Curator
curator
Pearrisa
650 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • ✦ 1. ต้องรักษาความสะอาด ล้างหน้าเคลียร์สิ่งสกปรก ✦
  • ✦ 2. เช็ดผิวด้วยโทนเนอร์ต่ออีกนิดเพื่อความชัวร์ ✦
  • ✦ 3. ถึงแม้อากาศจะเปลี่ยน แต่ต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดทุกวัน ✦
  • ✦ 4. ท่องเอาไว้เวลาเป็นสิว ห้ามแกะ แคะ เกาเด็ดขาด ✦
  • ✦ 5. หลีกเลี่ยงการสครับขัดผิวหน้าไปสักพักจะดีกว่า ✦
  • ✦ 6. งดแต่งหน้าหนาๆ เพื่อให้ผิวได้พักหายใจบ้าง ✦
  • ✦ 7. เลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ ( ยิ่งมีสังกะสีสูงยิ่งดี ) ✦

อากาศร้อนชื้น ผดผื่นขึ้นเก่ง! มาดู How To 'ปราบสิวผด' ด้วยวิธีง่ายๆ ให้หายเกลี้ยง #หน้าใสไร้สิว

โอ๊ยยย เข้าหน้าฝนแล้วแต่อากาศยังร้อนชื้นอยู่ งานนี้ผดผื่นเลยขึ้นเต็มหน้าเลยจ้า!!! สาวคนไหนกำลังเจอปัญหานี้อยู่ก็รีบตามเรามาดู How To 'ปราบสิวผด' ด้วยวิธีง่ายๆ ให้หายเกลี้ยงกันได้เลยยย ยย

23 May 2019
curator_Pearrisa Pearrisa
23 May 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

    

Hello Sissy ~ สวัสดีคุณสาวๆ ที่น่ารักทุกคนเลยนะค้าาา าา ( ˘ ³˘)♥

ก่อนอื่นขอแอบเม้าท์กับซิสกันสักนิดซิคะว่า ถึงเค้าจะประกาศเวลคัมเมืองไทยเข้าสู่หน้าฝนอย่างเป็นทางการแล้วก็จริง แต่พูดเลยว่าทั้งความร้อนและแดดแรงเปรี้ยงก็ดูเหมือนไม่มีวี่จะจากไปเลยว่ามั้ยคะ อิอิ งานนี้สาวหลายคนเลยอดสับสนไม่ได้ว่าจริงๆ แล้วอากาศเมืองไทยกำลังอยู่ในฤดูไหนกันแน่นะ!? แต่ถ้าใครลองสังเกตดูให้ดีก็จะพบว่าตอนนี้อากาศรอบตัวเราก็เริ่มที่จะมีความชื้นขึ้นมาบ้างแล้วนะคะ อ๊ะๆ แล้วเราขอเตือนเอาไว้เลยนะว่าอากาศร้อนชื้นแบบนี้น่ะ นอกจากจะทำให้รู้สึกเหนียวเหนอะหนะไม่ค่อยสบายตัวแล้ว ยังส่งผลให้เจ้าปัญหาผิวกวนใจอย่าง ‘ สิวผด ’ โผล่มารบกวนผิวหน้าได้ง่ายๆ อีกด้วยนะเออ

image_911726
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ก็เพราะว่า ในช่วงที่อากาศร้อนเวอร์บวกกับแดดแรงๆ แบบนี้ ก็จะยิ่งกระตุ้นให้ต่อมไขมันในผิวผลิตน้ำมันส่วนเกินออกมามากเกินไป แล้วพอเจอกับความชื้นในอากาศสูงก็ยิ่งกระตุ้นให้เกิดสิวได้ง่ายขึ้น เนื่องจากแบคทีเรียตัวร้ายที่เป็นตัวการก่อเกิดสิวจะเจริญเติบโตได้ดีในอากาศชื้นๆ แบบนี้นั่นเองค่ะ

แล้วถ้าใครกำลังนั่งเครียดกุมขมับกับปัญหาผิวหน้าอยู่ตอนนี้ ก็อย่างเพิ่งยอมแพ้กันไปก่อนซะล่ะ เพราะว่า วันนี้เราจะมาแชร์ How To ‘ ปราบสิวผด ’ ด้วยวิธีง่ายๆ ให้หายเกลี้ยง ให้ได้ลองทำตามกัน สาวคนไหนอยากหน้าใสไร้สิวเหมือนคนอื่นเค้าบ้าง ก็รีบตามมาดูพร้อมกันได้เลยจ้าาา าา

━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━

   

✦ 1. ต้องรักษาความสะอาด ล้างหน้าเคลียร์สิ่งสกปรก ✦
image_911733
- ที่มารูป: i.pinimg.com


คุณสาวๆ คะ เราขอบอกเลยนะว่าในช่วงที่อากาศร้อนชื้นที่กระตุ้นให้สิวผดผื่นขึ้นเก่งแบบนี้ เราก็คงจะไม่สามารถไปควบคุมสภาพอากาศให้แจ่มใสได้หรอกนะคะ แต่สิ่งที่ซิสสามารถทำได้ถ้าไม่อยากให้สิวผดลุกลามไปมากกว่านี้ก็คือ การรักษาความสะอาดบนใบหน้า นั่นเองค่ะ

เพราะว่าในสภาพอากาศที่ร้อนจนเหงื่อไหล บวกกับความชื้นที่ทำให้แบคทีเรียเติบโตได้ดีแบบนี้ เราก็เลย ต้องให้ความสำคัญกับการ ล้างหน้าด้วยน้ำอุณหภูมิปกติ ในช่วงเช้า - เย็นเป็นประจำทุกๆ วัน แล้วที่สำคัญก็ต้องไม่ลืม เลือกผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่สามารถเคลียร์สิ่งสกปรกได้อย่างหมดจด แต่ก็ต้อง อ่อนโยนต่อผิว ของเราด้วยนะคะ แบบนี้จะได้มั่นใจว่าเคลียร์ผิวได้แบบคลีนๆ และไม่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองหนักกว่าเดิมยังไงล่ะ

   

✦ 2. เช็ดผิวด้วยโทนเนอร์ต่ออีกนิดเพื่อความชัวร์ ✦
image_911728
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ถึงแม้ว่าสาวซิสหลายคนจะมั่นใจแบบเบอร์แรงว่าชั้นคนนี้ใช้โฟมล้างหน้าจนสะอาดใสกิ๊งแล้วจริงๆ ก็พอมองดูด้วยตาเปล่าก็มองไม่เห็นคราบเมคอัพหรือสิ่งสกปรกแม้แต่นิดเดียวเลยนี่นา…

แต่เราขอพูดตรงนี้เลยนะคะว่าถึงคุณสาวๆ จะมั่นใจในฝีมือการล้างหน้าของตัวเองขนาดไหน แต่กันเอาไว้ก่อนก็ดีกว่าต้องมาตามแก้ทีหลังนะตัวเธอ เพราะฉะนั้น เราเลยอยากแนะนำให้ ใช้โทนเนอร์เช็ดผิวอีกครั้งหลังล้างหน้าเสร็จแล้ว จะดีกว่านะคะ เพราะว่าเจ้าโทนเนอร์ถือเป็นฮีโร่ตัวเด็ดที่จะ ช่วยทำความสะอาดผิวหน้าได้อีกขั้นหนึ่ง ที่สำคัญนอกจากจะช่วยเคลียร์ผิวให้ใสขั้นสุดได้แล้ว ยัง ช่วยลดการอุดตัน ที่เป็นสาเหตุสำคัญของการเกิดสิว แถมยัง ช่วยกระชับรูขุมขนให้ผิวเรียบเนียนขึ้น ได้อีกต่างหาก

   

✦ 3. ถึงแม้อากาศจะเปลี่ยน แต่ต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดทุกวัน ✦
image_911738
- ที่มารูป: i.pinimg.com


หนึ่งในตัวการสำคัญที่ทำให้สิวผดเกิดอาการเห่อขึ้นมาก็คือเจ้า ‘ แสงแดด ’ และ ‘ ความร้อน ’ ที่ ทำให้ต่อมเหงื่อของเราเกิดการอุดตัน จนไม่สามารถขับเหงื่อออกมาได้หมด แบบนี้เลยทำให้เกิดเป็นตุ่มเม็ดเล็กๆ หรือที่เราเรียกกันว่าสิวผดนั่นเองค่ะซิส เพราะฉะนั้น ช่วงนี้ถ้า เลี่ยงการออกไปเผชิญหน้ากับแสงแดดแรงๆ ก็จะช่วยทำบรรเทาอาการอักเสบของสิวผด ให้ดีขึ้นได้เหมือนกันนะ

แต่เราก็เข้าใจนะคะว่าในแต่ละวันไลฟ์สไตล์ของผู้หญิงส่วนใหญ่ ก็ต้องออกไปเจอกับแสงแดดอย่างเลี่ยงไม่ได้กันทั้งนั้น แบบนี้ กฎเหล็กข้อสำคัญในการดูแลรักษาผิวสวยๆ ที่ไม่ควรมองข้ามเลยก็คือการ ทาครีมกันแดดทั้งผิวหน้าและผิวกายเป็นประจำทุกวัน แล้วก็ต้องไม่ลืม เลือกครีมกันแดดที่มีค่า SPF 15 ขึ้นไป และสามารถ ปกป้องผิวไม่ให้ถูกทำร้ายจากรังสี UVA และ UVB ที่เป็นสาเหตุในการเกิดสิวด้วยนะ

   

✦ 4. ท่องเอาไว้เวลาเป็นสิว ห้ามแกะ แคะ เกาเด็ดขาด ✦
image_911742
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ใครที่กำลังต่อสู้กับปัญหาสิวตัวร้าย ไม่ว่าจะเป็นสิวอักเสบ สิวอุดตัน สิวหัวช้าง แม้กระทั่งสิวผดในช่วงอากาศร้อนชื้นแบบนี้ เราก็ขอเตือนเอาไว้เลยนะคะว่าให้ห้ามใจห้ามมือของตัวเองเอาไว้ให้ดี อย่าเที่ยวเอามือมาจับๆ ถูๆ ใบหน้า หรือใช้เล็บของเราแกะ แคะ เกาหัวสิวเด็ดขาด เลยนะยูววว วว

ก็ถึงแม้ว่าการแกะสิวเนี่ยมันจะทำให้สาวซิสอย่างเรารู้สึกเมามันส์และสะใจเบาๆ ก็จริง แต่ก็จะทิ้งร่องรอยแผลเป็นจากสิวเอาไว้ให้ดูต่างหน้าอีกนานเลยนะจ๊ะ ก็เพราะว่า ในแต่ละวันทั้งมือและเล็บของเราต้องไปหยิบจับสัมผัสสิ่งของมากมาย เลย มีโอกาสที่เชื้อโรคและแบคทีเรียจะติดมือกลับมาด้วย งานนี้ ถ้าเราเอามือมาจับหน้าบ่อยๆ หรือใช้เล็บแกะสิว ก็อาจยิ่งกระตุ้นให้สิวเกิดการอักเสบหนักกว่าเก่า แล้วต้องรักษากันแบบยาวๆ เลยนะ เพราะฉะนั้นเลี่ยงการเอามือมาสัมผัสไปหน้าจะเวิร์คกว่านะคะ

   

✦ 5. หลีกเลี่ยงการสครับขัดผิวหน้าไปสักพักจะดีกว่า ✦
image_911744
- ที่มารูป: i.pinimg.com


ซิสจ๋า! ถึงแม้ว่าตำราบิวตี้จากหลายๆ ที่เค้าจะพูดตรงกันว่าถ้าอยากให้ผิวหน้าขาวกระจ่างใส สิ่งที่ควรทำเป็นประจำก็คือการสครับขัดเซลล์ผิวหน้าที่ตายแล้วออกไป เพื่อที่จะเผยผิวใหม่ที่เนียนใสกว่าเดิม… ซึ่งเราก็ไม่ขอเถียงนะคะว่าความเชื่อแบบนี้น่ะมันไม่จริง แต่สำหรับ สาวคนไหนที่กำลังต่อสู้กับปัญหาสิว โดยเฉพาะสิวผด ในช่วงอากาศร้อนชื้นแบบนี้ ผิวหน้าของเราอาจจะไม่พร้อมรับการสครับขัดผิว ซะเท่าไหร่

ก็ในช่วงเวลาที่ผิวของเราเกิดปัญหาและอ่อนแอลงแบบนี้ ถ้าคุณสาวๆ ยิ่งไปสครับ ขัด หรือทำรุนแรงต่อผิว ก็จะ ยิ่งกระตุ้นให้ผิวหน้าเกิดการอักเสบและบอบบางลง ไปกว่าเดิมได้ แบบนี้นอกจากจะไม่ช่วยแก้ไขปัญหาผิวใดๆ แล้ว อาจจะทำให้ สิวบนหน้าของเราลุกลามไปยังส่วนอื่นๆ เร็วกว่าเดิม อีกต่างหาก ทางที่ดีช่วงนี้ก็ควรหลีกเลี่ยงการทำรุนแรงต่อผิวไปสักพักจะดีกว่านะจ๊ะ #เตือนเพราะเป็นห่วง

   

✦ 6. งดแต่งหน้าหนาๆ เพื่อให้ผิวได้พักหายใจบ้าง ✦
image_911745
- ที่มารูป: i.pinimg.com


เห้อออ ถึงแม้ว่าตอนเป็นสิว ( โดยเฉพาะสิวผดที่ขึ้นเต็มหน้าไปหมด ) สาวซิสหลายคนจะอดใจไม่ไหว อยากจะหยิบรองพื้นลูกรักมาโบกทากลบสิวขนาดไหน ก็คงจะต้องยั้งมือกันให้ไวกันเลยนะคะ เพราะว่า ในช่วงเวลาที่อากาศทั้งร้อนทั้งชื้น แถมหน้าเรายังมีสิวผดขึ้นเป็นปื้นแบบนี้ การที่เรา ยิ่งแต่งหน้าหนาเตอะก็จะยิ่งทำให้รูขุมขนอุดตัน จนทำให้ปัญหาสิวอักเสบรุนแรงมากขึ้นกว่าเก่า ไปอีก

งานนี้เราเลยขอแนะนำให้ซิส งดแต่งหน้าหนาๆ ไปก่อนจะดีกว่านะ เพราะนอกจากจะ ช่วยลดความเสี่ยงที่ผิวจะเกิดการระคายเคือง จากสารพัดเครื่องสำอางที่เราโบกเข้าไป ยัง ทำให้ผิวได้พักหายใจเพื่อฟื้นตัวกลับมาแข็งแรงและสวยปิ๊งอีกครั้ง ยังไงล่ะ แต่ถ้าวันไหนจำเป็นต้องแต่งสวยจัดเต็มจริงๆ ก็ควรจะเลือกเครื่องสำอางเนื้อบางเบา ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์และน้ำหอมจะดีที่สุดค่ะ

   

✦ 7. เลือกกินอาหารดีมีประโยชน์ ( ยิ่งมีสังกะสีสูงยิ่งดี ) ✦
image_911747
- ที่มารูป: i.pinimg.com


รู้กันรึเปล่าคะ!? ว่าถ้าอยากจะแก้ไขปัญหาสิวที่ไม่ใช่เรื่องจิ๋วให้หายไปได้ แค่ดูแลรักษาผิวจากภายนอกอย่างเดียวอาจจะยังไม่พอนะ แบบนี้สาวคนไหนที่กำลังกลุ้มใจกับปัญหาสิวผดในช่วงอากาศร้อนชื้นอยู่ ก็ต้องใส่ใจเรื่องอาหารการกินไม่แพ้กันเลยล่ะ

โดยสาวซิสก็ไม่จำเป็นจะต้องจ่ายเงินแพงๆ เพื่อซื้ออาหารเสริมมากินหรอกนะคะ แค่ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกินของตัวเอง หันมาเลือกทานอาหารดีมีประโยชน์ให้มากขึ้น ก็ช่วยได้แล้วล่ะ ซึ่งใครที่กำลังต่อสู้กับปัญหาสิวผดที่โผล่มาทักทายบนใบหน้า ก็ต้อง เพิ่มเมนูผักและผลไม้ให้มากขึ้นในแต่ละวัน แล้วก็ ลองเลือกทานอาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี ( Zinc ) เข้าไปเยอะๆ อย่างพวกเนื้อสัตว์ ธัญพืช เห็ด หอยนางรม ฯลฯ เพราะเมนูเหล่านี้อุดมไปด้วยสังกะสีที่ มีคุณสมบัติในการ ต่อต้านอนุมูลอิสระ ปรับสมดุลให้ต่อมไขมันให้ทำงานปกติ แถมยังช่วย ยับยั้งเชื้อแบคทีเรีย เลยลดการอักเสบของสิว ได้แบบชิลล์ๆ เลยล่ะ

   

━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━ ━

คุณสาวๆ คะ เชื่อรึยังล่ะว่าไม่ว่าอากาศจะเปลี่ยนแปลงไปเป็นฤดูไหน สาวๆ อย่างเราก็มีความเสี่ยงที่จะเจอกับปัญหาสิวตัวร้ายโผลมากวนใจได้ตลอดเวลาเลยนะ เพราะฉะนั้นพ้อยท์สำคัญก็คือเราต้องใส่ใจดูแลผิวให้ดี ทั้งการรักษาความสะอาด การบำรุงผิว ไปจนถึงการเลือกทานอาหารดีๆ เพื่อเสริมพลังผิวสวยให้สตรองกันตั้งแต่ภายใน ส่วนใครที่เจอปัญหา #ผดผื่นขึ้นเก่ง อยู่ในตอนนี้ ก็อย่าลืมนำ ฮาวทูปราบสิวผด ที่เราเอามาฝากไปลองทำตามกันดูด้วยล่ะ รับรองเลยว่าสิวที่ว่าร้ายก็ต้องยอมแพ้ไปแน่นอน (๑˃̵ᴗ˂̵)و

   

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com
heart liked