Curator
curator
Sir_
117 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
 • ปัญหาหน้ามัน หน้าเยิ้ม
 • 1. ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง
 • 2. พบกระดาษซับหน้ามัน
 • 3. .ใช้สกินแคร์สูตร Oil Free
 • 4. Cleanse สำหรับผิวมัน
 • ปัญหาหน้าแห้ง ผิวไม่ชุ่มชื้น
 • 1. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า
 • 2. เลี่ยง Toner ที่มีแอลกอฮอล์
 • 3. หมั่นทา Moisturizer
 • 4. ใช้ผลิตภัณฑ์จากว่านหางจระเข้
 • 5. ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว
 • ปัญหาสิว ผดขึ้น
 • 1. แต่งหน้าให้น้อยลง
 • 2. ล้างหน้าให้สะอาด
 • 3. ใช้ Toner ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์
 • 4. ควบคุมความมันบนใบหน้า
 • 5. เลิกจับหน้าสักที!
 • ปัญหามลภาวะจากฝน
 • 1. เลี่ยงที่จะโดนฝน
 • 2. เช็ดด้วย Toner อีกครั้ง
 • 3. สคับผิวและพอกหน้า
 • 4.กินผักและผลไม้เพิ่มวิตามิน
 • ปัญหาผิวจากรังสี UV
 • 1. เลือกครีมกันแดดที่ซึมซับไว
 • 2. ครีมกันแดดต้องมีค่า SPF มากกว่า 15 ขึ้นไป
 • 3. อาหารที่ช่วยปกป้องแสง UV ?!

ฮาวทู? ฝนเท หน้ามัน ผิวแห้ง ปัญหาล้านแปด! รับมือง่าย ๆ 5 ปัญหา 'ผิวหน้าฝน'

ปัญหาฝนเทลงมา ส่งผลกับหน้าเรายังไงบ้าง...และวิธีรับมือ...ก่อนที่หน้าจะโทรมไปมากกว่านี้!!!

05 June 2019
curator_Sir_ Sir_
05 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


มาคืนความสวยให้ผิวใสกันดีว่าค่ะ...!
#รู้ให้ทันผิวก่อนจะโทรมไม่รู้ตัว


image_915627
- ที่มารูป: i.pinimg.com


Yeahhh ~ หน้าร้อน ผ่านไปสักที คลายกังวลเรื่องผิวที่โดนแดดทำร้าย
ต้อนรับอากาศเย็นสบายแบบ Winter ออกไปไหนก็ ม่ต้องกลัวร้อน กลัวแดดเผา หน้าไหม้   แต่อย่าเพิ่งดีใจไป สาว ๆ รู้ไหมคะว่าอากาศ หน้าฝน แบบนี้ก็ไม่ได้เป็นมิตรกับผิวเราเลย...!!! 

ทั้ง หน้าแห้ง ผิวแตก ผิวมัน สารพัดจะเกิดกับผิวหน้าเรา โอ๊ยยยย มีเรื่องให้ปวดหัวอีกแล้วค่ะซิส! เพราะ ปัญหาผิวไม่เข้าใครออกใคร อีกหนึ่งปัญหาคือหน้าเยิ้มระหว่างวันเพราะความชื้น ซึ่งจะบอกว่าสำหรับสาวๆ ที่ชอบการแต่งหน้าถือว่าเป็นปัญหากวนใจอันดับหนึ่ง ถ้าอยากรู้วิธีแก้.. แต่งหน้าแล้วไม่เยิ้มไหลในช่วงหน้าฝน คลิกอ่านบทความข้างล่างไปก่อนได้เลยค่าาาา

   

    

มาเช็คกันด่วน !!!
ประสบปัญหาผิวข้อไหน และ ควรเตรียมวิธีรับมืออย่างไร?!

  

ปัญหาหน้ามัน หน้าเยิ้ม
image_914290
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ในที่สุดประเทศไทยเราก็เข้าสู่หน้าฝนเต็มตัว ลมเย็น ๆ พัดมาให้ชื่นใจ แต่! ปัญหาหนักอกที่มาคู่กันหน้าฝนเลยก็ คือ ... ปัญหาหน้ามัน หน้าเยิ้ม  เอิ่ม! ... เรียกได้ว่าประสบทุกฤดูกาล ไม่มีวันหยุด สาวซิสคนไหนที่ผิวมันง่ายก็จะปวดหัวหน่อยเพราะต่อมไขมันของเราไปถูกความชื้นจากหน้าฝนกระตุ้นเข้าให้ ขับไขมันออกมา หน้าเยิ้มไปอีก! ไม่หมดเท่านั้น!! เมื่อความมันเจอกับสิ่งสกปรก ตู้ม! เกิดเป็นน้องสิวตัวร้าย ปัญหากวนใจในหน้าฝนไปอีก ท้อละนะ...

     

รับมือกับปัญหา หน้ามัน หน้าเยิ้ม อย่างไร..?
#รู้ให้ทันผิวก่อนจะโทรมไม่รู้ตัว


image_915635
- ที่มารูป: i.pinimg.com
1. ล้างหน้าวันละ 2 ครั้ง

อันดับแรกเลยสาว ๆ ควรล้างหน้าให้สะอาด โดยการล้างหน้าแค่วันละ 2 ครั้ง เช้า-เย็น! ไม่ควรเกินกว่านั้นเพราะถึงแม้ว่าสาว ๆ จะรู้สึกไม่โอเคที่หน้าไหลเยิ้มตลอดทั้งวัน แต่กการล้างหน้าบ่อย ๆ มีแต่จะทำให้ผิวเรามันง่ายขึ้น 

2. พบกระดาษซับหน้ามัน

อย่างน้อย ๆ ระหว่างวันเราควรใช้ระดาษซับหน้ามันอย่างน้อยสักครั้งสองครั้ง เวลาที่หน้าเยิ้ม ๆ ซับความมันส่วนเกินออกบ้าง แต่ระวังอย่าใช้บ่อยจนเกินไปนะ ไม่งั้นจะกลายเป็นว่าหน้าเราจะแห้ง ขาดความชุ่มชื้นทันที   

3. .ใช้สกินแคร์สูตร Oil Free

สาว ๆ อย่าลืมนะคะ ไม่ว่าเราจะหน้ามันแค่ไหนก็ไม่ควรมองข้ามการบำรุงผิวหน้าให้เหมาะกับผิวมันอย่างเรา ให้เลือกใช้ ครีม Oil Free และควรหลีกเลี่ยงสกินแคร์ที่เป็นสูตร Oil base เพราะมันจะยิ่งทำให้ผิวหน้าเรามันมากขึ้น  

4. Cleanse สำหรับผิวมัน

อีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยรับมือกับปัญหาหน้ามันของสาว ๆ คือ Cleanse สำหรับสาวผิวมัน ที่ช่วยลดความมันส่วนเกินและยังทำความสะอาดผิวได้หมดจด ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง! ให้สาว ๆ ลองสังเกตผลิตภัณฑ์ที่มีค่า pH 5.5 ข้างขวดดูนะคะ เพราะมันมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อน ๆ ช่วยในเรื่องของการยับยั้งแบคทีเรีย

   

   

ปัญหาหน้าแห้ง ผิวไม่ชุ่มชื้น
image_914619
- ที่มารูป: i.pinimg.com

หน้าฝน อากาศชื้นแบบนี้ก็ใช่ว่าหน้าเราจะชุ่มชื้นเสมอไป เพราะยิ่งอากาศอบอ้าว น้ำในร่างกายจะยิ่งระเหยออกไป ยกระดับสู่ปัญหาที่สอง ... ปัญหาหน้าแห้ง ผิวไม่ชุ่มชื้น! แลพอยิ่งหน้าแห้ง เจ้าตัวต่อมไขมันก็จะยิ่งชอบใจปล่อยน้ำมันออกมามากกว่าปกติ ... โอ๊ย กุมขมับเลยค่ะ..

    


รับมือกับปัญหา
 หน้าแห้ง ผิวไม่ชุ่มชื้น
 อย่างไร..?
#รู้ให้ทันผิวก่อนจะโทรมไม่รู้ตัว

   

image_915669
- ที่มารูป: i.pinimg.com
1. ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า

ปรับสมดุลของผิวหน้าใหม่! ด้วยการล้างหน้าจากโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิว ไม่มีสารระคายเคืองที่ทำให้ผิวหน้าเราแพ้ง่ายและช่วยให้หน้าไม่หยาบกร้าน เพราะเชื้อโรคมาตามละอองฝนที่ตกลงมา ทั้ง ฝุ่น เชื้อโรค สารเคมี อาจเป็นสิ่งที่ทำให้ผิวของสาว ๆ เกิดอาการแพ้ได้ง่าย 

2. เลี่ยง Toner ที่มีแอลกอฮอล์

และสำหรับสาว ๆ ที่ใช้ Toner หลังจากทำความสะอาดใบหน้า ขอให้ลี่ยง Toner ชนิดที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์เพราะมันจะยิ่งทำให้หน้าของซิสแห้งมากขึ้นและจะยิ่งขับน้ำมันออกมามากขึ้นเป็นบ่อเกิดสิวอีก มันไม่โอเคเลยนะคะซิส!

3. หมั่นทา Moisturizer

ขั้นตอนการรักษาความชุ่มชื้นให้อยู่กับผิวหน้าของสาว ๆ สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ Moisturizer เพราะในอากาศหน้าฝนนั้นมีความชื้นอยู่เยอะ แนะนำให้สาว ๆ ที่ผิวแห้งช้ เจลเพิ่มความชุ่มชื่น ให้ผิวหน้าอย่างล้ำลึก ช่วยให้ผิวกลับดูมาอิ่มน้ำ เปล่งปลั่งมีชีวิตชีวาอีกครั้ง 

4. ใช้ผลิตภัณฑ์จากว่านหางจระเข้

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่สาว ๆ นิยมใช้กันในช่วงหน้าฝน เพราะมีสรรพคุณช่วยให้ผิวของสาว ๆ กลับมาชุ่มชื้น เปล่งปลั่ง อิ่มน้ำอีกครั้ง ในผลิตภัณฑ์บำรุงผิวจากว่านหางจระเข้ที่ช่วยกักเก็บน้ำเอาไว้ได้อย่างดี เสกผิวแห้งกร้าน ไม่ชุ่มชื้น ให้กลับมาดูมีชีวิตชีวาอีกครั้ง!

5. ดื่มน้ำวันละ 8 แก้ว

รู้ไหมคะว่าถ้าอากาศยิ่งชื้นร่างกายเราจะยิ่งคลายน้ำออกมา ระเหยไปกับความร้อนอบอ้าว ซึ่งการดื่มน้ำจะช่วยให้ผิวของสาว ๆ กลับมาดูชุ่มชื้น เปล่งปลั่งมากยิ่งขึ้น อย่างน้อย ๆ ซิสควรดื่มน้ำให้ได้วันละ 8-10 แก้ว ชดเชยน้ำที่ร่างกายเราสูญเสียไป 

      

 

ปัญหาสิว ผดขึ้น
image_915208
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อีกหนึ่งปัญหาหน้าฝนที่มักจะเกิดขึ้นกับสาว ๆ ทุกคนคือ ... ปัญหาสิว ผด ! ที่เกิดจากความชื้นในอากาศสูงเพราะเข้าสู่ช่วงหน้าฝน เชื้อโรคที่ลอยอยู่ในอากาศจะเจริญเติบโตได้ดี อีกทั้งผิวหน้าสาว ๆ ยังสัมผัสน้ำฝน เหงื่อ ฝุ่นละออง ที่มาของปัญหาสิว ๆ อีก หน้าฝนนี่มันร้ายยย!

   


รับมือกับปัญหา 
สิว ผด
 อย่างไร..?
#รู้ให้ทันผิวก่อนจะโทรมไม่รู้ตัว

   

image_915682
- ที่มารูป: i.pinimg.com
1. แต่งหน้าให้น้อยลง

สิ่งที่เป็นบ่อเกิดของสิวต่าง ๆ คือ...เครื่องสำอาง! ที่ไปอุดตันบนใบหน้า ฝนมาทีหน้าเยิ้มไม่พอ สิวยังบุกอีก แต่เมคอัพเรียกได้ว่าเป็นอาวุธของสาว ๆ จะให้หน้าโล้น คิ้วบาง ออกมานอกบ้านก็ไม่ได๊! เอาเป็นว่า ลองแต่งหน้าให้บางลง เลือกใช้รองพื้นที่เป็น Water-Based และ Noncomedogenic ลงบาง ๆ ไม่หนักหน้า ลดอันตราการเกิดของสิวที่มาจากเครื่องสำอางได้อีก

2. ล้างหน้าให้สะอาด

ไม่ว่าจะประสบปัญหาผิวไหน ๆ ซิสไม่ควรละเลยการรักษาความสะอาดบนใบหน้า เพราะช่วงหน้าฝนที่พกสิ่งสกปรก เชื้อโรค ฝุ่น มาตามน้ำฝนเต็ม! ถ้าเกิดสาว ๆ ล้างหน้าไม่สะอาด สิวบุก แน่นอน! 

3. ใช้ Toner ที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

แน่นอนค่ะ สำหรับสาว ๆ แพ้ง่าย สิวบุกบ่อย ๆ แค่ขั้นตอนการล้างหน้าอย่างเดียวมันไม่พอ เพราะในน้ำฝนมีสิ่งสกปรกปนเปื้อนที่เราไม่รู้อีกมาก อย่าลืมว่าหลังจากล้างหน้าเสร็จ ให้ใช้ Toner ชนิดที่ไม่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์ ลดปัญหาสิวอุดตันจากสิ่งสกปรกที่ตกค้างอยู่บนใบหน้า แถมยังช่วยปรับผิวหน้าให้เข้าสู่ขั้นตอนของการบำรุงต่อไปได้ด้วย

4. ควบคุมความมันบนใบหน้า

มีสาว ๆ คนไหนบ้างที่เวลาหน้ามันต้องรีบตรงไปล้างหน้า พอหน้ามันอีกรีบซับด้วยกระดาษซับหน้า ทำอย่างนี้ทั้งวันไม่ให้โอกาสให้หน้าเราได้ขับน้ำมันออกมาเลย เป็นความคิดที่ผิดมหันต์! ซิสต้องปล่อยให้ผิวหน้าของเราได้เคลือบน้ำมันบ้างเพราะการที่ผิวแห้งเกินไปใช่ว่าจะเกิดดี เผลอ ๆ สิวบุกมากกว่าเก่าอีกนะคะซิส

5. เลิกจับหน้าสักที!

ขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือ ... เลิกจับหน้า! เพราะแค่สิ่งสกปรกที่มากับน้ำฝนแย่พออยู่แล้ว ขืนยังเอามือจับหน้า บีบสิว จับสิบอยู่อีก รับรองว่าชาตินี้ก็ไม่มีวันหายค่ะซิส! นอกจากจะเพิ่มเชื้อโรคบนหน้าให้เกิดสิวแล้ว แผลจากการบีบ การจับ ยังอักเสบขึ้นไปอีก ถ้าห้ามใจตัวเองไม่ให้ไป แกะ จับ น้องสิวได้ ปัญหาสิวบุกจะลดลงทันที 

   

    

ปัญหามลภาวะจากฝน
image_915210
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อันนี้สาว ๆ ทุกคนคงทราบอยู่แล้วว่าน้ำฝนที่ตกลงมาไม่ใช้น้ำสะอาด ปนเปื้อนทั้งเชื้อโรค ฝุ่นละออง สารเคมีนานาชนิดที่ระเหยอยู่ในอากาศ อีกทั้งยังมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ อีกหนึ่งปัญหาที่เกิดจาก ... มลภาวะทางฝน! ที่ทำให้เกิดโรคเชื้อราได้ด้วยอย่าง โรคกรากเกลื้อน แม้จะไม่อันตรายแต่จะทำให้รู้สึกคันตามผิวหนังไม่หยุด

    


รับมือกับปัญหา
 
มลภาวะจากฝน อย่างไร..?
#รู้ให้ทันผิวก่อนจะโทรมไม่รู้ตัว

    

image_915683
- ที่มารูป: i.pinimg.com
1. เลี่ยงที่จะโดนฝน

อย่างที่สาว ๆ รู้ว่าน้ำฝนที่ตกลงมาปนเปื้อนด้วยเชื้อโรค สิ่งสกปรกต่าง ๆ  ขืนปล่อยให้ผิวเราโดนฝนนาน ๆ โดยไม่รีบทำความสะอาดทันที เตรียมตัว Say hello น้องสิวได้เลยคะ แนะนำว่าให้ พกร่ม ติดตัวไปด้วย หลีกเลี่ยงที่จะเผชิญน้ำฝนโดยตรง

2. เช็ดด้วย Toner อีกครั้ง

การใช้ Toner เช็ดซ้ำหลังล้างหน้าอีกครั้ง เพื่อขจัดสิ่งสกปรกที่มากับน้ำฝนไม่ให้ตกค้าง ผิวของสาว ๆ จะได้สะอาดหมดจด ไม่มีปัญหาสิวอุดตันและยังช่วยให้กระชับรูขุมขนอีกด้วย

3. สคับผิวและพอกหน้า

สาว ๆ รู้ไหมคะว่าอย่างน้อย ๆ เราควรทำความสะอาดผิวด้วยการ สคับผิว พอกหน้า อย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ ขจัดสิ่งสกปรก ให้ผิวหน้าที่เกิดการอุดตันกลับมาดูเปล่งปลั่งอีกครั้ง แนะนำให้ใช้สูตรพอกหน้าจากธรรมชาติอย่าง มะเขือเทศ น้ำผึ้ง โยเกิร์ตธรรมชาติ ไข่ขาว  ฟื้นฟูผิวเสียให้กลับมาชุ่มฉ่ำอีกครั้ง

4.กินผักและผลไม้เพิ่มวิตามิน

อีกหนึ่งวิธีคืนหน้าหมองให้ผิวใสคืออาหารผิวอย่าง ผักและผลไม้ ที่อุดมไปด้วยวิตามินมากมาย ที่เป็นส่วนช่วยให้ผิวกลับมาสดชื้น เปล่งปลั่งอีกครั้ง อย่างน้อยในหนึ่งวันต้องมีสักมื้อที่สาว ๆ กินผักผลไม้เป็นส่วนประกอบหลัก จะกินแบบสด ๆ นำไปปรุงแต่งอาหารหรือทำเครื่องดื่มได้ตามความชอบเลยค่ะ 

    

       

ปัญหาผิวจากรังสี UV
image_915209
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 ถึงแม้แดดจะไม่ออกแต่ให้สาว ๆ รู้ไว้ว่าทุกมวลในอากาศมีรังสียูวีอยู่ ถึงแม้จะไม่ได้รู้สึกร้อนแบบโดนแดดแผดเผาและการที่อากาศร้อนอบอ้าว ผสมกับความชื้นในอากาศแบบนี้ เป็นตัวสะสม รังสียูวี ของแท้! ซึ่งจะเข้าไปกระตุ้นให้รูขุมขนอักเสบ ผลิตน้ำมันออกมามาก จนอุดตันกลายเป็นเม็ดสิวตามสเต็ปเดิม ... ยัง! ยังทำร้ายกันไม่พอใช่ไหม?! เพราะแสงจากรังสี UV ยังทำให้เกิดจุดด่างดำ ฝ้า กระ รอยย่นบนหน้าอีก ถึงแม้จะไม่ใช่วันที่แดดออกแต่ห้ามไว้ใจแสงจากแดด UV เด็ดขาด!

   


   รับมือกับปัญหา รังสี UV อย่างไร..?
#รู้ให้ทันผิวก่อนจะโทรมไม่รู้ตัว

      

image_915715
- ที่มารูป: i.pinimg.com
1. เลือกครีมกันแดดที่ซึมซับไว

อันดับแรกในการเลือกใช้ครีมกันแดดในหน้าฝน แนะนำให้เลือกใช้ ครีมกันแดดที่มีเนื้อบาง ซึมซับไว เพราะความชื้นจากอากาศหน้าฝนจะยิ่งทำให้ต่อมไขมันทำงานหนักแบบมาก ๆ น้องผิวของเราก็จะยิ่งเกิดการอุดตัน ดูหมองคล้ำ แหล่งการเกิดของสิวอีก เฮ้อ .. สาว ๆ จึงควรเลือกใช้ครีมที่ส่วนช่วยบำรุงผิวไม่ให้หมอง ลดริ้วรอย บอกลาฝ้า กระ จากแสงอาทิตย์ตัวร้าย! 

2. ครีมกันแดดต้องมีค่า SPF มากกว่า 15 ขึ้นไป

สิ่งสำคัญที่ช่วยฟื้นฟูผิวในหน้าฝนจากรังสี UV คือครีมกันแดดที่มีคุณสมบัติครบถ้วน สามารถป้องกันรังสี UVA1 UVA2 และ UVB ได้ มี SPF เหมาะสม โดยมีเครื่องหมาย SPF และ PA+++ เพียงเท่านี้แดดในฤดูกาลไหน ๆ ก็ไม่สามารถทำร้ายผิวเราได้อีกต่อไป

3. อาหารที่ช่วยปกป้องแสง UV ?!

ไม่ได้มีแค่ครีมกันแดดที่ช่วยป้องกันสาว ๆ จากแสงแดดได้ เพราะในอาหารก็มีสารที่ช่วยป้องกันแสงจาก UV ได้ด้วย เช่น มะเขือเทศ บล็อกโคลี่ ชาเขียว แซลมอน แครอท ฯ เขาก็มีสารที่ช่วยบำรุงผิวพรรณและป้องกันการทำลายจากรังสี UV อีกด้วย ลองหาเมนูจากสารอาหารพวกนี้ดูนะคะ

    

    

 
•.★*... ...*★.• •*•.★*... ...*★.• •*•.★*... ...*★.• •*•.★*... ...*★.• •*


เชื่อหรือยังคะ! ว่าถึงแดดซัมเมอร์ร้อนระอุจะผ่านไป แต่ อันตรายจากหน้าฝนก็พร้อมที่จะต่อแถวทำร้ายผิวเราอย่างต่อเนื่อง หากเรารู้ที่มาของปัญหาผิวและวิธีการรับมือตามขั้นตอนแล้ว รับรองว่า ปัญหาผิวในหน้าฝนจะไม่ใช่อุปสรรค์ สำหรับสาวซิสอีกต่อไป ๆ
ขอขอบคุณที่อยู่อ่านจนจบนะคะ

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com