วย วันนี้เราก็ไม่พลาดที่จะเอาทริครอดตายในช่วงวันนั้นของเดือนมาฝากกัน กับ 5 วิธีลดอาการ ‘ ปวดประจำเดือน ’ ให้หายแบบไม่ต้องง้อยา มาค่ะ! อย่ามัวทนปวดท้องกันอยู่เลย แล้วตามไปดูเฉลยทางแก้แบบง่ายๆ พร้อมกันโลดดด ดด

   

【 1. คิดอะไรไม่ออกก็ประคบด้วยถุงน้ำร้อนไว้ก่อน 】
image_866877
- ที่มารูป: media.giphy.com

ขอถามหน่อยสิว่ามีสาวซิสคนไหนรู้จัก ‘ ถุงน้ำร้อน ’ หรือ ‘ กระเป๋าน้ำร้อน ’ กันบ้างรึเปล่าคะ? เราขอพูดเลยนะว่านี่เป็นวิธีลดอาการปวดประจำเดือนอันดับต้นๆ ที่สาวๆ ทุกคนจะต้องรู้จักกันแน่นอนเลยล่ะ ก็สมัยที่เรายังเรียนมัธยมวัยใส เวลาปวดประจำเดือนหนักๆ จนทนไม่ไหว คุณครูที่ห้องพยาบาลก็มักจะเอากระเป๋าน้ำร้อนมาให้เราประคบไว้ที่หน้าท้อง ซึ่ง เจ้าน้ำร้อนๆ จะ ช่วยทำให้กล้ามเนื้อที่ตึงเกินไปจนทำให้เรารู้สึกเจ็บจี๊ดที่ท้องค่อยๆ ผ่อนคลาย แบบนี้เลยช่วยบรรเทาอาการปวดให้ลดลงได้ ยังไงล่ะคะ

อ๊ะๆ อาจมีซิสบางคนที่คิดว่าการใช้กระเป๋าน้ำร้อนเป็นเรื่องยุ่งยาก ใช้งานไม่สะดวก แต่สมัยนี้น่ะเค้ามีกระเป๋าน้ำร้อนแบบไฟฟ้าา ที่แค่เสียบปลั๊กชาร์จไฟไม่กี่นาทีก็นำมาใช้ประคบได้แบบด่วนจี๋ทันใจแล้วล่ะ

   

【 2. ดื่มชาร้อนๆ ช่วยบรรเทาอาการปวดท้องได้นะ 】
image_866883
- ที่มารูป: media.giphy.com

ยังจำกันได้รึเปล่าคะที่ผู้ใหญ่เค้าสอนกันมาตั้งแต่ยังเด็กๆ ว่า ถ้าช่วงที่มีประจำเดือนเนี่ย ไม่ควรที่จะกินของเย็นๆ เด็ดขาด เพราะว่าจะทำให้เกิดอาการปวดท้องหนักกว่าเดิมได้

แบบนี้ถ้าคุณสาวๆ อยากจะลดอาการปวดประจำเดือนให้หายไป เราก็ขอแนะนำให้หาอะไรอุ่นๆ มาดื่มแทนของเย็นๆ ทั้งหลายจะดีกว่านะคะ อย่างเช่นการดื่มชาคาโมมายล์ร้อนๆ สักแก้วนึง ก็สามารถช่วยลดอาการปวดประจำเดือนให้ดีขึ้นได้นะ เพราะว่า ดอกคาโมมายล์น่ะมีสรรพคุณในการบรรเทาอาการปวดและลดการเกร็งของกล้ามเนื้อได้ แถมยังช่วยคลายเครียดทำให้สาวซิสรู้สึกผ่อนคลาย อารมณ์ดีแบบสุดๆ ไปเลยล่ะ คราวนี้ต่อให้ประจำเดือนมาหนักมากก็ไม่มีอาการปวด ไม่เหวี่ยง ไม่วีนแล้วล่ะ

   

【 3. ลองใช้วิธีนวดด้วย Essential Oil ดูสิ 】
image_866893
- ที่มารูป: media0.giphy.com

เวลาที่เรารู้สึกปวดเนื้อเมื่อยตัวเวลาที่ทำงานหนักหรือออกกำลังกายแบบหักโหมเกินไป หลายๆ คนก็คงจะเคยใช้วิธีนวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และบรรเทาอาการปวดเหล่านั้นให้หายไปกันใช่มั้ยล่ะคะ? ซึ่ง เราขอบอกเลยว่าเจ้า อาการปวดประจำเดือนของคุณสาวๆ ก็สามารถใช้วิธี ‘ การนวด ’ เพื่อทำให้อาการปวดหน่วงๆ ตึงๆ บริเวณท้องน้อยค่อยๆ ดีขึ้นได้ เหมือนกันนะจ๊ะ

เพียงแค่สาวซิสเตรียม Essential Oil ที่มีกลิ่นหอมผ่อนคลายอย่างกลิ่นลาเวนเดอร์ ยูคาลิปตัส หรือคาโมมายล์ ที่มีกลิ่นหอมช่วยเพิ่มความผ่อนคลายให้รู้สึกสบายตัวมากขึ้น จากนั้นก็ ใช้น้ำมันหอมระเหยนวดกดลงไปเบาๆ ที่บริเวณท้องน้อย นับ 1 - 10 ในใจ แล้วค่อยๆ ผ่อนแรงออก นวดต่อไปเรื่อยๆ จนรู้สึกว่าอาการปวดท้องหายไป เท่านี้ก็หมดปัญหาอาการปวดประจำเดือนกวนใจแบบไม่ต้องกินยาแล้วล่ะ

   

【 4. ออกกำลังกายเบาๆ กระตุ้นเอ็นโดรฟินเพิ่มความสุข 】
image_866897
- ที่มารูป: media.giphy.com

ใครที่เคยได้ยินมาว่าช่วงเวลาที่มีประจำเดือนนั้นผู้หญิงอย่างเราไม่ควรที่จะออกกำลังกาย แต่เราขอพูดเลยว่าไม่จริงเสมอไปหรอกนะคะ อ๊ะๆ ถึงแม้ว่าสาวซิสหลายคนจะเถียงหัวชนฝาว่าเวลาเมนส์มาแค่นอนหายใจเฉยๆ ยังเหนื่อยเลย แต่ ถ้าคุณสาวๆ เลือกกิจกรรมเอ็กเซอร์ไซส์ให้เหมาะสม ก็ช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนให้ลดลงได้เหมือนกันนะ

โดยซิสก็ต้องบอกลาท่าออกกำลังกายเป็นออกแรงหนักๆ เคลื่อนไหวเร็วๆ อย่างพวกการเต้นซุมบ้า คาร์ดิโอ หรือยกเวทไปก่อนนะคะ เพราะว่าการออกกำลังกายที่หนักเกินไปอาจทำให้รู้สึกเหนื่อยง่ายจนถึงขั้นเป็นลมได้เลย ทางที่ดีเลือกเป็นการเวิร์กเอ้าท์แบบเบาๆ ที่ไม่ต้องออกแรงมากเกินไป อย่างพวกการเดินช้าๆ บนลู่วิ่ง หรือการทำโยคะท่าต่างๆ จะดีที่สุดค่ะ

   

【 5. หยุดทานอาหาร Junk Food ช่วงมีประจำเดือน 】
image_866898
- ที่มารูป: media.giphy.com

หยุดเดี๋ยวนี้นะ! สาวคนไหนที่ยังมีความเชื่อแบบผิดๆ ที่ว่าช่วงเวลาที่เมนส์มาจะกินอะไรก็ได้ กินเยอะแค่ไหนก็ไม่อ้วน… เพราะ นอกจากจะทำให้ตัวบวมน้ำหนักดีดขึ้นได้แล้ว ยังส่งผลให้ปวดประจำเดือนหนักกว่าเดิมได้อีกด้วยนะ โดยเฉพาะสาวๆ ที่ชอบทานอาหาร Junk Food เป็นประจำนี่ล่ะตัวดี

เพราะว่า เมนูอาหารขยะอย่างพวกของทอด ของมัน ของรสชาติเค็มๆ แบบนี้นี่แหละค่ะ ที่เป็นตัวการตัวดีที่ทำให้อาการปวดประจำเดือนแย่ลงได้ ก็เพราะว่า ในอาหารพวกนี้จะมีโซเดียมและเกลือในปริมาณสูงปรี๊ด พอทานเข้าไปเยอะๆ ก็จะทำให้ร่างกายขาดน้ำ จนทำให้เรารู้สึกปวดท้องหนักกว่าเดิม ทางที่ดีซิสควรจะเลือกทานเมนูที่มีแคลเซียมสูงและอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระจะดีกว่านะ

   

= = = = = = = = = = = = = = = =

เดือนนี้แฮปปี้เวอร์! ก็แหม เราอุตส่าห์ไปสรรหาทริคเด็ดรอดตายที่ช่วย แก้อาการปวดประจำเดือน ให้หายแบบไม่ต้องพึ่งยา มาให้สาวๆ ได้เลือกทำกันตั้งหลายวิธีเลยนี่คะ รับรองเลยว่าต่อให้ประจำเดือนมาก็สามารถใช้ชีวิตแบบชิลล์ๆ ไม่ต้องร้องทนทรมานเพราะความเจ็บปวดอีกต่อไป อ๊ะ! แต่ถ้าสาวคนไหนรู้สึกปวดประจำเดือนหนักจนทนไม่ไหวเป็นประจำทุกเดือนแล้วล่ะก็ บางทีนี่อาจเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายของสาวซิสมีอาการผิดปกติก็ได้นะ แบบนี้รีบไปให้คุณหมอตรวจเช็คให้แน่ใจจะดีกว่า เผื่อเป็นอะไรหนักจะได้รักษาได้ทันทีไงล่ะคะ #ซิสเตือนด้วยความเป็นห่วง

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @