What is Keto ? ทำความเข้าใจ ด้วยวิธีลดความอ้วนแบบใหม่ ให้ "กินไขมัน"

What is Keto ? ทำความเข้าใจ ด้วยวิธีลดความอ้วนแบบใหม่ ให้ "กินไขมัน"

อยากผอมให้กินไขมัน ทำความเข้าใจคีโตนก๋อนทำตาม!!

15 March 2019
wawareview
15 March 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

เชื่อแน่นอนว่าเธอคงเคยได้ยินเรื่องการลดน้ำหนักด้วยการกิน " คีโตน " กันมาบ้างใช้ไหมคะ แต่สำหรับคนที่ไม่เคยรู้จักเราขออธิบายง่ายๆ ว่ามันคือ การลดน้ำหนักด้วยการงดกินคาร์โบไฮเตรต เพื่อบังคับให้ร่างกาย " นำไขมันออกมาใช้ " เป็นแหล่งพลังงานหลักแทนที่จะเป็นแป้ง และเพิ่มการกินไขมัน!! OMG มันจะเป็นไปได้ยังไง

ซึ่งสาเหตุที่เรียกว่าคีโตนก็เพราะกระบวนการนี้จะผลิตกรดที่เรียกว่าคีโตนออกมา แต่ก็ไม่ใช่ว่างดแป้งทุกชนิด และให้กินไขมันได้ทุกอย่างนะคะ ดังนั้นเพื่อความเข้าใจที่ทุกต้องวันนี้เราก็เลยนำความรู้ดีๆ และเคล็ดลับกินคีโตนมาฝากกัน เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

image_878109
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 Ketosis & The Keto Diet


อย่างที่เราได้อธิบายไปแบบเบื้องต้นแล้วว่าเมื่อร่างกายของเรากินแป้งหรือคาร์โบไฮเดรตน้อย ร่างกายก็จะผลิตกรดที่มีชื่ว่าคีโตนออกมา โดยมันมันจะเป็นสภาวะที่ร่างกายจะดึงเอาไขมันมาใช้ตามธรรมชาติ ซึ่งนี่ไม่ใช่เรื่องอันตรายแบบที่ใครหลายคนคิดกัน แม้ว่าในช่วงแรกร่างกายและสมองอาจรู้สึกล้า เหนื่อยง่าย มีกลิ่นปาก แต่จะค่อยๆ ปรับจนสามารถนำไขมันและคีโตนมาใช้เป็นพลังงานได้อย่างมีประสิทธิภาพแทนที่คาร์โบไฮเดรตนั่นเอง ดังนั้นไม่ต้องตกใจถ้าเธอทำแล้วมีอาการแบบนั้น

image_878111
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 วิธีการกินที่ง่ายที่สุด


ถ้าเธอกำลังเลือกที่จะลดน้ำหนักแบบ keto เธอต้องเลือกรับประทานอาหาร โดยมีสารอาหารเฉลี่ยรับแคลอรี่จากคาร์โบไฮเดรตแค่ 10% จากโปรตีน 15-25%  และเน้นหนักที่ไขมันประมาณ 70% หรือมากกว่านั้น

image_878110
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เพราะร่างกายของเราจึงดึงเราไขมันไปใช้ในการเจริญเติบโต พัฒนาและซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ แต่ทั้งนี้ก็ไม่ใช่ว่าจะกินไขมันอะไรก็ได้ เพราะเราจำเป็นต้องเลือกกินไขมันดีที่มาจากธรรมชาติ ทั้งพืชและสัตว์ โดยเฉพาะพวกอะโวคาโด เนย ชีส น้ำมันหมู น้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะกอก นี่ถือว่า 3 ผ่านเลยทีเดียวค่ะ

image_878113
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 รู้ได้ยังไงว่ากินแล้วได้ผล


ในช่วงแรกของการลดน้ำหนักแบบนี้เธออาจแทบไม่รู้สึกตัวว่าทำมัน และมันได้ผลจริงหรือเปล่า ถึงแม้ว่าบางคนจะน้ำหนักตัวน้อยลงเล็กน้อยก็ตาม แต่การที่น้ำหนักไม่ได้ลดลงฮวบฮาบก็ไม่ได้แปลว่ามันไม่ได้ผล ดังนั้นสัญญาณแรกที่สาวๆ ควรจะสังเกตก็คือ " ลมหายใจ " โดยมันมีกลิ่นและของโลหะหรือแม้กระทั่งรสชาติของผลไม้ ซึ่งนี่เป็นสัญญาณที่พบบ่อยที่สุดที่แสดงว่าร่างกายกำลังอยู่ในกระบวนการคีโตซีส

image_878115
- ที่มารูป: i.pinimg.com


แม้หลายคนอาจจะส่ายหน้าและรู้สึกไม่ดีเมื่อเราพูดถึงกลิ่นปาก แต่นั้นหมายความว่าร่างกายของเธอกำลังเริ่มที่จะดูดไขมันออกจากร่างกายแล้ว โดยสาร Acetone จะถูกขับออกทางลมหายใจและเมื่อมันผสมกับก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ จะมีกลิ่นแปลกๆ เฉพาะตัว บางคนจะบอกว่ากลิ่นเหมือน น้ำยาล้างเล็บ, ผลไม้, ชีส, ฯลฯ นั่นเอง

image_878116
- ที่มารูป: i.pinimg.com


วิธีแก้ที่ดีที่สุดก็คือให้เคี้ยวหมากฝรั่งที่ปราศจากน้ำตาลจะช่วยได้ ใช้มันไปจนกว่าที่ร่างกายของเราจะคุ้นเคยกับอาหารและวิธีการแบบนี้ หลังจากนั้นไม่นานลมหายใจของเราจะกลับมาเป็นปกติ! เธอจะไม่มีกลิ่นปากเรื้อรังตลอดไป! ดังนั้นไม่ต้องเป็นกังวลนะคะ

image_878114
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 ข้อควรระวัง


ไม่มีไดเอทไหนที่ให้กินไม่อั้น ดังนั้นถึงแม้จะกินไขมันได้ โปรตีนได้ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่ากินเท่าไหร่ก็ได้ ดังนั้นก่อนที่จะกิน เอาอะไรเข้าปากเราก็ควรทีจะคำนวณให้เหมาะสมกับร่างกายจะได้รู้ว่าต้องทานอะไรเท่าไหร่ ร่างกายต้องการอาหารเท่าไหร่ เพราะการกินโปรตีนและไขมันเกินกว่าที่ร่างกายต้องการ มันก็จะเปลี่ยนไปเป็นน้ำตาล และสุดท้ายก็อ้วนเหมือนเดิม

image_878112
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 


เป็นยังไงบ้างค่ะสำหรับข้อมูลความรู้ดีๆ เกี่ยวกับการลดน้ำหนักแบบใหม่ที่เราเอามาฝากกันวันนี้  หวังว่าสาวๆ จะชอบ ใครที่เป็นสายกินของมันๆ แต่อยากผอมก็ลองเอาไปทำตามกันดู เอาล่ะ วันนี้ไปก่อนแล้ว ครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากก็อย่าลืมติดตามนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้ว บายค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @