profile: thebravebies
thebravebies
ติดตาม
icon 10 เม.ย. 2019
icon 15
icon 13.7K
เลี่ยงได้ก็เลี่ยงเหอะ! แชร์ '7 เมนู ที่ไม่ควรกินในหน้าร้อน' #ดูแลสุขภาพกันนิด🙆💪

เลี่ยงได้ก็เลี่ยงเหอะ! แชร์ '7 เมนู ที่ไม่ควรกินในหน้าร้อน' #ดูแลสุขภาพกันนิด🙆💪

ตามมาดูกันค่ะซิส หน้าร้อนนี้เราไม่ควรกินเมนูไหนบ้าง?

เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

ช่วงนี้ได้ยินข่าวเยอะมากๆ เกี่ยวกับอาหารที่เราควรเลี่ยงในหน้าร้อนนี้ ก็เพราะตอนนี้อากาศดีมากกก ( ดีนะที่ไม่ตาย ) ฮ่าๆ ทำให้เราต้องหันมาใส่ใจเรื่องอาหารการกินหน่อยค่ะซิส หน้าร้อนแบบนี้จะกินอะไรแต่ละทีก็ต้องระวังให้มากๆ เพราะไม่งั้นท้องเสีย ท้องร่วงเอาง่ายๆ เลย แต่สำหรับสาวๆ ที่ยังไม่รู้ว่าหน้าร้อนแบบนี้ห้ามกินอะไรบ้าง วันนี้เราจะมาแชร์ความรู้ดีๆ ให้สาวๆ กันค่าาา เตรียมรับมือกันโล้ดดด :P


1. ลาบ ก้อย น้ำตก พล่า

image_891384
- ที่มารูป: homemarketthai.com

 
แน่นอนที่สุดค่ะซิส เริ่มเมนูแรกก็เป็นพวกอาหารอีสานบ้านเรานี่แหละค่า เพราะส่วนผสมของเมนูเหล่านี้ก็จะของที่ไม่ค่อยสุกหรือดิบเลยแหละค่า ซึ่งในหน้าร้อนแบบนี้เราไม่ควรกินอาหารที่ดิบนะจ๊ะ เพราะ เจ้าพยาธิจะค่อนข้าชุกชุมกันเลยทีเดีย และอาหารจำพวกนี้อาจจะไม่ค่อยสดและไม่ค่อยสะอาดเท่าไหร่นัก เพราะงั้นมันทำให้เราท้องเสีย ท้องร่วงได้ง่ายมากๆ เลยค่ะซิส ทางที่ดีหน้าร้อนนี้งดอาหารพวกนี้ไปก่อนเลยค่า > <

2. อาหารทะเล

image_891388
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
มาต่อกันที่อย่างที่สองกันเลยค่า นั่นก็คือ อาหารทะเล นั่นเองค่ะซิส ที่เราควรหลีกเลี่ยงการกินอาหารทะเลในหน้าร้อนนั่นก็เพราะว่า เชื้อจุลินทรีย์ที่อยู่ในอาหารทะเลจะเจริญเติบโตได้อย่างรวดเร็วในหน้าร้อนค่า ถ้าสาวๆ ไปร้านที่อาหารทะเลไม่สด และปรุงออกมาไม่สะอาดแล้วละก็ เตรียมตัวท้องเสียได้เลยค่า หรือหนักกว่านั้นอาจจะอาหารเป็นพิษเลยนะจ๊ะ ทรมานกันเปล่าๆ เลี่ยงไว้เลยดีกว่าค่ะซิส

3. ผลไม้ที่มีรสหวาน

image_891391
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
หน้าร้อนแบบนี้ก็ต้องกินทุเรียนสิคะรออะไร!

สาวๆ สาวกทุเรียนใจเย็นกันก่อนนะจ๊ะ เข้าใจว่ารอหน้าร้อนเพราะอยากกินทุเรียน แต่ๆๆ การกินทุเรียนมากไปไม่ดีนะจ๊ะ เพราะในเนื้อทุเรียนมีกำมะถันซึ่งเป็นแร่ธาตุที่สร้างความร้อนให้ร่างกาย ถ้ากำมะถัน มาจ๊ะเอ๋กับฟรุกโตสเนี่ย จะทำให้ร่างกายเราร้อน และอาจเป็นร้อนในได้นะจ๊ะ เอาเป็นว่ากินอย่างพอเหมาะพอควรแล้วกันเนอะ ชอบกินแค่ไหนก็ต้องอย่ากินเยอะนะ!

4. อาหารหมักดอง

image_891390
- ที่มารูป: www.abcgambling.com

 
เอาจริงๆ ไม่ว่าจะฤดูไหน อาหารหมักดองก็เป็นอะไรที่เราไม่ควรกิน หรือถ้าชอบกินมากๆ ก็ควรกินแต่พอเหมาะนะจ๊ะ ขึ้นชื่อว่าของหมักดองเรื่องความสะอาดคงต้องมองข้ามไปเลย เพราะ ในของหมักดอง เป็นสถานที่ที่เชื้อโรค เติบโตได้ดี เช่น เชื้อราหรือยีสต์ โดยเฉพาะอาหารหมักดองที่ขายตามท้องตลาดที่มีอากาศร้อนๆ ทำให้เชื้อโรคเติบโตได้ดีเลยค่ะซิส เพราะฉะนั้นเราเลยควรเลี่ยงอาการหมักดองในช่วงหน้าร้อนนี้ ไม่งั้นอาจเกิดอาการ ท้องร่วง อาเจียน กล้ามหรืออาจทำให้เนื้ออ่อนแรงได้เลยนะ

5. อาหารรสเค็ม

image_891392
- ที่มารูป: health.campus-star.com

 
อาหารรสเค็มเกี่ยวยังไง? สาวๆ คงสงสัยไม่ใช่มั้ยทำไมกินอาหารรสเค็มในช่วงหน้าร้อนไม่ได้ ก็เพราะว่าหน้าร้อน ไตจะทำงานหนักกว่าฤดูอื่นๆ ยิ่งถ้ากินเค็มมากเท่าไหร่ ไตก็จะต้องทำงานหนักขึ้นเท่านั้น นอกจากไตจะทำหน้าที่บำบัดของเสียแล้ว ยังต้องกักเก็บน้ำไว้ให้ร่างกายไปหล่อเลี้ยงอวัยวะส่วนอื่นๆ และขับเหงื่อเพื่อดับร้อน ยิ่งเรากินอาหารที่มีรสเค็มมากเท่าไหร่ ไตของเราก็จะทำงานหนักขึ้นเท่านั้นนะจ๊ะซิส 
 

6. เครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์

image_891386
- ที่มารูป: www.prachachat.net

 
สาวๆ สายปาร์ตี้งดไปก่อนเลยจ้า เพราะในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์นั้น จะไปทำให้เส้นเลือดขยายแอลกอฮอล์ และจะไปเพิ่มความร้อน ทำให้ตับทำงานหนักขึ้นและทำให้เกิดการอักเสบขึ้นภายในร่างกายด้วย ดีไม่ดีร่างกายเราอาจจะช็อคได้เลยนะจ๊ะ น่ากลัวและอันตรายมากๆ นอกจากนั้นยังมีผลกระทบทางอ้อมทำให้ขาดสติและอาจเกิดอุบัติเหตุได้ด้วย เพราะงั้นงดไปก่อนน้า อันตรายถึงชีวิตมันไม่คุ้มนะบอกเลย!

7. เครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน

image_891389
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 
มาถึงอย่างสุดท้ายที่สาวๆ ควรงดนั่นก็คือ เครื่องดื่มคาเฟอีน ค่า เพราะคาเฟอีนมีฤทธิ์ทำให้เราต้องปัสสาวะบ่อยขึ้น เป็นการขับน้ำออกจากร่างกาย เมื่อร่างกายขาดน้ำเราจะรู้สึกเพลียแดดได้ง่ายขึ้นค่า อีกอย่างก็คือทธิ์ของคาเฟอีนยังไปกระตุ้นสมอง ทำให้เกิดอาการกระวนกระวาย ใจสั่น  เพราะงั้นเราควรงดดื่มกาแฟในวันที่ต้องออกไปทำงานกลางแจ้งนะจ๊ะ เดี๋ยวเกิดอาการวูบ หรือเป็นลมไปจะเรื่องใหญ่น้า

 
บางอย่างก็พูดเลยว่าคาดไม่ถึง เพราะไม่คิดว่าเป็นอาหารที่ห้ามกินในหน้าร้อน แอบบอกว่าเราก็กินมาตลอดเหมือนกัน T^T ฮือออ  เอาเป็นว่าหลังจากนี้ต้องหันมาดูแลสุขภาพ และใส่ใจเรื่องอาหารการกินมากขึ้นแล้วนะคะซิส ช่วงนี้มีคนท้องร่วงกันเยอะมากๆ ถ้าไม่อยากเป็นหนึ่งในนั้นก็เลือกก่อนกินก่อนนะจ๊ะสาวๆ วันนี้ไปก่อนน้า บ๊ายบายค่าาา :P

☆━━━━━━━━━━━━━━━☆

บทความที่เกี่ยวข้อง