8 วิธี บำรุงผม ทำเองง่ายๆ ที่บ้าน

8 วิธี บำรุงผม ทำเองง่ายๆ ที่บ้าน

8 วิธีบำรุงผมแบบง่ายๆที่คุณสามารถทำได้ที่บ้าน

09 April 2015
H
09 April 2015
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

สาว ๆ ที่ชอบทำกิจกรรมให้กับเส้นผมของตัวเอง ทั้งยืด ดัด ทำสีผม หรืออะไรต่างๆนานา บางคนอาจจะเคยประสบปัญหาผมแห้งเสีย ชี้ฟู ไม่เป็นทรง จนถึงขั้นผมร่วงออกมาเป็นกำ!!! คงเป็นภาพที่ไม่ดีแน่ๆค่ะ ต้องรีบบำรุงรักษาสุขภาพผมด่วนเลย บางคนอาจจะไปทำสปาผม ซึ่งราคาค่อนข้างสูง แต่เรามีวิธีที่ประหยัดค่าใช้จ่ายมากกว่านั้นค่ะ รู้หรือไม่คะว่าสิ่งที่เราทานอย่างเช่น ไข่ โยเกิร์ต น้ำผึ้งและมะนาวไม่ได้มีประโยชน์เป็นเพียงแค่อาหารเท่านั้น แต่ยังสามารถเป็นสิ่งที่ดูแลเส้นผมของเราได้อีกด้วยวันนี้เรามี 8 วิธีบำรุงผมให้สวยด้วยสิ่งที่หาได้จากในห้องครัว รับรองว่าแต่ละวิธีเก๋กู๊ดแน่นอนค่า

 

1. สำหรับเส้นผมทุกประเภท
image_462
- ที่มารูป: www.wohuichi.com

“ไข่ไก่” นับว่าเป็นตัวเลือกหนึ่งที่สาวๆหลายคนเลือกนำมาใช้ดูแลเส้นผม เพราะไข่แดงที่อยู่ในไข่ไก่อุดมไปด้วยไขมันและโปรตีนที่ให้ความชุ่มชื้นอย่างเป็นธรรมชาติ ส่วนไข่ขาวก็มีเอ็นไซม์ช่วยขจัดแบคทีเรียและไขมันที่ไม่ต้องการ แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดนั้นก็คือ ไข่ไก่สามารถหาได้ง่ายจากห้องครัวในบ้านของสาวๆนั่นเองค่ะ

สำหรับสาวผมปกติสามารถใช้ได้ทั้งไข่แดงและไข่ขาว แต่ถ้าคุณเป็นสาวผมมันแล้วล่ะก็ให้เลือกใช้เฉพาะไข่ขาวเท่านั้นนะคะ ส่วนสาวๆที่มีผมแห้งเปราะก็เลือกใช้เฉพาะไข่แดงค่ะ เอาล่ะ ทีนี้เรามาดูขั้นตอนการบำรุงกันดีกว่า

วิธีทำ : ขั้นแรก ให้เลือกใช้ไข่ที่เหมาะกับเส้นผมของคุณ ประมาณ 1⁄2 ถ้วยนะคะ จากนั้นให้ชโลมลงบนเส้นผมที่เปียกหมาดๆ ถ้าหากว่า 1⁄2 ถ้วยไม่พอ สาวๆก็สามารถเติมไข่ได้จนกว่าจะทาจนทั่วศีรษะค่ะ ทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น (ควรเป็นน้ำเย็นนะคะ เพราะถ้าใช้น้ำอุ่นไข่อาจจะสุกได้!) หลังจากนั้นให้สระผมด้วยแชมพูตามปกติเลยค่ะ

เคล็ดลับ : การบำรุงเส้นผมโดยใช้ไข่ทั้งฟองและการใช้เฉพาะไข่แดง สามารถทำได้เดือนละครั้งแต่ถ้าใช้เฉพาะไข่ขาวสามารถทำได้ทุกๆ 2 สัปดาห์ค่ะ

 

2. สำหรับผมแข็งกระด้าง
image_468
- ที่มารูป: www.befitgoa.com

ผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมอาจทำร้ายเส้นผมของสาวๆได้เช่นเดียวกับมลพิษทางอากาศ แต่ผลิตภัณฑ์จากนม อาทิเช่น โยเกิร์ต ที่มีกรดแลคติกจะช่วยล้างความสกปรกออกจากเส้นผม ในขณะเดียวกันไขมันจากนมก็ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้เส้นผมของเราด้วยค่ะ ทีนี้เราลองมาดูขั ้นตอนบำรุงผมจากโยเกิร์ตกันดีกว่านะคะ

วิธีทำ : ชโลมโยเกิร์ต 1⁄2 ถ้วยลงบนผมที่เปียกหมาดๆ ทิ้งไว้ 20 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น แล้วตามด้วยน้ำเย็น หลังจากนั้นให้สระผมด้วยแชมพูได้ตามปกติวิธีนี้สามารถทำได้ทุกสัปดาห์ค่ะ

 

3. สำหรับแก้อาการคันหนังศีรษะ
image_475
- ที่มารูป: dcm.com.eg

สาวๆคงมีปัญหาหนังศีรษะหลุดลอกและคันหนังศีรษะกันใช่มั้ยคะ? ไม่เป็นไรนะทุกคน เพราะเราจะใช้น้ำมะนาวและน้ำมันมะกอกช่วยกำจัดปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป เอาล่ะ ไปดูวิธีทำกันดีกว่าค่ะ

วิธีทำ : ผสมน้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะและน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะเข้าด้วยกันแล้วนำมานวดบนหนังศีรษะ ทิ้งไว้ 20 นาที หลังจากนั้นให้สระผมด้วยแชมพูได้ตามปกติ สาวๆสามารถทำวิธีนี้ได้ทุกสัปดาห์เลยค่ะ

 

4. สำหรับผมลีบแบน
image_479
- ที่มารูป: pngimg.com

ทุกคนคงเคยได้ยินมาใช่มั้ยคะว่าเบียร์นั้นทำมาจากการหมักของยีสต์ ซึ่งยีสต์ในเบียร์สามารถช่วยให้เส้นผมพองฟูและดูหนาขึ้นได้นั่นเองค่ะ

วิธีทำ :
ผสมเบียร์ 1⁄2 ถ้วย น้ำมันดอกทานตะวัน น้ำมันคาร์โนล่า 1ช้อนชาและไข่ดิบ 1 ฟองเข้าด้วยกัน จากนั้นนำไปชโลมบนเส้นผมสะอาดที่เปียกหมาดๆ ทิ้งไว้ 15 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็น หรือสาวๆจะนำส่วนผสมทั้งหมดใส่ขวดสเปรย์ก็ได้นะคะ จากนั้นก็ให้ฉีดลงบนเส้นผมที่แห้ง เมื่อน้ำระเหยไปจะเหลือโปรตีนตกค้างอยู่ ซึ่งโปรตีนเหล่านั้นแหละค่ะที่จะสร้างความแข็งแรงให้กับเส้นผม

5. สำหรับผมแห้งหรือผมที่ถูกแสงแดดทำร้าย
image_483
- ที่มารูป: a3145z1.americdn.com

ความหวานจากธรรมชาติสามารถช่วยให้เส้นผมของสาวๆที่ขาดน้ำหรือถูกทำร้ายโดยแสงแดดและการใช้เครื่องหนีบผมกลับมามีความชุ่มชื้นได้อีกครั้งหนึ่งค่ะ โดยในน้ำผึ้งจะมีสารดูดความชื้น ที่ช่วยดูดซึมและกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในเส้นผมของเรานั่นเองค่ะ

วิธีทำ : ใช้น้ำผึ้งประมาณ 1⁄2 ครึ่งถ้วย นวดลงบนผมสะอาดที่เปียกหมาดๆ ทิ้งไว้ 20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำอุ่น สาวๆใช้น้ำมันมะกอก 1-2 ช้อนโต๊ะผสมลงไปได้นะคะ เพื่อให้น้ำผึ ้งคลายความเหนียวสำหรับเส้นผมที่แห้งเสียอย่างรุนแรงจากแสงแดด ให้ผสมน้ำผึ ้ง 1-2ช้อนโต๊ะกับอะโวคาโดหรือไข่แดง เพื่อสร้างโปรตีนที่จะช่วยป้องกันเส้นผมของเราจากแสงแดดนั่นเองค่ะ วิธีนี้สาวๆทำได้เดือนละครั้งเท่านั้นนะคะ

6. สำหรับผมมัน
image_487
- ที่มารูป: www.redorbit.com

การใช้แป้งข้าวโพดในการขจัดผมมันเยิ้มที่สร้างความรำคาญให้แก่สาวๆ เป็นวิธีที่ทั้งง่ายแล้วก็ประหยัดสุดๆเลยล่ะค่ะ ขั้นตอนการทำก็ไม่ยากเลย ถ้าพร้อมแล้ว เราก็ไปดูกันเลยค่า

วิธีทำ : เทแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะลงในขวดที่ไว้ใช้สำหรับใส่พริกไทยหรือเกลือ แล้วโรยลงบนเส้นผมและหนังศีรษะที่แห้ง หลังจากนั้น 10 นาทีก็ให้ใช้แปรงหวีผมแปรงเอาแป้งออกมาจากเส้นผมให้หมดเป็นวิธีง่ายๆที่สามารถทำได้ในทุกวันเลยล่ะค่ะ

7. สำหรับผมหยิกฟู
image_490
- ที่มารูป: www.medicalnewstoday.com

อะโวคาโด ไม่ได้มีสรรพคุณเพียงแค่ซ่อมแซมผมที่เสียหายเท่านั้นนะคะ แต่น้ำมันและโปรตีนของมัน ยังถือได้ว่าเป็นสารอาหารที่ดีที่สุดที่จะช่วยให้ผมชี้ฟู กลับมามีน้ำหนักและเรียบลื่นได้อีกครั้งค่ะ

วิธีทำ : บดอะโวคาโด 1⁄2 ผล แล้วนวดลงบนผมสะอาดที่เปียกหมาดๆ ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออก สาวๆสามารถเพิ่มความชุ่มชื้นได้ด้วยการผสมอะโวคาโดบดละเอียด 1-2 ช้อนโต๊ะเข้ากับโยเกิร์ต ไข่แดง หรือมายองเนส ซึ่งวิธีนี้เราสามารถทำได้ทุกสัปดาห์ค่ะ

8. สำหรับผมที่มีสารเคมีตกค้าง
image_493
- ที่มารูป: kelbylm.files.wordpress.com

ผงขาวๆที่ทุกคนเห็นในตอนนี้ก็คือ เบคกิ้งโซดา นั่นเองค่ะ ซึ่งภายในเบคกิ้งโซดามีสารที่ช่วยยับยั้งความเป็นกรด ดังนั้น สาวๆที่ย้อมผมหรือใช้ผลิตภัณฑ์จากสารเคมีบ่อยๆก็ควรลองใช้วิธีนี้ดูนะคะ

วิธีทำ : ผสมเบคกิ้งโซดา 1-2 ช้อนโต๊ะกับน้ำเล็กน้อย นวดลงบนเส้นผมที่เปียกหมาดๆ ทิ้งไว้ 15 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด จากนั้นสระผมด้วยแชมพูได้ตามปกติค่ะ ซึ่งวิธีนี้สาวๆสามารถทำได้ทุกๆ 2 สัปดาห์ค่ะ

เห็นมั้ยคะว่าสิ่งของที่อยู่ภายในห้องครัวของเราก็สามารถนำมาใช้บำรุงเส้นผมให้นุ่มสลวยได้ หวังว่าด้วย 8 วิธีการบำรุงเส้นผมที่เราบอกไปนั้นจะทำให้ทุกคนมีเส้นผมสวยๆไว้ท้าลมร้อนในซัมเมอร์นี้กันนะคะ

บทความที่เกี่ยวข้อง
Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]

Tags

Comments

Sticker
Comment
Search @