Curator
curator
นู๋กบ
159 followers
เลือกอ่านตามหัวข้อ
  • + 1. งดพวกเครื่องดื่มที่ทำให้ตาค้าง +
  • + 2. งดเล่นมือถือก่อนเข้านอน +
  • + 3. ในหัวคิดเรื่องอะไรเครียดๆ อยู่ หยุดซะ! +
  • + 4. ออกกำลังกายเป็นประจำ +
  • + 5. อย่าดื่มน้ำก่อนเข้านอนเยอะเกินไป +
  • + 6. อย่าปล่อยให้ตัวเองรู้สึกหิว หรืออิ่มเกินไป +
  • + 7. ทำกิจกรรมเบาๆ ให้ตัวเองผ่อนคลาย +

นอนน้อย แต่นอนนะ~ รวมไอเดีย "ช่วยให้หลับสบาย" ทั้งอาหาร กิจกรรมผ่อนคลาย #นกฮูกต้องอ่าน

เวลานอนก็แทบจะไม่มีอยู่แล้ว แถมพอหัวถึงหมอนก็ดันไม่หลับอีก อันตรายละเนี่ย ปล่อยไว้แบบนี้นานๆ เราสุขภาพแย่หมดแน่ งั้นก็ต้องมาหาตัวช่วย ด้วยการส่องหาไอเดียที่ช่วยทำให้เราหลับสบายกันแล้ว!

10 June 2019
curator_นู๋กบ นู๋กบ
10 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


" นอนไม่หลับ ทำยังไงดี? "

ปัญหานี้เธอจะปล่อยผ่านไปไม่ได้เป็นอันขาด เพราะเราเชื่อว่าบางคนก็แทบไม่มีเวลาได้นอนหลับพักผ่อนกันอย่างเต็มที่อยู่แล้ว และยิ่งเจออาการนอนไม่หลับเข้าไปอีก อนาคตผีดิบลุกขึ้นมาจากเตียงลอยมาให้เห็นแต่ไกลเลย เอาอย่างนี้! ลองมาส่องไอเดียต่างๆ ที่น่าจะกลายเป็นตัวช่วยทำให้เราหลับฝันดีกันเถอะค่ะ ทั้งเรื่องอาหารการกิน ทั้งเรื่องกิจกรรม ลองให้หมด!

ส่วนจะมีเรื่องอะไรมาให้ได้ลองทำตามกันบ้าง อย่ารอช้า ลองไปส่องพร้อมๆ กับเรากันเลย

+ 1. งดพวกเครื่องดื่มที่ทำให้ตาค้าง +

 

image_919154
- ที่มารูป: i.pinimg.com

กาแฟ ชา งดซะ!

ความจริงแล้วสาเหตุที่เธอนอนไม่หลับ มันอาจจะมาจากเรื่องเล็กๆ น้อยๆ อย่างเครื่องดื่มก็ได้นะคะ ยกตัวอย่างเช่นพวกกาแฟเนี่ย รู้ๆ กันอยู่ว่าดื่มเพื่อให้ตื่นใช่มะ แล้วยิ่งเธอดื่มช่วงเย็นๆ ค่ำๆ ด้วยนะ เธอได้เจอผลคาเฟอีนยาวๆ จนทำให้นอนไม่หลับไปตลอดคืนแน่ ดังนั้นงดซะ ไม่ก็เลี่ยงอย่าดื่มช่วงเย็นแทนค่ะ แน่นอนว่าพวกชาต่างๆ เองก็มีคาเฟอีนผสมอยู่เช่นกัน นับเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่ควรเลี่ยง

+ 2. งดเล่นมือถือก่อนเข้านอน +

 

image_919158
- ที่มารูป: i.pinimg.com

เลิกเล่นมือถือก่อนเข้านอนประมาณ 30 นาที

เชื่อว่าเรื่องหนึ่งที่สาวๆ ชอบทำเป็นประจำเลย ก็คือนอนเล่นมือถือก่อนเข้านอน ทั้งดูหนัง เล่นเกม คุยกับเพื่อน อะไรก็ตาม แต่ทุกกิจกรรมที่เกี่ยวกับมือถือต่อจากนี้ เราแนะนำว่าให้งดเลยค่ะ เนื่องจากแสงสีฟ้าจากจอมือถือ หรือ Blue Light มีผลกระทบต่อการผลิตสารเมลาโทนิน ( melatonin ) ซึ่งเป็นสารควบคุมการหลับและการตื่น เมื่อสารนี้ไม่สมดุล  ทำให้เธอนอนไม่หลับนั่นเอง!

+ 3. ในหัวคิดเรื่องอะไรเครียดๆ อยู่ หยุดซะ! +

 

image_919159
- ที่มารูป: i.pinimg.com

คิดอะไรอยู่ หยุดซะก่อน จะนอนแล้ว!

ร่างกายเธอหยุดพักแล้ว แต่สมองไม่ยอมหยุดตาม เธอก็อย่าหวังว่าตัวเองจะได้นอนเลย เพราะการปล่อยให้ในหัวคิดนั่นนี่อยู่ตลอดเวลา ทั้งเรื่องที่ต้องทำ ทั้งเรื่องที่ต้องแก้ปัญหา ทั้งเรื่องที่เครียดอยู่ มันก็เท่ากับว่าเธอกำลังกระตุ้นให้ตัวเองตื่นตลอดเวลาอยู่นั่นเอง ดังนั้นก่อนเข้านอน เธอพยายามเคลียร์สมองตัวเองให้โล่งดีกว่าค่ะ เพียงเท่านี้ปัญหานอนไม่หลับก็จะได้รับการแก้ไขล่ะ

+ 4. ออกกำลังกายเป็นประจำ +

 

image_919162
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สุขภาพดี นอนหลับสบาย!

เธอน่าจะรู้ดีกันอยู่แล้วว่าการออกกำลังกาย จะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงใช่ไหมล่ะค่ะ แล้วรู้หรือยังว่ามีส่วนช่วยทำให้เธอนอนหลับฝันดีด้วยน่า เนื่องจากการได้ยืดเส้นยืดสายก่อนช่วงเข้านอน 3 ชั่วโมง มันช่วยกระตุ้นเลือดให้ไหลเวียนได้ดีขึ้น และกระตุ้นร่างกายให้หลั่งฮอร์โมนแห่งความสุข ทำให้เธอไม่เครียดและนอนหลับได้สนิทนั่นเอง

+ 5. อย่าดื่มน้ำก่อนเข้านอนเยอะเกินไป +

 

image_919170
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ดื่มน้ำเยอะๆ อาจจะกลายเป็นมารขัดขวางการนอน!

จริงอยู่ที่การดื่มน้ำมากๆ จะช่วยทำให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง แต่การมาอัดดื่มน้ำช่วงก่อนเข้านอนเยอะๆ รวดเดียวหมดขวดก็ไม่ไหวนะ เพราะมันอาจจะกลายเป็นมารมาคอยรบกวนเธอไม่ให้หลับอย่างเป็นสุขได้  ทำไมถึงเป็นแบบนั้นได้ล่ะ ง่ายมากเลยค่ะ หากดื่มน้ำเข้าไปมากๆ ก็รู้สึกอยากจะเข้าห้องน้ำ แล้วพอลุกไปเข้าห้องนอน จากที่เคลิ้มๆ ใกล้หลับก็อาจจะกลายเป็นตื่นเต็มตาอีกรอบไง!

+ 6. อย่าปล่อยให้ตัวเองรู้สึกหิว หรืออิ่มเกินไป +

 

image_919175
- ที่มารูป: i.pinimg.com

อย่าปล่อยให้ตัวเองอิ่ม หรือหิวเกินไป!

ถ้าปล่อยให้ท้องหิว ก็รู้สึกทรมานจนแทบนอนไม่หลับ แถมยังต้องคอยฟังเสียงท้องร้องตลอดคืนอีก หลับไม่สบายแน่นอน ส่วนกินจนรู้สึกอิ่มท้องมากเกินไป เวลาล้มตัวลงนอนบนเตียงก็อาจจะสร้างความรู้สึกอึดอัด คล้ายมีอะไรบางอย่างกดทับหน้าอกเธออยู่ก็เป็นได้นะ เผลอๆ เป็นกรดไหลย้อน ต้องหาหมออีกจ้า ดังนั้นควรกินให้พอรู้สึกอิ่มท้องค่ะ และทิ้งช่วงระยะเวลาไปสักพักให้อาหารย่อยก่อน ถึงจะเข้านอน 

+ 7. ทำกิจกรรมเบาๆ ให้ตัวเองผ่อนคลาย +

 

image_919179
- ที่มารูป: i.pinimg.com

นอนไม่หลับก็หาอะไรทำ แต่เน้นว่าเบาๆ นะจ๊ะ

บางทีที่เธอนอนไม่หลับ มันอาจจะเป็นเพราะเธอยังใช้พลังงานไม่หมดก็เป็นได้นะ ถ้าอย่างนั้นก็ไปหากิจกรรมเบาๆ มาทำเพื่อให้ตัวเองเกิดอาการง่วงนอนกันหน่อยดีกว่าค่ะ ยกตัวอย่างเช่นอ่านหนังสือ ฟังเพลงกล่อม ฟัง ASMR ( เสียงที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ) ฯลฯ อะไรก็ได้ที่เธอชอบเพื่อผ่อนคลายตัวเองค่ะ แต่ไม่ควรกลับไปเล่นคอม เล่นโซเชียลนะ เพราะจะยิ่งกระตุ้นประสาท ทำให้นอนไม่หลับ


+++++++++++++++++

นอนไม่หลับ!

เธอก็ลองนำ " ไอเดียช่วยทำให้หลับสบาย " ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ไปลองทำตามกันดูนะคะ ไม่ว่าจะเป็นการออกกำลังกาย งดพวกเครื่องดื่มที่ทำให้ตาสว่างในช่วงเย็น หากิจกรรมเบาๆ ที่ทำให้ตัวเองมีความสุขมาทำ ฯลฯ...

โหย มีหลายไอเดียเหมือนกันนะคะเนี่ย ถ้าอย่างนั้นคืนนี้ก็หยิบมาลองสักไอเดียก่อนเลยก็แล้วกันเนอะ! ส่วนเราขอไปหาหนังสือสักเล่มมาเตรียมไว้อ่านตอนจะเข้านอนก่อนนะคะ คืนนี้จะได้หลับฝันดี แล้วเจอกันใหม่ครั้งหน้า บัยบายจ้า

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ info@sistacafe.com