Curator
curator
Pearrisa
644 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • ▼ 1. ปล่อยให้ผิวแห้ง ขาดการบำรุง ▼
  • ▼ 2. ออกไปเริงร่าท้าแดด แบบไม่ทาครีม ▼
  • ▼ 3. เผลอเป็นไม่ได้ ชอบเอามือจับผิวหน้าบ่อยๆ ▼
  • ▼ 4. แต่งหน้าหนาจัดเต็ม สู้อากาศร้อน แดดเปรี้ยง ▼
  • ▼ 5. ขัดหน้าบ่อยเกินไป จนทำให้ผิวแห้ง ▼
  • ▼ 6. มืออยู่ไม่เคยนิ่ง ชอบแคะ / แกะสิวตลอด ▼
  • ▼ 7. ชอบปล่อยผมยาวรุงรัง มาปิดหน้า ปิดแก้ม ▼

Stop ผิวหน้าร้อน เป็นสิว! แค่หลีกเลี่ยง 7 พฤติกรรมก่อ 'สิวอุดตัน' เหล่านี้ ก็หน้าใสเนียนกิ๊งได้แล้ว

ซิสคะ! หน้าร้อนแบบนี้ มีใครกำลังวอรี่เรื่องปัญหาสิวกันอยู่บ้างรึเปล่า? ถ้างั้นต้องตามเรามาเช็ค 7 พฤติกรรมก่อ 'สิวอุดตัน' แล้วรีบหยุดให้ไวก่อนสายได้เลย

19 April 2019
curator_Pearrisa Pearrisa
19 April 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

   

กรี๊ดดด ดด!!! ส่องกระจกแล้วถึงกับตกใจ…
เพราะว่าหน้าสวยๆ ผิวใสๆ ดั๊น! มีนัง ‘ สิว ’ ตัวร้ายโผล่ขึ้นมาทักทายเต็มหน้าเลยค่ะ

Calm Down ก่อนค่ะซิส อย่าเพิ่งจิตตกกับปัญหาสิวกวนใจกันไปซะล่ะ เพราะเชื่อเถอะค่ะว่าไม่ได้มีแค่สาวซิสคนเดียวที่ต้องมานั่งกังวลใจกับเรื่อง ‘ สิว ’ ที่ไม่จิ๋วในช่วงหน้าร้อนแบบนี้แน่ๆ เพราะว่า การที่อุณหภูมิในช่วงซัมเมอร์พุ่งสูงปรี๊ด ก็ยิ่งทำให้ผิวของสาวๆ อย่างเรามันเยิ้มหนักกว่าเก่า แบบนี้เลยมีโอกาสที่รูขุมขนจะเกิดการอุดตัน มีสิ่งสกรกตกค้างอยู่บนผิว จนทำให้เกิด ปัญหาสิว ตามมายังไงล่ะ

แล้วที่สำคัญ สาเหตุหลักอย่างหนึ่งที่เป็นตัวการก่อสิวเนี่ย ก็เกิดจากพฤติกรรมผิดๆ ในชีวิตประจำวันของซิสเหมือนกันนะ วันนี้เราเลยจะพาไปส่อง 7 พฤติกรรมก่อ ‘ สิวอุดตัน ’ ที่ทำให้สิวบุกหนัก อักเสบ อุดตันง่ายกว่าเดิมมาฝากกัน มาค่ะ! ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองเผลอทำพฤติกรรมร้ายๆ ต่อผิวไปบ้างรึเปล่า? ก็ตามมาเช็คพร้อมกันได้เลยจ้าาา าา Let’s Go!!!

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +

   

▼ 1. ปล่อยให้ผิวแห้ง ขาดการบำรุง ▼
image_895556
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวผิวมันหลายคนคงจะมี ความเชื่อแบบผิดๆ ที่ว่าการที่ผิวของเรามันอยู่แล้ว ถ้ายิ่งทาครีมบำรุงผิวเข้าไป ก็จะยิ่งทำให้ผิวหน้ามันเยิ้มหนักกว่าเก่า ทำให้เกิดสิวอุดตันไปอีก… แต่เราขอย้ำแรงๆ ตรงนี้เลยนะคะว่าความเชื่อแบบนี้น่ะ นอกจากจะไม่ช่วยให้ผิวหายมันหรือลดการเกิดสิวได้แล้ว ยังทำให้ผิวของคุณสาวๆ กลายเป็นผิวแห้งเสียเพราะขาดการดูแล แถมยิ่งกระตุ้นให้เกิดสิวอีกด้วยนะ

ก็การที่เรา ละเลยการบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ ก็อาจทำให้ผิวแห้งจนขาดน้ำ เลยกระตุ้นให้ต่อมไขมันต้องผลิตน้ำมันออกมารักษาความสมดุลของผิว เลยเสี่ยงเกิดสิวหนักกว่าเก่า อีกนะ ทางที่ดีช่วงซัมเมอร์นี้ซิสก็ควรจะเลือกสกินแคร์เนื้อบางเบา ไม่หนักหน้า มาทาเติมความชุ่มชื้นให้ผิวจะเวิร์คกว่าค่ะ

   

▼ 2. ออกไปเริงร่าท้าแดด แบบไม่ทาครีม ▼
image_895557
- ที่มารูป: i.pinimg.com

รู้รึเปล่าคะว่าช่วงซัมเมอร์ที่อากาศร้อนเวอร์เกินเบอร์แบบนี้ ไม่ว่าซิสจะมีปัญหาผิวแบบไหน แต่สิ่งสำคัญที่จะขาดไปไม่ได้เลยเด็ดขาดก็คือ ‘ ครีมกันแดด ’ นั่นเองค่ะ แบบนี้สาวคนไหนที่ ชอบออกไปเริงร่าท้าแดดร้อนเปรี้ยง แล้วไม่เคยทาครีมกันแดดเลยเพราะกลัวเหนียวเหนอะหนะตัว ก็ไม่น่าแปลกใจที่จะต้องเจอกับเจ้าสิวตัวร้ายโผล่มาทักทายอยู่บ่อยๆ

เพราะว่า รังสี UV จากแสงแดดถือเป็นศัตรูตัวร้ายที่ทำลายความแข็งแรงของผิว แบบนี้พอน้องผิวอ่อนแอลงไป เวลาเกิดปัญหาผิวทีไรก็ต้องใช้เวลารักษานานกว่าเดิมไงล่ะ เพราะฉะนั้นถ้าคุณสาวๆ ไม่อยากปล่อยให้ผิวบอบบางจนเกิดสิวง่าย ก็ต้องขยันทาครีมกันแดดเป็นประจำทุกวันเลยนะ

   

▼ 3. เผลอเป็นไม่ได้ ชอบเอามือจับผิวหน้าบ่อยๆ ▼
image_895558
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เห้อออ… ใครเป็นเหมือนกันบ้างคะ? เวลาว่างๆ ไม่มีอะไรทำ มือของเราก็มักจะเคลื่อนที่ไปจับๆ ลูบๆ ใบหน้าแบบไม่รู้ตัวเลยล่ะ อ๊ะๆ ถ้าซิสคนไหนรู้ตัวว่าตัวเองกำลัง ติดนิสัยชอบเอามือไปจับผิวหน้าบ่อยๆ แล้วล่ะก็ ต้องรีบหยุดให้ไวเลยนะ เพราะพฤติกรรมแบบนี้นี่แหละค่ะที่ทำให้เกิดสิวอักเสบได้ง่ายๆ เลย

โดยเฉพาะหน้าร้อนที่เหงื่อไหลทั่วหน้าทั่วตัว แล้วชอบใช้มือเช็ดปาดเหงื่อก็ต้องยิ่งระวังเลยนะ ก็เพราะว่า ในแต่ละวันมือน้อยๆ ทั้งสองข้างของเราเนี่ย ต้องผ่านการหยิบนั่น จับนี่ บางทีก็ลืมล้างทำความสะอาด เลยทำให้ มีเชื้อโรค ฝุ่น แบคทีเรียติดอยู่ที่มือ พอเราเอามือไปจับหน้าบ่อยๆ ก็จะทำให้สิ่งสกปรกเหล่านั้นสัมผัสกับผิวหน้าโดยตรง เลยทำให้เกิดสิวอักเสบขึ้นเต็มหน้าได้นั่นเองค่ะ

   

▼ 4. แต่งหน้าหนาจัดเต็ม สู้อากาศร้อน แดดเปรี้ยง ▼
image_895559
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าอากาศจะร้อนเกินพิกัดขนาดไหน แต่เราเชื่อว่ายังมีสาวหลายคนที่ ไม่ยอมปล่อยให้หน้าสด หน้าโทรม ต้องแต่งหน้าหนาแบบจัดเต็มเพื่อสวยเป๊ะสู้แดดร้อนๆ แน่นอน เราขอเตือนเลยนะคะว่า ถึงแม้เมคอัพสารพัดชิ้นที่ประโคมเข้าไปจะเสกซิสให้ดูสวยเป๊ะขึ้นได้ก็จริง แต่ส่งผลเสียกับผิวแบบสุดๆ เลยนะ

ก็ยิ่งช่วงหน้าร้อนที่อากาศร้อนอบอ้าว การที่คุณสาวๆ โบกโรงพื้นและแป้งแบบหนาๆ ลงบนผิว ก็จะทำให้ ผิวไม่ได้ระบาย ไม่มีอากาศหายใจ แถมรูขุมขนยังเกิดการอุดตัน เพราะเหงื่อไม่สามารถขับออกจากรูขุมขนได้ เลยก่อให้เกิดสิวตัวร้ายในหน้าร้อนแบบนี้ไงล่ะ เพราะฉะนั้นเราขอแนะนำให้แต่งหน้าบางๆ เบาๆ และต้องไม่ลืมล้างหน้าให้สะอาดใสทุกครั้งก่อนเข้านอนด้วยนะ

   

▼ 5. ขัดหน้าบ่อยเกินไป จนทำให้ผิวแห้ง ▼
image_895560
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงแม้ว่าสารพัดตำราความงาม เค้าจะพูดตรงกันว่าการ ‘ ขัดหน้า ’ บ่อยๆ จะช่วยผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วให้หลุดลอกออกไป ช่วยทำให้ผิวของเราดูสวยใสมากขึ้นก็จริง แต่ถ้าสาวซิส ขัดผิวหน้าแบบถี่ๆ ติดๆ กันบ่อยเกินไป ก็อาจเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้น้องสิวโผล่มาจ๊ะเอ๋ได้เหมือนกัน นะเออ

ก็การขัดหรือผลัดเซลล์ผิวหน้าบ่อยๆ นอกจากจะขจัดเซลล์ผิวหนังของเราออกไปได้แล้ว หากทำบ่อยหรือขัดแบบรุนแรงเกินไป ก็อาจจะ ทำลายน้ำมันที่เคลือบปกป้องผิวตามธรรมชาติให้ขาดหายไป ได้อีกด้วยนะ แบบนี้ ร่างกายเลยสั่งให้ผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากกว่าปกติ เลยทำให้เกิดสิวได้ง่าย ทางที่ดีขัดหน้าแบบอ่อนโยนละมุนๆ แค่สัปดาห์ละ 1 - 2 ครั้งก็เพียงพอแล้วล่ะ

   

▼ 6. มืออยู่ไม่เคยนิ่ง ชอบแคะ / แกะสิวตลอด ▼
image_895561
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาวคนไหนที่ มือไม่ค่อยอยู่นิ่ง เผลอเมื่อไหร่ก็ชอบใช้เล็บแกะหรือแคะสิวด้วยตัวเองบ่อยๆ ถึงตอนบีบสิวมันจะรู้สึกสะใจลึกๆ ก็จริง แต่พฤติกรรมแบบนี้จะ ยิ่งทำให้สิวบนผิวหน้าของซิสเกิดการอักเสบหนักกว่าเดิม เพิ่มเติมคือถึงสิวจะยุบไปแล้วแต่ก็ยังทิ้งรอยแผลเป็นจากสิวเอาไว้ ให้ดูต่างหน้าอีกด้วยนะ

นั่นก็เพราะว่าถึงแม้ว่าเล็บของเราจะดูสะอาดเมื่อมองด้วยตาเปล่า แต่จริงๆ แล้วเนี่ย ตามซอกเล็บก็จะมีสิ่งสกปรก แบคทีเรีย และเชื้อโรคต่างๆ เกาะตัวอยู่ เมื่อคุณสาวๆ ใช้เล็บในการแคะ แกะ เกาสิว ก็จะทำให้เชื้อแบคทีเรียเหล่านี้เข้าไปในรูขุมขนง่ายขึ้น เลยทำให้สิวเกิดการอักเสบหนัก และผิวโดนทำร้ายจนทิ้งแผลเป็นรอยดำเป็นจุดๆ เอาไว้ ทำให้ผิวดูไม่ใส ไม่เนียนไงล่ะ

   

▼ 7. ชอบปล่อยผมยาวรุงรัง มาปิดหน้า ปิดแก้ม ▼
image_895562
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซิสคะ! ถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้ทำพฤติกรรมแย่ๆ กับน้องผิวโดยตรง แต่นิสัยไม่ค่อยใส่ใจก็ถือเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดปัญหาสิวได้เหมือนกันนะ ก็สาวคนไหนที่ ชอบปล่อยผมยาวรุงรังดูกระเซอะกระเซิง ปล่อยปอยผมมาปิดหน้า ปิดแก้มของตัวเอง ก็จะสังเกตได้ว่าสาวๆ เหล่านี้ก็มักจะเจอสิวโผล่มาเซย์ฮายง่ายกว่าคนอื่นเค้า

ฮั่นแน่… กำลังสงสัยกันอยู่ล่ะสิว่าแค่ปล่อยผมแล้วมันจะทำให้ให้เกิดสิวได้ยังไง? ก็เพราะ ผลิตภัณฑ์ที่สาวซิสใช้ ไม่ว่าจะเป็นแชมพู ครีมนวด สเปรย์ ฯลฯ ตกค้างมากับเส้นผม งานนี้ พอเส้นผมสัมผัสโดนผิวหน้าของเราก็อาจเกิดการระคายเคืองหรือแพ้จนทำให้เกิดสิวตามมา นั่นเอง เพราะฉะนั้นหน้าร้อนนี้ก็ควรจะรวบผมให้เรียบร้อย และลองเปลี่ยนผลิตภัณฑ์ที่ใช้กับเส้นผมบ่อยๆ ก็ดีเหมือนกันนะ

   

+ + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + + +

เป็นยังไงกันบ้างคะ? หลังจากที่ได้ลองเช็ค พฤติกรรมก่อ ‘ สิวอุดตัน ’ ที่เราลิสต์มาฝากกันจนครบทั้ง 7 ข้อแล้ว รู้ตัวรึยังล่ะว่าตัวเองเผลอทำพฤติกรรมร้ายๆ ต่อผิวกันไปกี่ข้อแล้วล่ะ? แต่ไม่เป็นไรนะคะเพราะว่าตอนนี้ยังกลับตัวกลับใจทัน รีบเปลี่ยนแปลงนิสัยแย่ๆ ของตัวเองซะใหม่ งานนี้จะได้เสกงานผิวสวยๆ ใสๆ แบบไร้สิวกวนใจ ตลอดซัมเมอร์นี้กันไปเลยค่าาา าา (╯3╰)

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked