Curator
curator
belfry
1343 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • ❶ เกิดเป็นติ่งเงินต้องฟู พร้อมเปย์ผู้ตลอดเวลา
  • ❷ เกิดเป็นติ่งมันต้องไว ต้องมั่นใจมีบัตรอยู่ในมือ!
  • ❸ ติ่งจ๋าอย่าหลง เส้นทางต้องแม่นๆ หน่อย
  • ❹ ติ่งที่ดีต้องไปก่อนเวลาหลายชั่วโมง
  • ❺ ความพร้อมของติ่งต้องมาแบบจัดเต็ม
  • ❻ แฟชั่นก็สำคัญ อยากต้องตา ติ่งต้องทำให้เป๊ะเวอร์
  • ❼ วันจริงห้ามป่วย ติ่งจ๋า...ฟิตซ้อมร่างกายให้พร้อมนะ

เกิดเป็นติ่งใจต้องสู้ ส่อง How to 7 เคล็ดลับเตรียมตัวไปคอนเสิร์ต งานนี้ไม่มีนก หนูต้องได้พบโอปป้า!

เกิดเป็นติ่งมันไม่ใช่เรื่องง่ายๆ นะคะ รู้มั้ยว่าเราต้องสู้กันขนาดไหน (เช็ดน้ำตา)

10 June 2019
curator_belfry belfry
10 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ

 

image_916911
- ที่มารูป: cdn1.i-scmp.com


✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

เกิดเป็นติ่ง ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ นะคะ ( ปาดน้ำตาแป๊บ ) คุณไม่เข้าใจหรอกว่าเราต้องสู้กับอะไรบ้าง เงินต้องมี ความพร้อมต้องมา เพื่อโอปป้าแล้ว มันต้องสู้สุดใจ ( ขำตัวเอง อินจัด! ) แม้ในวงการติ่งจะมีพี่ๆ ติ่งที่เก๋าและโชกโชนในเรื่องของการกดบัตรเก่ง เตรียมตัวเก่ง แต่ด้วยวงการนี้ไม่เคยปิดกั้นใคร เราก็เลยจะได้เห็นติ่งวัยใสหน้าใหม่เพิ่มขึ้นมาบ่อยๆ 

ยิ่งช่วงที่คอนมาแบบหนักหน่วงมาก เดี๋ยวก็งานนู้นเดี๋ยวก็งานนี้ อีเว้นท์เพียบ ติ่งอย่างเราจะอยู่เฉยๆ นอนตีพุงไม่ได้ เพราะฉะนั้นเรื่องของการเตรียมพร้อมมันต้องมา จะปล่อยให้เวลาผ่านไปเฉยๆ NO! เป็นติ่งต้องสตรองและมีความพร้อมตลอดทุกความเคลื่อนไหว เข้าใจตรงกันนะ เพราะงั้นวันนี้เรามีทริคดีๆ มาแชร์ต่อเพื่อนติ่งวัยใสและติ่งมือใหม่ทั้งหลาย 7 เคล็ดลับเตรียมตัวไปคอนเสิร์ตเกาหลี งานนี้ต้องไม่นก ติ่งต้องได้พบโอปป้า! จะมีทริคอะไรบ้าง เราไปดูกันเลย

✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

❶ เกิดเป็นติ่งเงินต้องฟู พร้อมเปย์ผู้ตลอดเวลา

 

image_917796
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


พูดจริงๆ นะ ในความรู้สึกเราอะ การเป็นติ่ง เงินต้องมี คือจะมานั่งกรี๊ดๆ หน้าจออย่างเดียวมันไม่ได้จริงๆ ค่ะเพื่อนๆ คือเพื่อนไปไกลแค่ไหนแล้วอะ ได้ Hi-Touch ได้ Group Photo แล้วนี่คืออะไร นั่งเสพความสุขผ่านจอคอมงี้ ไม่ใช่แล้ว แบบนี้ไม่ใช่แล้วค่ะ ( ส่ายหน้ารัวๆ ) เกิดเป็นติ่งเงินต้องฟู พร้อมเปย์ผู้ตลอดเวลา ติ่งที่ดีคือชะนีผู้ต้องวางแผนการเงินตลอดเวลานะจ๊ะ เพราะเราไม่รู้หรอกว่าเดือนไหนไอเทมอะไรจะออกใหม่ คอนไหนจะเข้า งานบั้มอะไรจะออกอีก เรื่องเงินมันต้องพร้อม ถ้าไม่อยากเซ็งและน้ำตาคลอเวลาบั้มออก คอนมา แต่ไม่มีปัญญาจ่าย ( นี่เป็นมาแล้ว ) การเงินต้องมั่นคง ขยันเก็บอย่างหนักหน่วงค่ะซิส ฉะนั้นเรามีทริคเก็บเงินมาฝากแบบง่ายๆ สำหรับน้องๆ ติ่งวัยเรียนและเพื่อนติ่งวัยทำงาน จะมีวิธีกู๊ดๆ แบบไหนบ้าง ไปดูกันเลยจ้า

เก็บเล็กผสมน้อยตามสไตล์ติ่งวัยใส

สำหรับเด็กวัยใส ด้วยความที่ยังเด็กน้อยอยู่อะเนอะ เงินก็ยังหาเองไม่ได้ วันๆ ก็ต้องอาศัยรายได้รายวันจากคุณพ่อคุณแม่ วิธีเก็บเงินนี้ เราอยากให้เพื่อนๆ ทำกันจนติดเป็นนิสัย นั่นคือการเก็บเล็กผลมน้อยหรือเรียกง่ายๆ ว่าค่อยๆ เก็บไปเรื่อยๆ มีน้อยเก็บน้อย มีเยอะเก็บเยอะ ไม่ต้องถึงขนาดอดข้าวอดน้ำเด้อ ใช้วิธีนี้แหละเหมาะที่สุด วันที่กลับมาจากโรงเรียน เหลือเงินเท่าไหร่ก็เก็บหยอดกระปุกไว้ เก็บไปเรื่อยๆ เดี๋ยวมันก็เยอะเอง เชื่อซิ

image_917797
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


แบ่งสัดส่วนเงินให้ดีๆ สไตล์ติ่งวัยทำงาน

ด้วยความที่เราโตแล้ว ของที่อยากได้มันก็มหาศาล มีแต่สิ่งยั่วยุเต็มไปหมด เงินเดือนออกมาทีนึงก็ละลายไปกับเสื้อผ้าบ้าง เมคอัพบ้าง แล้วจะเอาปัญญาที่ไหนไปซื้อบัตรได้ ก็ง่ายนิดเดียวจ้ะ เพียงแค่เพื่อนๆ แบ่งเงินเดือนที่เราได้มาเนี่ย ออกเป็น 2 ส่วน ส่วนแรกไว้สำหรับใช้จ่ายของที่เพื่อนๆ อยากได้หรือใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน ลิมิตการใช้เงินของตัวเองด้วยว่าต้องใช้เท่านี้นะ ห้ามเกินนะ ส่วนที่สองคือเงินเก็บ ห้ามยุ่ง ถ้าเราแบ่งเป็นส่วนๆ อย่างนี้ รับรองว่ามีเงินเก็บไว้ใช้ยามจำเป็นหรือแม้แต่ซื้อบัตรคอนแน่นอนค่ะ

❷ เกิดเป็นติ่งมันต้องไว ต้องมั่นใจมีบัตรอยู่ในมือ!

 

image_917799
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


ยิ่งกว่าสงครามอีกบอกเลย พูดเลยว่าใครที่เป็นติ่งมือใหม่ จะมาใจเย็น ชิลล์ๆ ปล่อยเวลาไปเรื่อยๆ แล้วค่อยมากดทีหลังแบบนี้ ไม่ได้นะลูก! ของแบบนี้มันต้องแย่งชิง ใครดีใครได้ สุดท้ายไม่ได้ก็ไม่เป็นไร มาลุ้นอีกทีตอนบัตรหลุด แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นจะมานั่งรอตอนบัตรหลุดทีหลังก็ไม่ใช่เรื่องไง คือถ้าไม่มีบัตรหลุดออกมา ก็แย่อยู่นะ ฉะนั้นความไวมันต้องมาจริงๆ

ซึ่งความทรหดของวงการติ่งมันอยู่ตรงที่ เราไม่รู้ว่าคนที่กดบัตร ใช่คนที่จะไปจริงๆ รึเปล่า มันจะมีพวกที่ชอบกดแล้วเอามาอัพราคาเพิ่มสองเท่า ( แย่มากๆ ) เนี่ย แล้วพอมันมีปัจจัยเหล่านี้เข้ามา ทั้งบัตรล็อคบ้างและคนประเภทอัพราคาเพิ่มบ้าง สกิลของติ่งอย่างเรามันก็ต้องเพิ่มขึ้น จะมาใจเย็นเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว เงินอย่างเดียวไม่พอ ความไวต้องมา ความพร้อมต้องมี เค้าเปิดจองกี่โมง ศึกษาราคาบัตรและผังที่นั่งให้ดีๆ เล็งเอาไว้เลยว่าเราอยากจะนั่งโซนไหน เงินพอมั้ย งบประมาณได้แค่ไหน เตรียมทุกอย่างให้พร้อม อย่าลังเลหน้างาน โอเคนะ ไปฝึกมือกันเอาไว้ให้ดี ฝึกวิธีเข้าระบบอะไรให้พร้อม ส่วนคนที่ไปซื้อที่เคาน์เตอร์ ฝีเท้าต้องแข็งแกร่ง วิ่งต้องไว งานบัตรคอนมันต้องสู้ ถึงจะได้ เพราะงั้น สู้เพื่อผู้ค่ะ!

❸ ติ่งจ๋าอย่าหลง เส้นทางต้องแม่นๆ หน่อย

 

image_917815
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


เรื่องเส้นทางนี่ก็เป็นอะไรที่จำเป็นมากๆ เลยนะ ยิ่งถ้าเพื่อนๆ คนไหนที่อยู่ต่างจังหวัด ต้องวางแผนการเดินทางให้ดีๆ เมื่อก่อนคอนเกาหลีที่มาส่วนใหญ่ก็จะจัดกันที่อิมแพค แต่ปัจจุบันนี้ไม่ใช่แล้วนะจ๊ะ มันก็จะมีที่อื่นๆ อีก ที่เค้าเลือกที่จะจัดกัน ซึ่งความยากในการเดินทาง มันก็จะยากขึ้นกว่าเดิมและ เพราะงั้นอ่านรายละเอียดงานให้ดีๆ ไม่ว่าจะเป็นเวลาหรือสถานที่ ทุกอย่างจะต้องเป๊ะๆ จะได้ไม่หลงไปผิดที่ผิดทางเนอะ

ลองหาข้อมูลกันดูว่าจัดงานที่นี่ รถอะไรไปถึงบ้าง การจราจรเป็นยังไง เราจะได้กำหนดเวลาออกจากที่พักได้แบบไม่คลาดเคลื่อน เผื่อเวลาหลงระหว่างไว้ด้วย สำหรับคนที่เพิ่งมาดูคอนครั้งแรกหรือไปสถานที่จัดแสดงครั้งแรก จำเอาไว้บัตรมีแล้ว เงินมีพร้อม จะมาตายตอนวันงานไม่ได้ เพราะงั้นเรื่องเส้นทางเรื่องสถานที่นั่นสำคัญมากๆ ศึกษากันให้ดีๆ นะ

❹ ติ่งที่ดีต้องไปก่อนเวลาหลายชั่วโมง

 

image_917817
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


คือเมื่อก่อนก็แอบงงว่าทำไมติ่งถึงต้องไปถึงสถานที่จัดงานกันไวขนาดนั้น แบบก่อนคอนจะเริ่มหลายชั่วโมงมากๆ จนวันที่มาเป็นติ่งนี่แหละ ถึงได้เข้าใจ คือมันไม่ใช่แค่ไปนั่งรอต่อคิวเข้าคอนเสิร์ตนะ แต่ในสถานที่จัดงานอะ เค้าจะมีของขายด้วย พูดง่ายๆ ก็คือนอกจากเผื่อเวลาการเดินทางแล้ว ต้องเผื่อเวลาเดินช้อปด้วยจ้า อากาศมันก็ร้อนแหละเข้าใจ แต่รออีกแค่อึดใจเดียวอะ เราก็จะได้เห็นหน้าโอปป้าแล้ว ร้อนนิดร้อนหน่อยไม่เป็นไหร่หรอกเนอะ เนี่ย...พอใกล้เวลาแล้ว สัก 2 - 3 ชั่วโมงก่อนเข้าคอนอะ ให้ไปรอที่หน้าฮอลล์ได้เลยนะ เพราะช่วงเวลาที่ใกล้ๆ คอนจะเริ่มแล้วอะ มันจะมีระบบที่ต้องทำคือ “ รันคิว ”

นั่นก็คือการที่เราจะต้องไปต่อคิวตามเลขที่นั่งและโซนของเรา ยิ่งเป็นมือใหม่ อาจจะงงๆ เพราะเราจะเจอคนนั่งต่อแถวยาวและเยอะมากๆ ไม่ต้อง งง ไปนะคะ เราถามเจ้าหน้าที่ได้เลยค่ะ เห็นเค้าทำอะไรก็ตามเค้าไปนั่นแหละ ถ้าไม่รู้ก็ถาม เพื่อนติ่งกันเองเค้าไม่ดุหรอก เชื่อซิ เพราะงั้นนอกจากเรื่องเส้นทางแล้วที่ต้องเป๊ะ เวลาก็สำคัญมากๆ เหมือนกัน เผื่อเวลากันไปแบบเยอะๆ อะดีที่สุด เพราะเราไม่รู้ว่าวันงานจริงๆ มันจะเกิดแอคซิเดนอะไรบ้าง ฉะนั้นเผื่อเวลาไว้เป็นเรื่องที่สมควร

❺ ความพร้อมของติ่งต้องมาแบบจัดเต็ม

 

image_917827
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


เดี๋ยวเรื่องแฟชั่นจะเป็นข้อถัดๆ ไป ตอนนี้มาพูดถึงความพร้อมของชาวติ่งก่อน ไอเทมที่ขาดไม่ได้คือ " บง " หรือที่คนไทยเรียกว่า แท่งไฟ นั่นเองค่ะ อย่าเผลอเอาแท่งไฟไปผิดนะ เช็คกันดูให้ดีๆ วงของเราเค้าใช้แท่งไฟแบบไหน โอเค้! คือถ้าใครที่ไม่มีแท่งไฟตั้งแต่แรก ก็ไม่ได้ผิดอะไรนะ ไม่ต้องกลัวว่าจะเป็นแกะดำหรือโดนคนอื่นด่าว่าไม่รักศิลปิน จริงๆ เราสามารถซื้อแท่งไฟเรืองแสงที่มีสีเดียวกับแท่งไฟมาโบกแทนได้ ไม่ผิดนะ

ส่วนใหญ่จะขายใน " ตลาดนัดแฟนคลับ " ในวันงานเลย ลองไปเดินๆ ดู เราว่าที่ตลาดนัดแฟนคลับมีไอเทมน่าเล่นๆ เยอะแยะไปหมดเลย ทั้งแทททูวิบวับแปะตามหน้าตามตัว แท่งไฟ ผ้าเชียร์ โอ้ย! มหาศาล ศูนย์รวมละลายทรัพย์อย่างดีเลยแหละ ลองแวะไปดูกัน

image_917828
- ที่มารูป: d3avoj45mekucs.cloudfront.net


นอกเหนือจากแท่งไฟแล้ว อีกสิ่งนึงที่ติ่งต้องทำให้ได้คือ ต้องรู้จักเพลงและร้องเพลงของศิลปินให้ได้เกิน 70% เพราะว่าเราจะยืนเอ๋อนั่งเอ๋อ ในขณะที่คนข้างๆ จัดเต็มตะโกนมันทุกเพลง ไม่ได้! อย่างน้อยๆ มันต้องรู้เนื้อเพลงและร้องตามศิลปินได้บ้าง อีกหนึ่งส่วนที่ต้องฝึกคือการร้องอังกอร์ ไม่ใช่ละครค่ะแม่ " อังกอร์ "

คือ การพูดชื่อสมาชิกของวง เรียงตามอายุก่อนเริ่มเพลงและการเน้นท่อนในเนื้อเพลงมาร้องตามศิลปิน คล้ายกับการตะโกนเป็นคำพูดออกมา ไม่ได้ใส่ทำนอง ถ้าร้องไม่เป็น มีความงงๆ เพราะเป็นมือใหม่ ไม่เข้าใจ ไม่เก็ทกับเรื่องนี้ ลอง Search ว่า อังกอร์ หรือ Fanchant ( ตามด้วยชื่อเพลง ) ก็จะเจอเลยค่ะ แล้วฝึกเอา วันงานจริงๆ จะได้ไม่พลาด

❻ แฟชั่นก็สำคัญ อยากต้องตา ติ่งต้องทำให้เป๊ะเวอร์

 

image_917829
- ที่มารูป: s.isanook.com


ไม่รู้หรอกว่าต้องเป๊ะขนาดไหน แต่เรื่องแฟชั่นของชาวติ่งอย่างเรา รู้แค่ว่าไม่มีใครยอมใครจริงๆ เด่นสุดถือว่าชนะ แม้สไตล์จะสู้เค้าไม่ได้ แต่มันก็ต้องมีจุดเด่นที่เห็นแล้วจดจำได้บ้าง อย่างแรกก่อนที่เราจะเลือกเสื้อผ้าแต่งไปคอนเสิร์ต อย่าลืมว่าต้องดูกฎการเข้าคอนให้ครบถ้วนว่าสิ่งของที่ควรและไม่ควรพกเข้าไปมีอะไรบ้าง หลังจากที่เรารู้แล้วว่าควรเตรียมตัวยังไง คราวนี้มาแต่งตัวกันค่ะ เริ่มจากเสื้อผ้า แนะนำให้ใส่เสื้อผ้าที่เคลื่อนไหวสะดวกหน่อย เพราะเราอาจจะต้องเต้น กระโดดหรือแม้แต่วิ่ง กระโปรง ส้นสูงอาจจะไม่ใช่ตัวเลือกที่เหมาะสมเท่าไหร่นัก สำหรับสาวๆ คนไหนที่แต้มบุญทะยานสูงเวอร์ ได้ Hi-Touch เครื่องร่างต้องโดดเด่นค่ะ โอปป้าจะได้จำเราได้ เสื้อสกรีน ผมปั๊วะๆ แต่งหน้าสวยๆ ไอเทมอะไรที่สามารถเสริมความปังเราได้ หยิบมาใส่เลยค่ะ นานๆ เจอทีมันต้องจัดเต็ม!
 

❼ วันจริงห้ามป่วย ติ่งจ๋า...ฟิตซ้อมร่างกายให้พร้อมนะ

 

image_917830
- ที่มารูป: pbs.twimg.com


คือถ้าถามว่าถ้าป่วยแล้วจะไม่ไปหรอ ขอตอบตรงนี้เลยว่าแม้จะป่วยก็จะไป อุตส่าห์จองบัตรแล้ว อุตส่าห์เตรียมเสื้อผ้า หน้า ผมอะไรเรียบร้อยแล้ว จะไม่ไปได้ไง แต่ที่เราอยากให้เพื่อนๆ ฟิตร่างกายให้พร้อม เพราะถ้าเพื่อนๆ ดันป่วยในวันคอนเสิร์ต เราจะทำอะไรไม่เต็มที่ แทนที่จะสนุก กลับจะรู้สึกเหนื่อย รู้สึกอยากพักแทน เพราะงั้นก่อนไปดูคอนเสิร์ต ก็ดูแลตัวเองให้ดีๆ หน่อย ออกกำลังกาย เก็บเสียงเอาไว้ วันจริงเสียงเราจะได้แจ่มๆ ดูด้วยว่าเรามีโรคประจำตัวอะไรมั้ย ถ้ามีก็เตรียมหยูกเตรียมยาไปให้พร้อม สุขภาพดีมีความสุขดูคอนแบบฟินๆ ไปเลยจ้า!

image_917832
- ที่มารูป: michiganjournal.org


✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩ ✩

 และนี่ไง คือสิ่งที่ติ่งอย่างเราต้องสู้ เข้าใจถึงความเหน็ดเหนื่อยของเราแล้วรึยัง แต่ไม่เป็นไรค่ะเพื่อโอปป้าแล้ว สีทนได้! ( ไปใหญ่แล้ว! ) เอาเป็นว่าลองหยิบวิธีของเราไปทำตามกันดูนะ จริงๆ ก็ดูๆ ฟังๆ จากวิธีของพี่ๆ ติ่งคนอื่นๆ เข้าแนะนำมาอะแหละ เลยอยากจะหยิบมาแชร์ต่อ

ก็หวังว่าจะได้จะโดนจะไม่นกกันนะคะ ไปก่อนละ บ๊ายบาย

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com