A Better Me Is Coming!! ' 9 ไอเดียเป้าหมายน่าพุ่งชนในครึ่งปีหลัง ' อัพเกรดฉันคนเดิม ให้ยอดเยี่ยมกว่าเมื่อวาน✨

A Better Me Is Coming!! ' 9 ไอเดียเป้าหมายน่าพุ่งชนในครึ่งปีหลัง ' อัพเกรดฉันคนเดิม ให้ยอดเยี่ยมกว่าเมื่อวาน✨

อะไรนะ! แป๊บๆ ผ่านไปแล้วครึ่งปี ไหนลองมาทบทวนดูหน่อยซิว่าที่ผ่านมา ชีวิตของเราเป็นอย่างไรบ้าง พร้อม ' 9 ไอเดียเป้าหมายน่าพุ่งชนในครึ่งปีหลัง ' คอยดูให้ดี! A Better Me Is Coming!!

17 June 2019
yes_iamfaeng
17 June 2019
เลือกอ่านตามหัวข้อ


. . . อะไรนะ! ผ่านไปครึ่งปีแล้ว!! . . . 
 

image_919556

เวลาผ่านไปไวเหมือนโกหก แป๊บๆ ก็ครึ่งปีอีกแล้วเหรอเนี่ย!!

- ที่มารูป: media0.giphy.com


เอ่อ ขอโทษนะคะ เวลาใช้การเดินหรือวิ่งคะ? เร็วมากแม่! แต่ละเดือนผ่านไปไวเหมือนโกหก เอ๊...จะว่าไป ผ่านไปครึ่งปีแล้ว สาว ๆ ที่เคย ' แพลนลิสต์ไว้ช่วงต้นปี ' มีความคืบหน้าถึงไหนแล้วเอ่ย~ ติ๊กต๊อก ๆ ⏰ งั้นเอาเป็นว่าเรามาใช้เวลาครึ่งปีนี้ในการ ' ทบทวน ' กันดีไหมคะ ว่าครึ่งปีที่ผ่านมา ชีวิตของเราเป็นอย่างไรบ้าง ได้ทำตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ เมื่อต้นปีบ้างหรือเปล่า?

☺ ทบทวนตัวฉัน ในครึ่งปีแรก ☺

ทบทวนตัวฉันในครึ่งปีแรก

นั่งไทม์แมชชีน ย้อนอดีตไปเมื่อต้นปี ใครแพลนอะไรไว้วันนี้เรามาทบทวนกัน!

- ที่มารูป: i.pinimg.com

 

① นั่งไทม์แมชชีน รื้อฟื้นความจำ

ด้วยภารกิจที่มากมายในแต่ละวัน อาจทำให้สาว ๆ ลืมไปแล้วว่าเคยตั้งเป้าหมายอะไรไว้เมื่อตอนต้นปี ดังนั้น ขั้นตอนแรก ' ในการทบทวนตัวเอง นั่นก็คือ ' นั่งไทม์แมชชีน รื้อฟื้นความจำ ' เราจะมาย้อนอดีตกลับไปเมื่อตอนต้นปี จำได้ไหม? เธอตั้งใจอะไรไว้บ้าง พยายามนึกให้ออก จากนั้นจดลงในสมุด หรือโน้ตในโทรศัพท์เป็นข้อ ๆ  แล้วเราจะไปต่อในขั้นตอนต่อไป เอาล่ะ! ใช้หมอง นั่งสมาธิ! 

② เช็คลิสต์สิ่งที่ฉันทำ

' ขั้นตอนที่ 2 ' หลังจากนึกได้แล้วว่าเราตั้งเป้าหมายอะไรไว้บ้าง ทีนี้ล่ะ! เราจะมา ' เช็คลิสต์สิ่งที่ฉันทำ ' ติ๊กไล่กันไปทีละข้อ ขอดูหน่อยซิว่ามีข้อไหนที่ได้เริ่มทำไปแล้ว หรือมีข้อไหนที่ทำสำเร็จแล้วบ้าง เพื่อที่ว่าเราจะได้เอาไปใช้ในการประเมินผล ที่ขั้นตอนถัดไปนั่นเองค่า ถ้าพร้อมแล้ว...เริ่มเช็คค่ะ!

③ ถึงเวลาให้คะแนนความเปลี่ยนแปลงตัวเอง

และแล้วก็มาถึง ' ขั้นตอนสุดท้าย ' ซึ่งก็คือ ' ถึงเวลาให้คะแนนตัวเอง ' มาดูกันซิว่า คะแนนความเปลี่ยนแปลง ถ้าเต็มร้อยจะให้เท่าไหร่ สำหรับข้อนี้ จะเป็นข้อที่เรียกได้ว่าใช้ความซื่อสัตย์ต่อตัวเองล้วน ๆ ! เพราะไม่ว่าผลการประเมินจะเป็นอย่างไร สุดท้ายตัวเราก็รู้แก่ใจตัวเองอยู่ดี

ถ้าผลออกมาแล้ว สาว ๆ เห็นว่ามีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น แสดงว่าคุณมาถูกทาง keep going ไปเล้ย! แต่สำหรับใครที่ยังรู้สึกว่ามีการเปลี่ยนแปลงน้อย หรือไม่เห็นถึงการเปลี่ยนแปลงเลย ขอบอกว่าด้อนท์วอรี่ โนพรอเบ้มค่ะซิส! เดี๋ยวเรามาเริ่มกันใหม่ในครึ่งปีหลังก็ได้นี่นา ;)


อย่ามัวจมอยู่กับช่วงเวลาที่ผ่านมา
แต่จงเอาอดีตมาใช้เป็นบทเรียนในปัจจุบัน "

image_920803

เอาล่ะ! มาเริ่มกันใหม่ในครึ่งปีหลังนี้ keep fighting นะจ๊ะสาว ๆ ♥

- ที่มารูป: i.pinimg.com


• • • • • • • • • • •• • •

☺ 9 ไอเดียเป้าหมายน่าพุ่งชน วางแพลนครึ่งปีหลัง #UpgradeMyself ☺

ถึงการทบทวนตัวเองในอดีต จะช่วยให้เราสามารถเอาความผิดพลาดในอดีตมาเป็นบทเรียน แก้ไขกับชีวิตในปัจจุบันได้ แต่อย่างไรก็ตามทุกคนก็ต้องเดินหน้า move on กันต่อไป! ดังนั้นวันนี้แฟงจึงมี ' 9 ไอเดียเป้าหมายน่าพุ่งชนในครึ่งปีหลัง ' มาฝากทุกคนกันค่ะ งั้นไปดูพร้อมกันเลยดีกว่าว่าเป้าหมายไหน ถ้าทำแล้วจะช่วย อัพเกรดตัวเอง ' ในด้านใดได้บ้าง! โกโก!

⓵ เงินไม่ใช่ทุกอย่าง แต่ทุกอย่างต้องใช้เงิน

image_919773
- ที่มารูป: media0.giphy.com

ถึงจะบอกว่าเงินไม่ใช่ทุกอย่าง แต่ปฎิเสธไม่ได้จริง ๆ ว่าทุกอย่างที่อยากได้ล้วนใช้เงิน! พูดแล้วมันเศร้าค่ะฮือ TT TT เพราะปัญหาเรื่องเงิน ๆ ทอง ๆ ถือเป็นปัญหาใหญ่ ดังนั้นในครึ่งปีหลังนี้เรามา ' วางแผนการเงิน ' กันใหม่ดีไหม? เริ่มจากรู้จักลำดับความสำคัญของการใช้จ่าย เพื่อเราเองจะได้บริหารเงินไปในส่วนต่าง ๆ ได้ง่ายขึ้น ทั้งยังควรเพิ่มความรอบคอบในการใช้จ่ายให้มากขึ้น ก็แหม...สิ่งล่อตาล่อใจมันเยอะ ก่อนจะซื้ออะไร อย่าหน้ามืดตามัว! หยุดคิดกันซักนิด ตั้งสติทุกครั้งที่ใช้จ่ายนะจ๊ะสาว ๆ 

⓶ ฝึกบริหารเวลาให้เป็น 24 ชั่วโมงแสนมีค่า

image_919770
- ที่มารูป: data.whicdn.com

ทุกคนมีเวลา 24 ชั่วโมงเท่ากัน แต่เคยแปลกใจไหมคะสาว ๆ ว่าทำไมคนบางคนถึงทำอะไรได้ตั้งมากมายในหนึ่งวัน แล้วขอโทษนะคะ ตัดภาพมาที่ฉัน....' ไม่เอาอะ ไม่มีเวลา ' วลียอดฮิตเล้ย! ไม่ได้การแล้ว งานนี้ต้องเปลี่ยนใหม่! ครึ่งปีหลังจากนี้เราจะมาแบ่งเวลาให้ลงตัวกว่าเดิม! ด้วยการจัดลำดับความสำคัญของกิจกรรม จะได้ไล่ดูกันไปเลยว่างานไหนต้องทำก่อน-หลัง นอกจากนี้ยังต้องสัญญาใจกับตัวเองด้วยว่าจะไม่โอ้เอ้ อย่าเป็นคนผัดวันประกันพรุ่ง แฟงพูดเลยความโอ้เอ้เนี่ย เผลอทำไม่กี่ครั้ง ติดเป็นนิสัยไปอีกนาน!
 

⓷ ไม่ใช่แค่หลับตา แต่ควร ' นอนพักอย่างมีคุณภาพ '

image_919738
- ที่มารูป: i.pinimg.com

สาว ๆ เคยเป็นเหมือนกันไหมคะ เอ๊...ก็ว่าได้นอนไปหลายชั่วโมง แต่ทำไมตื่นเช้ามายังเพลียอยู่เลย? นั่นก็เป็นเพราะการนอนหลับของเราอาจยังไม่ได้คุณภาพที่ดีพอนั่นเองค่ะ เพราะอย่างนั้นวันนี้แฟงเลยนำเอาเทคนิค ' การนอนพักอย่างมีคุณภาพ ' าฝากด้วยนะ!

งดทำกิจกรรมที่มีการกระตุ้นจิตใจก่อนนอน
☑ ห้ามใจไว้ อย่าทานมื้อดึกก่อนนอน 2 ชั่วโมง
☑ แสงสีฟ้าจากหน้าจอ ทำให้หลับยาก ควรงดเล่นโทรศัพท์ก่อนนอน อย่างน้อย 30 นาที
☑ สภาพแวดล้อมที่ใช่ พาให้หลับสบาย
☑ ถ้าทำได้จะเวรี่กู๊ด! พยายามผ่อนคลาย และวางความเครียดที่มีลงก่อน

⓸ ฉันเวอร์ชันใหม่ ' เฮลท์ตี้ ' ขึ้นกว่าเดิม

image_919741
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ถึงใจจะสู้ แต่ถ้าร่างกายไม่ไหว ฮึดแค่ไหนก็ไม่โอเค! สุขภาพเป็นเรื่องที่สำคัญมาก บางคนอาจจะคิดว่า เอ๊ เราก็ไม่ได้เป็นอะไรนี่นา... ไม่ได้นะคะสาว ๆ จะมารอให้มีอะไรเกิดขึ้นกับตัวเองก่อน แล้วค่อยแก้ไขไม่ได้น้า คงถึงเวลาแล้วที่ต้องสัญญากับตัวเองว่าจะดูแลตัวเองให้ ' เฮลตี้ขึ้นกว่าเดิม ' สามารถทำได้ด้วยการหมั่นออกกำลังกายอยู่เป็นประจำ หาเวลาไปตรวจสุขภาพบ้าง รวมไปถึงทานอาหารที่ดีและมีประโยชน์นั่นเองจ้า

⓹ แบตเตอรี่เหลือน้อยหรือยัง? อย่าลืมแบ่งเวลาชาร์จแบตให้ร่างกาย

image_919747
- ที่มารูป: i.pinimg.com

ขนาดโทรศัพท์ยังมีแบตหมด ร่างกายคนเราก็เช่นกัน! เพราะกิจกรรมที่ต้องทำต่อวันมีเป็นล้านแปด ถ้าไม่พักเลยไม่ดีแน่ ' ทำงานได้แต่ต้องพักให้เป็น ' เวลาพักควรเป็นเวลาที่พักผ่อนจริง ๆ การเล่นโทรศัพท์หรือการเช็คอีเมล อันนี้ไม่เรียกพักนะจ๊ะสาว ๆ ดังนั้นเวลาพักควรเป็นเวลาที่ร่างกายได้ผ่อนคลาย พาตัวเองยืดเส้นยืดสาย หรือหากิจกรรมอื่นที่นอกเหนือจากงานทำบ้าง อาจเป็นการอ่านหนังสือเล่มโปรด หรือการเล่นเกมซักตา เหนื่อยมาเยอะแล้ว พักหน่อยนะเธอจ๋า

⓺ ข้อเสียที่ยังแก้ไม่ได้ ถึงเวลาแล้วที่ต้องกำจัด!

image_919781
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 ' กำจัดให้สิ้นซาก! ' อ้ะ ใจเย็นค่ะซิส อย่าเพิ่งตกใจกลัวกัน! แฟงหมายถึง ' ข้อเสียในตัวเอง ' ค่ะที่ต้องกำจัดให้สิ้นซาก! สารภาพกันตามตรงเลย แฟงเป็นบ่อยม้ากกก ที่รู้ข้อเสียตัวเองนะ แต่แก้ไม่ได้ซักที T__T เพราะอย่างนั้นเราจะมาใช้เวลานี้แหละ ในการตั้งเป้าหมายกับตัวเองว่า ฉันจะเป็นคนที่ดีขึ้นกว่าเดิม การแก้ไขข้อเสียในตัวเองจำเป็นอย่างมากที่ต้องอาศัย ' ความมีวินัย ' จะว่าไปก็เป็นเรื่องที่ยากเนอะ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าถ้าสาว ๆ เอาจริงแล้วล่ะก็ทำได้แน่นอน! พวกเราชาวซิสต้าเป็นกำลังใจให้อยู่นะ ฮึบ ๆ ! 

⓻ สร้างโซนใหม่ให้กับชีวิต ได้เวลาหนีออกจาก Safe Zone

image_919779
- ที่มารูป: i.pinimg.com

 อยู่ใน Safe Zone จนเบื่อแล้ว ครึ่งปีหลังนี้แหละ เราจะมากระโดดออกไป ' หาโซนใหม่ให้กับชีวิต ' ของเรากัน! ออกไปมองโลกในมุมอื่นที่ไม่คุ้นตา ทำสิ่งใหม่ ๆ ที่ไม่คุ้นชิน ไม่จำเป็นต้องไปในที่แสนไกล แต่ที่ใกล้ ๆ นี่แหละที่อาจมีเสน่ห์มุมอื่นที่เราไม่เคยเห็น เริ่มต้นได้ด้วยการลองเปลี่ยนรูปแบบการเที่ยวจากเดิม ไม่ว่าจะเป็นลองเปลี่ยนวิธีการเดินทาง เปลี่ยนสไตล์การเที่ยว หรือการลองไปเที่ยวด้วยตัวคนเดียวดูบ้าง ไม่แน่นะอาจมีสิ่งใหม่ ๆ ที่กำลังรอเราอยู่ก็ได้! พูดมาขนาดนี้ ไม่ไปไม่ได้แล้วปะ? 3..2..1 Go!!

⓼ มองตาคนข้างกาย ให้มากกว่ามองภาพในจอ

image_919671
- ที่มารูป: news.tinnhanh60.net

 มีเวลาให้ทุกอย่าง แต่ไม่มีเวลาให้คนที่รักไม่ได้! ครึ่งปีหลังมานี้เรามา ' ใช้เวลากับคนข้างกาย ' ให้มากขึ้นกันเถอะ! อย่างที่รู้กันดีชีวิตนี้ไม่มีอะไรแน่นอน และความสัมพันธ์ก็เช่นกัน วันนี้เราพบกัน แต่เราจะจากกันเมื่อไหร่ไม่มีใครรู้ นี่จึงเป็นเหตุผลที่เรา ควรทำทุกวันที่มีกันให้เป็นเวลาสุดพิเศษ! อาจใช้เป็นการทานอาหารมื้อเย็นร่วมกัน การออกทริปครอบครัว หรือการพูดคุยถามไถ่เรื่องทั่วไปในแต่ละวัน พักสายตาจากโซเชียล แล้วหันมาสบตากับคนข้างกายให้มากขึ้นกันดีกว่านะสาว ๆ


⓽ แจกจ่ายรอยยิ้ม ส่งต่อความมีน้ำใจ

image_919780
- ที่มารูป: i.pinimg.com

และแล้วก็มาถึงข้อสุดท้ายกันแล้วจ้าสาว ๆ สำหรับเป้าหมายข้อนี้ถือเป็นข้อแรก ๆ ที่แฟงอยากเขียนลงบทความนี้เลยนะ เพราะแฟงรู้สึกว่าถ้าทุกคนเพิ่มความมีน้ำใจให้กันภายในสังคมมากขึ้น คงจะเป็นสิ่งที่น่ารักไม่น้อยเลยล่ะ! อาจเริ่มได้จากการกล่าวคำขอบคุณและขอโทษให้ติดปาก นอกจากนี้รอยยิ้ม ก็ยังเป็นอีกสิ่งที่สาว ๆ ควรพกไว้เป็นเมคอัพประจำตัวนะจ๊ะ ฟังดูแล้วเป็นอะไรที่ธรรมดามาก ๆ เลยใช่ไหมล๊า แต่จะบอกว่าความน่ารักธรรมดา ๆ แบบนี้แหละที่ทำให้ใครต่อใคร เขาเอ็นดูมานักต่อนักแล้ว~  


• • • • • • • • • • •• • •


โอ้โห! แต่ละเป้าหมายเนี่ย น่าทำให้ได้ทั้งนั้นเลยนะคะ เพราะถ้าทำได้ต้อง ' ดีกับตัวเองมากขึ้น ' แน่นอน! ไม่ว่าจะด้านสุขภาพกายใจ ด้านความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง รวมไปถึงด้านการใช้ชีวิต เพราะ ' การตั้งเป้าหมาย ' ถือเป็นตัวช่วยที่ดีในการเปลี่ยนแปลงตัวเอง ทั้งยังช่วยคัดกรองสิ่งที่ดีเข้าสู่ชีวิต และแยกสิ่งที่ไม่ดีออกจากชีวิตได้อีกด้วย แต่! ไม่ใช่ว่าเคร่งมากไป จนเอามากดดันตัวเองนะคะ เราตั้งเป้าหมายได้ แต่ต้องอยู่ใน ' ขอบเขตที่พอดี ' ถึงจะเป็น ' ผลดีกับตัวเราที่สุด ' นั่นเองจ้า!

image_919756
- ที่มารูป: media0.giphy.com

หวังว่าหลังจากสาว ๆ อ่านบทความนี้จบแล้ว สาว ๆ ทุกคนจะได้ประโยชน์ หรือแง่คิดกลับไปด้วยไม่มากก็น้อยนะคะ สำหรับวันนี้แฟงคงต้องขอตัวบ๊ายบายทุกคนไปก่อน กระซิบว่าจะแอบไปลิสต์เป้าหมายสำหรับครึ่งปีหลังนี้บ้างแล้วล่ะ ทีนี้ทั้งนักเขียนทั้งนักอ่านจะได้ ' อัพเกรดตัวเอง ' ไปพร้อมกันเล้ย! งั้นไว้เรามาเจอกันใหม่ในบทความหน้า ขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่านน้า สวัสดีค่า~

Disclaimer : หากมีข้อสงสัย กรุณาติดต่อทีมงานมาที่ [email protected]
Search @