Curator
curator
Anemone
229 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • 1. นอนไม่หลับ
  • 2. แก่กว่าวัย ฮอร์โมนหลั่งผิดปกติ
  • 3. อ้วนขึ้นแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว
  • 4. เป็นโรคกรดไหลย้อน
  • 5. อาการปวดบริเวณทางเดินอาหาร
  • 6. เข้าห้องน้ำตอนกลางคืนถี่

6 ข้อเสียของการ 'กินตอนดึก' ที่สายกินดึก กินจนจุกก่อนนอน รู้แล้วจะหนาว!!!

ใครที่ชอบกินอาหารตอนดึก ขอบอกว่าเลิกได้แล้วนะคะ มันไม่ดีจริงๆ อ่ะ

21 May 2019
curator_Anemone Anemone
21 May 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลค่ะสาวๆ ซิส ทุกคนเลย

ไหน ใครเป็นสายกินดึก กินกลางคืน ยกมือขึ้นค่ะ ยอมรับมาเสียดีๆ เลยนะคะ สำหรับสาวซิสคนไหนที่รู้ทั้งรู้อะ ว่ากินตอนดึกมันไม่ดี แต่ก็ยังอดกินจนจุด ท้องอิ่มตื๊อก่อนเข้านอนไม่ได้ ก็แหม บางคนติดนิสัยถ้าอาหารไม่เต็มกระเพาะ จะนอนไม่หลับนี่นา ;_; วันนี้ เรามาศึกษากันจริงๆ จังๆ ดีกว่าว่ากินดึกมีข้อเสียอย่างไรกันบ้างน้า เอาล่ะ อย่ารอช้า อย่ามาหาข้ออ้างกันเด้อจ้า พร้อมแล้วมาส่องกันเลยนะคะว่ามีข้อเสียข้อไหนกันบ้าง ดูเลย!!

1. นอนไม่หลับ
image_908793
- ที่มารูป: www.pobpad.com

สาวๆ รู้กันหรือเปล่าคะ ว่าทุกครั้งที่เรากินอาหารเนี่ย ร่างกายของเราต้องการเวลาในการย่อยอาหารไปเสียทุกครั้งเลยค่ะ หลายๆ คนชอบกินก่อนนอน กินเสร็จ กระเพาะเริ่มย่อยก็รีบทิ้งตัวลงนอนเลย แต่ทว่าร่างกายก็ยังคงย่อยอาหารต่อไป เพราะว่าร่างกายของเรามีภารกิจในการย่อยอาหารให้เรียบร้อยนั่นเอง ซึ่งเคยสังเกตกันไหมคะว่าหากเรากินแล้วไปนอน เราจะไม่สบายท้อง นอนไม่หลับ พาลฝันร้ายด้วยจ้า

2. แก่กว่าวัย ฮอร์โมนหลั่งผิดปกติ
image_908794
- ที่มารูป: www.east-clinic.com

สำหรับคนที่กำลังคิดว่าการกินตอนดึกนั้น จะส่งผลอย่างไรทำให้เราแก่ก่อนวัย ต้องบอกเลยนะคะว่าการกินตอนดึกเนี่ย ส่งผลให้เรานั้นหลั่งฮอร์โมนชนิดหนึ่งน้อยค่ะ และฮอร์โมนนั้นชื่อว่าเมลาโทนิน ที่เป็นฮอร์โมนทำให้สาวๆ ง่วงนอนในเวลากลางคืนนั่นเอง โดยเมื่อเราย่อยอาหาร เจ้าเมลาโทนินก็จะหลั่งน้อยลงกว่าเดิม ทำให้ขาดสารต้านอนุมูลอิสระในร่างกาย  เมื่อร่างกายไม่มีเมลาโทนินก็ทำให้ผิวเสื่อม คล้ำ และไม่สดใส มีริ้วรอยมากกว่าเดิมเลยนะคะสาวๆ 

3. อ้วนขึ้นแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัว
image_908795
- ที่มารูป: cache.gmo2.sistacafe.com

แหม ขนาดว่าเรากินแล้วมานั่งเล่นคอม นั่งเรียน นั่งทำงาน ยังไม่วายจะอ้วนขึ้นเลยนะจ๊ะ ดังนั้นแล้วหากว่าเรามากินแล้วก็นอน อะไรจะเกิดขึ้นกันละเนี่ย ต้องบอกเลยนะคะว่าการกินแล้วไปนอนทำให้ร่างกายของเราไม่ได้เบิร์นแคลอรี่ส่วนเกินออกไป ทำให้มีแคลอรี่ตกค้างอยู่ในตัวของเราได้อีกด้วยค่ะ ไม่น่าแปลกใจเลยที่เราจะอ้วนขึ้นถ้าหากว่าเรานั้นกินตอนกลางคืน แบบนี้เลี่ยงกันไปจะดีกว่าเนอะ

4. เป็นโรคกรดไหลย้อน
image_908796
- ที่มารูป: res.cloudinary.com

อีกหนึ่งโรคที่พักหลังๆ เราได้ยินกันบ่อยมากเลยก็คือ โรคกรดไหลย้อนนั่นเองค่ะ เป็นโรคที่เกิดขึ้นจากการกินแล้วนอนนั่นเอง เพราะว่าการนอนในขณะที่กระเพาะยังย่อยอาหารอยู่ล่ะก็ จะทำให้เกิดการที่น้ำย้อยไหลย้อนกลับมาที่หลอดอาหารของเรา ผลที่ตามมาก็คือเกิดอาการแสบร้อนที่บริเวณกลางอก แถมยังแน่นท้อง เรอ คออักเสบ เจ็บคอด้วยค่ะ ยิ่งหากใครที่เป็นมากแล้ว ต้องบอกเลยว่าอันตรายมาก เพราะว่ามีสิทธิ์นอนโรงพยาบาลด้วยนะคะ

5. อาการปวดบริเวณทางเดินอาหาร
image_908799
- ที่มารูป: res.cloudinary.com

สาวๆ เคยได้ยินกันหรือเปล่าคะว่า เราควรเลี่ยงการกินอาหารอย่างน้อยสามชั่วโมงก่อนนอน เพราะว่าเวลาสามชั่วโมงคือเวลาที่กระเพาะของเราใช้ในการย่อยอาหาร การกินอาหารและเครื่องดื่มบางชนิดเองก็มีสิทธิ์ที่จะย่อยนานกว่าเดิมอีกด้วยนะคะ เช่นใครที่แพ้แลคโตสในนม ก็อาจจะพบว่าหากเรากินนมไปก่อนนอนก็ทั้งอืด แน่นท้อง ท้องเสียได้เลยนะเนี่ย ดังนั้นรู้แล้วอย่ากินก่อนนอนเลยนะคะ

6. เข้าห้องน้ำตอนกลางคืนถี่
image_908800
- ที่มารูป: yesmomapp.com

หากว่าเรากินตอนกลางวัน เราอาจจะไม่สังเกตว่ามีอาหารหรือผลไม้บางชนิด ที่เป็นตัวขับปัสสาวะชั้นยอดเลยค่ะซิส แต่หากว่าเรานั้นกินตอนกลางคืน เราจะรู้เลยว่าเราต้องเข้าห้องน้ำบ่อย หากใครกินตอนกลางคืน เน้นว่าให้เน้นผักและผลไม้ต่อไปนี้ หน่อไม้ฝรั่ง, หัวผักกาด, กะหล่ำปลี, ขึ้นฉ่าย, แครนเบอร์รี่, แตงกวา, กระเทียม, ผักชีฝรั่งและแตงโม เห็นไหมคะว่ามีผลไม้และผัก ที่ทำให้เราฉี่บ่อย พาลนอนไม่หลับนะ


--------------------------
ปกติแล้วร่างกายของเราจะใช้เวลาอย่างน้อย 3 - 4 ชั่วโมงในการย่อยอาหารด้วยค่ะ การที่เรากินตอนดึก จะไปทำให้โกรทฮอร์โมนที่ต้องหลั่งตอนนอนหลับนั้นอดหลั่ง หรือว่าหลั่งน้อยลงไปเลยนะคะ ดังนั้นหากว่าไม่อยากให้โกรทฮอร์โมนของเรานั้นหลั่งน้อยแล้วล่ะก็ ต้องบอกเลยค่ะว่าสามารถทำได้อย่างง่ายดาย แค่เราเลิกกินตอนดึกแค่นั้นเอง สุขภาพดีขึ้น น้ำหนักก็ลดลงด้วยน้า ลองไปทำตามกันดู รับรองร่างกายเธอจะดีขึ้นอย่างแน่นอน วันนี้ขอตัวลาไปก่อนน้า พบกันใหม่คราวหน้า บ๊ายบาย
--------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked