#ผมบางจะล้านแล้วเด้อ 5 'เหตุผลที่ผมร่วงบ่อย' รู้แบบนี้แล้ว ผมร่วงก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป!

#ผมบางจะล้านแล้วเด้อ 5 'เหตุผลที่ผมร่วงบ่อย' รู้แบบนี้แล้ว ผมร่วงก็ไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป!

ทำไมผมร่วงบ่อยจัง! มาดูกันหน่อย 5 เหตุผลที่ผมร่วงบ่อยๆ เกิดจาก...

17 May 2019
Realtictoklife
17 May 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


' ถ้าผมจะร่วงขนาดนี้ ... เราเป็นลูคีเมียหรือเปล่านะ? '

ไม่ใช่นางเอกซีรี่ส์ ต้องใจร่ม ๆ ก่อนจ้าซิส อยากรู้เหตุผลที่ผมร่วง... ต้องอ่าน!

image_907984
- ที่มารูป: media.giphy.com

Say Hi Kaa !!! สาว ๆ SistaCafe หลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้คงมี ' ปัญหาผมร่วง ' กันอยู่แน่ ๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ? แต่ต้องใจเย็นก่อนนะจ๊ะ เพราะ เหตุผลที่ผมร่วงไม่ได้หมายความว่า เป็นลูคีเมียเหมือนในซีรีส์อย่างเดียวเด้อ แต่มีอีกหลายเหตุผลที่ทุกคนต้องทำความเข้าใจกัน เพื่อแก้ปัญหาผมร่วงได้อย่างตรงจุด

ทุกคนลองสังเกตพฤติกรรมตัวเองดูด้วยล่ะ ว่าทั้ง 5 เหตุผลที่ผมร่วงหลุดบ่อยในครั้งนี้ ตรงกับสิ่งที่คุณกำลังทำอยู่หรือเปล่า ? ไปดูกันเลยดีกว่าว่ามีเหตุผลอะไรบ้าง ...

 

☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆

 

1. สระผมผิดวิธี

image_907985
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขุ่นซิสคนไหนที่คิดว่า การสระผมบ่อยนั้นดีต่อหนังศีรษะและเส้นผม บอกเลยว่านี่คือเหตุผลที่ทำให้ผมของขุ่นซิสร่วงบ่อยยังไงล่ะคะ เพราะหนังศีรษะของเราจะแห้ง จนเกิดเป็นรังแค และผมร่วงได้ในที่สุด ยิ่งไปกว่านั้น อุณหภูมิของน้ำก็ควรจะเป็นอุณหภูมิปกติ ใครที่สระผมด้วยน้ำอุ่นบ่อย ก็ต้องเลิกได้แล้วนะคะ เพราะมันเป็นการสระผมที่ผิดวิธี เรากำลังทำให้ผมร่วง อีกทั้งผมของขุ่นซิสทั้งหลายก็จะมีความแห้งแตกปลาย ลามไปถึงหนังศีรษะแห้ง ส่งผลให้เส้นผมมีสภาพอ่อนแอ และหลุดร่วงได้ง่ายกว่าเดิมอีกด้วย

(>_<) คำแนะนำการสระผมอย่างถูกวิธี : ก่อนสระผมด้วยแชมพู ควรล้างผมด้วยน้ำเปล่าก่อนประมาณ 15 วินาที แล้วค่อยลงแชมพูทุกครั้ง เพื่อช่วยชะล้างสิ่งสกปรกที่ติดอยู่บนเรือนผมออกไปก่อน และสระผมโดยใช้วิธีนวดหนังศีรษะแทน โดยใช้ปลายนิ้วนวดเป็นวงกลมเบา ๆ ( ทางที่ดี ควรสระผมได้วันละไม่เกิน 1 ครั้งน้า )

 

image_907987
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

2. หวีผมแรงเกินไป หวีผมตอนผมเปียก

image_907989
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ซิสคนไหนที่มีผมยาว ชอบหวีผมของตัวเองเหมือนเจ้าหญิงราพันเซล หวีไปกันจนเพลินแบบการ์ตูนดิสนีย์ แบบนี้ถือว่าดีแน่นอน เพราะมีความอ่อนโยน แต่ถ้าใครที่ชอบหวีผมแรง ๆ หวีแบบไม่สางผมก่อน หวีจากโคนลงไปปลายเลยแบบไม่ทะนุถนอม มันทำให้เส้นผมของเราอ่อนแอ และขาดได้นะคะ (︶︹︶) ซึ่งการหวีผมบ่อยไม่ควรเหมือนกัน เพราะจะทำให้ผมร่วงเกินความจำเป็น และการหวีผมทำให้เกิดการเสียดสีกับผมมากจนเกินไปทำให้ผมเราแห้งได้ด้วย

ไม่ควรหวีผมตอนที่ผมเปียก เพราะว่าเส้นผมยาว ๆ ที่เรียงสวยของทุกคนนั้นบอบบางกว่าปกติมากเหลือเกิน การที่หวีผมแรง หวีที่เสียดสีกับเส้นผมของเรา จะทำให้สารเคลือบผม และโปรตีนของเส้นผมถูกทำลาย สาว ๆ ต้องใจเย็นก่อนนะจ๊ะ รอให้ผมแห้งแล้วค่อยหวีน้าาา

 

image_907990
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

3. เข้านอนทั้งที่ผมยังเปียกอยู่

image_907992
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ใครที่ชอบสระผมตอนกลางคืน ต้องระมัดระวังให้ดีนะจ๊ะ การที่ขุ่นซิส ' เข้านอนทั้งที่ผมของเรายังเปียกชื้นอยู่ ' จะทำให้เกิดเชื้อราก่อตัวกันที่หนังศีรษะของเราได้ (⊙0⊙) ไม่เท่านั้น ! ถ้าเราปล่อยไว้นาน ๆ มันจะทำการแพร่กระจาย กลายเป็นเชื้อราที่ศีรษะ ส่งกลิ่นเหม็นอับ มีอาการคันยิบ ๆ จนเป็นรังแคเพิ่มขึ้นนั่นเองนะ 


เมื่อขุ่นซิสเป็น ' รังแค ' ยิ่งเกา ยิ่งมันมือก็จริง แต่มันก็เป็นการทำร้ายหนังศีรษะ และเส้นผมมากขึ้น เป็นสาเหตุทางอ้อมที่ทำให้ผมหลุดร่วงแบบไม่รู้ตัวนั่นเอง ฉะนั้นควรที่จะป้องกันไว้ตั้งแต่แรก คือ ไม่ควรนอนหลับในขณะที่ผมของเรายังเปียกอยู่ เพื่อที่ผมจะได้ไม่หลุดร่วงจนหมดหัวเด้อ

 

image_907993
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

4. ทั้งไดร์ ดัด และยืด จนทำร้ายผมมากเกินไป

image_907994
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขุ่นซิสคนไหนที่ดัดผม หนีบผม ไดร์ผมด้วยเครื่องทำผมเป็นประจำทุกวัน รู้มั้ยจ๊ะว่า...ตอนนี้เรากำลังทำร้ายผมของเราอยู่ รู้ตัวหรือเปล่าคะ? เพราะความร้อนจะทำให้เส้นผมของเราแห้งเสียแตกปลาย เส้นผมจะขาดที่สารเคลือบผม และโปรตีนของเส้นผมตามธรรมชาติ 

ทางที่ดีสาว ๆ ควรดัด หรือหนีบแบบ ' เว้นช่วงให้ผมได้พักผ่อน ' และการไดร์ผม แนะนำให้เปลี่ยนมาใช้พัดลม หรือไดร์ผมด้วยลมแบบเย็นแทน หากหลีกเลี่ยงการทำผมทั้งหมดที่พูดไปไม่ได้ ให้เลือกใช้อุปกรณ์ที่ช่วยถนอมเส้นผม (ราคาอาจจะสูงหน่อย แต่คิดแล้วคุ้มนะคะ ) และใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผมอย่างสม่ำเสมอ เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้เส้นผม  
。◕‿◕。

 

image_907996
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

5. ขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อเส้นผม

image_907997
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขุ่นซิสบางคนที่ผมหลุดร่วงบ่อย เพราะอาหารที่ทานอยู่นั้นไม่ครบ 5 หมู่ ตามที่ร่างกายของเราต้องการ หรือในช่วงที่เราไดเอทก็เลือกทานแบบผิดวิธี ทำให้ได้รับสารอาหารไม่ครบ สิ่งที่สาว ๆ ควรทำ คือ รับประทานอาหารให้ครบถ้วน เน้นอาหารที่มีโปรตีน โดยเฉพาะโปรตีนจากถั่วเหลือง เช่น น้ำเต้าหู้ เต้าหู้ขาว และผลิตภัณฑ์ที่ทำจากถั่วเหลืองค่ะ

เป็นไปได้ ควรงดอาหารที่ใส่ผงชูรส หรือมีรสจัด
ซึ่งหลายคนไม่คิดว่าจะทำให้ผมร่วง แต่อาหารรสจัดจะทำให้เส้นเลือดหดตัวลง เป็นผลทำให้เลือดไปเลี้ยงรากผมได้น้อยลง และไม่แข็งแรง เหตุผลนี้ใกล้ตัวมาก ลองสังเกตและเปลี่ยนดูนะจ๊ะสาว ๆ 

 

image_907998
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆ ☆


ไหน ! รู้ทั้ง 5 เหตุผลของผมร่วงกันครบแล้ว
เหตุผลที่ผมร่วงมันใกล้ตัวของเรามาก (∩_∩) ต่อไปคงจะเป็นหน้าที่ของสาว ๆ แล้วล่ะค่ะ ต้องเรียนรู้ที่จะเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมตัวเองด้วยน้า อ่านแล้วก็นำไปทำตาม ผมจะได้กลับมาหนา มีวอลลุ่ม ไม่ร่วงอีกต่อไปค่ะ ^_____^

ส่วน
รั้งหน้าจะมีบทความเกี่ยวกับผม เทคนิค หรือไอเดียดี ๆ อะไรมาแชร์ ยังไงก็ฝากติดตามกันด้วยนะจ๊ะ หรือใครอยากรู้ว่ามีบทความเรื่องอะไรอีก ก็สามารถเข้าไปดูบทความอื่นที่เราเขียนได้ สำหรับวันนี้ขอทิ้งท้ายไว้ว่า ...

ถึงเราจะสวย แต่ก็ไม่ต้องอยากป่วยแบบนางเอกซีรีส์หรอกจ้า
บ๊ายบายยย me/สะบัดผมหนา ๆ

image_907999
- ที่มารูป: media.giphy.com

 

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @