ไม่ได้ดีแค่กลิ่นหอม! รวมประโยชน์ด้านสุขภาพของ 'ใบเตย' ที่สาวๆ ยุคใหม่อาจยังไม่รู้!

ไม่ได้ดีแค่กลิ่นหอม! รวมประโยชน์ด้านสุขภาพของ 'ใบเตย' ที่สาวๆ ยุคใหม่อาจยังไม่รู้!

ถ้าพูดถึงใบเตยขึ้นมาแล้ว เชื่อว่าสาวไทยจะยุคใหม่ยุคเก่าจะต้องรู้จักกันแน่นอน เพราะใบไม้ชนิดนี้มันสามารถเอาไปดัดแปลงอะไรได้หลายอย่างมาก และมีกลิ่นหอม... แต่รู้ปะ มันมีประโยชน์ต่อสุขภาพด้วยนะ!!!

19 April 2019
นู๋กบ
19 April 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_895895
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net


" รู้จักใบเตยกันจริงๆ หรือเปล่า? "

สำหรับสาวรุ่นคุณแม่ คุณยายอาจตอบได้ แต่เด็กรุ่นใหม่น่าจะงงๆ เอ้า ใครๆ ก็ต้องรู้จักใบเตยกันอยู่แล้ว กลิ่นหอม เอามาขนมก็ได้ อาหารก็ดี เรียกได้ว่ามีประโยชน์เยอะมาก! แต่มันไม่ได้มีค่าแค่เอามาทำของกินน้า เพราะใบเตยมีประโยชน์อะไรต่อสุขภาพร่างกายของเราด้วย!!!

พอได้ฟังแบบนี้ปุ๊บ หลายคนเป็นงงเลย ว่าเราหลอกกันหรือเปล่า ไม่ได้มีดีแค่เอาไปทำขนม ทำอาหารหรอกเหรอ งั้นก็ตามมาเลยค่ะ มาทำความรู้จักกับใบเตยให้มากขึ้นกัน!

+ มาทำความรู้จักกับใบเตยกัน +

 

image_895941
- ที่มารูป: www.fashionlady.in


เตย เตยหอม แต่ที่พวกเรานิยมเรียกกันมาสุด คุ้นหูมากสุด เห็นทีคงเป็นชื่อ " ใบเตย " นั่นแหละค่ะ นอกจากนี้ก็ยังมีชื่อวิทยาศาสตร์ว่า " Pandanus amaryllifolius come " อีกด้วยนะ แล้วเจ้าใบเตยเนี่ย มองเผินๆ ก็เหมือนเป็นแค่ใบไม้ธรรมดาทั่วไปเลย ทว่าตัวใบของมันมีกลิ่นหอม และยังสามารถเอาไปใช้แต่งสีขนมได้อีกด้วยนะ

ทีนี้ก็เข้าใจกันได้แล้วเนอะ ว่าทำไมถึงเราบอกไว้ก่อนหน้านี้ว่าเอาไปทำเป็นขนมก็ได้ อาหารก็ดีน่ะ ทีนี้มาเข้าเรื่องกันอีกนิด เพราะใบเตยเองก็นับได้ว่าเป็นสมุนไพรชนิดหนึ่งด้วยเช่นกันค่ะ คนสมัยก่อนเนี่ย นิยมเอาไปทำเป็นยารักษาโรคก็ดี บำรุงร่างกายก็ได้ล่ะ แล้ว... มันช่วยอะไรด้านสุขภาพได้บ้างน้า

อยากรู้ก็ตามไปส่องประโยชน์ที่ใบเตยมอบให้กันต่อเลย!

+ ประโยชน์ของใบเตย +

 

image_895952
- ที่มารูป: www.fashionlady.in

 
ใบเตยเป็นสมุนไพรที่มีประโยชน์ในการรักษาสุขภาพร่างกายของเราให้แข็งแรง นอกจากนี้ก็ยังสามารถเอามาดัดแปลงใช้บำรุงสุขภาพของเธอได้อีกต่างหาก พอได้รู้แบบนี้แล้ว เธอก็นึกอยากโยนยาบำรุงใช่ไหมล่ะ แต่ก่อนจะทำแบบนั้น

เรามาไล่ดูวิธีนำใบเตยมาใช้กับประโยชน์ที่ให้กันไปทีละข้อเลยดีกว่าค่ะ

+ 1. ลดอุณหภูมิร่างกายที่สูงได้

image_893057
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เวลาเธอรู้สึกว่าอุณหภูมิในร่างกายของตัวเองสูงเกินไปแล้ว อาจจะเป็นผลมาจากอากาศที่ร้อนจนแทบทนไม่ไหวนั่นแหละ หรือจะเป็นเพราะพิษไข้ก็ได้ เธอก็สามารถเอาใบเตยมาช่วยลดอุณหภูมิในร่างกายให้กลับมาเป็นปกติได้ด้วยนะ
ประโยชน์:
ลดอุณหภูมิในร่างกายให้เย็นลง
วิธีนำมาใช้: นำถ้วยมาหนึ่งใบและเต็มใบเตยลงในถ้วยประมาณ 1 - 2 ใบ จากนั้นใส่น้ำเดือดลงไปให้เต็มถ้วยเลยค่ะ เมื่อจัดเตรียมเสร็จก็ให้ดื่มวันละ 2 ครั้ง

+ 2. ลดความดันโลหิต +

 

image_893058
- ที่มารูป: data.whicdn.com


น้ำชาที่ทำขึ้นมาจากใบเตยสามารถลดความดันโลหิตในร่างกายให้กลับมาเป็นปกติได้ค่ะ นอกจากนี้ หากดื่มกันบ่อยๆ ก็จะส่งผลดีต่อหัวใจตัวเองด้วยอีกนะ
ประโยชน์:
ลดความดันโลหิต
วิธีนำมาใช้: นำชาใบเตยประมาณ 3 กรัมไปต้มในน้ำเดือดปริมาณ 2 - 3 ถ้วย จากนั้นก็รอจนกว่าน้ำจะลดลงเหลือครึ่งหนึ่ง ให้ดื่มชาใบเตยวันละ 2 ครั้งเวลาเช้ากับเย็น

+ 3. กำจัดรังแค +

 

image_893059
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เรื่องรังแคไม่ใช่เรื่องสนุกเลย ทำอะไรก็รู้สึกคันหัวไปหมด แถมลองเกือบทุกวิธีแล้ว มันก็ยังไม่ได้ผลเลย งั้นเธอก็ต้องลองใช้ยาสระผมที่ทำขึ้นมาจากใบเตยด้วยตัวเองกันแล้วล่ะ เพราะใบเคยช่วยรักษารังแคและบำรุงเส้นผมเธอให้เงางามด้วยนะ
ประโยชน์: บำรุงเส้นผม , รักษารังแค
วิธีนำมาใช้: ก่อนอื่นก็ให้นำใบเตยแห้งประมาณ 10 - 12 ใบไปบดให้กลายเป็นผง นำผงที่เพิ่งได้มาใส่น้ำผึ้งเพิ่มเข้าไป จากนั้นก็นำไปนวดศีรษะให้ทั่ว และล้างออกด้วยน้ำอุ่น

+ 4. ป้องกันไม่ให้เป็นตะคริวได้ง่าย +

 

image_893061
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ใบเตยมีความสามารถในการป้องกันไม่ให้เธอเป็นตะคริวได้ในระดับหนึ่งเลยนะ เนื่องจากใบเตยมีความสามารถในการบำรุงเส้นประสาทให้แข็งแรงอยู่ค่ะ
ประโยชน์: ปกป้องไม่ให้เธอเป็นตะคริว

วิธีนำมาใช้: เอาหม้อมาตั้งโดยใส่น้ำลงไป 3 ถ้วย ส่วนใบเตยก้ใส่ลงไป 3 ใบ จากนั้นก็ต้มไปเรื่อยๆ จนปริมาณน้ำลดลงจาก 3 ถ้วยเหลือ 2 ถ้วย แยกใบออกมา และให้ดื่มน้ำใบเตยวันละ 2 ครั้ง

+ 5. ช่วยบรรเทาความวิตกกังวล +

 

image_893063
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ช่วงนี้รู้สึกว่าตัวเองมีเรื่องให้คิดมากจนนอนไม่หลับแล้วเนี่ย หากปล่อยให้ตัวเองมีอาการเป็นแบบนี้อยู่ต่อไป น่ากลัวว่าในอนาคตคงได้ส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายตัวเองอย่างแน่นอน อย่างนี้ต้องหาทางแก้กันหน่อยแหละ และน้ำใบเตยมีสารอัลคาลอยด์ช่วยทำให้เธอรู้สึกผ่อนคลายได้นะคะ
ประโยชน์:
บรรเทาอาการวิตกกังวลที่เป็นหนึ่งในสาเหตุทำให้เธอนอนไม่หลับ
วิธีนำมาใช้: นำใบเตยมาหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ประมาณ 3 - 5 ใบ จากนั้นนำไปใส่ไว้ในถ้วยมีน้ำเดือด รอจนกว่าจะเย็นแล้วถึงเอามาดื่ม

+ 6. ช่วยทำให้ผมดูดำเงางาม +

 

image_893066
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เธอคนไหนที่รักสวยรักงามมาก น่าจะพอเดาออกได้ไม่ยากเนอะ ว่าทุกครั้งที่ได้ออกไปข้างนอก สภาพแวดล้อมก็ค่อยทำลายตัวเธออยู่ตลอดเลย เส้นผมเองก็ไม่ใช่ข้อยกเว้นเช่นกัน แห้งเสียและเปลี่ยนสีจนดูไม่ได้... แต่ถ้าใช้ใบเตยมาบำรุง เส้นผมของเธอก็จะกลับมาดำและดูเงางามล่ะ
ประโยชน์: บำรุงเส้นผมให้ดูดำเงางาม
วิธีการนำมาใช้: นำใบเตยประมาณ 7 - 10 มาหั่นเป็นชิ้น และนำไปต้มในน้ำปริมาณ 1 ลิตรจนน้ำเปลี่ยนเป็นสีเขียว ทิ้งเอาไปสักหนึ่งคืน จากนั้นก็เติมน้ำยอเพิ่มเข้าไปเป็นอันเสร็จ เธอก็สามารถนำไปสระผมตัวเองได้เลยค่ะ

image_895894
- ที่มารูป: instagram.fbkk7-2.fna.fbcdn.net


++++++++++++++++

บอกแล้วว่าใบเตยไม่ได้มีดีแค่กลิ่นหอมอย่างเดียวเท่านั้นนะ! หากเธอนำไปทำเป็นเครื่องดื่มก็จะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงได้อีกต่างหาก รู้อย่างนี้แล้ว บ้านของเธอคนไหนปลูกใบเตยเก็บไว้และไม่ได้ใช้ทำอะไรอื่นนอกจากอาหาร เธอก็จัดการนำมาทำเป็นเครื่องดื่มหรือยาบำรุงเลย!

ร่างกายแข็งแรง ไม่ต้องมองหาของมาบำรุงรักษาร่างกายที่ไหนไกล ราคาเองก็ไม่แพงมากอีกต่างหาก คุ้มสุดๆ กับสายยุคใหม่สายประหยัด! ว่าแล้วก็... แยกย้ายกันไปเลยดีกว่าค่ะ ของแบบนี้ต้องใช้เวลาทำนาน

แล้วเจอกันใหม่ครั้งหน้านะคะ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @