Curator
curator
wawareview
423 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • # วิธีทำสำหรับเลเยอร์มะม่วง

ดับร้อนด้วย MANGO PANNA COTTA หยิบมะม่วงมาทำขนมแจกเพื่อน #ทำเองก็ได้ง้ายง่าย

อยากทำขนมแต่ไม่มีเตาอบ! สูตร MANGO PANNA COTTA ง่ายๆ ใครก็ทำได้

21 March 2019
curator_wawareview wawareview
21 March 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

ช่วงนี้อากาศร้อนมาก เดินไปไหนก็แทบจะหมดแรงเป็นแถวๆ ที่สำคัญพอเหลือบมองไปข้างบ้านก็แอบเห็นมะม่วงสุกเต็มต้นน่ากิ๊น น่ากิน กินแล้วน่าจะคลายร้อนได้ หรือจะเอามาทำขนมเพื่อกินดับร้อนก็น่าจะเข้าท่า ประจวบเหมาะกับตอนนี้เป็นช่วงปิดเทอม เราก็เลยอยากทำขนมไปฝากเพื่อนกันสักหน่อย 

ดังนั้นวันนี้เราจึงเลือกเมนู Mango Panna cotta ซึ่งเมนูขนมหวานที่ทำง่าย แต่ดูไม่ธรรมดามาทำ ที่สำคัญคือเพิ่มความสดชื่นให้กับอากาศร้อนแบบนี้ได้เป็นอย่างดี รับรองว่าทำตามง้ายง่าย แถมยังอร่อยด้วย เอาล่ะ ถ้าพร้อมแล้วเราไปดูกันเลยดีกว่าค่ะว่ามีส่วนผสมอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

image_879555
- ที่มารูป: baking-ginger.com

  

 
ก่อนอื่นต้องอธิบายก่อนว่าเมนูนี้จะแยกออกเป็น 2 ส่วน คือชั้นของมะม่วง ( Mango Layer ) และ Panna Cotta โดยเราจะทำแยกแต่ละชั้นแล้วค่อยนำมาผสมกันทีหลัง ซึ่งถึงแม้ว่าเมนูนี้จะทำง่ายแต่ก็ใช้เวลาในการเซตตัวค่อนข้างมาก ถ้าจะให้ดีก็อาจจะต้องแช่ค้างคืนเลยด้วยซ้ำ ดังนั้นใครจะเมนูนี้ก็อาจจะต้องเผื่อเวลากันสักหน่อยนะคะ

image_879558
- ที่มารูป: www.happyfoodstube.com

  

ส่วนผสม Mango Layer

มะม่วงขนาดกลางปอกเปลือกและสับ
แผ่นเจลาติน
น้ำเย็น
image_879559
- ที่มารูป: yes-moreplease.com

  

ส่วนผสม Panna Cotta

แผ่นเจลาติน
น้ำตาล
กลิ่นวานิลลา
ครีม
น้ำเย็น
image_879560
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ส่วนผสมที่เราระบุนี้สามารถทำได้  4 -6 เสิร์ฟ ขึ้นอยู่กับขนาดแก้วของเธอ ซึ่งถ้าสาวๆ อยากจะทำให้เพื่อนหรือคุณแฟนทาน เธอก็สามารถเพิ่มอัตราส่วนได้เลยนะคะ เพราะเมนูนี้เป็นเมนูที่ทำง่ายแต่ดูสวยมาก ข้อดีอีกอย่างที่เราชอบเมนูนี้ก็คือแม้ว่าจะมันเป็นขนมหวาน แต่สูตรนี้มีรสชาติที่ไม่หวานจนเกินไป คนที่ไม่ชอบทานของหวานก็ทานได้ ( แต่ถ้าเธอเป็นสายหวานจัด จะเพิ่มน้ำตาลก็ได้ ) ที่สำคัญเมื่อผสมผสานกับความความละเอียดนุ่มของครีมแล้วยิ่งอร่อยแบบสุดๆ  เอาล่ะ เราไปดูวิธีทำกันเลยดีว่าค่ะ

image_879552
- ที่มารูป: baking-ginger.com

 

# วิธีทำสำหรับเลเยอร์มะม่วง


เริ่มต้นด้วยการนำเจลาตินนั้นไปแช่ทิ้งไว้ในน้ำเย็นประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นบีบน้ำออก โดยเธอจำเป็นต้องบีบน้ำออกให้หมดนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจจะมีผลต่อเนื้อสัมผัสได้ หลังจากนั้นก็ถึงเวลาของการละลายเจลาติน โดยโยนมันลงในชามผสมกับบนน้ำแล้วต้มจนเดือน คนให้เข้ากัน

image_879556
- ที่มารูป: www.happyfoodstube.com


ทั้งนี้ในขณะที่กำลังรอน้ำเดือนนั้นสาวๆ ก็สามารถเอามะม่วงที่ปลอกเปลือกและหั่นไว้นั้นไปปั้นในเครื่องปั่น ขั้นตอนนี้พยายามใส่ใจรายละเอียดสักหน่อยนะคะต้องปั่นจนเนื้อนียนเข้ากัน ไม่มีมะม่วงเหลืออยู่เป็นชิ้นๆ นะคะ ซึ่งเมื่อเจลาตินละลายแล้วก็ค่อยๆ เทมันลงในเครื่องปั่น ผสมจนเข้ากัน 

image_879553
- ที่มารูป: www.happyfoodstube.com


เมื่อส่วนผสมเข้ากันได้ดีแล้วก็ค่อยๆ เทส่วนผสมนี้ลงในแก้ว เทไม่ต้องเต็มนะคะประมาณสัก 1/2 ของแก้วก็พอ หลังจากนั้นก็ค่อยเอาไปแช่เย็นอย่างน้อย 2 ชั่วโมงเพื่อให้มันเซตตัวนะคะ หรือถ้าจะให้ดีก็ประมาณสัก 4 ชั่วโมงเลยก็ได้นะคะ

image_879557
- ที่มารูป: www.happyfoodstube.com


ในขณะที่รอชั้นของมะม่วงเซตตัวนั้นก็ให้เราทำชั้นของ Panna Cotta กันต่อเลยค่ะ โดยเริ่มต้นคล้ายๆ เดิมคือให้เอาแผ่นเจลาตินแช่ลงในน้ำเย็นแล้วทิ้งไว้ประมาณ 5-10 นาที หลังจากนั้นก็บีบน้ำเอาน้ำส่วนเกินออก ขณะเดียวกันก็ให้ผสมครีม น้ำตาลและวานิลลา เข้าด้วยกันในกระทะ เมื่อส่วนผสมละลายเข้ากันแล้ว ร้อนได้ที่ก็ให้เอาเจลาตินใส่เข้าไปแล้วคนให้ละลาย


image_879554
- ที่มารูป: gwyl.io


เมื่อเข้ากันแล้วก็ปล่อยให้ส่วนผสมของครีมนั้นเย็นลงเล็กน้อย หลังจากนั้นก็ให้ส่วนผสมของ Panna cotta นี้ลงบนเลเยอร์มะม่วงที่เซตตัวแล้ว เอาแช่ตู้เย็นต่ออีกประมาณ 2 ชั่วโมง เมื่อมันเซตตัวก็อย่าลืมหั่นมะม่วงสดเป็นชิ้นเล็กๆ วางตกแต่ง แค่นี้ก็พร้อมทานแล้วค่ะ

image_879561
- ที่มารูป: baking-ginger.com

 


เห็นไหมคะว่าเป็นเมนูที่ง่ายมากๆ ที่สำคัญคือดูไม่ธรรมดา ทั้งนี้ก็หวังว่าสาวๆ จะลองเอาไปทำทานกินกันนะคะ รับรองว่าอร่อยคลายร้อยได้แน่นอนค่ะ  ทั้งนี้สาวๆ คนไหนเอาไปลองทำตามก็ลองถ่ายรูปส่งมาให้เราดูบ้างนะคะ เอาล่ะ วันนี้ไปก่อนแล้ว ครั้งหน้าจะมีอะไรมาฝากก็อย่าลืมติดตามนะคะ วันนี้ไปก่อนแล้ว บายค่ะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com