วิ่งเสร็จแล้วหิวมาก! 7 อาหารควรกิน 'หลังออกกำลังกาย' #แบบนี้ต้องชาร์จพลังด่วน

วิ่งเสร็จแล้วหิวมาก! 7 อาหารควรกิน 'หลังออกกำลังกาย' #แบบนี้ต้องชาร์จพลังด่วน

เรามาดูกันดีกว่านะคะว่าหลังออกกำลังกายจะกินอาหารอะไรดีน้า

22 May 2019
Anemone
22 May 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


ฮัลโหลค่ะ สาวๆ ชาวซิสทุกคน

ต้องบอกเลยนะคะว่า ตอนนี้เทรนด์การออกกำลังกายมาแรงมากๆ ขนาดอานิโมเน่เนี่ย ขี้เกียจแค่ไหนก็ยังต้องพยายามออกกำลังกายเลยน้า จะดึกแค่ไหน ร้อน ง่วง เหนื่อย บลาๆ และสารพัดข้ออ้างที่จะทำให้เราไม่อยากออกกำลังกาย แต่เชื่อเถอะว่าออกกำลังกายแล้วคุ้มน้า เพราะหุ่นของเราจะสวยเพรียวแบบไม่ต้องง้อคลินิกดูดไขมันเลยจ้า
-----------------------------
สวยได้แบบไม่กระเป๋าแฟบอะแกร
แบบนี้จะหาได้ที่ไหนล่ะ วันนี้เราเลยอาสาพามาส่องกันค่ะ ว่าอาหารอะไรบ้างน้า ที่จะกินหลังออกกำลังกายแล้วดี ต้องมาดูพร้อมๆ กันเลย
+++++++

1. ไข่ทั้งฟอง

image_908835
- ที่มารูป: www.seriouseats.com

สำหรับเมนูแรกที่อยากให้เธอไปลองกันก็คือ ไข่ค่ะ ไข่เป็นอาหารที่มีกันแทบทุกครัวเรือน แถมยังทำได้ง่ายมากอีกด้วยน้า ซึ่งหากจะเอาเมนูที่สะดวกที่สุด ก็ต้องเป็นไข่ต้มนั่นเองค่ะสาวๆ เพราะว่าไข่ต้มอุดมไปด้วยโปรตีน แต่ไม่มีไขมันแย่ๆ มาให้ร่างกายของเราต้องเก็บสะสมเอาไว้ ซึ่งใครที่ไม่อยากกินไข่ต้ม จะเลือกเป็นไข่ตุ๋น ไข่ดาวน้ำ ไข่คลุกอะไรก็ได้ ขอแค่อย่าปรุงรสหรือเติมน้ำมันก็พอแล้วค่ะ

2. แซลมอนรมควัน

image_908838
- ที่มารูป: www.seriouseats.com

มีผลวิจัยออกมาแล้วนะคะว่า หลังจากที่เราออกกำลังกายแล้ว ร่างกายควรได้รับไขมันโอเมก้าสามเพื่อซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ ซึ่งเวลาที่โอเมก้าสามเข้าสู่กล้ามเนื้อของเรา จะไปช่วยลดการอักเสบและเจ็บปวดในกล้ามเนื้อที่เกิดขึ้นจากการออกกำลังกายได้นั่นเองค่ะ ซึ่งนี่เองที่เป็นเหตุผลให้สาวๆ ควรเลือกที่จะกินปลาหลังออกกำลังกาย แต่ไม่ต้องเป็นปลาแซลมอนก็ได้นะคะ เลือกเป็นทูน่ากระป๋องก็ได้เช่นกัน

3. มันเทศ

image_908841
- ที่มารูป: hips.hearstapps.com

การฟื้นฟูร่างกายหลังออกกำลังกาย เราจะต้องเลือกอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์บนะคะสาวๆ เพราะว่าอาหารที่อุดมไปด้วยคาร์โบไฮเดรต เช่นมันเทศ มันฝรั่ง ธัญพืชและผลไม้ จะไปช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายได้ หลังจากการออกกำลังกายที่รุนแรงไป โดยอาจจะเลือกเป็นมันเทศนึ่งในไมโครเวฟก็ได้เช่นกันค่ะ รับรองเลยนะคะว่าการกินมันเทศ จะทำให้สาวๆ หายจากอาการเพลียอย่างแน่นอนเลย

4. ชาสมุนไพร

image_908844
- ที่มารูป: www.thespruceeats.com

งานวิจัยในวารสาร British Journal of Nutrition พบว่าผู้ที่ดื่มชาสามารถฟื้นตัวจากการออกกำลังกายได้เร็วกว่าการดื่มน้ำเพียงอย่างเดียว ทั้งนี้ก็เพราะในชาสมุนไพรนั้น มีสารต้านอนุมูลอิสระฟีนอลซึ่งพบตามธรรมชาติในใบชานั้่นเองค่ะ  สำหรับใครที่ไม่มีชาสมุนไพร ก็เลือกเป็นการนำขิงแก่มาฝานบางๆ ก็ได้เช่นกันนะคะ แล้วบีบน้ำมะนาวเพื่อเพิ่มรสเปรี้ยวให้กับเรา รับรองว่าอร่อยฟิน หายเหนื่อยแน่นอนเลยค่ะซิส

5. ขนมปังโฮลเกรน

image_908846
- ที่มารูป: f.ptcdn.info

หลายๆ คนมักจะคิดว่าการกินขนมปังหลังออกกำลังกายนั้นไม่ดี แต่ในความเป็นจริงแล้ว คาร์โบไฮเดรตจะช่วยให้กล้ามเนื้อทำงานได้ดีกว่าเดิม การทานคาร์โบไฮเดรตที่มีคุณภาพ จะช่วยในการเพิ่มกล้ามเนื้อให้กับเราได้อีกด้วยนะคะ ซึ่งเราขอแนะนำเป็นการเลือกทานคาร์โบไฮเดรตเอาไว้ก่อน จะดีกว่าการเลี่ยงหรือไม่กินเลย ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลเสียกับร่างกายของสาวๆ อย่าเสี่ยงดีกว่านะคะ

6. ควินัว ( Quinoa )

image_908849
- ที่มารูป: images.media-allrecipes.com

สาวๆ รู้หรือเปล่าคะว่า เจ้าธัญพืชเม็ดเล็ก ๆ ที่ทรงพลังนี้เป็นอาหารเสริมที่ยอดเยี่ยม แบะเหมาะสมกับคนที่กำลังคุมอาหารมากๆ เลยค่ะ และที่สำคัญ คนที่แพ้กลูเต็น ( แพ้แป้ง ) ก็ทานได้ หรือแม้แต่ ชาววีแกนหรือมังสวิรัติที่ต้องการเพิ่มโปรตีนและปริมาณใยอาหารในมื้ออาหารของเรา ก็ควรจะเลือกกินเจ้าควินัวนี้ค่ะ  แค่นำมาหุงผสมกับข้าวก็ได้เมนูที่มีทั้งโปรตีนและใยอาหารแล้วนะคะ บอกเลยว่าเด็ดค่ะ

7. กรีกโยเกิร์ต

image_908851
- ที่มารูป: static.bigc.co.th

ต้องบอกเลยนะคะว่า กรีกโยเกิร์ตก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ดีงามและเหมาะสมกับคนที่อยากฟื้นฟูกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายมากเลย ข้อดีของกรีกโยเกิร์ตก็คือ โปรตีนและแคลเซียมสูงมาก ช่วยในการฟื้นฟูพลังงานหลังจากที่ออกกำลังกายไปแล้วได้ดี ส่วนแคลเซียมที่สูงก็ยังช่วยเสริมสร้างมวลกระดูกให้แข็งแรงอีกด้วยนะคะสาวๆ เห็นแบบนี้แล้ว ก็คงจะต้องบอกเลยล่ะว่าเป็นเมนูที่น่าลองเอามากๆ เลยจ้า


------------------------------
เอาล่ะค่ะสาวๆ ต้องบอกเลยนะคะว่าการที่เราจะมีหุ่นที่ดี สวย มีเสน่ห์ชวนตะลึงได้แล้ว นอกจากจะต้องออกกำลังกาย การที่เรากินอะไรไปหลังจากที่ออกกำลังกายก็สำคัญไม่แพ้กันเลยนะคะ สาวซิสคนไหนที่อยากให้หุ่นดี ไม่ย้วย ไม่เหี่ยว ต้องลองเลือกเป็นการกินอาหารหลังออกกำลังกายนี่ล่ะค่ะ สำหรับวันนี้ขอลาไปก่อนน้า บาย 
------------------------------

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @