รู้จักกันเปล่าวัยรุ่น! แนะนำอาหารคลายร้อน ฉบับรุ่นสู่รุ่น กินแล้วชื่นใจมาก

รู้จักกันเปล่าวัยรุ่น! แนะนำอาหารคลายร้อน ฉบับรุ่นสู่รุ่น กินแล้วชื่นใจมาก

หากมีผู้ใหญ่มาถามว่า อาหารไทยๆ ที่ช่วยคลายร้อนในสมัยก่อนมีอะไรบ้าง... เธอหลายคนที่ไม่ค่อยใส่ใจในเรื่องนี้เท่าไร คงส่ายหัวบอกไม่รู้กันหมดแน่ งั้นมาหาความรู้เพิ่มด้วยการส่องเมนูคล้ายร้อนฉบับไทยๆ กัน!

19 April 2019
นู๋กบ
19 April 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" อาหารอะไรที่ช่วยคลายร้อนได้บ้าง? ขอแบบไทยๆ ด้วยนะ "

ฟังคำถามข้อนี้กันจบปุ๊บ สาวซิสที่คิดอ้าปากตอบกันในทันทีคงได้มีหยุดชะงักกันไปบ้างแหละ เพราะถ้าเป็นอาหารคลายร้อนอย่างเดียว เธอคงร่ายเมนูออกมาได้นับสิบ แต่พอเจาะจงว่าเป็นของไทยๆ ด้วยปั๊บ ในหัวก็คล้ายจะว่างเปล่าไปหลายวิเลย...

เอาอย่างนี้ดีกว่า ไม่ต้องคิดหาคำตอบให้วุ่นวายแล้ว ยิ่งอากาศร้อนๆ ยิ่งคิดอะไรไม่ค่อยออกหรอก แต่ไปรับชมเมนูอาหารไทยๆ ที่ช่วยคลายร้อนกันเลยดีเถอะ!

+ 1. ข้าวเหนียวมะม่วง +

 

image_891401
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com


ของหวานขึ้นชื่อของไทยที่ไม่ว่าจะเป็นสมัยก่อนหรือปัจจุบันก็ยังฮิตกันไปเลิก นั่นก็คือ " ข้าวเหนียวมะม่วง " นั่นเองค่ะ ความอร่อยจะอยู่ที่ความหอมหวานของข้าวเหนียวมูลเลยนะ แล้วบางคนก็อาจจะปรุงเครื่องเพิ่มเติมเข้าไปอย่างกะทิ ปลาป่น ฯลฯ เพื่อให้รสชาติเกิดความหลากหลายยิ่งขึ้นนั่นเอง

นอกจากนี้มะม่วงเย็นๆ ที่เพิ่งออกมาจากตู้เย็น พอกินเข้าไปแล้วก็ช่วนทำให้รู้สึกเย็นชื่นใจอีกด้วยนะ แถมมะม่วงก็ยังจัดเป็นผลไม้ฤทธิ์เย็นช่วยคลายร้อนได้ดีอีกด้วยค่ะ ร้อนขนาดนี้ เอาข้าวเหนียวมะม่วงมานั่งกินๆ เพลินก็ช่วยทำให้รู้สึกจากภายในออกสู่ข้างนอกได้เลยนะเนี่ย

+ 2. ข้าวแช่ +

 

image_891412
- ที่มารูป: gmlive.com


เมนูถัดมาที่อยากจะแนะนำให้สาวซิสได้ลองไปหากินกันดู นั่นก็คือ " ข้าวแช่ " ค่ะ เป็นเมนูที่เอาข้าวสุกเอาไปแช่ในน้ำเย็นกับดอกไม้หอมๆ เข้าไปนั่นแหละ แล้วเอาไปกินคู่กับเครื่องต่างๆ ยกตัวอย่างเช่น ลูกกะปิ พริกหยวกสอดไส้ เนื้อเค็มฝอยผัดหวาน หัวหอมสอดไส้ ผักกาดเค็มผัดหวาน ปลาแห้ง และพวกผักชนิดต่างๆ เลย นับเป็นอีกหนึ่งเมนูเหมาะหยิบมากินช่วงหน้าร้อนให้รู้สึกเย็นชื่นใจกับข้าวเม็ดสีขาวในน้ำเย็นเลยค่ะ

+ 3. แตงโมหน้าปลาแห้ง +

 

image_891413
- ที่มารูป: img.wongnai.com


ผลไม้ที่จะเห็นเนื้อสีแดงสดๆ ได้อย่างแตงโมก็สามารถเอามาดัดแปลงเป็นเมนูไทยๆ อย่าง " แตงโมงปลาแห้ง " มากินคลายร้อนได้เช่นเดียวกันนะ โดยการเอาปลาแห้งมาโรยทับหน้าแตงโมงที่หั่นเป็นชิ้นดูสวยงาม รสชาติอร่อย แถมยังหวานชื้นใจอีกด้วย แล้วถ้าใครกินเมนูนี้เข้าไปแล้ว กลัวว่าจะไม่ทำให้รู้สึกเย็น

ขอบอกเลยค่ะ ว่าไม่ต้องเป็นห่วง เพราะถึงจะไม่ได้กินแตงโมงแบบแช่เย็นก็ตาม แต่ผลไม้ชนิดนี้จัดอยู่ในประเภทผลไม้ฤทธิ์เย็น ช่วยแก้ร้อนใน และทำให้ร่างกายเย็นสบายค่ะ

+ 4. ขนมจีนซาวน้ำ +

 

image_891414
- ที่มารูป: kanomjeenbaanmai.com


รสชาติอาหารเผ็ดๆ เอามากินในช่วงนี้ เธอคงรู้สึกเผ็ดร้อนเหมือนตกอยู่ในนรกเป็นแน่ แต่ใจยังอยากจะกินพวกขนมจีนกันอยู่ ขอแนะนำเป็นเมนู " ขนมจีนซาวน้ำ " เลยค่ะ เย็นชื่นใจกันด้วยรสเปรี้ยวอมหวานจากมะนาวและสับปะรดที่เป็นหนึ่งในเครื่องของขนมจีน

+ 5. ไอติมโบราณ +

 

image_891415
- ที่มารูป: img.wongnai.com


ถ้าพูดถึงอาหารประเภทหวานที่เหมาะหามากินในหน้าร้อนแบบนี้ เห็นทีคงไม่พ้นพวกไอติมกันอย่างแน่นอน แล้วไอติมก็ไม่ได้มีแค่ของต่างประเทศอย่างเดียวนะ เมืองไทยบ้านเราก็มี " ไอติมโบราณ " ขายด้วยเช่นกัน รสชาติอร่อยไม่แพ้พวกช็อกโกแลตเลยล่ะ แถมยังมีหลายรสชาติที่คุ้นเคยกันดีอย่าง กะทิ ชาดำเย็น ถั่วดำ ฯลฯ

+ 6. สละลอยแก้ว +

 

image_891416
- ที่มารูป: kratingfoods.igetweb.com


มาถึงเมนูสุดท้ายที่อยากจะแนะนำให้สาวซิสไปหาซื้อหรือทำกินกันแล้วค่ะ นั่นก็คือ " สละลอยแก้ว " นั่นเอง เอาไปแช่ฟิตเลยนะ แล้วเอาออกมากินในสภาพที่แข็งเป็นน้ำแข็ง ความรู้สึกตอนกินนี่สุดฟินเหมือนตอนกินไอติมหรือน้ำแข็งไสเลยล่ะ 


+++++++++++++++++++++

เมนูอาหารคาว - หวานๆ แบบไทยๆ ช่วยคลายร้อนที่นำมาแนะนำให้เธอลองไปหาทานดูกันในครั้งนี้ มองแล้วมีเมนูไหนต้องตาต้องใจจนกันบ้างหรือเปล่า? ถ้าพบแล้ว อยากลิ้มลองความอร่อยที่ช่วยคลายร้อนแบบคนยุคเก่ากันดูบ้าง เธอก็ลองไปหาซื้อมากินกันดูนะ เพราะส่องแค่ภาพประกอบกับฟังเราเล่าให้ฟังอย่างเดียว มันไม่พอหรอก!

ของแบบนี้ต้องลองด้วยตัวเองเท่านั้น หรือใครอยากใช้ช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึงให้คุ้มค่า ลองหาสูตรจากเน็ตมาลองทำเองก็ให้ความรู้สึกดีไปอีกแบบ อืม... น่าสน ถ้าอย่างนั้นเราขอตัวไปหาสูตรมองลองทำก่อนนะคะ เจอกันใหม่ครั้งหน้า บ๊ายบายจ้า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @