[สำหรับมือใหม่] เลือกแปรงแต่งหน้าแบบไหน? ให้เหมาะกับการใช้งาน

[สำหรับมือใหม่] เลือกแปรงแต่งหน้าแบบไหน? ให้เหมาะกับการใช้งาน

สาวๆ มือใหม่คนไหนที่อยากแต่งหน้า แต่ไม่รู้จะเลือกแปรงยังไงให้เหมาะสมกับการใช้งาน บทความนี้เราได้รวบรวมประเภทแปรงแต่งหน้าต่างๆ ไว้ให้แล้ว มาดูกันเล้ย~

05 February 2016
VREKXX
05 February 2016
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สายบิวตี้นี่เค้าเก่งกันนะคะซิสว่ามั้ย มี แปรงแต่งหน้า ตั้งกี่หัวกี่ชนิด ทำไมเค้าถึงจำได้ว่าแปรงนี้ใช้ตรงไหน ใช้แต่งอะไร ถ้าเรารู้อย่างเค้าบ้างก็คงจะดี .. นี่เลยรอบนี้ขอนำเสนอแปรงแต่งหน้า 16 ชนิด ที่สาวๆ หลายคนรวมถึงตัวเราเองมักจะสับสนอยู่บ่อยๆ ใครงงเหมือนเราอยู่ ตามมาดูมาเก็บ มาแชร์ไว้ใช้กันเถอะ มันมีประโยชน์จริงๆ จ้า

16 แปรงแต่งหน้า กับเทคนิคเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน


ตั้งสติกันดีแล้ว ไปดูแปรงแต่งหน้ากับการใช้งานแบบต่างๆ กัน เวลาอ่านก็ลองดูของจริงไปด้วย ลองใช้แต่งหน้าเอง หรือจะลองนึกภาพตามไปด้วยก็จะช่วยให้จำได้มากยิ่งขึ้นจ้า

1. แปรงทารองพื้น
แปรง แต่งหน้า

เทคนิคการเลือกแปรงแต่งหน้า ถือว่าเป็นสเต็ปแรกในการแต่งหน้าของสาวๆ แปรงทารองพื้นเป็นแปรงที่มีลักษณะแบน โค้งมน เพื่อให้สามารถเกลี่ยรองพื้นได้ทุกส่วนของใบหน้าได้อย่างเรียบเนียน มีทั้งทำมาจากขนธรรมชาติและขนสังเคราะห์ นิยมใช้ลงรองพื้นเฉพาะจุด หรือลากแปรงในช่วงสั้นๆ จะให้ความเรียบเนียนเฉพาะจุดได้ดีกว่า

*นอกจากนี้ ยังมีแปรงรองพื้นลักษณะอื่นอีก เช่น

-   Stippling / Duo-Fiber Foundation Brush : เป็นแปรงแต่งหน้าอเนกประสงค์ที่ช่วยให้ผิวดูเป็นธรรมชาติมากกว่าที่เคย สามารถใช้ได้กับทั้งรองพื้น BB Cream และ CC Cream หรือแม้กระทั่งแป้ง ซึ่งความพิเศษของแปรงแบบนี้คือ เราสามารถใช้ทาเครื่องสำอางบนผิวทั้งแบบปาด และแบบแตะๆ เหมือนใช้มือตบครีมเข้าผิวได้


- Flat Top / Rectangular Foundation Brush : แปรงรองพื้นหัวตัด จะช่วยเพิ่มพื้นที่ในการทารองพื้นได้มากกว่าแบบหัวกลม เหมาะสำหรับงานโชว์ผิวสวยๆ ที่ต้องการการปกปิด เช่น ต้องการปิดสิว ปิดรูขุมขน หรือปัญหาผิวอื่นๆ และเหมาะอย่างยิ่งกับการใช้ผลิตภัณฑ์สูตรน้ำ เช่น รองพื้นเหลว


- Buffing Brush / Round Foundation Brush : แปรงสำหรับทารองพื้น เป็นแปรงที่มีขนแปรงยืดหยุ่นและอ่อนนุ่ม สามารถเข้าถึงบริเวณที่เรามักจะละเลยได้ การใช้แปรงแบบนี้จะช่วยให้เราทารองพื้นได้ทั่วถึง ทำให้ได้ผิวสวยเนียนสม่ำเสมอทั่วใบหน้า


- Sponge : หรือ ฟองน้ำ เป็นอีกอุปกรณ์ที่ใช้ในการลงรองพื้น ไม่ว่าจะต้องการลงรองพื้นแบบบาง หรือจะลงแบบให้เรียบเนียน ซึ่งข้อดีของการใช้ฟองน้ำ คือ สามารถควบคุมปริาณการใช้ผลิตภัณ์ได้ และไม่กินเนื้อผลิตภัณฑ์

2. แปรงคอนซีลเลอร์
แปรง แต่งหน้า

แปรงแต่งหน้าแบบนี้จะมีลักษณะหัวมนขนาดเล็ก ขนแปรงควรมีขนนุ่ม ไม่แข็งและทำให้ระคายเคือง เพราะตรงบริเวณรอบดวงตามีความบอบบาง วัสดุที่ใช้ควรเป็นขนสังเคราะห์เนื้อมันเงา จะช่วยให้เกลี่ยลื่นไปกับผิว แปรงคอนซีลเลอร์อาจจะยังไม่ใช่แปรงชิ้นที่สำคัญที่สุด แต่เวลาที่เราทาคอนซีลเลอร์ในจุดที่เข้าถึงยาก เช่น ใต้ตา แปรงชิ้นนี้จะช่วยเราได้ นอกจากนี้ แปรงคอนซิลเลอร์ยังช่วยเราปกปิดรอยสิว และกระได้อีกด้วย

3. แปรงปัดแป้ง
แปรง แต่งหน้า

แปรงสำหรับทาแป้งนั้นจะต้องมีคุณสมบัติในการดูดซับแป้ง ขนแปรงธรรมชาติ มีขนาดใหญ่ ขนฟู นุ่ม สปริงตัวได้ดี เพื่อที่เวลาปัดแป้งให้ทั่วใบหน้า จะได้ไม่ทำให้ผิวของเราระคายเคือง วิธีการใช้แปรงทาแป้งที่ถูกต้องนั้น ไม่ควรเอาแปรงจุ่มแป้งแล้วทาลงบนหน้าเลย เพราะว่าจะทำให้ผิวดูหนา แนะนำว่าให้สะบัดเบาๆ ให้แป้งส่วนเกินออกก่อน แล้วค่อยทาลงบนผิว สามารถใช้ได้ทั้งกับแป้งฝุ่นและแป้งอัดแข็ง

4. แปรงปัดแก้ม
แปรง แต่งหน้า

แปรงปัดแก้มจะแตกต่างจากแปรงปัดแป้งก็ตรงที่แปรงปัดแก้มจะไม่หนาแน่นเท่า มีลักษณะหัวแปรงกลม วิธีปัดก็คือปัดบริเวณหน้าแก้มเป็นวงกลม จะช่วยลดการระคายเคือง นอกจากนี้ยังช่วยเน้นสีสันของบลัชออนให้เด่นชัด

5. แปรงปัดแก้มหัวเฉียง
แปรง แต่งหน้า

เป็นแปรงอเนกประสงค์ที่สามารถใช้คอนทัวร์หน้า  สามารถใช้ได้ทั้งเป็นที่ปัดแก้ม และใช้แรงเงาให้กับใบหน้าเพื่อให้ดูมีมิติ แปรงลักษณะนี้จะเหมาะกับการปัดแก้มหรือ บรอนเซอร์ และไฮไลท์ค่ะ ทรงของมันทำให้สาวๆสามารถสร้างมิติ เส้น และความคมชัดให้กับใบหน้า

6. แปรงทรงพัด
แปรง แต่งหน้า

สาวๆอาจจะงงว่าแปรงนี้ใช้ทำอะไรกันแน่ แต่จริงๆแล้วสาวๆสามารถใช้ปัดได้ทั้งบลัช ไฮไลท์ และบรอนเซอร์ หรือแม้แต่อายแชโดว์ค่ะ โดยที่ผลลัพธ์จากการใช้แปรงนี้จะค่อนข้างบางเบา เพราะฉะนั้นถ้าอยากได้ผลลัพธ์ที่บางเบา ต้องใช้แปรงนี้ช่วยแล้วล่ะ

 

7. แปรงอายไลน์เนอร์
แปรง แต่งหน้า

หัวแปรงตัดเป็นเส้นตรง  แปรงปลายมีลักษณะตัดเฉียงทำให้สะดวกต่อการจับ และได้องศากับการเขียนอายไลเนอร์  ช่วยให้เข้าถึงหัวตาและแนวขนตาได้ง่าย สามารถใช้วาดเส้นอายไลเนอร์ได้คมชัดโดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

8. แปรงทาอายแชโดว์
แปรง แต่งหน้า

ลักษณะของแปรงต้องกว้างพอที่ครอบคลุมครึ่งหนึ่งของเปลือกตา ถ้าไม่แน่ใจว่าคลุมครึ่งหนึ่งหรือเปล่าวิธีเช็คก็เอาแปรงวางทาบลงบนตาเลยค่ะ ขนแปรงจากธรรมชาติ ขนนุ่ม ปลายต้องโค้งมนเพื่อจะช่วยทำให้การทาอายแชโดว์ขอบตาล่างได้เส้นที่นุมนวล

9. แปรงแต่งตา
แปรง แต่งหน้า

แปรงลงอายแชโดว์ ที่บริเวณรอยพับของเปลือกตา มีลักษณะที่ใหญ่กว่า แปรงหัวดินสอเล็กน้อยส่วนใหญ่แล้วจะมีขนแปรงที่นุ่ม เอาไว้สำหรับลงสี เพิ่มความลึกให้กับดวงตา ในช่วงกระดูกโหนกคิ้ว

แปรงลักษณะเฉียงตัดไปด้านหนึ่ง การที่มันมีรูปร่างแบบนี้ ก็เอาไว้ใช้สำหรับ ระบายสีอายแชโดว์ ที่เปลือกตา แล้วก็ใช้ได้ดี เวลาที่ต้องการทาอายแชโดว์ที่มุมตา ให้เป็นเงาได้ดี ทั้งยังสามารถใช้วาดคิ้วได้ด้วย

10. แปรงเกลี่ยสี
แปรง แต่งหน้า

เอาไว้สำหรับเกลี่ยสีอายแชโดว์ ปลายแปรงมีลักษณะกลมมน สิ่งที่ผู้หญิงอย่างเราทำพลาด อยู่บ่อยๆ เวลาแต่งหน้า ก็คือการเกลี่ยสีไม่เนียน แต่เมื่อใช้แปรงแต่งหน้าลักษณะนี้ จะช่วยแก้ปัญหา การเกลี่ยสีไม่เรียบเนียนได้

 

11. แปรงคัดเบ้า
แปรง แต่งหน้า

แปรงคัดเบ้าจะมีขนาดพอๆ กับแปรงอายแชโดว์ แต่จะมีรูปทรงที่ต่างกัน และแปรงคัดเบ้าจะช่วยให้สาวๆ เข้าถึงเบ้าตาได้ง่ายขึ้น ถ้าอยากทำ Smokey Eyes สวยๆ ก็ต้องใช้แปรงคัดเบ้านี่ล่ะค่ะ

 

12. แปรงหัวดินสอ
แปรง แต่งหน้า

แปรงหัวดินสอ ลักษณะปลายแปรงมีความมน เอาไว้ใช้เติมสีในบริเวณที่เล็กๆ เฉพาะจุด อย่างหัวตา หางตา รวมไปถึงส่วนใต้ตาได้ด้วย

13. แปรงทาคิ้ว
แปรง แต่งหน้า

เหมาะอย่างยิ่งในการเขียนคิ้วให้ดูเป็นธรรมชาติ ขนแปรงจะสั้นและแข็งและจะเป็นมุมเอียง เอาไว้สร้างมิติให้กับคิ้ว วัสดุที่ใช้จะเป็นขนสังเคราะห์และขนธรรมชาติ

14. แปรงปัดคิ้ว
แปรง แต่งหน้า

ใช้สำหรับปัดคิ้วให้ได้รูปตามต้องการ ขนแปรงจะลักษณะคล้ายหวี หรือจะมองอีกทีก็ละม้ายคล้ายแปรงสีฟันค่ะ ทำให้ขนตาที่ทามาสคาร่า เรียบร้อย และไม่จับตัวกันเป็นก้อน แลดูเป็นธรรมชาติ ก่อนที่มาสคาร่าจะแห้ง แล้วก็สามารถใช้แต่งคิ้วไม่ให้ยุ่งเหยิงด้วย

15. แปรงหวีขนตา
แปรง แต่งหน้า

รูปร่างเหมือนหวีขนาดเล็ก ส่วนใหญ่แล้วจะมีอยู่ 2 ด้าน คือด้านที่เป็นแปรงนุ่มๆ เอาไว้แปรงขนคิ้ว ส่วนด้านที่เป็นเหมือนหวี เอาไว้สำหรับแปรงขนตา ให้ไม่พันกัน แล้วก็ไม่ให้มาสคาร่าจับตัวเป็นก้อน

16. แปรงทาลิปสติก
แปรง แต่งหน้า

แปรงทาลิปสติกจะมีลักษณะบาง ยาว ค่อนข้างแน่นแต่ก็ยังสามารถงอได้อยู่ แปรงนี้จะช่วยให้สาวๆทาลิปสติกอย่างเรียบเนียนและเป๊ะสุดๆ และสามารถทาได้ทั้งลิปสติกและลิปกลอสค่ะ

-----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

เป็นไงกันบ้าง ทีนี้สาวๆ คงได้รู้จักแปรงแต่งหน้าแต่ละแบบ พร้อมทั้งเทคนิคในการเลือกแปรงแต่งหน้ามากขึ้นแล้วนะคะ สามารถลองไปศึกษาเลือกใช้ตามที่เหมาะกับตัวเราได้เลย รับรองสวยปังแน่นอน! แล้วพบกันใหม่ในบทความหน้าค่ะ

แปรง แต่งหน้า

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @