เช็คลิสต์! ของที่ต้องเตรียมเมื่อไป 'เที่ยวต่างประเทศ' สำหรับมือใหม่ เที่ยวทั้งทีต้องเตรียมให้พร้อม!

เช็คลิสต์! ของที่ต้องเตรียมเมื่อไป 'เที่ยวต่างประเทศ' สำหรับมือใหม่ เที่ยวทั้งทีต้องเตรียมให้พร้อม!

วางแพลนเที่ยวไว้อย่างดี จะมาลืมของนู่นนี่ไม่ได้น้าา เช็คกันสักหน่อยดีกว่าว่าจัดของครบมั้ยเอ่ย

26 April 2019
gpin
26 April 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาว SistaCafe ทุกคน


เพื่อนๆ คนไหนที่กำลังจะไปเที่ยว ก็คงจะวางแพลนต่างๆ ไว้อย่างดี ไม่ว่าจะเป็นสถานที่ที่จะไป วิธีการเดินทาง โรงแรมหรือที่พักต่างๆ แถมก่อนไปก็ยังต้องหัวหมุนกับการ ' การจัดกระเป๋า ' ที่ต้องนึกแล้วนึกอีกว่าเตรียมของไปครบมั้ย ขาดเหลืออะไรหรือเปล่า มีอะไรสำคัญที่ห้ามลืมบ้าง ยิ่งถ้าเป็นมือใหม่ที่ยังไม่เคยไปเที่ยวต่างประเทศ อาจจะต้องตรวจดูให้ดีนิดนึง เดี๋ยวพลาดไปล่ะแย่เลย..

ใครที่จัดกระเป๋าเสร็จแล้ว มาลองเช็คกันสักหน่อยว่าลืมของอะไรไปมั้ยน้าา หรือถ้าใครที่ยังไม่ได้เริ่มจัด ก็มาเตรียมของใส่กระเป๋าไปพร้อมๆ กันเลยค่าา :)

 

หนังสือเดินทาง (Passport)

image_897547
- ที่มารูป: images.pexels.com

ของที่สำคัญที่สุดในการเดินทางไปเที่ยวต่างประเทศเลยค่ะ เพราะเป็นสิ่งที่ใช้ระบุตัวตนของนักท่องเที่ยวที่มาจากต่างประเทศ นอกจากนั้นสถานที่ท่องเที่ยวหลายแห่ง เช่น สวนสนุก ห้างสรรพสินค้า หรือแม้กระทั่งโรงแรม ก็มักจะใช้พาสปอร์ตในการยืนการจอง ดังนั้น ห้ามลืมเด็ดขาด! และห้ามทำหายด้วยน้า อาจจะใส่ไว้ในกระเป๋าสะพายใบเล็กที่ใช้สำหรับใส่ของติดตัว และแนะนำว่าควรจะถ่ายเอกสารหน้าพาสปอร์ตติดเอาไว้ด้วยก็จะดีค่า

 

บัตรประชาชน

image_897555
- ที่มารูป: images.pexels.com

เอาจริงๆ แล้วบัตรประชาชนเป็นไอเทมสำคัญที่เราทุกคนควรจะพกติดตัวไว้เสมออยู่แล้วใช่มั้ยคะ สำหรับสาวๆ ที่คิดว่าเวลาไปต่างประเทศจะไม่ได้ใช้บัตรประชาชน ขอบอกเลยว่าเป็นความคิดที่เสี่ยงมาก! ยังไงก็ควรจะพกติดตัวเอาไว้เสมอค่ะ เพราะอย่างน้อยก็เป็นสิ่งที่ยืนยันตัวตนของเราได้ ว่าเป็นใคร สัญชาติอะไร เป็นคนประเทศไหน หรือหากมีเหตุด่วนเหตุร้ายอะไรเกิดขึ้นบัตรประชาชนก็จะเป็นตัวระบุตัวตนที่ดีที่จะทำให้เราได้รับความช่วยเหลือจากหน่วยงานต่างๆ ได้ค่ะ

 

เงินสด / บัตรเดบิต บัตรเครดิต

image_897573
- ที่มารูป: images.pexels.com

ก่อนเดินทางควรจะแลกเงินให้เป็นของประเทศที่เราจะไปให้เรียบร้อย โดยควรคำนวณคร่าวๆ ว่าไปเที่ยวครั้งนี้เราจะใช้เงินประมาณกี่บาท เพื่อจะได้พกเงินไปแบบพอดี ไม่ให้ขาดหรือเหลือกลับมาเยอะเกินไป นอกจากเงินสดแล้วก็ควรมีบัตรเดบิตหรือบัตรเครดิตติดตัวไปด้วย เผื่อเงินไม่พอหรือเกิดเหตุฉุกเฉินต่างๆ ก็ยังใช้เงินจากบัตรได้ แต่ในการกดเงินหรือรูดจากบัตรก็จะมีค่าธรรมเนียมด้วยนะ ขึ้นอยู่กับแต่ละที่เลย

 

ประกันการเดินทาง

image_897591
- ที่มารูป: images.pexels.com

เวลาไปต่างบ้านต่างเมือง เราไม่สามารถรู้ได้เลยว่าจะต้องเจอกับอะไรที่ไม่คาดคิดบ้าง บางทีอาจจะเกิดเหตุฉุกเฉิน เจ็บป่วยกะทันหัน หรืออุบัติเหตุต่างๆ เราจึงต้องทำประกันไว้เพื่อความอุ่นใจ ก่อนที่จะทำก็ศึกษาข้อมูลให้ดีกว่าประกันแบบไหนคุ้มครองครอบคลุมเรื่องอะไรบ้าง หลังทำเสร็จแล้วก็เก็บหลักฐานเอาไว้ให้ดี อาจจะปริ้นออกมาพกติดตัวไว้ แล้วก็เซฟไฟล์ไว้หลายๆ ที่ เพื่อความสะดวกเวลาเปิดดูข้อมูล

 

ซิมมือถือ

image_897595
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

การติดต่อสื่อสารเป็นเรื่องสำคัญมากๆ เวลาไปต่างประเทศ เราจะต้องเตรียม ' ซิมโทรศัพท์มือถือ ' ของเราให้พร้อม เวลาไปถึงที่แล้วจะได้ติดต่อกับคนที่ไปด้วย รวมถึงคนที่อยู่ทางบ้านได้ และที่สำคัญเลยก็คือ เราาจะได้มีอินเตอร์เน็ตไว้อัพรูปสวยๆ ลงโซเชียล โชว์ชีวิตดี๊ดีที่ต่างแดนกันสักหน่อย..

 

เอกสารการจองที่พัก

image_897601
- ที่มารูป: images.pexels.com

ช่วงที่แพลนทริป เพื่อนๆ ก็คงจะทำการจองที่พักหรือโรงแรมกันไว้เรียบร้อยแล้ว ดังนั้น ห้ามลืมนำเอกสารการจองไปด้วยนะคะ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลการเข้าพักเอย หรือใบเสร็จเอย ถเพราะเราไม่รู้ว่าจะเกิดปัญหาอะไรขึ้นในอนาคตรึเปล่า เช่น รายชื่อการจองของเราตกหล่น โรงแรมเรียกเก็บเงินเกินราคา หรือขนาดห้องไม่ได้เป็นไปตามที่ตกลงกันไว้ ก็สามารถใช้หลักฐานการจองนี่แหละเป็นสิ่งยืนยัน ถ้าสาวๆ คนไหนชะล่าใจจองแล้วไม่เก็บหลักฐานไว้ล่ะก็ ไม่มีที่นอนแน่ๆ จ้าทริปนี้

 

ยาประจำตัว

image_897598
- ที่มารูป: cdn.pixabay.com

ใครที่มีโรคประจำตัว ต้องพกยาของตัวเองไปด้วย ลืมไม่ได้เลยน้าา หรือถ้าคนที่ไม่ได้มีโรคประจำตัวอะไรก็ต้องพกยาสามัญต่างๆ ติดไปด้วยนะ เช่น ยาแก้ปวดหัว ลดไข้ ลดน้ำมูก แก้แพ้ แก้ปวดท้อง จริงอยู่ว่าการไปเที่ยวต่างประเทศในสมัยนี้สะดวกสบายขึ้นมาก ต่อให้สาวๆ ป่วยกระทันหันขึ้นมาก็สามารถรักษาตัวที่โรงพยาบาลต่างๆ ได้ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าการกันไว้ดีกว่าแก้ ถ้าไม่ดูแลตัวเองจนพลาดความสนุกของทริปนี้ไปคงจะน่าเสียดายมากๆ เลยนะ

 

เสื้อผ้าที่เข้ากับสภาพอากาศ

image_897607
- ที่มารูป: images.pexels.com

ชุดเที่ยว ชุดชิลล์ ชุดเล่น ชุดนอน ไปกี่วันกี่คืนต้องจัดไว้ให้ครบ ชุดชั้นใน กางเกงในก็อย่าได้ให้ขาด รองเท้า ถุงเท้าก็ต้องพร้อม ใครอยากจะเพิ่มออพชั่นแบบมีเสื้อคลุม มีผ้าพันคอ ผ้าโพกหัว เครื่องประดับต่างๆ ก็ลิสต์และจัดไปให้ดี คิดไว้เลยว่าวันแรกใส่ชุดไหน วันที่สองใส่ชุดไหน จะได้ไม่พลาด ที่สำคัญอย่าลืมเช็คสภาพอากาศก่อนนะคะว่าประเทศที่เราไปตอนนี้อากาศร้อนหรือหนาว มีฝนตกหรือเปล่า จะได้เตรียมตัวไปให้พร้อม!

 

ของใช้ส่วนตัว / เครื่องสำอาง

image_897612
- ที่มารูป: images.pexels.com

เป็น ' ของที่ใช้ในห้องน้ำ ' เช่น แชมพู สบู่ แปรงสีฟัน ยาสีฟัน โฟมล้างหน้า รวมถึงพวก ' สกินแคร์บำรุงผิว ' ต่างๆ ทั้งเซรั่ม ครีม โลชั่น ลิปมัน และที่จะขาดไปไม่ได้สำหรับสาวๆ อย่างพวกเราก็คือ ' เครื่องสำอาง ' ค่ะ ลองเลือกเป็นแบบที่พกพาง่ายๆ เตรียมไปให้ครบถ้วนกระบวนความ เพื่อความสวยปิ๊งตลอดทั้งทริป

 

อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์

image_897625
- ที่มารูป: images.pexels.com

เช่น ' โทรศัพท์มือถือ แท็ปเล็ต กล้องถ่ายรูป หูฟัง สายชาร์จ สาย USB ต่างๆ ' แล้วก็อยากจะแนะนำให้เอา ' ที่แปลงหัวปลั๊ก ' ไปด้วย เพราะไม่รู้ว่าอุปกรณ์ของเราจะสามารถเสียบเข้ากับปลั๊กไฟของที่ที่เราจะไปได้มั้ย ลองติดที่แปลงหัวปลั๊กแบบที่เชื่อมต่อกับปลั๊กได้ทุกประเทศไปด้วยก็ดีน้าา

 

แพลนท่องเที่ยว

image_897633
- ที่มารูป: images.pexels.com

ใครที่เตรียมข้อมูลไว้แล้วว่าจะไปที่ไหน ไปดูอะไร เดินทางอย่างไร ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ หรือจดข้อมูลสถานที่ต่างๆ เอาไว้ ก็อย่าลืมเอาแพลนของตัวเองไปด้วยนะจ๊ะ จะได้ท่องเที่ยวแบบสนุกราบรื่นตลอดทั้งทริปค่ะ ขอแนะนำว่าลองเสิร์ชหารีวิวจากหลายๆ ที่ ลิสต์สถานที่ที่เราและเพื่อนอยากจะไป แล้วปักหมุดว่าอันไหนจะไปก่อนไปหลัง จะได้ไม่เสียเวลาและสามารถเช็คอินครบทุกที่ในเวลาที่ต้องการค่า

 

/ / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / / 

เป็นยังไงกันบ้างค้าา.. เตรียมของครบกันมั้ยเอ่ย?
อันที่จริงของเหล่านี้ก็เป็นเพียงของจำเป็นเบื้องต้นที่ควรจะเตรียมไปเท่านั้น
ถ้าเพื่อนๆ อยากจะเอาอะไรไปเพิ่มเติมก็ต้องลิสต์ไว้ แล้วก็จัดใส่กระเป๋าให้ดี
เสร็จแล้วก็เช็คดูความเรียบร้อยด้วยน้าาว่าเอาของไปครบมั้ย ขาดอะไรไปหรือเปล่า


ยังไงก็ขอให้เพื่อนๆ สนุกกับทริปท่องเที่ยวที่แพลนไว้นะคะ
สำหรับวันนี้ต้องขอตัวไปก่อนแล้ว ไว้เจอกันใหม่น้าา บ๊ายบายค่าา..

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @