Curator
curator
pita
405 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. Focus แค่ตัวคุณเอง และความสัมพันธ์ของตัวเอง (แม้ว่าความสัมพันธ์ของเราจะคบกับ Netflix ก็ตาม)
  • 2. จงจำไว้เลยว่า ทุกความสัมพันธ์มันแตกต่างกัน
  • 3. เราจะมีความสุขขึ้น ถ้าเราออกจากโลกโซเชียลบ้าง
  • 4. จงมีความสุขเมื่อเห็นคนเค้ารักกัน
  • 5. ลองไปถามคำถามคนมีคู่ดู ในเรื่องอะไรก็ตามที่เราอยากจะรู้

รักตัวเองก็พอ 5 'วิธีโนสน โนแคร์ เลิกอิจฉาคนมีคู่' ฉบับสาวโสด #โสดแล้วไง อยู่คนเดียวก็ได้ป้ะ

โสดมานาน เห็นคนมีคู่แล้วมันอิจฉา 5 วิธีจัดการตัวเองเลิกอิจฉาคนมีคู่ โสดอย่างมีความสุขมันจะประมาณนี้

08 March 2019
curator_pita pita
08 March 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


How to be Strong Girls !!!

เห็นนคนมีคู่แล้วมันอิจฉา ยิ่งช่วงนี้เพิ่งจะผ่านพ้นวันวาเลนไทน์มาไม่นาน
คนมีคู่เค้าก็ยังหวานลงโซเชียลแบบไม่ว่างเว้น แล้วยิ่งช่วงนี้คู่รักโทนี่ แก้ว หวานกันเหลือเกิน
คนโสดมานานอย่างเรา ไม่ให้อิจฉาเค้าได้ยังไงกันล่ะคะ ! แต่เราต้องเลิกค่ะพี่ขา
โสด สวย ขนาดนี้เราก็ต้องอยู่ได้ด้วยตัวเอง

เลยจะไปหาวิธีจัดการความรู้สึกตัวเอง ให้โนสน โนแคร์ เลิกอิจฉาคนมีคู่สักที บอกเลยว่าถ้าทำได้ เราจะเป็นคนโสดที่ดูดีมีความสุข ตั้งสติไว้ว่า จงเป็นคนโสดที่คนมีคู่เค้าอิจฉา 5 วิธีง่ายๆเท่านั้น ทำยังไงได้บ้าง ตามเรามาส่องเลยจ้า 

+++++++++++++++++

 

1. Focus แค่ตัวคุณเอง และความสัมพันธ์ของตัวเอง (แม้ว่าความสัมพันธ์ของเราจะคบกับ Netflix ก็ตาม)

 

image_873032
- ที่มารูป: i-h1.pinimg.com

จงโฟกัส

มันเป็นเรื่องง่ายมากเลยค่ะซิสขา ที่คนโสดอย่างเราจะเห็นคู่รักหวานแหววจากคนใกล้ตัว หรือแม้กระทั่งเซเลบดาราที่เขาขยันหวานกันออกสื่อ จนเราต้องอิจฉา แล้วตั้งคำถามกับตัวเองว่าสมควรมั้ยที่เรายังโสดอยู่อย่างนี้ 

เราแค่ตั้งคำถามกับตัวเองว่า " จำเป็นขนาดไหนที่เราต้องเอาความสัมพันธ์ของคู่อื่น มาส่งผลกระทบกับตัวของเราเอง " และให้คิดซะว่า บางทีความโสดในตอนนี้ มันเป็นช่วงเวลาที่ดีมากๆ ที่เราจะค้นหาตัวเอง ได้พัฒนาตัวเอง ได้ทำในสิ่งที่เราอยากทำ ในแบบที่ว่าตอนมีคู่เราทำอะไรแบบนี้ไม่ได้ แล้วเจ้ก็ยังอยากจะบอกไว้อีกอย่าง บางทีความสัมพันธ์ของคนมีคู่มันไม่ได้ดูหวานอย่างที่เราเห็นออกมา เค้าก็ต้องมีปัญหาของเค้า เราก็แค่โฟกัสตัวเรา แล้วก็เรื่องที่เราอยากทำเท่านั้นก็พอค่า


2. จงจำไว้เลยว่า ทุกความสัมพันธ์มันแตกต่างกัน

 

image_873040
- ที่มารูป: quotesblog.net

อย่าพยายามเป็นเหมือนคนอื่น

บางทีเราเห็นคู่รัก ยกตัวอย่างเช่นคู่ของเพื่อนของเรา ว่าเป็นคู่หวานละมุนละไม ชอบแสดงความรักกันออกสื่อ เป็นที่อิจฉากับตัวเรา หรือแม้กระทั่งเราเองที่เป็นคนโสดที่เหลืออยู่คนเดียวที่อยู่ในกลุ่ม มันทำให้เราต้องรีบเร่งหาคู่สักที บางทีการมีคู่เพราะว่า " อยากมีเหมือนเขา " มันไม่ใช่สิ่งที่เรามีความสุขจริงๆ นะแกร เพราะฉะนั้น " เราอย่าพยายามที่เป็นเหมือนเขา เพราะนั่นไม่ใช่ความสุขของเราจริงๆ "

การมีคู่ของเรา หรือความรักของเรา เหมือนต้องอยู่ในเวลาที่ใช่ คนต้องใช่ด้วยนะเออ อย่าพยายามกดดันตัวเอง เพียงเพราะเห็นคนมีคู่และเห็นเค้ามีความสุข ความสัมพันธ์ของแต่ละคู่มีการแสดงออกหลากหลายรูปแบบ ความสุขของเขา อิาจไม่ใช่ความสุขของเราก็ได้ เพราะฉะนั้นหากความสัมพันธ์ของเรา มันจะเกิดขึ้นต้องอยู่ที่เราและคู่ของเราพอใจ และดีต่อกันและกัน

3. เราจะมีความสุขขึ้น ถ้าเราออกจากโลกโซเชียลบ้าง

 

image_873041
- ที่มารูป: i-h1.pinimg.com

กฎข้อแรก " ไม่มีอะไรเป็นจริงทั้งหมด บนโลกอินเตอร์เน็ต "

แน่นอนว่าเราจะเห็นคู่รักที่หวานแหวว ดูดี ดูเข้ากันบนโลกโซเชียล จนทำให้เรามาเกิดความอิจฉา แต่จำไว้เลยว่า บางทีการลงเรื่องราวบนโลกโซเชียล ส่วนใหญ่คนจะลงเรื่องที่ดีของความสัมพันธ์ที่เกิดคู่ มันมีไม่กี่คนหรอกค่ะซิส ที่กล้าลงส่วนที่แย่ที่เกิดขึ้นในความสัมพันธ์ของตัวเอง เพราะฉะนั้น โลกอินเตอร์เน็ตบางทีมันไม่ใช่เรื่องจริง เราไม่จำเป็นต้องเอาส่วนนั้นมากังวลต่อชีวิตของเรา

John Remus ผู้อาวุโสที่ Iowa State University  กล่าวว่า "การที่เราหมกมุ่นอยู่บนโลกโซเชียลมากๆ 
ไม่ว่าจะเป็นโลกเฟสบุ๊ค หรือทวิตเตอร์ มันไม่ดีต่อสุขภาพ เพราะาเรากำลังเอาความสัมพันธ์ของคู่
อื่นมามีผลกระทบต่อคุณเอง เพราะฉะนั้นติดตามคู่รักบนโลกโซเชียลให้น้อยลงแล้วหันมาพัฒนาความ
สัมพันธ์ในชีวิตจริง เราจะมีความสุขกว่า

จงจำไว้ว่า " โลกโซเชียลไม่ได้เป็นตัวแทนความสัมพันธ์ที่ดีของทุกคู่ "

4. จงมีความสุขเมื่อเห็นคนเค้ารักกัน

 

image_873044
- ที่มารูป: i-h1.pinimg.com

เมื่อว่าเวลาที่พูดมันจะพูดง่าย แต่ทำยิ่งยากกว่า " จงมีความสุขเมื่อเห็นคนเขารักกัน "

แต่เราก็ต้องปรับ mindset ของตัวเองใหม่ ค่อยๆ ปรับทีละนิดก็ยังดี เวลาเห็นคนมีความรักเดินมา เมื่อว่ามันจะมีความสัมพันธ์เบื่องลึกของคู่รักคู่นั้นที่มันอาจจะดีหรือไม่ดีก็ได้ แต่เราก็แค่บอกตัวเองว่า "คู่นี้น่ารักดี" " คู่นี้ต้องคบกันไปนานแน่ๆ " เพราะว่าการที่เราคิดบวกเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของคู่รักคู่อื่น การพยายามกำจัดมุมมองที่เป็นลบเมื่อเรามองเห็นคนอื่นเค้ารักกัน มันทำให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้น แล้วทำให้ความสัมพันธ์ของเราที่จะเกิดขึ้นของเราในอนาคตดีขึ้น เพราะว่ามันไม่มีความจำเป็นเลยค่ะ ที่เราต้องไปอคติกับคู่รักคู่อื่น ที่เราไม่มีผลต่อความสัมพันธ์ของเค้า แล้วมันก็ไม่ได้กระทบอะไรกับชีวิตของเรา 

และแม้ว่าชีวิตตอนนี้เรายังไม่มีเรื่องดีอะไรเกิดขึ้น แต่การมองคู่อื่นที่เค้ามีความสุขมันดีจะดีกว่า การมองเห็นคนอื่นที่เค้ารักกันแล้วเกิดความทุกข์ ที่มาจาก " อคติ " ในตัวเราเองนะคะ

5. ลองไปถามคำถามคนมีคู่ดู ในเรื่องอะไรก็ตามที่เราอยากจะรู้

 

image_873050
- ที่มารูป: i-h1.pinimg.com

สุดท้ายแล้ว เราไม่มีความจำเป็นต้องอิจฉาคู่อื่นเลย แม้ว่าความสัมพันธ์ของคู่รักเรามันจะไม่ดี หรือว่ามันจะยังไม่เกิดขึ้นก็ตาม

ลองเปลี่ยนไปถาม หรือ ไปปรึกษาคู่รักคู่อื่นที่เค้ายังถนอม ดูแลรักษาความสัมพันธ์ของคู่ตัวเองที่ผ่านมาได้เป็นอย่างดี หรือแม้กระทั่งลองใช้บางสิ่งที่คู่รักอื่นเค้าทำกัน มาปรับและเอามาใช้ให้เหมาะสมกับคู่ของตัวเองดูบ้าง ยกตัวอย่างเช่น

- ถ้าคุณไม่ชอบที่คู่อื่น เค้าใช้เวลาร่วมกันมากเกินไป มันจะดีกว่าที่คุณลองทำแบบพวกเค้าบ้าง ลองใช้เวลากับคู่ของตัวเอง ( ถ้ามี ) ทุกเวลาที่ใช้ให้มีค่ามีความหมายบ้าง ทำแบบนี้มันดีกว่าเอาเวลาไปไม่ชอบเค้านะตัว คือเวลาที่คุณไม่ชอบที่คู่นั้นทำอะไร ลองเอาสิ่งที่คู่รักอื่นทำไปปรับใช้กับคู่ของคุณที่กำลังจะเกิดขึ้น แต่ต้องปรับให้เหมาะสมกับคู่ของตัวเองด้วยน้า

สุดท้ายแล้วนะคะซิส คู่รักคู่อื่นไม่ได้มีผลอะไรมากกับชีวิตและความสุขของเราเลย อย่าเอาเวลาไปอคติเค้า มันไม่เคยทำให้ชีวิตเราดีขึ้น เราแค่ทำในสิ่งที่เราควรทำ ทำในสิ่งที่เราอยากทำ มีความสุขในแบบที่ตัวเองชอบเท่านั้นพอ ฝากไว้เท่านี้เนาะ วันนี้เราต้องลาเพื่อนๆ ไปก่อน ไว้เจอกันใหม่ค่า บายๆ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com