profile: wawareview
wawareview
ติดตาม
icon 14 พ.ค. 2019
icon 20
icon 92.4K
"บอกเลิก" ไม่ใช่เรื่องง่าย 💔 7 เทคนิค 'จบความรัก' แบบซอฟต์ๆ ที่ให้เจ็บน้อยที่สุด

"บอกเลิก" ไม่ใช่เรื่องง่าย 💔 7 เทคนิค 'จบความรัก' แบบซอฟต์ๆ ที่ให้เจ็บน้อยที่สุด

เมื่อความรักเปลี่ยนไป อยากบอกเลิกและใจไม่กล้าพอ วิธีบอกเลิกแบบซอฟต์ๆ เพื่อถนอมความรู้สึกกันและกัน

เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮาโหลสาวๆ

เราเชื่อว่าถ้าคบกันใครสักคนแล้ว ก็คงไม่มีใครที่อยากให้ความรักจบลงหรอกใช่มั้ยคะ โดยเฉพาะคนที่รักและคบกันมานานๆ ด้วยแล้วยิ่งเป็นเรื่องยาก แต่ก็อย่างที่เรารู้ดีว่า ความรักนั้นมันไม่สามารถบังคับกันได้ อยากจะรักแต่ใจมันทำไม่ได้ วิธีที่ดีที่สุดก็คือการบอกเลิก แต่การบอกเลิกไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะถ้ายังมีความปรารถนาดีให้กัน

จะบอกยังไงให้ฝ่ายตรงข้ามเจ็บน้อยที่สุด วันนี้เรามี 7 เทคนิคดีๆ มาช่วยสาวๆ กัน 
แต่ก็ต้องบอกเลยว่า ใช้วาทศิลป์สูงมาก หากพูดแรงเกินไปก็จะดราม่า พูดอ้อมไปอีกฝ่ายก็ไม่เข้าใจอีก ต้องหาจังหวะดีๆ เอาล่ะ เราไปดูกันดีกว่าควรทำยังไงกันบ้าง

image_904822
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#1 ค่อยๆ ถอยห่างให้อีกฝ่ายรับรู้


สิ่งแรกที่เธอควรจะทำก็คือ ค่อยๆ ถอยห่าง เว้นระยะออกมา ไม่ใช่ไม่รักก็ยังทำตัวเหมือนเดิม พอวันที่จะบอกเลิก ฝ่ายตรงข้ามก็เกิดอาการช็อค ไปไม่เป็น มันเป็นเหมือนกับการส่งสัญญาณบางอย่างให้เขารู้ตัวและเตรียมใจไว้ระดับหนึ่ง ซึ่งถึงแม้ว่าจะดูเป็นคนใจร้ายและเย็นชามากแค่ไหน ( ไม่ว่าเธอจะมีเหตุผลดีแค่ไหน หรือทำยังไงเธอก็จะถูกมาว่าเป็นคนใจร้ายอยู่ดี ดังนั้นยอมรับมันนะคะ ) แต่เชื่อเถอะว่ามันดีกว่าการปุ๊บปั๊บบอกทันทีแน่นอนค่ะ 

image_904813
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#2 ให้เกียรติฝ่ายตรงข้าม


เราว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องที่สำคัญมาก โดยเฉพาะในระหว่างที่เธอถอยออกมานั้น เธอยังไม่ควรจะมีคนอื่นๆ หรืออย่างน้อยๆ ก็แสดงให้เห็นชัดเจนจนเกินไป เพราะมันจะทำให้เขารู้สึกว่าตัวเองด้อยค่า และเผลอเอาตัวเองไปเปรียบเทียบกัยคนใหม่ได้ ซึ่งจริงๆ แล้วสาเหตุของการเลิกกันนั้น อาจจะไม่ได้เกี่ยวกับคนใหม่เลยก็ได้ ดังนั้นอย่าเพิ่งให้เรื่องมันซับซ้อนมากไปกว่าเดิม เชื่อเราเถอะว่าเคลียร์และชัดเจนกับคนเก่า ก่อนที่จะไปคุยกันใหม่นะคะ

image_904814
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#3 คุยกันต่อหน้าแค่ 2 คน


ในการบอกเลิก สถานที่และจังหะเวลานั้นเป็นสิ่งสำคัญ และถึงแม้การบอกเลิกผ่านแชทนั้นจะเป็นเรื่องง่ายกว่า แต่การบอกเลิกต่อหน้าคือวิธีที่ดีที่สุด เพราะมันคือการแสคงความจริงใจที่เรามีต่อฝ่ายตรงข้าม ที่สำคัญเราจะได้ใช้ทั้งสีหน้าและท่าทาง ในการอธิบายเหตุผลต่างๆ ได้ชัดเจน เพื่อให้เขาเข้าใจเหตุผลของเธอ ข้อสำคัญที่เราข้อเน้นย้ำก็คือ ให้พูดคุยกันแค่สองคนเท่านั้น เพื่อเป็นการให้เกียรติและทำให้อีกฝ่ายไม่รู้สึกเสียหน้านั่นเองค่ะ

image_904821
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#4 ชัดเจนและไม่เยอะจนเกินไป


เรารู้ดีว่ามันมีเหตุผล และหลายต่อหลายอย่างที่เธออยากจะพูดกับคนที่เคยรัก ซึ่งจริงๆ แล้วทั้งหมดนั้นมันก็คือความปรารถนาดีนั่นล่ะ แต่เราก็อยากให้เธอเขาใจด้วยว่า เมื่อถึงเวลาที่จะจบก็คือต้องจบ อย่าพูดเยอะจนเกินไป ควรใช้คำพูดที่กระชับแต่ได้ใจความครบถ้วน ไม่ต้องหาข้อเปรียบเทียบ หรือเหตุผลมากมายมาพูดกับอีกฝ่าย

ยิ่งใช้เวลาบอกเลิกสั้นแค่ไหนก็ดีเท่านั้น
นะคะ เพราะเธอการที่เธอใจอ่อนหรือทำบางอย่าง เพื่อเป็นการยื้อเวลาระหว่างกันและกัน นั้นคือการทำร้ายเขาทางอ้อมนะคะ

image_904812
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

 

#5 อย่าให้ความหวัง


เมื่อเธอตัดสินใจที่จะเลิกแล้ว อย่าพยายามพูด หรือแสดงตัวในสถานะเหมือนเดิมอย่างเด็ดขาด เธอจำเป็นต้องออกห่างอย่างชัดเจน เพื่อจะได้ไม่เป็นการสร้างความหวังให้กับเขา เพราะมันจะยิ่งเป็นการยึดเขาไว้ ไม่ให้เดินต่อไปข้างหน้าได้  ถ้าเป็นไปได้เลี่ยงการเจอหน้า บล็อกไลน์ บล็อกแชทชั่วคราวเลยก็ได้ อาจจะดูใจร้ายไปสักหน่อย แต่ในระยะยาว เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก เขาจะต้องขอบคุณเธอในภายหลังแน่นอนค่ะ 

image_904817
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#6 อย่าคาดหวังว่าเขาจะเข้าใจ


เป็นเรื่องปกติมากที่เขาจะต้องเสียใจ ร้องไห้ บางคนถึงขนาดโกรธและไม่ยอมพูดกันอีกเลย ดังนั้นอย่าคาดหวังว่าเขาจะยอมรับและจากกันโดยดี ที่สำคัญคือต้องยอมรับว่าเธอก็อาจจะถูกคนรอบข้างหรือจากแฟนเก่าว่าคือคนใจร้าย ซึ่งเราไม่สามารถไปแก้ไขความคิดของคนอื่นได้ เราต้องพยายามทำเข้าใจเขา และลองคิดให้ดีว่าถ้าเธอเป็นเขา เธอก็อาจจะโทษว่ามันคือความผิดของอีกฝ่ายได้เหมือนกัน ดังนั้นจงเข้าใจและเข้มแข็งนะคะ

image_904815
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

#7 อย่าคาดหวังว่าทุกอย่างจะเป็นแบบเดิม


เรารู้ดีว่าเธออยากจะกลับมาเป็นเพื่อนกับเขาอีกครั้ง และไม่อยากทำให้เขารู้สึกแย่จนเกินไป แต่สิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ก็คือ ทุกอย่างจำเป็นต้องใช้เวลา อย่าคาดหวังหรือพูดประโยคในทำนองที่ว่า …” เราจะยังจะเป็นเพื่อนกันได้ไหม? ” เพราะนั่นแปลว่าเธอไม่ได้คิดถึงเขาจริงๆ แต่ทำทุกอย่าง เพียงเพราะให้ตัวเองไม่รู้สึกผิดก็เท่านั้น

ดังนั้นปล่อยให้มันเป็นไป ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นเราก็แค่ต้องยอมรับกับสิ่งที่มันเกิดขึ้นก็เท่านั้น
และที่เราอยากจะบอกก็คือ ร้อยละ 90 แทบจะไม่มีใครกลับมาเป็นเพื่อนได้แบบเดิมจริงๆ สักคน ดังนั้นทำใจนะคะ

image_904819
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ป็นยังไงบ้างคะ สำหรับวิธีการบอกเลิกที่เราเอามาฝากกันวันนี้ หวังว่าสาวๆ คงจะชอบกันนะคะ สำหรับสาวๆ คนไหนที่กำลังตกอยู่ในภาวะอึดอัดอยากบอกเลิก ก็ลองเอาไปทำตามกันนะคะ และเตรียมใจผลที่จะตามมาภายหลังด้วย เอาล่ะ แล้วครั้งหน้าก็อย่าลืมติดตามเรานะคะ วันนี้ไปก่อนแล้วค่ะ บาย

บทความที่เกี่ยวข้อง